Bạn đang xem bài viết 3 cách làm tôm chiên xù giòn rụm ráo dầu hấp dẫn cực ngon lại đơn giản tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách làm tôm chiên xù giòn rụm ráo dầu hấp dẫn cực ngon lại đơn giản
Tôm chiên xù là món chiên cực hấp dẫn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có cách làm vô cùng đơn giản. Mời bạn cùng vào bếp với KitchenAZ khám phá ngay 3 cách làm tôm chiên xù đơn giản ngay tại nhà nhé!
Tôm chiên xù
Tôm chiên xù nguyên vỏ
Tôm chiên xù cuộn dừa
1. Tôm chiên xù
Nguyên liệu làm Tôm chiên xù
Cho 2 người
Tôm tươi 300 gr
Trứng gà 1 quả
Bột chiên giòn 100 gr
Bột chiên xù 150 gr
Dầu ăn 400 ml
Nước lọc 70 ml
Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Thông tin sản phẩm
- Bài viết sử dụng chảo nhôm chống dính đáy từ Elmich Coloseum Y1 EL-3720 đang được kinh doanh tại KitchenAZ với đường kính chảo 26cm, có thể chiên nhiều tôm cùng một lúc đủ cho 4 – 6 người ăn.
- Chảo được làm bằng chất liệu nhôm cao cấp nhập khẩu từ Ý với lớp chống dính vân đá phủ sơn Whitford Xylan có thể chịu được mức nhiệt tối đa 380 độ C, vừa tăng 2 lần khả năng chống bám dính thực phẩm vừa dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.
- Mẫu chảo này dùng được cho cả bếp từ, bếp hồng ngoại hay bếp gas, phù hợp với mọi gian bếp gia đình Việt.
- Nếu bạn thường xuyên chế biến các món chiên, xào thì hãy sắm ngay em chảo này để việc nấu nướng trở nên đơn giản hơn nhé!
330.000₫
-33%
Xem chi tiết
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tôm chiên xù
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về bạn dùng dao cắt bỏ đầu, lột vỏ, lấy sạch chỉ đen trên lưng và giữ lại phần đuôi tôm.
Sau đó, rửa tôm bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch vài lần nữa và để ráo.
Pha bột
Đầu tiên, bạn cho 100gr bột chiên giòn vào chén, kế tiếp đập trứng gà vào rồi thêm 70ml nước lọc, dùng đũa khuấy đều.
Sau đó nêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp bột mịn không quá đặc không quá lỏng là đạt.
Lăn bột
Bạn nhúng tôm đã sơ chế qua hỗn hợp bột chiên giòn vừa pha, sau đó lăn qua lớp bột chiên xù rồi cho tôm ra dĩa.
Thực hiện các thao tác tương tự như vậy cho đến khi hết tôm.
Chiên tôm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 400ml dầu ăn đun sôi, đến khi dầu sôi thì bạn cho tôm vào chiên ở lửa vừa.
Khoảng 2 – 3 phút, khi tôm bắt đầu săn cứng lại thì trở tôm đều cho tôm vàng đều cả 2 mặt rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Mách nhỏ: Lúc vừa bỏ tôm vào chiên, bạn đừng vội đảo tôm vội như vậy sẽ làm bột rơi ra ngoài.Thành phẩm
Tôm chiên xù hoàn thành với hình thức đẹp mắt, khiến ai mới nhìn vào cũng không thể nào nỡ chối từ được. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được lớp bột chiên giòn tan hòa quyện cùng tôm ngọt tươi, thấm đẫm gia vị. Để món ăn đậm vị hơn bạn có thể chấm cùng tương ớt nhé!
2. Tôm chiên xù nguyên vỏ
Nguyên liệu làm Tôm chiên xù nguyên vỏ
Cho 2 người
Tôm 400 gr
Trứng gà 1 quả
Bột chiên xù 200 gr
Bột năng 35 gr
Bột béo 3 muỗng cà phê
Bột sư tử 3 muỗng cà phê
Bột bắp 3 muỗng cà phê
Bột chiên giòn 1 muỗng canh
Dầu ăn 200 ml
Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tôm chiên xù nguyên vỏ
Sơ chế và ướp tôm
Tôm mua về bạn rửa sạch, sau đó bóc vỏ phần thân tôm chừa lại phần vỏ ở đầu và ở đuôi để khi chiên cho đẹp mắt.
