Bạn đang xem bài viết 2 cách làm chè khúc bạch mềm tan mát lạnh cực đơn giản ngay tại nhà tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm chè khúc bạch mềm tan mát lạnh cực đơn giản ngay tại nhà
Chè khúc bạch là một món chè không còn quá xa lạ và được rất nhiều người yêu thích để ăn giải nhiệt vào mùa hè. Cùng vào bếp với KitchenAZ để tham khảo ngay 2 cách làm chè khúc bạch thanh mát và thưởng thức ngay nào.
Chè khúc bạch dùng gelatin
Chè khúc bạch (công thức được chia sẻ bởi người dùng)
1. Chè khúc bạch dùng gelatin
Nguyên liệu làm Chè khúc bạch dùng gelatin
Cho 2 người
Sữa tươi 300 ml
Gelatin 21 gr
Đường 60 gr
Kem sữa béo 300 ml
Vani 10 ml
Sốt việt quất 15 ml
Hoa đậu biếc 2 gr
Nước ấm 45 ml
Matcha 3 gr
Đường phèn 50 gr
Nước vải hộp 200 ml
Hạnh nhân 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè khúc bạch dùng gelatin
Nấu khúc bạch
Bạn chuẩn bị 1 cái nồi, cho vào 300ml sữa tươi, 21gr gelatin ngâm nở trong 30 phút, sau đó bạn khuấy đều.
Tiếp theo, cho vào 60gr đường cát trắng, 300ml kem sữa béo vào tô rồi tiếp tục khuấy đều.
Kế tiếp, bạn chia đều ra 3 tô để mix vị, tô đầu tiên bạn cho 10ml vani. Tô thứ 2 cho 15ml sốt việt quất, 2gr hoa đậu biếc, 15ml nước ấm. Tô thứ 3 cho 3gr matcha, 30ml nước ấm. Cuối cùng cho 3 tô vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.
Làm nước đường
Bạn cho 800ml nước vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi thì cho 50gr đường phèn rồi khuấy cho đường tan hết. Tiếp theo, cho 200ml nước vải hộp vào nồi khuấy thêm khoảng 20 giây rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn cho vào chén, thêm loại trái cây mà bạn yêu thích, 1 ít hạnh nhân, cuối cùng cho nước đường và đá vào rồi thưởng thức.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được khúc bạch mềm, dẻo nhẹ, vị chè thì ngọt thanh kết hợp với trái cây sẽ làm cho món chè thêm phần hấp dẫn hơn.
2. Chè khúc bạch (công thức được chia sẻ bởi người dùng)
Nguyên liệu làm Chè khúc bạch (công thức được chia sẻ bởi người dùng)
Cho 4 người
Bột gelatin 50 gr
Nước lọc ấm 200 ml
Sữa tươi 700 ml
Phô mai 150 gr(hoặc cream cheese)
Bột rau câu Con cá dẻo 5 gr
Đường phèn 150 gr
Kem whipping 300 gr
Lá nếp 2 lá
Hạt chia 2 muỗng canh
Hạnh nhân lát 100 gr
Nhãn/ vải/ dưa hấu 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè khúc bạch (công thức được chia sẻ bởi người dùng)
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn ngâm 50gr bột gelatin với 200ml nước ấm trong 10 phút. Đồng thời, bạn ngâm 5gr bột rau câu con cá dẻo với 700ml sữa tươi.
Tiếp theo, bạn đem 150gr phô mai để ở nhiệt độ phòng cho phô mai mềm ra, rồi cho ra chén, dùng muỗng tán nhuyễn. Sau đó, bạn ngâm hạt chia với nước lọc cho nở ra.
Bạn tiếp tục dùng hai chén khác để hòa tan 5gr bột matcha và 5gr bộ cacao với ít nước nóng.
Nấu hỗn hợp rau câu
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp và đổ hỗn hợp sữa tươi và bột rau câu đã ngâm vào rồi đun lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho rau câu chín.
Khi sữa sôi lăn tăn, bạn cho phần phô mai đã tán nhuyễn vào và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Tiếp đến, bạn đổ phần gelatin đã ngâm vào nồi và tiếp tục khuấy cho đến khi gelatin tan hoàn toàn. Sau cùng, bạn cho 300ml kem whipping và 150gr đường vào rồi khuấy cho tan rồi tắt bếp.
Sau khi nấu xong phần hỗn hợp rau câu, bạn chia hỗn hợp sữa thành 3 phần, trong đó 1 phần bạn để nguyên màu trắng, 1 phần bạn pha hỗn hợp matcha vào rồi trộn đều, phần còn lại bạn pha bột cacao vào rồi trộn đều.
Bạn bạn đổ lần lượt hỗn hợp matcha và cacao qua rây để lọc những tạp chất cho hỗn hợp mịn hơn.
Cuối cùng, bạn để hỗn hợp rau câu nguội và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 giờ để làm đông. Sau khi phần thạch đông lại, bạn đổ ra thớt và cắt miếng vừa ăn.
Hoàn thành
Bạn bắc nồi lên bếp rồi đổ 1 lít nước lọc cùng với 150gr đường phèn vào. Bạn cho thêm 1 ít lá nếp để nước đường thơm hơn. Khi nước sôi, bạn tắt bếp rồi để nước đường nguội và ủ lạnh trong tủ lạnh.
Mách nhỏ: Lưu ý, bạn không nên khuấy khi đun sôi nước để tránh nước đường bị đục.Bạn cho các viên khúc bạch 3 vị socola, matcha và phô mai tùy thích vào chén, rồi cho thêm các loại trái cây đã sơ chế tùy thích, thêm 1 ít hạt chia đã ngâm nở lên trên.
Cuối cùng, bạn chan nước đường để lạnh, rắc thêm hạnh nhân lát là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành một chén chè khúc bạch đầy đủ màu sắc. Từng viên khúc bạch núng nính, mềm dẻo, có vị béo ngậy của phô mai, thơm mùi sữa tươi, vị đắng nhẹ của matcha và cacao, ăn vào như tan ngay trong miệng.
Nước đường ngọt thanh, thơm mùi lá nếp cùng topping trái cây góp phần tăng hương vị cho món ăn. Ngày trưa hè mà thưởng thức một chén chè khúc bạch, thêm 1 ít đá viên thì thật là thanh mát!
Chè khúc bạch là gì?
- Chè khúc bạch là một món chè giải khát khá phổ biến tại Việt Nam. Về cơ bản món ăn này là một dạng rau câu, nhưng được biến tấu nhiều về thành phần nguyên liệu, đa dạng hơn và được ăn chung với nhau, với cách ăn khác với rau câu thường.
- Cái tên “chè khúc bạch” là để mô tả hình dạng thành phẩm của những viên rau câu được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn và thường có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.
- Hiện nay, chè khúc bạch được biến tấu thành đa dạng loại, chẳng hạn như: những miếng Khúc Bạch với vị trà xanh (màu xanh), vị socola (màu nâu), vị dâu (màu hồng)… với đa màu sắc và cực kỳ đẹp mắt.
Gelatin là gì?
- Gelatin là một nguyên liệu thực phẩm được chiết xuất từ collagen có trong xương và da của động vật. Trải qua các khâu xử lý kỹ càng, gelatin trở thành một loại phụ gia trong ngành thực phẩm.
- Gelatin có 2 loại là bột gelatin và lá gelatin.
- Gelatin có khả năng làm đông nhanh và có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh vì có khả năng chịu được nhiệt độ thấp.
//www.facebook.com/profile.php?id=100009612941031
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm chè khúc bạch mềm tan mát lạnh cực đơn giản ngay tại nhà tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.