Bạn đang xem bài viết Cách nấu bún cá Châu Đốc ngon đậm chất Miền Tây tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu bún cá Châu Đốc ngon đậm chất Miền Tây
Cách nấu món bún cá – đặc sản Châu Đốc thơm ngon, dễ dàng, cực kỳ đơn giản ngay tại nhà. Bún cá thơm ngon không khác gì ngoài hàng. Cùng KitchenAZ vào bếp thực hiện ngay món ăn này thôi nào!
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng KitchenAZ)
1. Bún cá Châu Đốc
Nguyên liệu làm Bún cá Châu Đốc
Cho 4 người
Bún tươi 800 gr
Cá lóc 1 con
Nước dừa 400 ml
Ngãi bún 30 gr(bạn có thể mua ngãi bún tại các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm)
Củ nghệ 20 gr
Mắm ruốc 10 gr(hoặc mắm cá linh hay cá sặc)
Đường phèn 15 gr
Hành tím 1 củ
Sả 80 gr
Nước lọc 1 lít
Ớt 3 trái
Tỏi 2 củ
Rau ăn kèm 300 gr(rau thơm/ rau răm/ bông điên điển/ rau muống/ bắp chuối/ rau nhút/ giá/ hẹ…)
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ nước nắm/ hạt nêm…)
Cách chế biến Bún cá Châu Đốc
Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc bạn rửa sơ cạo vảy, loại bỏ phần bụng cá. Sau đó dùng muối hạt chà sát toàn thân cá cho bớt nhờn, rửa lại bằng nước sạch và cắt nhỏ cá đi.
Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Ớt bạn dùng dao cắt lát mỏng.
Sả đem rửa sạch, bạn chia sả làm 4 phần bằng nhau. 1 phần bạn dùng dao cắt ngắn đoạn 7 – 8 cm và 3 phần còn lại bạn dùng dao băm nhuyễn.
Nghệ bạn dùng dao gọt vỏ và rửa sạch lại bằng nước.
Phần rau ăn kèm bạn rửa sạch bằng nước, vớt ra rổ cho ráo.
Nấu nước lèo
Đầu tiên, cho vào cối 20 gram sả, 20 gram nghệ và 30 gram ngãi bún và dùng chày giã nhuyễn.
Tiếp theo, cho 400 ml nước dừa, 1 lít nước lọc và hỗn hợp giã nhuyễn của sả, nghệ và ngãi bún vào nồi. Sau đó, bắt nồi lên bếp và đun sôi.
Khi thấy nước sôi, bạn cho cá lóc đã làm sạch vào nồi, luộc chín cá trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, bạn vớt cá ra và để nguội trong 10 phút.
Sau khi lấy cá, bạn dùng vợt, vợt hết xác của nghệ, ngãi bún và sả ra ngoài.
Tiếp tục, 10 gram mắm ruốc bạn khuấy đều với 30 ml nước lọc, sau đó cho vào nước lèo.
Cho thêm vào nước lèo 10 gram hạt nêm, 5 gram muối, 15 gram đường phèn cùng với 20 gram sả băm, 20 gram hành tím băm và 20 gram tỏi băm vào nồi. Tiếp tục khuấy đều lên.
Xào cá
Cá sau khi nguội đi, bạn tiến hành tách cá và bỏ xương đi. Khi tách xương cá bạn nhớ chia thịt cá thành những phần nhỏ vừa ăn.
Chú ý nhẹ tay để phần thịt cá không bị vỡ, khi ăn sẽ không ngon.
Tách cá xong, bạn cho cá vào chảo và xào thơm cá trong 3 phút với 20 ml dầu ăn, 40 gram sả, 20 gram hành tím và 10 gram tỏi.
Lưu ý: Khi xào cá xong người Châu Đốc thường cho cá vào lại trong nồi nước dùng để cá có màu đẹp mắt, khi ăn vớt dưới đáy nồi lên.
Thành phẩm
Bạn cho lần lượt bún, cá, ít rau thơm, bông điên điển và sau đó chan nước lèo lên.
Bạn có thể lấy nước mắm thêm ít ớt để làm nước chấm để ăn với cá. Có thể ăn bún cá kèm với chả lụa, thịt heo quay hay hột vịt lộn.
Rau ăn kèm là rau muống bào, bắp chuối bào, giá, rau răm, bông điên điển, rau thơm.
Món bún đạt được yêu cầu là món bún có màu sắc bắt mắt, phần thịt cá lóc không vỡ, không xương, vị vừa ăn.
2. Bún cá Châu Đốc (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng KitchenAZ)
Nguyên liệu làm Bún cá Châu Đốc (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng KitchenAZ)
Cho 3 – 4 người
Cá lóc 1 con
Gia vị 1 ít(đường/hạt nêm/mắm ruốc)
Nguyên liệu 1 ít(xả/nghệ/hành tím/ngãi bún)
Nguyên liệu 1 ít(sả/nghệ/hành tím/ngãi bún)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bún cá Châu Đốc (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng KitchenAZ)
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá lóc bạn mua về làm sạch vảy và phần ruột, loại bỏ mùi tanh của cá rồi để cho ráo.
Bạn chuẩn bị 3 nhánh nghệ, 5 củ hành tím, 2 nhánh ngãi bún rồi đem đi giã nhuyễn.
Chế biến
Sau đó bạn cho hỗn hợp vừa giã nhuyễn vào nồi cùng với vài nhánh sả xào thêm cho thơm rồi bạn cho 2 lít nước vào nồi nấu sôi, cho cá lóc đã làm sạch vào hầm khoảng 30 phút. Khi cá chín bạn vớt cá ra để lọc bỏ phần xương, bạn dùng rây vớt luôn phần xả và hỗn hợp nấu ban đầu.
Nấu nước hầm với lửa nhỏ, rồi nêm các gia vị gồm 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng mắm ruốc. Bạn có thể gia giảm điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị. Cá sau khi đã được lọc xương xong bạn cho vào nồi hầm thêm khoảng 15 phút. Nấu xong phần nước dùng bạn vớt phần cá ra để riêng khi ăn thì bỏ vào.
Thành phần
Món bún này bạn nên ăn kèm cùng với chả cá, heo quay, bông súng, rau răm, điền điền giúp món ăn có được đầy đủ hương vị. Phần nước dùng ngọt thơm từ cá và mắm ruốc, thêm mùi thơm của nghệ và ngãi bún.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu bún cá Châu Đốc ngon đậm chất Miền Tây tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.