Bạn đang xem bài viết Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà
Bánh canh là một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng bắt đầu ngày mới. Thế nên hãy cùng KitchenAZ vào bếp ngay món nước với cách làm bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon hấp dẫn lại cực kỳ đơn giản này nhé!
Nguyên liệu làm Bánh canh cá lóc
Cho 4 người
Cá lóc 1 con(khoảng 1kg)
Tôm khô 10 gr
Củ hành tím 50 gr
Hành lá 3 nhánh
Ngò rí 1 ít
Hành tím băm 1 muỗng cà phê
Bánh canh 1 kg(khô)
Bột mì 1 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Rượu trắng 1 ít
Đường phèn 3 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Nên chọn mua cá lóc đồng để món ăn được ngon nhất vì cá sẽ chắc thịt, ngọt và thơm hơn cá nuôi.
- Chọn cá có phần thân thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
- Cá tươi có phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì là cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
- Không chọn cá có màu sắc tái xanh, bụng bị dập, có dấu hiệu bị hôi tanh, thịt mềm nhũn.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Chọn nấm rơm có màu sắc tươi sáng, mùi thơm đặc trưng, kích thước đồng đều, nấm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn nấm màu trắng.
- Nấm rơm ngon sẽ còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, còn nguyên vẹn, không dập nát, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
- Tránh chọn mua nấm bị xỉn màu, có mùi hôi lạ, sờ vào thấy mềm nhũn hay nấm bị nở quá lớn.
Cách chế biến Bánh canh cá lóc
Sơ chế cá lóc
Cá đã làm sẵn ngoài chợ sau khi mua về bạn dùng dao cạo sạch nhớt và rửa lại với nước nhiều lần.
Dùng kéo cắt đôi bụng cá rồi tách bỏ phần ruột, giữ lại phần mỡ cá. Sau đó dùng dao phi lê lấy phần thịt cá, phần xương cá cạo sạch máu.
Phần đầu và xương cá chà mạnh với hỗn hợp muối và rượu trắng rồi rửa sạch với nước. Thịt cá cắt miếng vừa ăn.
Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanh:- Cách 1: Sau khi làm sạch cá bạn dùng muối chà xát và mát xa nhẹ lên mình cá khoảng 2 – 3 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Cho cá đã làm sạch vào ngâm trong hỗn hợp nước cốt chanh và giấm khoảng 3 – 5 phút. Sau đó mát xa lên thân cá một lần nữa rồi rửa lại với nước.
- Cách 3: Hoặc bạn cho cá đã làm sạch vào ngâm trong nước vo gạo có thêm 1 ít muối khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Ướp cá
Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều, để yên 30 phút để cá thấm gia vị.
Nấu nước dùng
Cho nồi lên bếp với 3.5 lít nước lọc, 10gr tôm khô và 50gr củ hành tím, đun trên lửa lớn.
Khi nước sôi thì bạn vớt bọt ra và giảm xuống lửa vừa. Cho vào 1 muỗng cà phê rượu trắng, phần đầu, xương và mỡ cá, gốc ngò rí vào và đun 45 phút.
Sơ chế nấm rơm
Nấm rơm mua về cắt bỏ phần gốc bẩn, bóp mạnh với 1 muỗng canh nước bột mì pha loãng và 1 muỗng cà phê muối rồi rửa sạch lại với nước.
Cách sơ chế nấm rơm đúng cáchDùng dao cắt bỏ phần gốc nấm (thường hay bị dính đất), rồi đem rửa sơ qua hỗn hợp nước và bột gạo khoảng 1 phút. Sau đó, tiếp tục ngâm hỗn hợp mới đó thêm 5 phút, và rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần.
Bạn không nên rửa và ngâm nấm rơm với nước muối, vì dễ làm cho nấm bị mất nước và không giữa được độ giòn.
Xem chi tiết: Cách sơ chế nấm rơm đúng cách để làm món ăn
Hoàn thành nước lèo
Sau 45 phút thì bạn vớt phần cá và củ hành tím ra, nêm vào 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.
Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, nấm rơm và gốc hành lá vào đun sôi.
Khi nước sôi bạn nêm 1 muỗng canh nước mắm vào, đun sôi thêm khoảng 3 – 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Xào cá
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho vào 1 muỗng cà phê hành tím băm, phi thơm.
Tiếp theo cho cá vào đảo đều cho thịt cá săn lại thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Xào cá trước sẽ giúp cá săn lại để khi nhúng cá sẽ nhanh chín và thấm gia vị hơn.Hoàn thành
Bánh canh trụng sơ với nước sôi khoảng 2 phút thì vớt ra cho vào nồi nước lèo nấu sôi lại.
Khi ăn bạn chỉ cần cho cá đã xào vào trụng sơ trong nồi nước lèo rồi cho ra tô và thêm 1 ít hành lá và ngò rí cắt nhỏ là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Món bánh canh cá lóc có mùi thơm hấp dẫn cực kỳ. Thịt cá mềm, thấm gia vị hòa với nước lèo với ngọt đậm đà thì đúng sự kết hợp tuyệt vời đấy!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.