Bạn đang xem bài viết 3 cách làm lòng nướng dai dai thơm lừng cực ngon đơn giản tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách làm lòng nướng dai dai thơm lừng cực ngon đơn giản
Vào những ngày cuối tuần, một buổi tiệc nướng thơm lừng, ấm cúng bên gia đình với ba món lòng nướng cực ngon khiến ai cũng phải thích mê đấy. Cùng vào bếp và thực hiện món nướng ngon này bạn ơi!
Lòng nướng nghệ
Lòng nướng mật ong
Lòng non nướng sa tế
1. Lòng nướng nghệ
Nguyên liệu làm Lòng nướng nghệ
Cho 4 người
Lòng già 500 gr
Muối hột 50 gr
Chanh 100 gr
Nghệ 50 gr
Ớt hiểm xanh 50 gr
Ớt hiểm đỏ 50 gr
Tiêu hạt 50 gr
Hành tím 50 gr
Tỏi 50 gr
Nước mắm 50 ml
Mật ong 50 ml
Bột ngọt 10 gr
Hạt nêm 10 gr
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Bếp than và vỉ nướng, cối đâm tiêu, que gỗ,…
Cách chế biến Lòng nướng nghệ
Sơ chế lòng heo
Bạn cho 500gr lòng già vào thau lớn cùng 50gr muối hột, 100gr chanh rồi dùng tay xoa bóp trong 5 phút để các chất bẩn trong lòng được ra bớt. Khi xoa bóp xong, bạn rửa lại nước cho sạch.
Tiếp theo, bạn lộn trái lòng heo, dùng tay tách bớt mỡ và tiếp tục khử mùi của lòng với muối hột và chanh thêm 1 lần nữa để đảm bảo lòng khi chế biến không còn mùi hôi. Cuối cùng, bạn rửa sạch lòng heo qua 2 – 3 lần nước nữa rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi rửa sạch. Đối với nghệ, bạn rửa sạch, cạo vỏ rồi bẻ thành từng khúc nhỏ.
Bạn cho 50gr nghệ, 50gr ớt hiểm xanh, 50gr ớt hiểm đỏ, 50gr tiêu hạt, 50gr hành tím, 50gr tỏi, 10gr bột ngọt, 10gr hạt nêm vào cối rồi giã nhuyễn để các gia vị hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn cho 50ml nước mắm, 50ml mật ong vào rồi khuấy đều.
Mẹo khử vết nghệ dính trên tay:- Đổ một ít sữa tươi ra chén và dùng bông gòn thoa từ từ lên những vùng da bị dính màu.
- Cách khác, bạn có thể cho đường ra chén, đổ ít nước vừa đủ mặt đường. Lấy muỗng khuấy cho tan rồi dùng bông gòn thoa lên vùng bị dính màu.
- Ngoài ra, bạn cũng có thẻ dùng dầu gió hoặc cồn 90 độ bôi vào vết nghệ. Hiệu quả tẩy màu của dầu gió và cồn cũng rất tốt đấy.
Ướp lòng heo
Bạn cho phần gia vị vừa được giã vào lòng heo rồi trộn đều, sau đó ướp trong 30 phút rồi đậy kín và ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Vì lòng già có độ dày nhiều, bạn ướp gia vị qua đêm sẽ giúp miếng lòng được thấm hơn, mềm hơn và khi nướng sẽ ngon, đậm đà hơn rất nhiều đó!
Nướng lòng heo
Trước tiên, bạn gấp và lật miếng lòng khi xiên vào que để lòng không bị rơi ra khi nướng. Sau đó, cho lòng lên vỉ và nướng cho đến khi lòng chín vàng, bề ngoài không bị khô mà có độ bóng, thơm của mỡ. Cứ mỗi 5 phút, bạn lật miếng lòng để tránh làm lòng bị khét.
Thành phẩm
Lòng nướng thơm phức, giòn sần sật, có mùi thơm từ các loại gia vị, màu sắc đẹp mắt nhờ củ nghệ. Để ăn dễ dàng, bạn có thể cắt miếng lòng thành từng khúc nhỏ, ăn chung với rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt thì tuyệt lắm đấy!
2. Lòng nướng mật ong
Nguyên liệu làm Lòng nướng mật ong
Cho 4 người
Lòng non 1 kg
Muối hột 100 gr
Giấm 50 ml
Chanh 50 gr
Sả 50 gr
Gừng 50 gr
Lá chanh 50 gr
Mật ong 40 ml
Dầu hào 50 gr
Đường 30 gr
Dầu điều 30 ml
Ớt xanh 50 gr
Ớt đỏ 50 gr
Tỏi 30 gr
Đường thốt nốt 200 gr
Nước mắm 70 ml
Nước cốt chanh 50 ml
Nước cốt me 50 ml
Ớt bột 20 gr
Hành tím 50 gr
Ngò gai 5 gr
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lòng nướng mật ong
Sơ chế lòng heo
Bạn cho 1kg lòng heo vào thau lớn cùng 100gr muối hột, 50ml giấm, 50gr chanh rồi xoa bóp đều tay trong 15 phút để các chất bẩn, đắng trong lòng heo được ra bớt. Sau đó, bạn rửa sạch qua 2 – 3 lần nước.
