Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu bánh canh cua thơm ngon đơn giản tại nhà tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu bánh canh cua thơm ngon đơn giản tại nhà
Bánh canh cua là một món ăn hết sức thân thuộc với mọi người. Hương vị sợi bột bánh canh dai dai kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh của cua đã mang đến vị ngon khó chối từ của món ăn này. Cùng vào bếp thực hiện ngay món nước đơn giản này nhé!
Bánh canh cua biển
Bánh canh cua đồng
1. Bánh canh cua biển
Nguyên liệu làm Bánh canh cua biển
Cho 4 người
Cua biển 3 con
Nấm rơm 100 gr
Chân giò 1/4 kg
Xương heo 1 kg
Trứng cút 15 quả
Bột năng 1/2 kg
Bột gạo 1/2 kg
Gia vị 10 gr(muối/hành/tiêu/nước mắm/dầu ăn)
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cua tươi ngon, thịt chắc:
- Khi lựa cua, người mua cần bóp vào mai, yếm của cua để xem có cứng hay không, nếu cứng thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua đó ốp thịt hoặc ít thịt.
- Thực hiện thao tác bóp nhẹ vào phần đùi của que dầm bơi, dưới bộ phận mai cua, nếu cua có dấu hiệu giãy giụa toàn bộ que thì nó là cua còn khỏe và thịt ngon.
- Xem mài của lớp da khuỷu trên của càng cua. Nếu có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì cua nhiều thịt.
Cách chọn mua chân giò heo ngon:
- Nên chọn mua chân giò sau vì chân giò sau thường có nhiều thịt, khi ăn vào giòn nhưng không bị ngấy và có giá trị dinh dưỡng cao hơn chân giò trước.
- Dùng tay ấn vào để thử độ đàn hồi, nếu cảm giác thấy miếng thịt khô và có độ đàn hồi tốt thì đó là chân giò mới.
- Quan sát xem phần móng giò có còn nguyên vẹn hay không và chú ý màu sắc của móng, móng phải có màu hồng nhạt và khi ngửi không có mùi hôi thối mới là chân giò ngon.
Cách chế biến Bánh canh cua biển
Làm bánh canh
Cho bột gạo, bột năng, một ít muối và 500ml nước nóng già vào thau để nhào bột. Cho nước nóng già vào hỗn hợp bột và nhào mịn đến khi thấy bột không dính tay nữa thì mang ra cán thật mỏng và cắt sợi.
Đun sôi một nồi nước, thả bánh canh vừa cắt vào luộc đến khi sợi bánh canh nổi lên thì vớt ra ngâm vào nước lạnh.
Sơ chế cua
Cua biển mua về rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy phần thịt và gạch để riêng. Cho hành băm nhuyễn vào chảo phi thơm với dầu ăn, rồi xào thịt cua cùng ít mắm, tiêu cho thơm.
Gạch cua bạn cũng phi hành khô, xào qua, để riêng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng, bổ dọc, cho vào chảo xào qua.
Thịt chân giò luộc chín, thái khoanh. Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ.
Nấu nước dùng
Xương lợn chần qua nước sôi, rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh ninh lấy nước dùng. Phi hành thơm vào nồi và đổ nước hầm xương vào.
Sau khi nêm nếm vừa ăn thì đợi đến lúc nước sôi nhẹ và cho nấm rơm vào cùng.
Hòa một ít bột năng đổ từ từ vào nồi nước dùng, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh.
Xếp bánh canh ra bát, cho thịt chân giò, thịt cua, gạch cua, trứng cút lên trên. Chan nước dùng rồi rắc hành, mùi, hạt tiêu lên trên và thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh canh cua thơm ngon, hấp dẫn, nước dùng thanh ngọt kết hợp với thịt cua dai chắc và sợi bánh canh mềm không bị cứng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
2. Bánh canh cua đồng
Nguyên liệu làm Bánh canh cua đồng
Cho 3 người
Bánh canh 300 gr
Sườn non 200 gr
Cua đồng xay 200 gr
Tôm 3 con
Thơm 1/4 trái
Trứng 1 quả
Tỏi 4 tép
Cà chua 2 quả
Hành lá 5 gr
Rau thơm 5 gr
Gia vị 1 ít(muối/đường/hạt nêm/tiêu/bột ngọt)
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cua đồng tươi ngon
Bạn có thể mua cua đồng xay sẵn hoặc mua cua nguyên con về tự xay tại nhà để đảm bảo vệ sinh hơn nhé!
