Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu bò thập cẩm hấp dẫn thơm lừng đơn giản tại nhà tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu lẩu bò thập cẩm hấp dẫn thơm lừng đơn giản tại nhà
Những lúc trời mưa rả rít, không khí se lạnh mà có 1 nồi lẩu nóng hổi ngay tại nhà thì quá tuyệt các bạn nhỉ? Hiểu được điều đó, nên KitchenAZ sẽ mách cho bạn công thức của món lẩu siêu tuyệt vời luôn đây! Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay lẩu bò thập cẩm vạn người mê nha!
Nguyên liệu làm Lẩu bò thập cẩm
Cho 4 người
Bắp bò 600 gr
Gân bò 400 gr
Ba chỉ bò 400 gr
Bò viên 200 gr
Củ cải trắng 200 gr(2 củ)
Khoai môn 150 gr(1 củ)
Hành tây 2 củ
Gừng 30 gr(1 củ)
Sả 6 cây
Táo tàu 30 gr(7 trái)
Kỷ tử 10 gr(2 muỗng cà phê)
Thảo quả 2 gr(2 quả)
Hạt ngò 2 gr
Hoa hồi 3 gr(3 hoa)
Quế 3 gr(3 cây)
Tương đen 1.5 muỗng canh
Rượu trắng 100 ml
Nước mắm 1 muỗng canh
Đường phèn 3 muỗng canh
Dầu ăn 100 ml
Tàu hũ ky 5 lá(chiên giòn)
Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò tươi ngon sẽ mang màu đỏ tươi, có các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ màu vàng tươi.
- Ngoài ra, khi sờ vào cảm giác được độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt như cao su, không mềm nhũn. Đồng thời, các thớ thịt quan sát thấy mềm, nhỏ và không quá mịn.
- Trái lại, hạn chế mua thịt bò đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti lạ thường trên bề mặt.
- Đặc biệt, nếu thấy thịt đã bị nhão và có nhớt, hơn nữa còn tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc tức là thịt đã để lâu ngày không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua gân bò ngon
- Nên mua gân bò quan sát thấy có màu trắng hồng, đồng thời thoang thoảng có mùi nồng hăng đặc trưng bởi đây là dấu hiệu của gan bò mới, còn tươi.
- Đặc biệt, hạn chế mua gân bò chuyển sang màu trắng nhợt nhạt, màu xanh hoặc chảy dịch màu vàng, vì đây là gân bò đều đã bị xử lý qua hóa chất, ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Ngoài ra, tránh chọn gân bò có mùi hôi lạ hoặc không có mùi. Gân hôi là do đã bị cũ, để quá lâu ngày. Trái lại, còn không có mùi là do đã bị xử lý qua thuốc.
Cách chọn mua khoai môn ngon
- Khoai môn ngon là củ có kích thước vừa hoặc to. Phần ruột bên trong sẽ có màu trắng sữa xen kẽ là các đường gân, ngược lại nếu thấy màu sắc nhợt nhạt đều là khoai không ngon.
- Ngoài ra, khoai có nhiều tinh bột là củ trên thân có nhiều mắt càng tốt. Đồng thời, lớp vỏ cũng sần sùi, chia thành từng đường vân ngang, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
- Hạn chế mua khoai có quá ít hoặc không có mắt, da rất mịn vì đó đều là dấu hiệu cho thấy khoai dễ bị sượng và có vị nhạt ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Củ cải trắng ngọt thịt có hình dạng thon dài, còn những củ có phần đuôi mập thường có vị rất nhạt.
- Nên mua củ có phần cuống và rễ còn nguyên vẹn đó là những củ vừa mới được thu hoạch.
- Ngoài ra, củ cải tươi ngon có phần vỏ trơn bóng, không bị trầy xước, ấn vào thấy chắc tay, không bị lõm hay quá mềm nhũn.
- Tránh mua các củ có vỏ trơn bóng nhưng cuống bị héo hoặc ung vì đây là những củ đã bị tiêm hóa chất để bảo quản lâu hơn.
Dụng cụ thực hiện
Nồi áp suất, thau, chảo, dĩa, đũa,…
Cách chế biến Lẩu bò thập cẩm
Sơ chế thịt bò
Đầu tiên, ba chỉ bò mua về lấy dây chỉ cột rút ở 1 đầu thịt, tiếp tục cuộn chặt tay theo vòng tròn cho đến hết phần thịt, cuối cùng cột rút lại để cố định phần thịt là được.
