Tìm hiểu về dao nhà bếp Nhật Bản: Dao Global.

Những con dao Global của Nhật nhưng lại không giống những con dao Nhật truyền thống vì chúng được kết hợp độ chính xác của Nhật Bản với độ bền của Đức cùng thiết kế theo kiểu Châu Âu do đó tạo ra một con dao độc đáo: mạnh mẽ, sắc bén, cân bằng và bền.

Dao Global Nhật Bản.

Lịch sử dao Global

Người sáng lập Global - Mino Tsuchida, sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản. Năm 1985, Mino thành lập Tập đoàn Dao kéo MASTER và ngay sau đó anh bắt đầu thành lập thương hiệu GLOBAL cùng với với Komin Yamada. Lần ra mắt đầu tiên của GLOBAL Classic chỉ bao gồm 12 con dao.

Yamada đã phát triển một loạt các loại dao hoàn toàn bằng thép mới và mang tính cách mạng, chỉ sử dụng những vật liệu tốt nhất và sự kết hợp giữa kỹ thuật sản xuất hiện đại và quy trình truyền thống lấy cảm hứng từ nghề rèn kiếm của Nhật Bản.

Ngày nay, dao Glabal đã được xuất khẩu sang 88 quốc gia trên thế giới nhưng vẫn luôn chỉ được sản xuất ở Nhật Bản. Tuy nhiên Global cũng là thương hiệu dao bị làm giả nhiều nhất.

Vật liệu làm dao Global.

Dao Global được làm bằng hỗn hợp thép không gỉ độc quyền của riêng mình có tên là thép không gỉ CROMOVA18, được thiết kế dành riêng cho dao Glabal. Loại thép này đủ cứng để dao Global có thể giữ được lưỡi cắt sắc nhọn đó trong một thời gian dài, nhưng cũng đủ mềm để không quá khó để mài sắc. CRO trong CROMOVA18 là viết tắt của crôm và 18 là phần trăm crôm trong thép. Tỷ lệ crôm cao này góp phần vào khả năng chống xỉn màu tuyệt vời của Global. Thép này cũng chứa molypden và vanadi, giúp dao có cạnh sắc bén hơn.

Lưỡi dao được tôi luyện đến độ cứng Rockwell từ 56 đến 58, mang lại sự cân bằng lý tưởng giữa độ bền và khả năng giữ cạnh. Chỉ số này càng thấp, dao càng mềm và bền hơn, ít có khả năng bị mẻ. Chỉ số này càng cao dao càng cứng và giữ độ sắc lâu hơn nhưng nó có nhiều khả năng mẻ hơn. Độ cúng của dao Glabal nằm ở giữa vì vậy chúng giống với dao Đức hơn và giữ được độ bền cao hơn những con dao Nhật khác.

 

 

Thiết kế.

Một đặc điểm dễ nhận biết nhất trong thiết kế của dao Glabal là toàn bộ con dao được làm bằng thép. Global đã tạo ra một con dao nhà bếp cấu trúc một mảnh hoàn toàn bằng thép không gỉ. Khái niệm mới chưa từng có này đã tác động đến thế giới đủ để tạo ra một thể loại mới trong ngành công nghiệp dao chuyên nghiệp, được gọi là “tất cả thép không gỉ”. Cho đến ngày nay, Global đã được các đầu bếp chuyên nghiệp và khách hàng trên toàn thế giới đánh giá cao về sức hấp dẫn không bao giờ phai nhạt này.

Nhìn vào con dao bạn sẽ có cảm giác nó được làm bằng một miếng thép duy nhất nhưng thực thế chúng được tạo thành bởi ba phần:

Phần lưỡi dao được chế tạo bằng phương pháp dập.

Chuôi dao được tạo thành bởi hai nửa hàn với nhau và hàn liền với lưỡi dao

Chuôi dao rỗng nên để tạo trọng lượng và độ cân bằng, chúng được lấp đầy cát vào bên trong.

Phần lưỡi dao:

Đặc điểm quan trọng nhất của bất kỳ con dao nào là cạnh của nó. Nếu bạn quan sát kỹ phần lưỡi dao Glabal, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt, đa số các loại dao Glabal được mài cả hai mặt của lưỡi giống như các loại dao kiểu phương Tây, tuy nhiên, các cạnh của chúng được mài dốc đến một điểm và thành một góc nhọn (Hình 1). Điều này trái ngược với các loại dao phương Tây hoặc châu Âu sử dụng cạnh vát, (Hình 2). Cạnh thẳng sẽ làm cho một con dao sắc hơn đáng kể và giữ được lâu hơn. Mép trên dao GLOBAL lớn và nổi bật đến mức có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường và kéo dài khoảng 6 mm trở lên so với cạnh lưỡi dao và đó là lý do tại sao dao Glabal sắc rất lâu mà không cần mài.

