Bạn đang xem bài viết 3 cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa đơn giản, dẻo ngọt, thơm ngon tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa đơn giản, dẻo ngọt, thơm ngon
Bánh chuối hấp nước cốt dừa là món bánh dân dã và quen thuộc với nhiều người. Với cốt bánh mềm dẻo, hương vị thơm béo nên ai ai cũng thích mê ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Nếu bạn cũng yêu thích món bánh này thì hãy cùng KitchenAZ vào bếp tham khảo 3 cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa đơn giản, dẻo ngọt, thơm ngon nhé!
Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng và bột gạo
Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng
Bánh chuối hấp chấm nước cốt dừa và socola
1. Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng và bột gạo
Nguyên liệu làm Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng và bột gạo
Cho 5 người
Chuối xiêm 1.2 kg
Bột năng 260 gr
Bột gạo 200 gr
Nước cốt dừa 250 ml
Nước dão dừa 250 ml
Vani 3 ống
Đường 200 gr
Muối 1 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng và bột gạo
Sơ chế chuối
Chuối lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng, sau đó ướp cùng 200gr đường khoảng 15 – 20 phút cho đường tan.
Làm lớp bột dẻo cho bánh
Kế đến, bạn cho thêm vào tô chuối: 1 muỗng cà phê muối, 100gr bột gạo, 200gr bột năng rồi trộn đều.
Khi bột hòa quyện, bạn cho vào 250ml nước dão dừa, 3 ống vani và tiếp tục trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Làm nước cốt dừa
Cho vào tô mới 100gr bột gạo, 60gr bột năng, 60gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 250ml nước cốt dừa rồi khuấy đều cho hòa quyện.
Hấp bánh
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít lá dứa rồi đun sôi. Tiếp theo, thoa dầu ăn vào khuôn, sau đó đổ bột bánh vào.
Kế đến, bạn cho khuôn bánh vào xửng, đặt xửng lên nồi nước lá dứa, đậy nắp kín rồi hấp 10 phút trên lửa vừa.
Sau 10 phút, lớp bột sẽ săn lại, lúc này bạn rưới lên trên mặt bánh phần nước cốt dừa và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là bánh chín.
Mách nhỏ: Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn dùng tăm xăm vào giữa, nếu rút ra tăm khô ráo, không dính bột là chín.Thành phẩm
Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi hấp có phần cốt bánh mềm dẻo, dai dai, quyện đều với vị chua ngọt tự nhiên của chuối, béo ngậy từ nước cốt dừa, cực kỳ ngon miệng.
2. Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng
Nguyên liệu làm Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng
Cho 3 người
Chuối chín 3 quả
Nước cốt dừa 100 ml
Mè rang 1 muỗng cà phê
Bột năng 1 chén(chén ăn cơm)
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
Đường 2 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng
Sơ chế nguyên liệu
Chuối mua về, bạn bóc bỏ vỏ, sau đó dùng dao cắt thành khoanh tròn mỏng vừa ăn.
Mách bạn: Bạn chọn những quả chuối chín để tăng vị ngọt và thơm cho bánh nhưng đừng chọn những quả chín quá bánh sẽ bị nát ăn không ngon nhé.
Pha bột làm bánh chuối hấp
Bạn cho vào tô 1 chén (chén ăn cơm) bột năng, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 100ml nước cốt dừa rồi bạn trộn đều hỗn hợp.
Sau đó, bạn cho phần chuối đã cắt lát vào hỗn hợp bột năng với sữa trộn đều lại 1 lần nữa nhé!
Mách nhỏ: Để bánh chuối ngon và đẹp mắt, bạn trộn chuối nhẹ tay nha!
Hấp bánh chuối
Bạn chuẩn bị 1 khuôn bánh hoặc 1 cái tô lớn, rồi cho hỗn hợp chuối với bột vào, xếp chuối thành từng lớp để bánh làm ra được đẹp hơn.
Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn lại.
Tiếp theo, bạn cho khuôn bánh vào nồi xửng hấp ở lửa lớn khoảng 20 phút cho bánh chuối chín.
Cuối cùng, bạn lấy bánh ra khỏi xửng hấp đợi nguội rồi thưởng thức nha!
Thành phẩm
Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng sẽ ngon hơn nếu bạn thêm ít nước cốt dừa và mè rang bạn nha! Bánh có màu vàng tươi đẹp mắt vô cùng bắt mắt. Ăn dẻo dẻo dai dai, vị ngọt thanh của chuối, béo ngậy của cốt dừa rất ngon và hấp dẫn.
