Bạn đang xem bài viết Cách nấu cháo lòng miền Tây đơn giản thơm ngon khó cưỡng cho gia đình tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu cháo lòng miền Tây đơn giản thơm ngon khó cưỡng cho gia đình
Những ngày ở nhà mà có một tô cháo lòng miền Tây thơm ngon mùi gạo rang đúng điệu, lòng heo mềm béo hấp dẫn thì còn gì bằng. Vì vậy, hôm nay, KitchenAZ sẽ hướng dẫn cho bạn công thức đơn giản để chế biến món cháo dân dã nhưng rất được yêu thích này nhé. Vào bếp thôi!
Nguyên liệu làm Cháo lòng miền Tây
Cho 4 người
Gạo 1 chén
Gạo nếp 1/3 chén
Lòng heo 100 gr
Gan heo 100 gr
Xương heo 200 gr
Tim heo 2 quả
Rượu trắng 2 muỗng canh
Sả 5 nhánh(đập dập)
Gừng 50 gr(băm nhuyễn)
Hành lá 50 gr(cắt nhỏ)
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ nước mắm/ muối/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tim heo tươi ngon
- Tim heo tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, khi sờ vào thấy có độ đàn hồi tốt, khi cắt tim heo ra không thấy máu đông hay chất lỏng màu đen sẫm.
- Tránh chọn mua những quả tim có mùi lạ, bề mặt sần sùi, có máu tụ và khi sờ vào thấy mềm nhũn vì đó là tim heo bệnh, kém chất lượng.
Cách chọn mua gan heo tươi ngon
- Gan heo ngon sẽ có màu sáng, đỏ tươi hoặc hồng hào, lá gan đều màu nhau.
- Nên chọn mua gan heo có bề mặt mịn, nhẵn, không bị nổi u hạch, kết cấu chắc chắn và có độ đàn hồi tốt.
- Tránh mua gan có màu sẫm ngả vàng, kết cấu lỏng lẻo và có mùi hôi khác thường vì đây là gan đã bị nhiễm bệnh, khi ăn sẽ gây ngộ độc.
Cách chọn mua lòng heo tươi ngon
- Lòng heo ngon sẽ có màu sắc trắng hồng, khi nhấn tay vào có độ đàn hồi và lòng không có mùi hôi.
- Nên chọn lòng có ống ruột nhỏ, khô ráo, săn chắc, chất dịch bên trong không bị ngả vàng.
- Tránh mua lòng có màu xanh hoặc thâm đen, có hiện tượng chảy nhớt và có mùi hôi vì đây là lòng già, không tươi ngon.
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Xương heo tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, phần thịt bám xung quanh có màu đỏ hồng, phần tủy màu trắng đục.
- Nên chọn mua xương heo cầm chắc tay, bề mặt khô ráo, xương cứng và không có hiện tượng chảy nhớt.
- Tránh mua xương heo có mùi lạ, màu sắc tái nhợt hoặc đã đông lạnh vì loại này là xương heo cũ hoặc kém chất lượng.
Cách chọn mua huyết heo ngon, an toàn
- Nên chọn mua huyết có màu đen đậm, sẫm. Hoặc bạn có thể chọn mua loại huyết luộc sẵn tại các gian hàng thực phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng.
- Nên đi chợ sớm để có thể lựa chọn được huyết heo tươi ngon nhất trong ngày.
- Tránh mua huyết màu đỏ tươi vì đây là huyết cũ, không còn tươi ngon.
Cách chế biến Cháo lòng miền Tây
Sơ chế lòng và xương heo
Lòng và xương mua về bạn rửa với hỗn hợp 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh gừng và 2 muỗng canh muối trong khoảng 5 – 10 phút để khử mùi. Sau đó đem rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Cách sơ chế lòng heo không tanh hôi- Cách 1: Lòng heo mua về bạn rửa qua với rượu trắng. Sau đó, rửa lại lòng heo với nước, dùng tay bóp mạnh lòng heo với muối và nước cốt chanh khoảng 5 phút thì xả lại với nước, để ráo.
- Cách 2: Bạn rửa lòng non với nước rồi cắt nhỏ. Sau đó, lộn trái phần lòng lại rồi chà xát bột mì cùng muối khoảng 5 phút lên bộ lòng rồi rửa lại với nước.
Xem chi tiết: Cách sơ chế lòng heo không tanh hôi
Luộc lòng heo
Bắc một nồi nước lên bếp, sau khi nước sôi, cho lần lượt lòng heo và tim heo vào nồi để luộc. Tiếp đến, cho gừng và sả đập dập vào nồi luộc cùng để lòng có mùi thơm. Đậy nắp lại và luộc khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, bạn vớt lòng và tim heo ra, sau đó cho gan heo vào nước luộc có sẵn và tiếp tục luộc trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút, bạn vớt gan heo ra, để nguội.
Mách nhỏ: Luộc gan sau cùng để tránh làm bao tử và lòng non không bị đen.Rang gạo
Đặt chảo lên bếp, cho 1 chén cơm gạo và 1/3 chén cơm gạo nếp vào chảo và bắt đầu rang. Rang cho đến khi gạo đã vàng ươm là được.
Mách nhỏ: Rang gạo sẽ giúp cháo thơm và khi ăn không bị quá đặc.Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp, cho 1.5l nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho xương heo vào nấu khoảng 20 phút cho ngọt nước.
Sau 20 phút, cho phần gạo rang vào nồi nước để nấu cháo, để lửa nhỏ. Sau khi gạo đã nở, cho huyết heo vào nồi và nấu khoảng 5 phút.
Tiếp đến, nêm 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm.
Bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp sở thích. Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 15 phút, cho hành lá vào đảo đều là hoàn thành cháo.
Phi tỏi và hoàn thành
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu nóng, cho tỏi băm vào và phi. Phi tỏi cho đến khi tỏi vàng và thơm là được.
Lòng, gan và tim heo sau khi nguội bạn dùng dao thái miếng vừa ăn, bày ra dĩa và chấm với nước mắm cho đậm đà. Múc cháo ra tô và thêm một ít tỏi phi thơm là bạn đã hoàn thành món cháo lòng miền Tây.
Thành phẩm
Cháo lòng miền Tây nóng hổi, thơm lừng, cháo ngọt thanh nhờ nước xương heo và được nêm nếm vừa phải nên khi ăn cực kỳ hấp dẫn, kích thích vị giác, cháo lòng ăn cùng với lòng, gan và tim heo thì hết chỗ chê.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cháo lòng miền Tây đơn giản thơm ngon khó cưỡng cho gia đình tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.