Bạn đang xem bài viết 2 cách làm tép rang mặn và tép rang lá chanh hấp dẫn, không tanh tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm tép rang mặn và tép rang lá chanh hấp dẫn, không tanh
Tép đồng rang là 1 món ăn dân giã, dễ thực hiện với hương vị thơm ngon đặc trưng, thịt tép chắc ngọt, vỏ tép giòn, sẽ là món xào hấp dẫn trong bữa cơm cho gia đình. Cùng vào bếp với KitchenAZ và thử ngay 2 cách làm tép rang mặn và tép rang lá chanh hấp dẫn nhé!
Tép đồng rang mặn
Tép đồng rang lá chanh
1. Tép đồng rang mặn
Nguyên liệu làm Tép đồng rang mặn
Cho 4 người
Tép đồng 500 gr
Ớt 1 quả
Hành tím băm 2 muỗng cà phê
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Hành lá cắt nhỏ 50 gr
Dầu ăn 2 muỗng canh
Giấm 3 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị 1 ít(Đường/muối/hạt nêm/tiêu)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tép đồng rang mặn
Sơ chế tép đồng
Bạn rửa sạch tép với nước sau đó cho tép vào 1 cái thau cho 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm, dùng tay bóp nhẹ khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Ướp tép đồng
Bạn cho tép đồng vào 1 cái tô ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, bạn đảo đều và ướp 10 phút để tép thấm gia vị.
Làm nước màu
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, chờ chảo nóng, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đường tan và chuyển sang màu vàng cánh gián.
Rang tép đồng
Bạn cho vào chảo nước màu 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm đảo đều.
Sau đó bạn cho tép đã ướp vào xào và đảo đều tay, tép chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành lá cắt nhỏ vào đảo đều nếu ăn cay bạn có thể cắt ớt cho vào và tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn múc tép ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, món tép rang mặn dân giã, bình dị, dễ thực hiện nhưng đảm bảo hao cơm nha cả nhà.
Tép đồng rang mặn ngọt siêu bắt cơm, đậm vị cho bữa ăn gia đình thêm tuyệt vời. Còn chần chừ gì mà không cùng KitchenAZ tham khảo thêm công thức khác nấu món ăn này nha!
Xem chi tiết: Cách làm tép rang mặn ngọt không tanh, ngon khó cưỡng
2. Tép đồng rang lá chanh
Nguyên liệu làm Tép đồng rang lá chanh
Cho 4 người
Tép đồng 300 gr
Lá chanh cắt sợi 10 gr
Hành tím băm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị 1 ít(muối/ đường/ bột canh)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tép đồng rang lá chanh
Sơ chế tép đồng
Bạn rửa sạch tép đồng với nước sạch, sau đó cho tép vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút, rồi bạn vớt ra để ráo.
Rang sơ tép
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.
Sau đó, cho tép vào rang với lửa lớn và đảo đều khoảng 5 phút để tép khô không bị ra nước.
Mách bạn: Trong lúc rang tép, bạn không nêm gia vị lúc này, vì nêm lúc này tép sẽ bị ra nướcHoàn thành
Tép rang đã khô, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều khoảng 2 phút, sau đó bạn cho lá chanh sắt sợi vào đảo đều và tắt bếp.
Mách bạn: Bạn canh gần tắt bếp hãy cho lá chanh vào. Không nên cho lá chanh vào quá sớm, tép sẽ bị đắng.Thành phẩm
Bạn múc tép ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Tép rang ngon ngọt thấm vị, thơm phức mùi lá chanh. Rất đơn giản để thực hiện đúng không nào.
Cách chọn mua tép đồng ngon
- Bạn nên chọn những con tép còn sống, có màu tươi sáng, phần đuôi cụp lại, phần lưng của tép cong tự nhiên không thẳng đơ, phần đầu tép dính liền thân, không nên chọn tép phần đầu bị tách rời thân.
- Không nên chọn những con tép mềm nhũn, có màu trắng bạch là tép đã bị ươn, hay những con tép có phần đuôi xòe ra như cánh quạt, phần bụng và lưng bị trương phình, có nước rỉ ra từ các đốt, màu sắc nhợt nhạt không đồng nhất là tép đã bị bơm hóa chất.
Mẹo sơ chế tép đồng sạch, không tanh
- Dùng nước muối loãng: Bạn rửa sạch tép với nước, sau đó cho tép vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cách làm này sẽ làm giảm bớt đi mùi tanh của tép, giúp cho món ăn thơm ngon hơn.
- Dùng quế cây khô hoặc tươi: Bạn dùng 1 miếng quế tươi hoặc khô, cho vào nồi nước sôi để trụng qua tép, cách làm này sẽ làm cho mùi tanh của tép biến mất thịt tép sẽ trở nên ngon hơn gấp nhiều lần so với cách chế biến thông thường
- Dùng đường và rượu trắng: Bạn pha đường vào rượu, và cho tép vào ngâm khoảng 5 phút, chắc chắn mùi tanh của tép sẽ không còn nữa.
- Dùng giấm gạo: Bạn cho 1 ít giấm gạo vào nước và để tép vào ngâm khoảng 5 phút. Tính axit trong giấm gạo sẽ giúp là trung hòa mùi tanh của tép và hạn chế sự bám mùi trên tay khi bạn chế biến.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm tép rang mặn và tép rang lá chanh hấp dẫn, không tanh tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.