Bạn đang xem bài viết Cách chọn cua biển ngon, cách sơ chế cua biển chuẩn, nhanh, đơn giản tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách chọn cua biển ngon, cách sơ chế cua biển chuẩn, nhanh, đơn giản
Cua biển là nguyên liệu vô cùng quen thuộc và được ưa chuộng tại rất nhiều nền ẩm thực. Cùng bỏ túi một số mẹo sau đây để có thể chọn mua những con cua biển tươi ngon, chắc thịt và nhiều dưỡng chất nhé. Cùng tìm hiểu nào!
1. Cách chọn mua cua biển ngon
Quan sát đặc điểm bên ngoài của cua
Chọn mua cua theo loại cua
Chọn mua cua đúng thời điểm
2. Cách sơ chế cua biển sạch, đúng cách
3. Cách bảo quản cua biển
Cách bảo quản cua biển tươi
Cách bảo quản cua biển đã chín
- Để đảm bảo chất lượng sau bảo quản, bạn cần để nguyên phần cua, hạn chế tách/bóc thịt ra từng phần riêng. Điều này sẽ khiến thịt cua bị mất nước và trở nên khô hơn, như vậy thịt cua sẽ không còn ngon nữa.
- Cho phần cua dùng dỡ vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi nylon rồi hút chân không sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi dùng thì lấy ra rã đông hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 2 – 3 phút là có thể tiếp tục sử dụng.
- Trên thực tế, bạn nên dùng hết phần cua đã được chế biến. Vì dù có bảo quản ra sao đi nữa, chất lượng thịt sẽ không còn thơm ngon và bổ dưỡng như ban đầu. Hơn nữa, một số chất dinh dưỡng có thể bị mất đi hoặc phát sinh một số loại vi khuẩn trong quá trình bảo quản có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
4. Cách phân biệt cua và ghẹ
Cua biển | Ghẹ | |
Màu sắc | Thân hình có màu xám rêu hoặc vàng đồng. Sau khi chế biến vỏ cua chuyển sang màu cam đậm và có độ bóng và nhẵn. | Thân hình có màu rêu và có những đốm hoa trắng trên người. Sau khi chế biến ghẹ có vàng cam nhạt hơn, có đốm hoa và bề mặt nổi sần, không được nhẵn. |
Hình dáng | Cua có 2 càng to và 8 chân nhỏ phía sau. Trên càng cua có những đốm nhỏ li ti. Vỏ của cua có hình ô van và phần mắt thường lõm vào trong. Phần bụng cua có màu trắng ngà, phần yếm khác nhau ở con cái và con đực và có phần mai rất cứng. | 2 càng ghẹ nhỏ, 8 chân còn lại hơi dẹt. Màu sắc của ghẹ có thể khác nhau một ít ở mỗi loại. Tuy nhiên, căn bản trên mình chúng vẫn có những đốm hoa trắng rải đều trên vỏ đến chân. Phần mai sẽ có hình ô van dài hơn, có gai nhọn. Phần bụng có màu trắng sữa và rất cứng. |
Chất lượng thịt | Màu sắc cam đậm, sớ thịt khá to. Vị ngọt thanh mùi nhẹ và thịt dẻ. | Màu nhạt hơn, sớ thịt nhỏ và mềm. Thịt ngọt có mùi thơm đậm, dễ ăn |
5. Các món ăn ngon từ cua biển
Cua hấp bia
Lẩu cua biển
Cua rang me
Bánh canh cua
Cua sốt tiêu đen
Mì ý cua
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách chọn cua biển ngon, cách sơ chế cua biển chuẩn, nhanh, đơn giản tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.