Cạnh thẳng giúp dao sắc hơn.

 

Phần chuôi dao.

Không giống như hầu hết các loại dao nhà bếp có tay cầm bằng nhựa hoặc gỗ, dao Global có tay cầm bằng thép có các điểm lõm màu đen mang tính biểu tượng.

Thoạt nhìn thì các chấm này có vẻ như là những lỗ thủng nhưng thực ra nó làm các chấm được dập lõm xuống và anot hóa với màu đen. Ngài việc giúp tăng độ ma sát, các chấm lõm này còn tạo nên sự thú vị và phá vớ sự nhàm chán của cán dao kim loại.

Số lượng và vị trí của các chấm lõm này thay đổi tùy theo bộ sưu tập:

Tay cầm dao Global Classic được bao phủ hoàn toàn bằng những vết lõm màu đen.

Chuôi dao Global Classic.

 

Bộ sưu tập Global Ni có hai hàng mỗi bên.

Chuôi dao Global Ni.

 

Bộ sưu tập Global Ukon có ba hàng mỗi bên.

Chuôi dao Global Ukon.

 

Và bộ sưu tập Global Sai chỉ có một hàng với bảy vết lõm ở mỗi bên.

Chuôi dao Global Sai.

 

 

Bộ sưu tập.

Không giống như các thương hiệu đối thủ cạnh tranh khác với nhiều bộ sưu tập thì Global có số lượng bộ sưu tập ít hơn đáng kể.

Global classic là bộ sưu tập dao lớn nhất chứa hơn 150 con dao riêng lẻ. Phạm vi cổ điển được bổ sung bởi Global Sai sử dụng các kỹ thuật sản xuất hiện đại nhất để tạo ra một bộ sưu tập dao cao cấp tự hào với thiết kế 3 lớp giữ lại thép CROMOVA18 cốt lõi của nó, được hoàn thiện bằng thiết kế vân búa và cạnh sắc bén hơn. Global Ni chia sẻ các tính năng rất giống với dòng Global classic, những cải tiến đối với dòng sản phẩm này là lưỡi dày hơn để tăng sức mạnh và trọng lượng và tay cầm dài với sống dao được làm tròn nhẹ để mang lại cảm giác cầm chắc tay. Dao Ukon có thể mài và hoàn thiện chính xác hơn nữa, làm cho chúng sắc bén hơn 10%. Ukon cũng có phần tựa ngón tay cái thuận cả hai tay để tăng khả năng kiểm soát và hiệu quả

GLOBAL© CLASSIC

Dòng dao Global G là bộ sưu tập dao cổ điển của Global với các loại dao lớn hơn, có lưỡi dài hơn với tay cầm rỗng chèn cát. Các loại dao Global G đều có lưỡi dùng thép Chromova18 nổi tiếng của Global và được mài với góc 15 độ.

Bộ sưu tập Global Classic

Phạm vi Global G chứa các loại dao cực kỳ đa dạng. Có 12 con dao đầu bếp khác nhau chỉ riêng trong phạm vi tạo thành một số kích cỡ và hình dạng khác nhau, bao gồm cả G-2 từng đoạt giải thưởng, đã được giới thiệu trong nhiều ấn phẩm và giành được nhiều giải thưởng. Trong phạm vi G, bạn cũng sẽ tìm thấy; dao cắt rau củ, dao Santoku, dao phi lê, dao cắt bánh mì và dao cắt lát. Có một con dao theo đúng nghĩa đen cho bất kỳ và mọi mục đích. Nhiều loại dao trong số này có nhiều tùy chọn kích thước có sẵn và các loại có rãnh.

 

GLOBAL© NI

Global Ni là thế hệ thứ hai trong thế hệ dao Global mới (Ni có nghĩa là 2). Những con dao này có tất cả những gì bạn mong đợi; các cạnh sắc như dao cạo, thép không gỉ Chromova18 và tay cầm rỗng chèn cát hoàn hảo nổi tiếng của Global. Điều làm nên sự khác biệt của Global Ni là những cải tiến so với loạt gốc. Lưỡi dao dày hơn với tay cầm dài hơn một chút và sống dao được làm tròn nhẹ để mang lại sự kiểm soát và thoải mái khi sử dụng.

Bộ sưu tập Global Ni.

Tất cả các loại dao Global Ni đều có kiểu dáng phương Đông, với đường gấp khúc đặc biệt ở lưỡi dao. Các lưỡi được mài theo góc 15 độ của Global để tạo ra một cạnh cực kỳ sắc bén và trải qua quá trình mài thêm trong nhà máy. Các loại dao Global Ni có ưu điểm vượt trội so với dòng Global Classic. Trọng lượng của những con dao này hơi nặng hơn một chút làm cho những con dao này có cảm giác cân bằng và chắc chắn hơn so với dòng Classic. Kết nối liền mạch giữa tay cầm và lưỡi dao giữ lại kiểu dáng và thiết kế đặc biệt của Global.

