Bạn đang xem bài viết 2 Cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản, giòn ngon, vàng ruộm đẹp mắt tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 Cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản, giòn ngon, vàng ruộm đẹp mắt
Cơm chiên Dương Châu với những hạt cơm thơm béo, vàng ruộm hòa quyện các loại rau củ tươi ngọt cực ngon mà lại khá dễ thực hiện. Với 2 công thức đơn giản dưới đây, bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà. Hãy vào bếp cùng KitchenAZ làm món chiên hấp dẫn này để đổi vị cho cả gia đình nhé!
Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
1. Cơm chiên Dương Châu
Nguyên liệu làm Cơm chiên Dương Châu
Cho 4 người
Cơm nguội 4 chén(loại chén ăn cơm)
Tôm 200 gr
Trứng gà 7 quả
Cà rốt 1 củ
Đậu que 100 gr
Lạp xưởng 100 gr
Chả lụa 100 gr
Tỏi 4 củ(băm nhuyễn)
Hành tím 8 củ(băm nhuyễn)
Dầu hào 1 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường.
- Bạn nên chọn mua tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
- Không nên chọn mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang vàng màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.
Cách chế biến Cơm chiên Dương Châu
Sơ chế các nguyên liệu
Đậu que mua về bạn rửa sạch, tước bỏ chỉ xơ ở 2 bên, sau đó dùng dao cắt nhỏ. Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt hạt lựu.
Lạp xưởng 100gr bạn cắt nhỏ, 100gr chả lụa bạn cắt hạt lựu. Hành lá bạn rửa sạch cắt bỏ rễ rồi cắt nhỏ.
Tôm mua về bạn rửa sạch, sau đó cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
Chiên trứng và luộc tôm
Bạn đập 3 quả trứng gà vào 1 cái chén, nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm rồi đánh đều cho tan gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho trứng đã chuẩn bị vào chiên cho trứng chín vàng rồi lấy ra. Tiếp đó bạn cắt trứng thành sợi vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp cho vào nồi 200ml nước lọc, đợi nước sôi thì cho 200gr tôm vào luộc với lửa vừa khoảng 8 phút cho tôm chín rồi vớt ra. Đợi tôm nguội bạn dùng tay bóc vỏ rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Trộn cơm với trứng
Cho 4 chén cơm nguội vào 1 cái tô lớn, sau đó bạn đập 4 quả trứng vào trộn đều cho trứng bám đều cơm.
Tiếp đó bạn cho vào tô cơm 1 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều lên.
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, phi cho tỏi thơm vàng.
Để rau củ không ra nước bạn cho 1 củ cà rốt đã cắt hạt lựu và 100gr đậu que cắt nhỏ vào chảo xào trên lửa lớn khoảng 3 phút. Bạn nêm vào thêm 1.5 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh dầu hào.
Tiếp theo bạn cho lạp xưởng và chả lụa đã cắt nhỏ vào xào cùng rồi cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào đảo đều thêm 3 phút rồi tắt bếp.
Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho tỏi băm và hành băm vào đảo đều cho hành và tỏi thơm vàng. Tiếp đó, bạn cho cơm đã chuẩn bị vào xào với lửa lớn thì cơm mới tơi và săn lại, như vậy mới ngon.
Kế tiếp, bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước tương vào rồi bạn cho hết phần rau của và nguyên liệu đã xào vào đảo đều khoảng 15 phút với lửa lớn là được.
Tiếp đó bạn cho hành lá cắt nhỏ vào trộn đều rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Bạn cho cơm chiên ra tô, thêm trứng chiên cắt sợi lên mặt, rồi trang trí với 1 trái cà chua thái hình hoa hồng đẹp mắt là hoàn thành.
Nào cùng thưởng thức món cơm chiên hấp dẫn thôi!
Thành phẩm
Món cơm chiên Dương Châu với màu sắc đa dạng, từng hạt cơm vàng ruộm thấm gia vị mặn ngọt đậm đà, rau củ tươi ngon ngọt tự nhiên xen lẫn với lạp xưởng và chả lụa đậm vị đặc trưng, càng ăn càng say mê.
Vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn thơm ngon ngày để chiêu đãi gia đình trong dịp Tết này nhé!
2. Cơm chiên Dương Châu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Cơm chiên Dương Châu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 2 người
Cơm 1 tô
Lạp xưởng 1 cây
Xúc xích 2 cây(cây lớn)
Trứng luộc 1 quả(ăn kèm)
Cà rốt 1/2 củ
Đậu ve 5 cây
Tỏi 4 tép
Hành lá 4 nhánh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ bột ngọt/ tiêu xay)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cơm chiên Dương Châu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn nấu cơm với một lượng nước vừa để cơm dẻo, tơi xốp. Bạn nên dùng gạo ST 25 để khi chiên, cơm sẽ dẻo hạt, tơi ngon hơn. Sau khi cơm đã chín, bạn múc ra 1 tô để nguội.
Xúc xích và lạp xưởng sau khi mua về, bạn cắt nhỏ thành hạt lựu vừa ăn. Cà rốt thì bạn dùng dao gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ hạt lựu. Đậu que bạn tước bỏ xơ hai bên, rửa sạch rồi cắt nhỏ hạt lựu.
Hành lá thì bạn nhặt bỏ những phần lá bị úa vàng, rễ, rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Kế đến, bạn lột bỏ vỏ tỏi, sau đó băm nhuyễn.
Chiên cơm
Bạn bật bếp làm nóng chảo. Sau đó, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi đến khi dầu nóng, bạn cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Sau khi tỏi đã vàng, bạn cho cả lạp xưởng và xúc xích vào xào với lửa vừa khoảng 5 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm để cho thơm. Kế đến, bạn cho cà rốt và đậu ve đã sơ chế vào xào chung.
Sau tầm 2 – 3 phút thì cho cơm vào và đảo đều với lửa nhỏ. Lúc này, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, rồi tiếp tục đảo đều để cơm thấm gia vị.
Bạn chỉ cần chiên trong 10 – 15 phút cho cơm khô và giòn ngon hơn. Sau đó, bạn rắc thêm hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu xay, có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cơm chiên Dương Châu với những hạt cơm mềm dẻo, không bị khô cùng vị béo nhẹ từ lạp xưởng, xúc xích, nhiều màu sắc của các loại rau củ góp phần làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn ăn kèm với quả trứng luộc đã chuẩn bị nhé. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngày cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào!
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Nên mua trứng gà mới có vỏ trứng hơi nhám, sần sùi, màu nâu sậm, không có đốm đen, lắc trứng không nghe tiếng động lạ.
- Không nên mua trứng gà để lâu có vỏ bóng, láng mịn, màu sắc nhợt nhạt, xuất hiện nhiều đốm đen, khi lắc trứng phát ra tiếng động.
- Bạn cầm trứng để dưới ánh mặt trời, rồi quan sát. Nếu thấy lòng đỏ và lòng trắng gắn kết chứng tỏ trứng tươi ngon. Nếu như lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng lỏng lẻo tách rời thì chứng tỏ trứng đã để lâu.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt ngon có kích thước vừa phải, dáng thuôn thẳng, vỏ ngoài trơn láng, cầm lên có cảm giác chắc, nặng tay.
- Nên chọn mua những củ có phần cuống lá còn tươi xanh và gắn chắc vào thân củ, đây là cà rốt tươi, mới thu hoạch.
- Cà rốt có màu đỏ cam đậm và lõi bên trong nhỏ thì vị sẽ ngọt đậm hơn củ có lõi lớn, màu nhạt.
- Không nên mua củ cà rốt có kích thước quá lớn, lõi to, phần vai dày vì đây là cà rốt già, không ngon. Ngoài ra, không mua củ cà rốt bị mềm héo hay biến dạng.
//www.facebook.com/cam.thoa.3/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản, giòn ngon, vàng ruộm đẹp mắt tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.