Để lấy gạch khỏi tôm, bạn cắt ở giữa phần nối đầu và bụng tôm sau đó rút chỉ đen khỏi thân tôm.
Sau khi sơ chế xong, bạn cho vào tôm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay trộn đều cho tôm thấm gia vị.
Bạn tiếp tục cho lòng đỏ trứng vào và trộn đều.
Pha bột
Bạn cho 35gr bột năng, 3 muỗng cà phê bột béo, 3 muỗng cà phê bột sư tử, 3 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh bột chiên giòn vào tô trộn đều.
Bạn tiếp tục cho nước vào bột và khuấy đều, khi bột vừa có thể chảy xuống là được. Không nên thêm quá nhiều nước làm lỏng bột thì tôm sẽ không bám được.
Sau khi pha xong bột thì bạn cho vào phần tôm đang ướp trộn cho bột đều lên tôm.
Nhúng bột và chiên tôm
Để nhúng bột chiên tôm, bạn dùng 2 bao tay một tay dùng để lấy tôm trộn bột, một tay để phủ bột xù.
Bạn lấy tôm ra khỏi phần bột ướt, cho vào bột xù, bạn nhớ dùng bột xù để phủ lên tôm cho tôm bám bột xù và khô lại thì hãy lấy tôm ra nhé!
Sau khi phủ bột xong thì bạn cho tôm vào chảo dầu nóng ở lửa nhỏ, sau khi cho hết tôm vào thì bạn vặn lửa vừa.
Chiên ngập dầu tôm với lửa vừa cho đến khi bột xù cứng lại thì đảo chiều tôm để tôm vàng đều. Sau khi tôm đã vàng đều màu cánh gián thì tôm đã chín, bạn vớt ra rây để ráo dầu là hoàn thành.
Thành phẩm
Tôm chiên xù còn luôn cả phần vỏ và đuôi vô cùng đẹp mắt, cắn một miếng giòn rụm với phần thịt tôm đậm đà, tươi ngon thật tuyệt vời!
Bạn có thể ăn kèm với chút rau sống, dưa leo, cà chua cùng chén tương ớt, tương cà để tăng hương vị món ăn nhé!
3. Tôm chiên xù cuộn dừa
Nguyên liệu làm Tôm chiên xù cuộn dừa
Cho 2 người
Tôm tươi 10 con(đã lột vỏ)
Dừa vụn khô 50 gr
Bột chiên xù 50 gr
Bột năng 2 muỗng canh
Trứng gà 1 quả
Dầu ăn 300 ml
Hạt nêm 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tôm chiên xù cuộn dừa
Sơ chế tôm
Đầu tiên, bạn ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh bột năng, trộn đều cho bột tan. Lưu ý nhẹ tay để không làm nát tôm.
Lăn bột tôm
Bạn cho dừa vụn khô và bột chiên xù vào 2 chén con khác nhau rồi lần lượt gắp từng con tôm lăn với dừa khô rồi đến bột chiên xù để tạo thành một lớp bột áo bao phủ tôm, sau đó đặt vào đĩa.
Chiên tôm
Bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho vào 300ml dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn thả tôm vào chiên đến khi vàng đều cả 2 mặt.
Cuối cùng, bạn vớt tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo dầu.
Mẹo nhỏ: Bạn nên chọn loại chảo sâu lòng để chiên tôm ngập dầu thì sẽ ngon và tiết kiệm lượng dầu cần sử dụng.Thành phẩm
Tôm chiên xù cuộn dừa khi hoàn thành có màu vàng ruộm đẹp mắt. Khi ăn sẽ thấy tôm giòn bên ngoài mà vẫn giữ được độ mềm ẩm, ngọt thịt bên trong, hòa quyện với mùi thơm béo của dừa khô và trứng gà, hấp dẫn cực kỳ.
Bạn có thể ăn kèm với rau xà lách và chấm tương ớt để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn nhé!
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
- Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.
Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh
- Cách 1: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Cách 2: Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
Nơi mua các loại bột
- Bạn có thể mua tất cả những loại bột có trong bài như bột chiên giòn, bột chiên xù,… tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, hệ thống siêu thị Bách hóa XANH.
- Ngoài ra để tiện hơn bạn có thể đặt mua online trên các trang thương mại điện tử hoặc tại trang bachhoaxanh.com.
//www.facebook.com/profile.php?id=100034042270343
//www.facebook.com/quynh.pham.7587
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm tôm chiên xù giòn rụm ráo dầu hấp dẫn cực ngon lại đơn giản tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.