 

GLOBAL© UKON

Cái tên 'UKON' có nhiều ý nghĩa tích cực trong truyền thuyết Nhật Bản. Bắt đầu từ thành ngữ 'Tachibana No Ukon' đề cập đến Cây Quan Thoại được trồng tượng trưng ở phía bên tay phải của Cung điện Hoàng gia ở Kyoto. Nó được cho là để cân bằng Cây Hoa Anh Đào ở phía bên trái, được gọi là 'Sakura No Sakon'. Chúng cùng nhau thay thế các Vệ binh Samurai, những người cho đến lúc đó đã bảo vệ Hoàng đế, nhưng những người được coi là không còn cần thiết trong thời bình.

Bộ sưu tập dao Global Ukon.

Dao Global Ukon có các lưỡi dày hơn để nâng cao hiệu suất. Dao Ukon cũng được mài và hoàn thiện chính xác hơn, khiến chúng sắc hơn 10%. Dao được thiết kế với phần tựa ngón tay cái thuận cả hai tay nằm gần lưỡi dao hơn để tăng khả năng kiểm soát. Mặt dưới của tay cầm có các vết lõm thương hiệu Global làm cho dao Ukon cực kỳ thoải mái khi sử dụng.

 

GLOBAL© SAI

Bản thân các lưỡi dao được mài đến một góc 12,5 độ, được tạo vân búa đẹp mắt mắt, mài và đánh bóng hoàn toàn bằng tay để có độ sắc bén lâu dài.

Bộ sưu tập dao Global Sai.

Tay cầm cũng giống như với tất cả dao Global khác, đều là rỗng và được chèn cát để tạo cân bằng. Noài ra nó có them phần tựa ngón tay cái tiện lợi cho chuyển động cắt mượt mà, hiệu quả và cầm thoải mái. Bảy dấu chấm trên tay cầm được thiết kế để đại diện cho bảy đức tính cao quý của quy tắc danh dự của Samurai đó là:  Chính trực, Dũng cảm, Từ bi, Tôn trọng, Trung thực, Danh dự và Trung thành.

Global SAI cũng là dòng dao cao cấp của Global với hiệu suất cắt vượt trội và khả năng giữ cạnh lâu dài.

 

 

Nhược điểm

Trước khi đặt mua dao nhà bếp Toàn cầu, bạn nên biết một số nhược điểm của chúng.

Thiết kế hoàn toàn bằng thép.

Vẻ ngoài hoàn toàn bằng thép là đặc trưng của Global, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Nó độc đáo và hiện đại, nhưng nó không phải lúc nào cũng bổ sung cho trang trí nhà bếp truyền thống và tay cầm có thể bị trơn khi bị ướt.

Tay cầm nhỏ

Tay cầm ngắn hơn so với một số đối thủ cạnh tranh của Global, với những người có bàn tay lớn thì  điều này có thể là một vấn đề hơi khó chịu và kém thoải mái khi sử dụng.

Trọng lượng nhẹ

Dao Global nhẹ hơn vì nó là dao dập. Dao nhẹ giúp dễ dàng sử dụng nhưng nó có thể gây khó khăn khi cắt các thực phẩm cứng và bạn sẽ mất nhiều lực hơn cũng như có thể cảm thấy như dao thiếu thăng bằng.

Dao được làm bằng phương pháp dập.

Gần như tất cả dao Global đều là dao dập thay vì rèn.  Chúng không dày, không cứng và kém bền hơn dao rèn. Tuy nhiên, bộ sưu tập Classic có một series bổ sung được gọi là Classic Forged. Các lưỡi trong dòng mini này được rèn và dĩ nhiên là chúng đắt hơn.

Không có tang dao.

Mặc dù những con dao trông giống như chúng được làm từ một mảnh thép, nhưng như đã nói ở trên, phần chuôi dao được hàn vào lưỡi dao. Chúng không có tang dao nên có thể sẽ có trường hợp lưỡi dao bị tách khỏi tay cầm mặc dù rất hãn hữu. Loại dao này không bền và an toàn như dao có đầy đủ tang.

Không có Bolster

Những con dao này thiếu một miếng đệm (Bolster) thêm sức nặng, sự cân bằng và hoạt động như một chi tiết bảo vệ ngón tay. Bù lại thì việc mài toàn bộ lưỡi dao của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Nhiều hàng giả.

