Bạn đang xem bài viết 3 cách nấu lẩu nấm chay, lẩu thái chay và lẩu nấm lá é thanh đạm đơn giản tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách nấu lẩu nấm chay, lẩu thái chay và lẩu nấm lá é thanh đạm đơn giản
Lẩu chay là một trong những món ăn ngon, chế biến đơn giản, lẩu có hương vị thanh đạm, thích hợp khi ăn cùng gia đình vào những dịp đầu tháng hay rằm. Cùng KitchenAZ vào bếp nấu lẩu chay ngon, đậm đà dư vị nhé!
Lẩu nấm chay
Lẩu nấm thái chay
Lầu nấm lá é
1. Lẩu nấm chay
Nguyên liệu làm Lẩu nấm chay
Cho 4 người
Nấm bào ngư nấm kim châm 100 gr
Nấm đông cô 50 gr
Nấm đùi gà 50 gr
Nấm rơm 50 gr
Nấm linh chi 50 gr
Nấm bào ngư 50 gr
Cây Súp lơ 1 củ khoai môn 1 ngô 1 quả
Cà rốt 1 củ
Tàu hũ ki 50 gr
Mía lau 100 gr
Hành poa – rô 2 nhánh
Gia vị 70 gr(Bột nêm/ muối/ dầu ăn/ nước tương/ đường…)
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Lẩu nấm chay
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tất cả rau củ, để vào rổ cho ráo nước. Thái súp lơ, tàu hũ ki, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn.
Mía lau, ngô thì chẻ đôi và cho vào nước nấu khoảng 30 – 40 phút để lấy vị ngọt. Hành poa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm.
Chuẩn bị nấm
Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm.
Đối với những cây nấm quá dài thì cắt nhỏ, chẻ ra để thuận tiện.
Hoàn thành
Nêm nếm gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa miệng. Nhúng các nguyên liệu vào là bạn có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng điệu, kích thích mọi giác quan.
Mách bạn: Các nguyên liệu rất nhanh chín, vì thế khi nấu không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn ngon cũng như hương vị đặc trưng của nguyên liệu.
Thành phẩm
Nước lẩu phải thanh đạm, có mùi thơm của nấm, vừa vị không gây cảm giác ngán cho người ăn. Bạn có thể ăn kèm lẩu nấm chay với mì sợi, bún để no bụng hơn nhé.
2. Lẩu nấm thái chay
Nguyên liệu làm Lẩu nấm thái chay
Cho 4 người
Dứa 1 quả
Đậu phụ chiên 2 miếng
Bún tươi 500 gr(hoặc mì chay)
Nấm rơm 50 gr
Nấm bào ngư 50 gr
Nấm kim châm 100 gr
Táo đỏ 70 gr
Tỏi 2 củ
Cà chua 5 quả
Me chua 50 gr
Rau ăn kèm 200 gr(cần/ rau muống/ rau cải thảo/ đậu bắp…)
Chả quế 100 gr
Gia vị lẩu thái 50 gr
Ớt 3 trái
Gia vị 50 gr(nước mắm chay/ muối/ bột nêm/ đường…)
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Lẩu nấm thái chay
Sơ chế nguyên liệu
Tất cả các nguyên liệu đều cẩn phải rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, tỏi bâm nhỏ.
Cho một ít nước ấm vào me, cho me tan ra. Sau đó lọc lấy nước me để chế biến.
Chế biến
Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi xào với tỏi khi vàng lên thì cho nước vào đun sôi.
Cho nấm bào ngư, chả quế chay, đậu phụ chiên và nêm gia vị vừa ăn.
Tiếp đến bạn cho thêm cà chua, nước me vào và nêm nếm gia vị cho nồi nước lẩu. Bạn cũng có thể thay thế me và cà chua bằng gói lẩu thái nhé.
Canh lửa vừa đến khi nồi lẩu sôi cho các nguyên liệu chín đều thì nhấc xuống. Sau đó nêm nếm sao cho vừa miệng.
Thành phẩm
Nước lẩu nấm thái có vị chua chua cay cay hương vị đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn lẩu thái chay kèm bún tươi, rắc thêm rau thơm, tỏi tây để tận hưởng cảm giác tuyệt vời nhất.
3. Lầu nấm lá é
Nguyên liệu làm Lầu nấm lá é
Cho 3 người ăn
Lá é 200 gram
Nấm bào ngư 100 gram
Nấm đông cô 50 gram
Nấm đùi gà 50 gram
Đậu hũ chiên 1 miếng
Đậu hũ ta 1 miếng
Mướp 1 quả
Susu 1 quả
Cà rốt 1 củ
Sắn 1 củ
Xá bấu 1 củ
Ớt hiểm 12 trái
Nước mắm chay 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Muối 1 muỗng cà phê
Hạt nêm chay 1 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lầu nấm lá é
Chuẩn bị nguyên liệu
200 gram lá é sau khi mua về, bạn rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.
Đậu hũ ta, đậu hũ chiên bạn cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Tất cả các củ quả bạn đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt các loại củ quả thành khúc nhỏ vừa ăn.
Chuẩn bị nấm
Bạn có thể chuẩn bị tùy loại nấm theo sở thích. Nấm bạn cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
Đối với những cây nấm lớn thì bạn có thể cắt hoặc tách nhỏ vừa ăn.
Nấu nước dùng
Bạn bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước, cho 1 quả mướp, 1 quả susu, 1 củ cà rốt, 1 củ sắn, 1 củ xá bấu đã sơ chế vào.
Bạn nấu khoảng 30 phút thì vớt củ quả ra và giữ lại nước dùng.
Hoàn thành
Bạn bắc nồi với nước dùng và ớt xiêm xanh, bạn nêm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay.
Nồi lẩu sôi thì bạn cho các loại nấm, đậu hũ ta, đậu hũ chiên vào. Cuối cùng là thêm lá é vào ăn kèm và thưởng thức.
Thành phẩm
Lẩu nấm lá é không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn thêm thương thơm hấp dẫn, thu hút người ăn.
Nước dùng nóng hổi có vị ngọt tự nhiên, đậm đà gia vị cùng vị cay của ớt xiêm hòa cùng mùi thơm của lá é. Bạn có ăn lẩu kèm với bún và muối lá é, thưởng thức vào những ngày mưa là ngon hết sẩy.
Công thức làm muối lá é: Giã nhuyễn 20 gram muối hạt với 5 gram ớt hiểm, 30 gram lé é, 1 muỗng cà phê đường.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách nấu lẩu nấm chay, lẩu thái chay và lẩu nấm lá é thanh đạm đơn giản tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.