Bạn đang xem bài viết Bỏ túi cách luộc khoai lang ngon, không bị nứt vừa ngọt vừa bùi tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bỏ túi cách luộc khoai lang ngon, không bị nứt vừa ngọt vừa bùi
Những ngày cuối tuần, cầm trên tay những củ khoai nóng hổi và trò chuyện cùng gia đình vậy mà vui rồi đấy. Nhưng để luộc khoai ngon, không bị nứt thì hãy cùng vào bếp với KitchenAZ ngay hôm nay để bỏ túi cho mình những mẹo thật hay để luộc khoai nhé!
Nguyên liệu làm Khoai lang luộc
Cho 4 người
Khoai lang Nhật 1 kg(hoặc khoai lang tím)
Cách chọn mua khoai lang ngon, không bị sượng
- Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
- Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
- Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
- Nhất là với món khoai lang luộc, bạn nên sử dụng khoai lang luộc để khoai được béo bùi, ngon hơn nhé.
Cách chế biến Khoai lang luộc
Sơ chế khoai lang
Khoai lang sau khi mua về rửa sạch bùn đất bám bên ngoài, rồi đem cắt bỏ 2 đầu.
Sắp xếp khoai vào nồi
Chuẩn bị một cái nồi lớn, rồi xếp chồng lần lượt các củ khoai lên nhau sao cho gọn gàng.
Tiếp theo, bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Sau đó, đổ nước xăm xắp khoai lang là được rồi nhé.
Luộc khoai lang
Bắc nồi khoai lang lên bếp, đậy nắp lại.
Đầu tiên, bạn luộc khoai với lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi mạnh, nổi bọt lớn.
Tiếp theo bạn hạ lửa nhỏ xuống, mở nắp ra thấy nước sôi lăn tăn thì đậy nắp lại, luộc khoai trong vòng 20 – 25 phút cho khoai chín hoàn toàn.
Cuối cùng, khoai lang sau khi luộc, vỏ chuyển sang màu sẫm thì dùng đũa gắp khoai lang ra kiểm tra xem khoai đã chín hết chưa. Nếu chưa thì bạn luộc thêm khoảng 5 – 7 phút nhé.
Mách bạn: Ngoài ra, bạn có thể luộc khoai với lò vi sóng hoặc hấp cách thủy đều được nha.
Thành phẩm
Khoai lang nóng hổi. Bên trong khoai chín vừa tới, không bị bở. Khoai lang béo bùi, dẻo thơm. Đặc biệt là vào những ngày trời se se lạnh được cầm trên tay củ khoai nóng hổi thì còn gì bằng.
Khoai lang luộc để được bao lâu?
- Khoai lang sau khi luộc chín, bạn để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần từ 2 – 3 ngày. Khi lấy khoai ra khỏi tủ lạnh, bạn nên để ở ngoài khoảng 5 – 10 phút rồi hấp sơ lại cho khoai nóng hổi.
- Tuy nhiên khoai lang dùng ngon nhất là lúc còn nóng, nên bạn chỉ luộc một lượng khoai vừa đủ để ăn thôi nha. Do khoai lang để càng lâu thì khoai dễ bị khô, không còn ngon như ban đầu.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bỏ túi cách luộc khoai lang ngon, không bị nứt vừa ngọt vừa bùi tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.