Bạn đang xem bài viết 3 Cách làm gà rán giòn ngon hấp dẫn để chiêu đãi gia đình tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 Cách làm gà rán giòn ngon hấp dẫn để chiêu đãi gia đình
Các món chiên từ thịt gà thường thu hút người dùng bởi cảm giác giòn rụm bên ngoài cùng hương vị thơm ngon, mềm ngọt của thịt gà bên trong. Hôm nay, KitchenAZ sẽ mách bạn 3 cách làm gà rán giòn đơn giản, hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức. Cùng vào bếp thực hiện món ăn này nhé!
Gà rán giòn cay
Cách làm gà rán giòn phiên bản không cay
Gà rán kiểu Tây Á
1. Gà rán giòn cay
Nguyên liệu làm Gà rán giòn cay
Cho 4 người
Gà 500 gr(đùi gà hoặc cánh gà)
Trứng 1 quả
Bột mì đa dụng 170 gr
Bột bắp 80 gr
Bột nở 1/2 muỗng cà phê(baking powder)
Bột ớt Paprika 1 muỗng cà phê
Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê
Bột gừng 1/3 muỗng cà phê
Bột ớt thường 1 ít
Sữa tươi không đường 120 ml
Giấm 1 muỗng canh
Dầu ăn 250 ml
Muối/ tiêu 1 ít
Nước đá lạnh 200 ml
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua bột ớt paprika
- Bột ớt paprika bạn có thể chọn mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín.
- Chú ý xem kỹ bao bì và hạn sử dụng để chọn mua được bột ớt ngon.
Cách chế biến Gà rán giòn cay
Sơ chế gà
Để sơ chế gà sạch và không hôi bạn dùng 1 muỗng canh giấm hòa tan với muối rồi thoa đều lên gà hoặc có thể ngâm trong muối và giấm pha loãng trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm nước.
Sau khi gà đã ráo nước thì dùng dao lọc phần thịt gà ra khỏi xương.
Mách nhỏ:- Ngoài việc sử dụng giấm, bạn cũng có thể thay thế bằng nước cốt chanh pha với một ít muối rồi tiến hành như trên.
- Một cách khác là bạn sử dụng gừng đập dập, hành tím nướng chà xát lên phần thịt gà để yên khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Ướp gà
Cho phần gà đã sơ chế vào tô, lần lượt cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê bột gừng, 1/2 muỗng cà phê bột ớt paprika, 1/2 muỗng cà phê bột ớt thường, 1/2 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều hỗn hợp lên.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi để vào tủ lạnh ngăn mát để thịt gà thấm gia vị.
Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị ăn cay của mỗi người, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt bột ít hay nhiều hơn.Làm bột nhúng và bột áo
Đối với phần bột nhúng, cho vào tô lần lượt 50gr bột mì, 1 quả trứng gà, 120ml sữa tươi không đường, 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ớt thường rồi trộn đều lên.
Thịt gà sau khi đã thấm gia vị thì cho vào ướp với phần bột nhúng, sau đó tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Đối với phần bột áo, cho vào tô 120gr bột mì, 80gr bột bắp, 1/2 muỗng cà phê bột ớt paprika, 1/2 muỗng cà phê bột nở (baking powder), 1/3 muỗng cà phê muối và 200ml nước đá lạnh rồi khuấy đều lên cho tan.
Lấy gà ra khỏi ngăn mát tủ lạnh sau đó cho lăn qua phần bột áo. Cho thịt gà vào tô nước đá lạnh ngâm trong 10 phút.
Lấy gà ra khỏi tô nước đá rồi tiếp tục lăn qua lớp bột áo lần nữa (lăn đều để phần bột áo đều trên thịt gà) trước khi chiên.
Mách nhỏ: Việc ngâm gà đã ướp bột vào nước lạnh sẽ giúp gà khi chiên sẽ giòn hơn.Chiên gà
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 250ml dầu ăn rồi đợi dầu nóng (canh lượng dầu xâm xấp mặt thịt).
Khi dầu đã nóng thì cho thịt gà vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó cho phần thịt gà đã chín ra giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Thịt gà chiên bên trong chín mềm và dai ngọt, lớp vỏ chiên giòn nở to và giòn tan, khi ăn cùng với một ít tương ớt sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn và đậm vị.
2. Cách làm gà rán giòn phiên bản không cay
Nguyên liệu làm Cách làm gà rán giòn phiên bản không cay
Cho 2 người
Thịt gà 400 gr
Trứng gà 1 quả
Bột mì đa dụng 130 gr
Tinh bột bắp 70 gr
Bột tỏi 1/2 muỗng canh
Bột hành 1/2 muỗng canh
Bột mù tạt 1/2 muỗng canh
Giấm trắng 1 muỗng canh
Dầu ăn 200 ml
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cách làm gà rán giòn phiên bản không cay
Sơ chế thịt gà
Để khử mùi hôi bạn ngâm thịt gà với nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa sạch lại và cắt thành miếng vừa ăn, để ráo hoặc dùng giấy ăn thấm thật khô.
Mẹo khử mùi hôi thịt gà hiệu quả- Để khử hôi thịt gà, bạn chà xát thịt với hỗn hợp giấm pha loãng khoảng 5 – 7 phút, sau đó rửa lại thật kĩ với nước sạch.
- Trước khi chế biến bạn có thể chà xát vài lát chanh khắp thịt gà với một ít muối khoảng 5 phút rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước.
- Bạn cũng có thể đập dập một củ gừng rồi chà xát thật kĩ thịt gà cùng với một ít rượu trắng khoảng 5 – 7 phút rồi rửa lại thật sạch.
