Bạn đang xem bài viết 2 Cách nấu cháo vịt thơm ngon, đơn giản để chiêu đãi cả nhà tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 Cách nấu cháo vịt thơm ngon, đơn giản để chiêu đãi cả nhà
Cuối tuần được thưởng thức bát cháo vịt nóng hổi cùng gia đình không còn gì tuyệt vời hơn. Cháo vịt ngọt tự nhiên, thịt vịt thơm mềm ăn kèm với chén mắm gừng là hết sẩy. Nhanh tay vào bếp cùng KitchenAZ học ngay 2 cách làm món cháo thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!
Cháo vịt đậu xanh
Cháo vịt
1. Cháo vịt đậu xanh
Nguyên liệu làm Cháo vịt đậu xanh
Cho 4 người
Vịt 1/2 con
Gạo 70 gr
Đậu xanh khô nguyên vỏ 50 gr
Gừng 1 củ
Ớt 2 trái
Giá đỗ 100 gr
Hành lá 2 nhánh
Nước mắm 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo vịt đậu xanh
Sơ chế và luộc vịt
Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn mua vịt làm sẵn. Vịt mua về để khử bớt mùi hôi bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Tiếp theo, cho 3 lít nước và vịt vào nồi, đậy nắp rồi bật bếp đun với lửa lớn. Luộc với lửa vừa cho đến khi nước sôi thì luộc thêm 15 – 20 phút nữa cho thịt vịt mềm.
Sau đó vớt thịt ra để nguội hẳn thì chặt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm đậu xanh với nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để rổ cho ráo.
Với gạo bạn ngâm trong khoảng 2 tiếng với nước rồi vo sạch khoảng 2 – 3 lần, rồi vớt ra để ráo nước.
Hành lá bỏ rễ, lá héo úa, còn giá đỗ thì mua về nhặt bỏ các hạt đỗ, mang đi rửa sạch với nước, vớt ra để ráo, cuối cùng bạn cắt nhỏ hành lá.
Làm nước chấm
Gừng gọt vỏ, rửa qua với nước và cắt lát mỏng. Tiếp theo cho gừng cắt lát và 2 trái ớt vào cối giã nhuyễn rồi cho ra chén.
Sau đó cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho tan hỗn hợp hết, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Nấu cháo
Bạn đun sôi nước luộc vịt lúc nãy, khi nước vừa sôi thì cho đậu xanh và gạo đã ngâm vào trong nồi, cho thêm hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, đậy nắp lại và hầm khoảng 10 – 15 phút thì mở nắp ra và khuấy nhẹ tay.
Sau đó nấu tiếp với lửa vừa khoảng 20 – 25 phút nữa cho cháo nhừ, nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho vào tô 1 ít giá đỗ, múc cháo lên, rắc 1 ít hành lá cắt nhỏ, cho thêm thịt vịt, 1 ít tiêu xay nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Vậy là đã có ngay món cháo vịt đậu xanh với màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng nồng nàn rồi.
Cháo thì vừa ăn, thịt vịt mềm nhẹ, kèm theo vị béo từ mỡ vịt ra, đậu xanh thì bùi bùi, kết hợp làm món ăn ngon hơn 1 cách hoàn hảo, ăn kèm với mắm gừng cay tê, nồng ấm thì quá tuyệt vời!
2. Cháo vịt
Nguyên liệu làm Cháo vịt
Cho 4 người
Vịt cỏ 1 con
Gạo 1 chén(chén ăn cơm)
Gừng 1 nhánh
Hành tím 3 củ
Hành tây 1/3 củ
Hành lá 2 nhánh
Ngò rí 2 nhánh
Rau húng quế 5 nhánh
Xoài/ chuối chát/ dưa leo 1 ít(ăn kèm)
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
Nước mắm gừng 1 chén
Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo vịt
Sơ chế nguyên liệu
Vịt sau khi làm sạch lông, bỏ đi nội tạng, rửa sạch thì bạn cho vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước để luộc.
Phần nước luộc để đậm đà và thơm hơn bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 nhánh gừng thái mỏng, 3 củ hành tím thái dọc, 1 muỗng cà phê bột nghệ.
Đun với lửa vừa trong 30 phút, đến khi vịt gần chín, bạn vo gạo 1 chén (chén ăn cơm) gạo đổ vào nấu với lửa nhỏ. Canh đến khi vịt chín hoàn toàn thì vớt ra để nguội.
Nấu cháo vịt
Cháo vẫn tiếp tục hầm đến khi hạt gạo nở đề thì bạn nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay cùng 1/3 củ hành tây thái mỏng, hành lá và ngò rí thái nhỏ. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn trước khi tắt bếp.
Sau đó, bạn múc cháo ra tô, vịt chặt lát chấm nước mắm gừng (gồm tỏi, gừng, ớt đỏ, đường, bột ngọt, nước mắm).
Để món cháo thêm ngon bạn có thể ăn kèm xoài, chuối chát, rau húng quế và dưa leo.
Thành phẩm
Chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã có ngay tô cháo vịt thơm ngon, đúng vị, bổ dưỡng chiêu đãi gia đình.
Món cháo vịt có vị ngọt tự nhiên của nước luộc vịt, có mùi thơm nhẹ của hành lá, ngò rí và tiêu. Thịt vịt chín mềm, có độ dai tự nhiên hòa quyện với nước mắm đậm đà làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.
Cách chọn mua vịt tươi ngon
- Khi chọn mua, nên chọn vịt có bộ lông bóng mượt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ.
- Vịt ngon, nhiều thịt và dễ nhổ lông thì khi sờ vào ức sẽ thấy tròn đầy, có da cổ và bụng dày, hai cánh đan chéo vào.
- Không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.
- Khi mua vịt làm sẵn, nên lựa những con vịt có da màu vàng nhạt, đều màu. Ấn vào thịt vịt thì thấy săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
- Không chọn vịt đã để lâu thường sẽ có màu quá sậm hoặc có vết bầm, khi ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước.
Mẹo sơ chế thịt vịt sạch, không còn mùi hôi
- Cách 1: Lấy muối, rượu trắng và 1 ít gừng đập dập chà xát lên vịt trong 5 – 10 phút, sau đó rửa thật sạch lại với nước và để ráo.
- Cách 2: Ngoài ra, bạn còn có thể dùng muối chà xát đều lên mình vịt, tiếp đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên phần thịt vịt một lần nữa và rửa sạch lại với nước.
Một số lưu ý khi nấu
- Cháo vịt đậu xanh ngon hơn khi ăn nóng, khi ăn cháo phải đảm bảo vị ngọt tự nhiên, không có mùi hôi, giữ được mùi gạo thơm và kèm theo đó là sự béo bùi của thịt vịt, thơm của hành.
- Vì hàm lượng cholesterol và chất béo trong thịt vịt tương đối cao, nên trong trường hợp bạn áp dụng chế độ giảm cân thì chỉ nên chọn lấy phần ức vịt để nấu cháo thôi nhé.
//www.facebook.com/profile.php?id=100010538682265
//www.facebook.com/thanhthanp37
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách nấu cháo vịt thơm ngon, đơn giản để chiêu đãi cả nhà tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.