Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội thơm ngon khó cưỡng cực đơn giản tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội thơm ngon khó cưỡng cực đơn giản
Bún thang là một món nước mang đậm hương vị của người Hà Nội. Món ăn nổi tiếng bởi sự cầu kỳ nhưng thể hiện phong cách thanh nhã của ẩm thực của người Tràng An. Hôm nay KitchenAZ sẽ vào bếp hướng dẫn bạn 2 cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội ngay tại gian bếp của mình nhé!
Bún thang
Bún thang eat clean
1. Bún thang
Nguyên liệu làm Bún thang
Cho 4 người
Gà ta 1/2 con
Xương ống 300 gr
Sá sùng 15 gr(hoặc tôm khô)
Chả lụa 100 gr
Trứng gà 1 quả
Ca la thầu 30 gr
Hành tây 1/4 củ
Cà rốt 1/2 củ
Hành tím 4 củ
Hành lá/ ngò rí 1 ít
Bún tươi 600 gr
Mắm tôm 50 gr
Nước mắm 1/2 muỗng canh
Bột canh 1 muỗng cà phê
Tiêu hạt 1 muỗng cà phê
Thông tin sản phẩm
- Công thức sử dụng nồi chiên không dầu Mishio MK-01 3.8 lít. Với vỏ dày bóng loáng, đẹp mắt, thiết kế dung tích 3.8 lít, công suất 1400W, công nghệ Rapid Air hiện đại.
- Ứng dụng công nghệ chiên không dầu Rapid Air hạn chế dầu mỡ tối đa cho món chiên, nướng thơm ngon, bổ dưỡng và tốt với sức khỏe của người dùng hơn. Đặc biệt, thích hợp sử dụng sản phẩm nấu ăn cho người già và trẻ nhỏ.
- Nếu bạn là người thích ăn eatclen, hạn chế dầu mỡ thì sắm ngay 1 chiếc nồi chiên không dầu cho mình nhé.
Hàng phải chuyển về
1.190.000₫
-38%
Quà 100.000₫
Xem chi tiết
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon, săn chắc
- Bạn nên chọn mua gà có kích thước vừa phải, lớp da mỏng, vàng óng khi sờ vào thì thấy khá là mịn tay và đặc biệt có độ đàn hồi tốt.
- Bên cạnh đó, nên chú ý phần thịt gà bên trong, gà sạch tươi thì có thịt màu đỏ hồng tự nhiên, săn chắc, có mùi thơm đặc trưng.
- Tránh chọn gà có phần da sần sùi, phần thịt thì tái nhợt hoặc chuyển qua màu xám đen, xuất hiện nhiều vết bầm tím bởi đây là gà đã bị chết trước khi làm thịt.
Cách chọn mua xương ống ngon ngọt
- Đối với món ăn này bạn nên lựa chọn xương ống có phần thịt nhiều một tí.
- Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay.
- Bạn nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải, phần tủy bên trong xương không bị thâm đen, có mùi hôi.
Cách chế biến Bún thang
Sơ chế và luộc gà
1/2 con gà và 300gr xương ống heo khi mua về, bạn rửa qua hỗn hợp muối và giấm để khử sạch mùi hôi, sau đó để ra rổ cho ráo.
Kế tiếp, cho thịt gà và xương ống heo vào luộc cùng 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 4 củ hành tím đã lột vỏ, 1 muỗng cà phê bột canh và 1/2 muỗng canh nước mắm.
Luộc tầm 30 phút, khi thấy thịt gà đã chín thì vớt ra để nguội rồi xé thịt gà thành sợi.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cho sá sùng vào chén và ngâm nước ấm khoảng 5 – 10 phút cho mềm. Sau khi sá sùng đã mềm thì dùng dao hoặc kéo cắt bỏ hai đầu và cắt dọc thân, rửa lại lần nữa cho sạch cát rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng tầm 5 phút với nhiệt độ 175 độ C.
Chần ca la thầu sơ qua với nước sôi, vắt cho ráo nước, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Trứng cho vào chén rồi dùng đũa đánh tan, tiếp theo bắt chảo lên bếp, tráng 1 lớp trứng thật mỏng lên chảo. Khi trứng chín thì lấy ra đợi nguội rồi cắt sợi.
Chả lụa cắt sợi. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa qua với nước cho sạch rồi cắt nhỏ.
Hoàn thiện bún thang
Sau khi đã vớt gà ra, bạn cho sá sùng, 1/2 củ cà rốt và 1/4 củ hành tây vào ninh cùng xương ống với lửa nhỏ trong 30 phút, rồi hạ lửa liu riu.
Khi ăn bạn chần sơ bún với nước sôi, kế tiếp xếp bún vào tô thêm lần lượt thịt gà xé sợi, chả lụa, trứng chiên, ca la thầu và hành ngò lên trên.
Sau đó chan nước hầm vào và thêm 1 ít mắm tôm là đã có thể thưởng thức ngay!
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món bún thang Hà Nội với cách làm siêu đơn giản và cực kì tiện lợi. Khi nếm vào sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước hầm từ xương và gà, kết hợp cùng với các topping chắc chắn sẽ khiến bạn “mê mệt” khi ăn thử đấy!