Xem chi tiết: Mẹo khử mùi hôi thịt gà hiệu quả
Ướp thịt gà
Cho vào tô 130gr bột mì, 70gr tinh bột bắp, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột hành, 1/2 muỗng canh bột mù tạt và 1/2 muỗng canh tiêu xay. Dùng thìa trộn đều và lấy 1/3 lượng bột ra để riêng.
Đập 1 quả trứng gà vào 1/3 lượng bột đã lấy riêng vừa nãy. Cho thêm 70ml nước và 1 muỗng canh giấm trắng vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp bột quyện và mịn.
Cho thịt gà đã thấm khô vào hỗn hợp bột, trộn đều, bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Sau 1 tiếng, lấy gà đã ướp ra khỏi tủ lạnh. Lăn từng miếng gà vào tô bột khô (2/3 lượng bột khô còn lại lúc ban đầu).
Rán thịt gà
Đặt chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn. Đun lửa lớn đến khi dầu nóng già thì hạ lửa vừa và thả từng miếng gà vào chiên. Chiên mặt đầu tiên khoảng 4 phút thì lật mặt thứ 2 chiên khoảng 3 phút rồi gắp ra cho ráo dầu và nguội bớt.
Để gà giòn lâu hơn tiếp tục cho gà vào chiên lần 2. Mỗi mặt chiên thêm 1 phút và giữ lửa vừa. Gắp gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu, ăn khi còn nóng và chấm cùng tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị nhé.
Thành phẩm
Gà rán vàng ruộm rất bắt mắt, lớp vỏ thì giòn rụm hòa quyện thịt gà mềm ngọt bên trong. Gà rán không cay nên phù hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các em nhỏ.
3. Gà rán kiểu Tây Á
Nguyên liệu làm Gà rán kiểu Tây Á
Cho 2 người
Thịt gà công nghiệp 500 gr(chọn bộ phận tùy thích)
Bột mì wheat flour 130 gr
Tinh bột bắp 80 gr
Bột gạo 50 gr
Bột kem béo 1 muỗng canh
Bột nở 1 muỗng cà phê
Bột nêm gà 1 muỗng cà phê
Bột mù tạt 1/4 muỗng cà phê
Bột hành 1/4 muỗng cà phê
Bột gừng 1/4 muỗng cà phê
Bột tỏi 1/4 muỗng cà phê
Lá thơm Ý 1 muỗng canh
Lá thyme 1/2 muỗng canh(cỏ xạ hương)
Bột tiêu đen 1 muỗng canh
Sữa tươi không đường 300 ml
Dầu ăn 300 ml
Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ bột ngọt)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Gà rán kiểu Tây Á
Sơ chế và ướp gà
Với 500gr thịt gà, để khử mùi tanh, bạn đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra đĩa cho ráo nước.
Sau đó, bạn cho gà ra một chiếc tô lớn và đổ vào đó 300ml sữa tươi không đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh lá thơm Ý, 1/2 muỗng canh bột tiêu đen.
Bạn trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng hoặc để qua đêm.
Tẩm bột cho gà
Gà sau khi được ướp đủ thời gian thì bạn lấy ra khỏi tủ lạnh và chuyển sang làm hỗn hợp bột để tẩm vào gà.
Bạn cho vào tô 50gr bột mì wheat flour, 80gr bột bắp, 50gr bột gạo, 1 muỗng canh bột kem béo, 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột hành, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi, 1/4 muỗng cà phê bột gừng, 1/4 muỗng cà phê bột mù tạt, 1/2 muỗng canh lá thyme, 1/2 muỗng canh lá thơm Ý và 1/2 muỗng canh bột tiêu đen.
Bạn dùng muỗng trộn đều hoặc rây bột qua rây lọc để các gia vị trên được trộn đều với nhau. Sau đó bạn cho từng miếng gà lăn qua hỗn hợp bột này, lưu ý dùng tay bóp chặt để bột phủ đều khắp miếng gà.
Chiên gà
Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, để nhiệt độ ở mức lửa vừa và cho 300ml dầu ăn vào. Đợi khi dầu nóng già thì bạn thả gà vào chiên ngập dầu trong 10 phút ở lửa nhỏ.
Sau khi chiên xong lần thứ nhất, bạn vớt gà ra cho nguội bớt rồi lại tiếp tục thả gà vào chiên lần thứ 2 trong 3 phút nữa thì gắp gà ra đĩa là xong.
Thành phẩm
Món gà rán giòn sau khi làm xong có màu vàng ruộm rất bắt mắt và có mùi thơm lừng của các loại gia vị thảo mộc quyện vào với nhau.
Khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vỏ ngoài giòn rụm, thịt gà bên trong mềm thơm, đậm đà gia vị, chấm cùng một chút tương ớt cay nồng đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê.
Cách chọn mua gà tươi ngon
- Thịt gà ngon thường có phần da màu vàng óng đặc trưng. Khi sờ vào lớp da bên ngoài thấy mịn tay, không bị sần và có độ đàn hồi tốt.
- Khi mua thịt gà nên chọn phần thịt có màu đỏ hồng tự nhiên bên trong, không quá nhạt hay quá đậm.
- Nếu mua thịt gà đã được chế biến và đóng gói bạn nên quan sát kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói, đồng thời kiểm tra xem miệng túi còn nguyên vẹn không.
- Bạn không nên mua thịt gà có những vết bầm, vết máu tụ, màu sắc nhợt nhạt, có mùi hôi thối. Đây có thể là gà bị bệnh hoặc đã để quá lâu.
//www.facebook.com/daisy.angle.585
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 Cách làm gà rán giòn ngon hấp dẫn để chiêu đãi gia đình tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.