Kế đến, lấy cái thau cho toàn bộ ba chỉ bò, gân bò, bắp bò, 1/2 củ gừng giã nhuyễn, 100ml rượu trắng và 2 muỗng cà phê muối vào, dùng tay chà sát vào phần thịt 3 – 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
Cách khử mùi hôi của thịt bò
Cách 1: Lấy gừng giã nhuyễn nướng chín đem chà xát qua phần thịt rồi rửa sạch lại.
Cách 2: Bên cạnh đó, sử dụng rượu cũng rất hiệu quả bằng cách ngâm thịt với rượu 15 phút.
Cách 3: Ngoài ra, bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm ngâm với thịt bò vài phút là được.
Cách 4: Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua khi dùng muối chà xát qua phần thịt trong vòng 5 phút thì mùi tanh biến mất ngay.
Xem chi tiết: Cách khử mùi hôi thịt bò
Rang các gia vị
Bắc cái chảo lên bếp cùng 1 củ hành tây và 1/2 củ gừng cắt đôi tiến hành rang đều 2 mặt 3 – 5 phút với lửa nhỏ, đến khi thấy tỏa ra hương thơm thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa.
Kế đến, cũng với cái chảo đó bạn tiếp tục cho 2gr quả thảo quả, 2gr hạt ngò, 3 cây quế, 3 hoa hồi vào, rang với lửa nhỏ 3 phút, đến khi nghe mùi thơm thì tắt bếp, rồi cho vào 1 túi lưới có dây rút nhé!
Hầm nước dùng bò
Lấy nồi áp suất rồi cho ba chỉ bò, gân bò, bắp bò, 1 củ cải trắng gọt vỏ cắt khúc, 1 củ hành tây và 1/2 củ gừng đã rang, túi lưới gia vị, 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, 6 cây sả và 3 lít nước vào, tiến hành nấu ở chế độ hầm trong vòng 40 phút, đến khi thịt bò mềm là được.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Kế đến, lấy 1 cái tô rồi cho 2 muỗng cà phê kỷ tử, 30gr táo tàu và 100ml nước vào, tiến hành ngâm khoảng 30 phút.
Đối với khoai môn thì bạn dùng dao gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn, đồng thời ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Tiếp tục, bắc cái chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho khoai môn đã cắt vào chiên sơ 2 mặt 5 – 7 phút, cuối cùng tắt bếp, cho ra dĩa.
Cách gọt khoai môn không bị ngứa- Cách 1: Nên dùng tay thật khô để gọt vỏ khoai và ngâm trong nước muối loãng ngay sau khi gọt nhằm loại bỏ chất gây ngứa và nhớt của khoai.
- Cách 2: Có thể đeo găng tay khi gọt khoai môn để ngăn cho chất ngứa không dính vào da. Tuy nhiên, cách này lại gây bất tiện trong quá trình sơ chế.
- Cách 3: Bên cạnh đó, dùng cách luộc sơ khoai trước, sau đó để nguội bớt rồi mới gọt vỏ để không bị ngứa.
Xem chi tiết: Cách gọt khoai môn không bị ngứa
Hoàn thành nước lẩu
Khi hầm bò xong, bạn tiến hành vớt toàn bộ bò ra, kế đến cho phần nước lẩu, túi lọc gia vị, 6 cây sả và 1 lít nước qua cái nồi khác.
Sau đó, bắc cái nồi đó lên bếp cùng 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và 1.5 muỗng canh tương đen vào, nấu với lửa vừa 10 – 15 phút.
Khi thấy nước lẩu sôi trở lại, bạn thêm tiếp 1 củ cải trắng còn lại gọt vỏ rửa sạch cắt khúc cùng toàn bộ kỷ tử và táo đỏ đã ngâm vào, nấu 10 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Để bò vẫn giữ được độ dai và có màu trắng đẹp mắt, thì khi vớt ra bạn nên ngâm vào nước lạnh 5 – 7 phút rồi mới cắt nhé!Thành phẩm
Lẩu bò thập cẩm đã hoàn thành chỉ trong nháy mắt các bạn nhỉ, ắt hẳn độ thơm ngon của nó sẽ không hề kém cạnh gì so với các hàng quán ở ngoài đâu đó nha!
Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cho vào nồi 1 củ hành tây còn lại cắt múi cau, khoai môn, bò viên cùng phần nước lẩu vừa nấu thế là thưởng thức ngay được rồi!
Nước dùng thì ngọt thanh, đậm đà rất ấn tượng, bò vừa dai vừa mềm quả là cuốn hút, đã thế khoai môn bùi bùi quyện cùng các nguyên liệu khác khiến cho nồi lẩu bò càng thêm phần đặc sắc hơn rất nhiều.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu bò thập cẩm hấp dẫn thơm lừng đơn giản tại nhà tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.