Bạn đang xem bài viết 3 cách làm mẻ chua nhanh, không bị mốc cực dễ ngay tại nhà tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách làm mẻ chua nhanh, không bị mốc cực dễ ngay tại nhà
Mẻ là nguyên liệu đặc trưng và chế biến được khá nhiều món ăn hấp dẫn. KitchenAZ mách bạn 3 cách làm mẻ từ các nguyên liệu nhanh chua và cô cùng đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp ngay nhé!
Mẻ từ cơm nát và nước cơm
Mẻ từ cơm nát và mẻ cái
Cơm mẻ từ cơm nát và sữa chua
1. Mẻ từ cơm nát và nước cơm
Nguyên liệu làm Mẻ từ cơm nát và nước cơm
Cho 6 người
Gạo tẻ 500 gr(không dùng gạo nếp)
Nước 2 lít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Mẻ từ cơm nát và nước cơm
Sơ chế nguyên liệu
Vo gạo và cho nhiều nước rồi dùng nồi cơm điện nấu cơm bình thường. Lưu ý, phải đảm bảo nấu cơm bị nhão để tiến hành làm mẻ.
Làm cơm mẻ
Lấy một ít nước vo gạo, đun sôi, để nguội và đổ vào hũ thủy tinh đậy nắp kín.
Lấy cơm ra để nguội hẳn, rồi cho vào hũ thủy tinh có chứa nước gạo sao cho nước phủ đầy mặt cơm. Đậy nắp kín và để nơi khô ráo khoảng 14 ngày để cơm lên men có vị chua và mùi nồng.
Thành phẩm
Sau 14 ngày, cơm lên men. Khi lấy ra, bạn sẽ thấy các hạt cơm chuyển sang dạng nhão, có màu trắng phau và vị chua đặc trưng, chứng tỏ cơm đang bị phân hủy hoàn toàn.
2. Mẻ từ cơm nát và mẻ cái
Nguyên liệu làm Mẻ từ cơm nát và mẻ cái
Cho 6 người
Cơm nguội 1/2 chén
Mẻ cái 1/2 chén(mua ở chợ)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Mẻ từ cơm nát và mẻ cái
Chuẩn bị nguyên liệu
Lấy 1/2 chén mẻ cái cho vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp.
Làm cơm mẻ
Lấy 1/2 cơm nguội đem đi rửa qua với nước, rồi cho vào hũ thủy tinh có chứa mẻ, đậy nắp. Để ở nơi ráo, nếu đảm bảo được nhiệt độ thì nên dao động từ 23 – 32 độ C trong vòng 7 ngày.
Lưu ý:
- Tỉ lệ mẻ cái và cơm nguội là 1:1, nghĩa là nếu bạn dùng 1/2 chén mẻ cái thì dùng 1/2 cơm nguội.
- Không dùng cơm cháy vì cơm cháy sẽ không kích thích được sự lên men của mẻ.
Thành phẩm
Sau 7 ngày, cơm sẽ có hiện tượng bấy và lên men chua vị thanh, thơm đặc trưng. Sau khoảng thời gian sử dụng nếu còn thấy ít, bạn tiếp tục thêm cơm nguội (với cách làm như trên) để tiến hành nuôi mẻ.
3. Cơm mẻ từ cơm nát và sữa chua
Nguyên liệu làm Cơm mẻ từ cơm nát và sữa chua
Cho 6 người
Sữa chua 2 muỗng canh
Cơm nấu nhã 1 chén
Đường 1 muỗng cà phê
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cơm mẻ từ cơm nát và sữa chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Lấy 1 chén cơm nấu nhão còn ấm, trộn với đường cùng với 1 muỗng canh nước ấm khoảng 49 độ C.
Làm cơm mẻ
Lấy 1 hoặc 2 muỗng canh sữa chua ở nhiệt độ thường (không nên để lạnh) trộn với cơm.
Đổ hỗn hợp 2 bước trên vào hũ thủy tinh rồi bọc kín miệng hũ. Đặt hũ trong nồi nước ấm (83 độ C) trong vòng 2 – 3 ngày, hoặc đem ủ vào trong lò nướng hoặc dụng cụ có thể kiểm soát điều chỉnh ở nhiệt độ 83 độ C (như nồi cơm điện, máy làm sữa chua,…) trong vòng 7 – 8 tiếng.
Thành phẩm
Sau 2 – 3 ngày, cơm sẽ lên men với mùi chua đặc trưng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm mẻ chua nhanh, không bị mốc cực dễ ngay tại nhà tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.