- Bạn nên chọn mua những con cua có màu xám đục, phần mai cua có màu sáng hơn, bóng hơn.
- Phần thịt cua đồng thường chắc, nên bạn có thể dùng tay bóp thử phần trong của chân cua, nếu thấy có vết lõm là cua ít thịt, không ngon.
- Cua đồng nên chú ý mua vào đầu và cuối tháng âm lịch, thời gian giữa tháng thường là thời điểm mà cua đồng thay vỏ nên cua sẽ ốm, ít thịt.
- Khi nấu bánh canh, bạn nên chọn những con cua cái, thường sẽ có nhiều gạch và cho vị thanh ngọt, đậm đà hơn. Hoặc nếu muốn nấu nhiều thịt cua thì nên chọn những con cua đực.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Màu sắc: Tôm tươi có vỏ trong, sáng màu. Không chọn tôm đã chuyển màu đục, chân tôm, đầu tôm đen, đây là tôm cũ không còn ngon.
- Hình dáng: Tôm tươi dáng thẳng, đuôi xếp lại với nhau. Đầu tôm, chân tôm còn gắn chặt với thân. Tôm rụng đầu, mình cong là tôm ươn, không nên mua.
- Cảm nhận bằng tay: Cầm tôm lên thấy tôm còn cứng chắc là tôm tươi, tôm mềm nhão là tôm ươn.
- Mùi tôm: Tôm tươi có mùi đặc trưng của thủy hải sản chứ không phải là mùi hôi, ươn.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, máy xay, tô,…
Cách chế biến Bánh canh cua đồng
Sơ chế nguyên liệu
Cà chua mua về rửa sạch, cắt dạng múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt sạch mắt, rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
Tôm bạn lột sạch vỏ, loại bỏ chỉ tôm, rửa sạch lại với nước là được. Sườn non heo rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch, chặt khúc vừa ăn.
Cách sơ chế tôm sạch và rút chỉ lưng tôm nhanh
- Cách 1: Bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra.
- Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra, loại bỏ.
- Cách 3: Rửa sạch tôm dùng kéo cắt dọc vỏ tôm lộ để lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.
Sơ chế và lọc lấy riêu cua đồng
Phần thịt cua xay cho thêm ít muối, khuấy đều rồi lọc lại lấy phần nước mang đi đun sôi để lấy riêu cua. Khi thấy riêu cua nổi lên trên thì dùng vợt, vớt hết cho ra tô để riêng. Phần nước giữ lại để nấu nước dùng.
Mách bạn cách xay cua tại nhà
- Cua đồng mua về ngâm cho sạch bùn đất, thêm vào 1 ít muối ngâm trong khoảng 10 phút.
- Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng.
- Cho tất cả cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với 1 ít nước, lưu ý nên thêm vào 1 ít muối để gạch cua đông lại khi nấu.
- Lọc lại cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và loại bỏ phần xác cua.
Xào các nguyên liệu
Bắc lên bếp 1 cái chảo, phi thơm tỏi rồi cho sườn vào xào đều đến khi thịt sườn săn lại, thì lấy ra.
Tiếp tục phi thơm ít tỏi và xào chín cà chua, xào đều đến khi cà chua nhừ và ra màu thì tắt bếp.
Nấu nước dùng
Bắc nồi nước cốt thịt cua trước đó lên bếp, cho hết sườn và cà vào, tiếp tục nấu với lửa lớn. Thêm thơm, 1.5 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1.5 thìa đường, tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi thịt sườn mềm thì tắt bếp.
Hoàn thành
Cho bánh canh ra tô, thêm thịt sườn, tôm, trứng gà, thêm nước dùng và riêu cua lên trên. Rắc thêm một ít hành lá băm là hoàn thành.
Thành phẩm
Phần sợi bánh canh dai dai ăn cùng với thịt sườn được hầm mềm, thịt tôm thanh ngọt quyện lẫn trong vị ngọt đậm đà từ riêu cua. Phần nước dùng được nêm nếm vừa ăn mang hương vị chua chua, ngọt ngọt, cuốn hút đến khó cưỡng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu bánh canh cua thơm ngon đơn giản tại nhà tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.