Cuối tuần chiêu đãi gia đình món bánh này chắc chắn sẽ làm cả nhà mình thích lắm bạn nha!
3. Bánh chuối hấp chấm nước cốt dừa và socola
Nguyên liệu làm Bánh chuối hấp chấm nước cốt dừa và socola
Cho 2
Chuối 500 gr
Bột năng 300 gr
Bột gạo 50 gr
Nước lá dứa 350 ml
Đường 500 gr
Nước cốt dừa 200 ml
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh chuối hấp chấm nước cốt dừa và socola
Sơ chế chuối
Chuối mua về, bạn lột vỏ và cắt lát mỏng vừa ăn sau đó đem đi ướp cùng với 200 gr đường.
Làm lớp bột
Để làm phần bột bánh, bạn chuẩn bị 1 cái tô cho lần lượt 300 gr bột năng, 50 gr bột gạo và 350 ml nước lá dứa để tạo màu xanh đẹp và lạ cho món bánh chuối hấp.
Sau khi cho tất cả các nguyên liệu vào tô, bạn trộn đều đến khi hỗn hợp tan hết và cuối cùng là cho phần chuối đã sơ chế ở bước trên vào và trộn đều là được.
Làm nước cốt dừa
Bạn bắt chảo lên bếp, sau đó cho 200 ml nước cốt dừa, khoảng 1 muỗng canh nước bột năng (để hỗn hợp nước cốt dừa được sánh mịn) cùng 100 gr đường và đảo nhẹ, cho đến khi đường tan là hoàn thành.
Làm sốt socola chấm kèm bánh chuối hấp
Bước này khá đơn giản, bạn chỉ cần đun socola trên bếp đến khi nào socola tan hết tạo thành hỗ hợp đặc sánh là hoàn thành.
Hấp bánh chuối
Bạn bắt nồi hấp lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi. Tiếp đến bạn chuẩn bị khuôn cho 1 ít dầu tráng đều khuôn (làm vậy để khi hấp bánh không bị dính và khuôn) rồi đỗ hỗn hợp bột và chuối đã trộn đều vào cho lên xửng đậy nắp và hấp trong 30 phút.
Thành phẩm
Bánh chuối hấp mềm dẻo mùi thơm lừng có màu xanh đẹp mắt từ lá dứa, chấm kèm cùng socola ngọt hơi hậu vị đắng hoặc nước cốt dừa béo ngậy ăn cực kì cuốn. Đây sẽ là món tráng miệng vô cùng đơn giản và hấp dẫn mà bạn nên thử làm để chiêu đãi cả nhà đấy!
Cách chọn mua chuối chín tươi ngon
- Chuối để làm bánh chuối hấp bạn nên sử dụng chuối sứ, vì loại chuối này khi chín ruột dẻo mềm, vàng đẹp và ít bị dính sơ.
- Chuối chín tự nhiên sẽ là nguyên cả nải, kích thước vừa phải, vỏ màu vàng sẫm và có những đốm đen, cuống cứng và còn hơi xanh.
- Bóp nhẹ cảm nhận độ mềm của ruột quả, có mùi thơm đặc trưng.
- Không chọn mua những quả chuối đã bị dập, vỏ mịn màng và có màu vàng đều bóng loáng vì có thể đây là chuối bị bón phân hoặc ủ bằng hóa chất.
Nước cốt dừa nhất, nước cốt dừa nhì là gì?
- Nước cốt dừa hay còn được gọi là sữa dừa – đây là loại nước cốt được vắt từ cơm dừa nạo xay nhuyễn. Nước cốt dừa thực chất là phần nước được vắt đầu tiên nên mọi người thường gọi là nước cốt dừa nhất. Ngoài ra, từ nước vắt thứ hai trở đi thì được gọi là nước dão dừa hoặc nước cốt dừa nhì.
- Về tính chất thì nước cốt dừa nhất có độ sánh đặc và vị béo thơm hơn so với nước cốt dừa nhì.
Một số lưu ý khi làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
- Không đổ bánh dày hơn 5cm, bánh sẽ nhanh chín và miếng bánh sẽ vừa vặn khi ăn.
- Thường xuyên lau nước đọng ở nắp nồi.
- Bạn có thể ăn nóng hoặc bỏ vào tủ lạnh để ăn dần.
//www.facebook.com/profile.php?id=100034714684036
//www.facebook.com/vananhsmile95
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa đơn giản, dẻo ngọt, thơm ngon tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.