Bạn đang xem bài viết 2 cách làm ốc bươu xào sả ớt thơm ngon nức mũi tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm ốc bươu xào sả ớt thơm ngon nức mũi
Ốc bươu xào sả ớt là món ăn quen thuộc từ xưa đến nay, thật ra công thức nấu cũng rất đơn giản. Bài viết này, KitchenAZ sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu món này vừa đơn giản mà vừa thơm ngon, cùng vào bếp thực hiện nhé!
Thịt ốc bươu xào sả ớt
Ốc bươu xào sả ớt kiểu Thái
1. Thịt ốc bươu xào sả ớt
Nguyên liệu làm Thịt ốc bươu xào sả ớt
Cho 4 người
Thịt ốc bươu 300 gr(ốc bươu đã bỏ vỏ)
Sả 3 cây
Ớt sừng 1/2 trái
Tỏi 2 nhánh
Gừng 3 gr
Lá chanh 2 gr(khoảng 3 lá)
Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Thịt ốc bươu xào sả ớt
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ốc bươu mua về rồi loại bỏ phần ruột ốc, chỉ lấy phần đầu rồi rửa lại thật sạch.
Cách rửa sạch ốc: Bạn có thể rửa thịt ốc với nước muối pha một ít gừng đập dập và rượu trắng để ốc sạch và bớt mùi tanh hơn nhé.Sả, tỏi thì bạn đập dập và băm nhỏ.
Ớt sừng bạn cũng băm nhỏ tương tự.
Lá chanh và gừng thì cắt thành nhỏ dạng hình sợi.
Ướp ốc
Ốc sẽ ướp cùng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng nước mắm và 1/2 muỗng bột nghệ.
Sau đó trộn đều ốc bươu với nhưng gia vị đã cho và ướp trong khoảng 10 phút.
Xào ốc
Đầu tiên bạn phi sả với 1 muỗng canh dầu đến khi sả chuyển qua màu vàng thì cho tỏi vào phi cùng trong khoảng 30 giây.
Sau đó bạn bỏ ốc vào xào chung khoảng 5 phút thì nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Tiếp tục để lửa nhỏ và xào đến khi ốc săn lại, nước sệt thì cho ớt và lá chanh vào đảo sơ và tắt bếp rồi bày ra đĩa.
Thành phẩm
Đĩa ốc xào sả ớt có màu hấp dẫn cùng mùi thơm nhẹ của sả và lá chanh rất quyến rũ, ăn vào sẽ cảm thấy ngay ốc thì dai giòn, ngọt và thấp vị, dùng chung với cơm thì hao cơm lắm đấy nhé.
2. Ốc bươu xào sả ớt kiểu Thái
Nguyên liệu làm Ốc bươu xào sả ớt kiểu Thái
Cho 4 người ăn
Ốc bươu 1 kg
Sả 3 cây
Gừng 10 gr
Hành tím 1 củ(củ lớn)
Tỏi 2 nhánh
Ớt 5 quả
Lá chanh 5 gr(từ 5 – 8 lá)
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon
Bạn nên quan sát và lựa những con ốc còn có thể bò, di chuyển. Vì đó là những con ốc tươi, nấu sẽ ngon và ngọt hơn.
Cách chế biến Ốc bươu xào sả ớt kiểu Thái
Sơ chế và luộc ốc
Điều đầu tiên bạn nên làm là làm sạch ốc.
Cách làm ốc sạch mà vẫn giữ nguyên vỏ ốc:Để ốc còn nguyên con bên trong vỏ mà vẫn sạch thì trước tiên khi ốc còn tươi, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo và cắt 2 – 3 quả ớt vào đó rồi ngâm trong 3 – 4 giờ.
Sau khi ốc đã được làm sạch thì bạn đem đi luộc với 1 cay sả đập dập, 4 – 5 lá chanh và 1/2 số gừng cắt lát.
khi nước ốc sôi thì đợi khoảng 5 phút thì vớt ra, đập dập phần đuổi của vỏ ốc.
Sơ chế nguyên liệu khác
Trước tiên là bạn đập dập 2 cây sả còn lại và cắt thành từng khúc.
Gừng chia làm 2 phần, rồi cắt thành sợi ngắn.
Ớt, hành tím, tỏi thì băm nhỏ.
Lá chanh thì cắt nhỏ tùy thích nhé.
Xào ốc
Bạn phi sả đập dập với 1 muỗng dầu ăn khoảng 30 giây thì cho tỏi băm và hành tím băm vào và phi tiếp 30 giây nữa
Sau 30 giây đó thì cho gừng cắt sợi vào phi tiếp 30 giây.
Tiếp đến là bạn hạ lửa nhỏ và cho ốc vào xào cùng, cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường rồi đảo đều tay cho ốc thấm vị trong 5 phút..
Khi ốc xào trong 5 phút, bạn cho 1/2 lon coca vào và để lửa lớn trong 2 phút.
Cuối cùng là bạn cho phần lá chanh còn lại, ớt và vắt 1/4 trái chanh vào rồi tiếp tục đảo đều trong khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Ốc xào sả ớt kiểu thái có mùi thơm hấp dẫn từ sả và lá chanh, ốc thì ngọt, nước ốc tiết ra rất đậm đà. Bạn có thể chấm ốc với nước chấm chua ngọt. Món này có thể làm món nhắm hoặc ăn vặt lúc rảnh, vừa dùng tăm khều ốc ăn vừa tám chuyện thật thú vị.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm ốc bươu xào sả ớt thơm ngon nức mũi tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.