Bạn bắc 500ml nước lên bếp, khi nước sôi, cho 50gr sả, 50gr gừng, 50gr lá chanh vào và nấu đến khi sôi bùng. Tiếp theo, bạn cho lòng heo vào và luộc sơ từ 3 – 5 phút để lòng không còn mùi hôi nữa. Bạn không nên để lòng quá lâu, khi nướng lòng sẽ bị mềm nhũn không ngon.
Khi lòng chín, bạn vớt ra cho vào tô nước đá để lòng giữ được độ giòn, sau đó vớt ra, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
Ướp lòng heo
Bạn cho 40ml mật ong, 50gr dầu hào, 30gr đường, 30ml dầu điều vào lòng heo rồi trộn đều và ướp trong 20 phút để các gia vị được thấm đều vào lòng.
Nướng lòng heo
Bạn xiên từng miếng lòng heo vào que rồi cho lên vỉ và bắt đầu nướng. Bạn nướng lòng trong khoảng 15 – 30 phút để lòng chín đều, cứ mỗi 5 phút, bạn trở mặt để tránh làm lòng bị khét, đắng.
Làm sốt mắm tỏi và mắm me
Để làm sốt mắm tỏi, bạn cho 50gr ớt hiểm xanh, 50gr ớt hiểm đỏ, 30gr tỏi, 100gr đường thốt nốt vào cối rồi giã nhuyễn. Tiếp theo 40ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh vào rồi khuấy đều hỗn hợp.
Đối với sốt mắm me, bạn bắc 50ml nước cốt me, 100gr đường thốt nốt, 30ml nước mắm lên bếp trên lửa nhỏ, khuấy cho đường tan, nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho 20gr ớt bột, 50gr hành tím, 5gr ngò gai vào, khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Hoàn thành
Khi hai loại sốt đã hoàn thành, bạn chia lòng nướng làm hai. Bạn rưới sốt mắm tỏi lên lòng heo, còn sốt mắm me, bạn cho lòng heo vào và rim thêm 1 – 2 phút để lòng được thấm hơn rồi tắt bếp và thưởng thức thôi!
Thành phẩm
Lòng heo thơm nức mật ong, không quá dai, không quá mềm, lại còn kết hợp với hai loại sốt mắm tỏi, mắm me đậm đà, hấp dẫn, khiến bạn ăn hoài mà không biết ngán.
3. Lòng non nướng sa tế
Nguyên liệu làm Lòng non nướng sa tế
Cho 3 người
Lòng non 1 kg
Muối 1 ít
Chanh 1 ít
Sả 50 gr
Ớt 2 trái
Hành lá 2 nhánh
Tỏi 2 củ
Sa tế 2 thìa cà phê
Đường 1 thìa canh
Bột ngọt 1/2 thìa cà phê
Nước mắm 1 thìa canh
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lòng non nướng sa tế
Sơ chế nguyên liệu
Lòng mua về làm sạch, bóp thêm muối và chanh để khử mùi. Cắt lòng thành các miếng dài bằng nhau.
Ướp lòng
Sả, gừng đập dập, băm nhỏ cho vào ướp cùng lòng, thêm 2 thìa sa tế nhỏ, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm rồi đi bao tay bóp đều cho lòng ngấm gia vị.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho làng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó mới mang ra nướng.
Nướng lòng
Trải lòng ra khay nướng, bật lò trước 10 phút cho lò nóng rồi cho khay nướng vào nướng 30 phút ở nhiệt độ 185 độ C.
Thành phẩm
Khi hết thời gian nướng, thấy lòng hơi xém vàng, mùi thơm của gừng sả, sa tế quyện với nhau thì cho ra đĩa có lót rau xà lách và ăn ngay khi nóng.
Cách chọn mua lòng heo ngon
- Lòng non của heo hay bị đắng nên khi mua bạn nên đi chợ sớm, chọn loại lòng đầu, cuống bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa.
- Những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, đặc biệt loại lòng có lẫn các tia máu thì sẽ dai và đắng.
Cách sơ chế lòng heo sạch, không hôi
- Để sơ chế lòng heo sạch, không bị đắng và hôi, khi mua lòng heo về bạn đem lộn mặt trái, hoặc dùng kéo cắt dọc theo chiều dài của lòng heo để dễ dàng rửa sạch chất nhớt bên trong, sau đó trộn lòng với chút muối, nước mắm và một ít nước cốt chanh, bóp một lúc rồi rửa dưới vòi nước mạnh để đẩy sạch chất nhầy.
- Bắc một chiếc nồi nước lên bếp, đun sôi. Nước vừa sôi cho phần lòng non vào. Thêm tiếp vào nồi 2 nhánh hành lá, vài lát gừng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương. Chần sơ lòng heo đến khi nước bắt đầu sôi lại thì vớt ra. Cho ngay lòng heo vào tô đá lạnh có vắt 1 ít nước cốt chanh khoảng 15 phút. Sau đó cắt lòng thành các miếng vừa ăn dài khoảng 5cm.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm lòng nướng dai dai thơm lừng cực ngon đơn giản tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.