2. Bún thang eat clean
Nguyên liệu làm Bún thang eat clean
Cho 2 người
Ức gà 240 gr
Xương gà 1 ít(từ ức gà tách ra)
Trứng gà 2 quả
Tôm tươi 100 gr
Bún gạo lứt khô 150 gr
Củ cải 1 củ
Nấm hương 1 ít(7 – 8 tai)
Hành tây 1 củ
Hành tím 2 củ
Tỏi 1 củ(băm nhỏ)
Gừng 1 ít(miếng dài 4 – 5cm)
Rau ăn kèm 1 ít(rau sống/ hành/ ngò/ rau thơm)
Bột năng 5 gr
Bột nở 2 gr
Dầu oliu 1 muỗng canh
Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Đá viên 1 ít(2 viên)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bún thang eat clean
Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương sau khi rửa sạch, bạn cho vào ngâm với nước khoảng 30 phút để cho nấm nở.
Tôm thì bạn rửa sạch và bỏ phần đầu.
Ức gà sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi chia làm hai phần: 1 phần 40gr, 1 phần 200gr cắt miếng vừa ăn.
Với củ cải, gừng, hành tím, bạn lột sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cắt sợi 1/2 củ cải trắng, 1/2 củ còn lại cắt miếng và đập dập củ gừng, băm nhỏ 1 củ hành tím.
Kế đến, bạn cho phần củ cải cắt sợi vào nồi chiên không dầu sấy khoảng 3 – 5 phút để ăn với bún. 1 củ hành tím, hành tây, gừng đập dập bạn cho vào nồi chiên không dầu nướng ở 190 độ C trong 7 phút cho thơm.
Nấu nước dùng
Bạn cho xương gà vào luộc khoảng 10 phút rồi bỏ nước đi, xương gà thì đem đi rửa sạch.
Tiếp theo, bạn cho xương gà vào nồi áp suất cùng hành tây, hành tím, gừng đã nướng, rễ hành lá đã rửa sạch, 1/2 củ cải cắt miếng, 1 lít nước lọc, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi ninh nhừ khoảng 30 phút ở chế độ hầm thịt.
Làm chả ức gà healthy
Đầu tiên, bạn ướp 200gr ức gà cắt miếng cùng 5gr bột năng, 2gr bột nở, 1 muỗng canh dầu oliu, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, hành tỏi băm, 1 ít tiêu (tùy khẩu vị). Sau khi đã trộn đều ức gà với gia vị, bạn cho vào ngăn đông 30 phút cho lạnh.
Sau 30 phút, bạn đem ức gà ra để xay nhuyễn. Bạn xay khoảng 10 giây đầu rồi dừng khoảng 3 giây, rồi xay tiếp 10 giây, cho thêm 2 viên đá vào xay tiếp đến khi đá tan là đạt.
Lưu ý: Bạn cần xay khoảng 1 phút để đạt đến độ làm chả được, không nên xay quá lâu vì thịt dễ bị bở do máy gia nhiệt mạnh.Kế đến, bạn quét lớp dầu ăn vào bề mặt trong của khay nướng hoặc dùng giấy nến lót bên trong. Sau đó cho hỗn hợp chả đã xay vào khay và dàn đều.
Tiếp theo, bạn cần làm nóng lò bằng cách bật lò ở 200 độ C trong 7 phút. Sau đó, bạn đặt khay chả vào rãnh thứ 2 từ trên xuống của lò và nướng ở 200 độ C trong 18 phút.
Lưu ý: Để chả không bị khô bên trong và mất vị ngọt thì không nên nướng ở nhiệt độ thấp.Hoàn thiện món ăn
Trong lúc chờ chả chín, bạn đánh đều 2 quả trứng gà, sau đó đổ dàn đều ra khay của nồi chiên không dầu rồi nướng ở 180 độ C trong 7 phút. Sau khi trứng chín, bạn cuộn lại rồi cắt mỏng.
Tiếp theo, bạn luộc bún gạo lứt khô khoảng 8 phút, rồi vớt ra để ráo.
Lúc này nồi nước dùng cũng đã xong, bạn cho nấm hương, tôm, miếng thịt gà 40gr vào nồi và bật chế độ Hot Pot của nồi để nấu thêm 3 phút cho nguyên liệu vừa cho vào chín. Sau 3 phút bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Thịt gà sau khi nấu chín, bạn chỉ cần xé sợi là xong.
Thành phẩm
Bạn chỉ cần cho lần lượt bún gạo lứt, chả ức gà cắt sợi, trứng cắt sợi, tôm, nấm hương, củ cải, hành ngò vào tô rồi chan thêm nước dùng nữa là xong. Ăn kèm rau sống tùy ý nhé.
Tô bún có nước dùng trong veo, vị ngọt thanh từ các nguyên liệu được ninh, chả ức gà thì được nêm vừa ăn, dai dai cực thích, đặc biệt là không bị khô. Tất cả các topping tạo nên 1 tô bún thang eat clean cực thơm ngon, hấp dẫn.
Cách sơ chế thịt gà không bị hôi
- Bước 1: Gà sau khi mua về, bạn phải vặt lại lông cho thật sạch.
- Bước 2: Để không bị ảnh hưởng đến mùi vị gà sau khi chế biến, bạn cần cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi hoặc có thể cắt bỏ luôn phần chóp đuôi.
- Bước 3: Pha hỗn hợp muối và giấm, sau đó ngâm gà trong khoảng 3 – 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Ngoài ra, không có giấm bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh cũng rất hiệu quả.
Các món ăn kèm với bún thang
- Trong cách nấu bún thang ngon một yếu tố không thể bỏ qua chính là mắm tôm.
- Mắm tôm là một thứ gia vị quan trọng, điểm xuyết như một nét nhấn nhá, làm nổi tất cả những mùi thơm theo một cách rất riêng, mời gọi ta bằng một mùi thơm vừa cao sang, vừa bình dân đến lạ lùng.
//www.facebook.com/trucquynhm
//www.facebook.com/huyen0977577085hp
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội thơm ngon khó cưỡng cực đơn giản tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.