Dao Global bán chạy vì có giá dễ chịu nhất trong những thương hiệu dao cao cấp nên nó cũng bị làm giả nhiều nhất. Nếu bạn thấy chúng được bán với giá thấp một cách đáng ngờ hoặc chúng được đóng gói trong hộp đựng hoặc cuộn dao màu đen, thì rất có thể chúng là hàng giả.

Hàng giả là một vấn đề với Global đến nỗi một trang trên trang web của họ dành riêng để cảnh báo bạn chống lại nó. Để tránh mua phải dao Global giả, hãy mua sắm tại nhà bán lẻ đáng tin cậy như Globalcutearchusa.com hoặc Amazon.

 

Dao Global có phù hợp với bạn không?

Bạn nên mua dao của Global Kitchen nếu bạn đánh giá cao:

- Thiết kế hiện đại trơn và đơn giản hơn những con dao truyền thống của Nhật Bản.

- Dao không có Bolster giúp việc mài sắc dễ dàng hơn.

- Sắc bén cho phép cắt chính xác.

- Dao cao cấp không quá đắt.

 

Bạn không nên mua dao Global nếu bạn không coi trọng:

- Thiết kế toàn thép, nó hiện đại và có thể không phù hợp với nhà bếp truyền thống của bạn

- Tay cầm ngắn hơn.

- Không đủ nặng để xử lý những công việc nặng nề.

- Lưỡi được dập, không dày và bền như lưỡi được rèn

- Không có tang dao đọ an toàn kém hơn.

- Dao không có miếng đệm (Bolster) bảo về ngón tay.

- Nguy cơ sứt mẻ cao hơn dao Đức.

 

 

Ý kiến cá nhân.

Nếu bạn đang xem xét việc trang bị cho căn bếp của mình một thương hiệu dao cao cấp với mức giá không quá cao thì  Kitchenaz thực sự khuyên bạn nên mua dao Global. Đây là một trong những thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất và đã có nhiều giải thưởng và đánh giá của các chuyên gia để chứng minh.

Nếu không đem nó so sánh với Wusthof, Shun thì Global là loại dao nhà bếp cao cấp của Nhật đáng mua nhất trên thị trường. Xét về tổng thể, dao Global là một món hời với giá bán không quá cao của chúng.

Nếu bạn thích thứ gì đó truyền thống hơn, hãy xem xét các thương hiệu cao cấp khác như Wüsthof, Zwilling và Shun.

 

*** P/s: Nếu bạn thấy bài viết có sai sót, chưa đủ thông tin đáp ứng yêu cầu của bạn đọc hoặc có bất kể yêu cầu nào khác, xin vui lòng để lại ý kiến ở mục "Bình Luận" bên dưới hoặc gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ có trên Topbar phía trên của trang Web.


Tin tức liên quan

Những thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất của Đức.
Những thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất của Đức.

728 Lượt xem

Nước Đức nổi tiếng về công nghiệp nói chung và cơ khí chính xác nói riêng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi điều này được phản ánh qua chất lượng của những con dao được sản xuất ở đó.
Đánh giá dao nhà bếp Zwilling của Đức.
Đánh giá dao nhà bếp Zwilling của Đức.

413 Lượt xem

Dao Zwilling của Đức được nhiều người coi là một trong những thương hiệu dao làm bếp tốt nhất trên thế giới. Trong bài đánh giá chuyên sâu này, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về thiết kế, cảm giác cầm nắm và khả năng của chúng. Bạn cũng sẽ tìm hiểu cách chúng được tạo ra cùng chi phí để có được chúng.
Tìm hiểu về tay cầm Wa-Handle của dao truyền thống Nhật Bản.
Tìm hiểu về tay cầm Wa-Handle của dao truyền thống Nhật Bản.

1037 Lượt xem

Cán dao truyền thống của Nhật Bản được gọi là “Wa-Handle” trong khi cán dao của phương Tây được gọi là “Yo-Handle”. Nếu bạn định mua một con dao làm bếp của Nhật Bản, bạn cần biết các loại tay cầm khác nhau như thế nào và những loại tay cầm thông dụng nào có sẵn.
Tìm hiểu về các loại dao nhà bếp truyền thống của Nhật Bản.
Tìm hiểu về các loại dao nhà bếp truyền thống của Nhật Bản.

385 Lượt xem

Dao kiểu truyền thống của Nhật Bản có khá nhiều loai, chúng thường có một lưỡi xiên đơn (Kataba) sắc bén hơn dao kiểu phương Tây với tay cầm kiểu truyền thống. Trong bài viết này này, Kitchenaz xin giới thiệu 4 loại dao thông dụng và phổ biến nhất trong các loại dao kiểu truyền thống của Nhật Bản.
Dao nhà bếp: Phân biệt dao rèn và dao dập.
Dao nhà bếp: Phân biệt dao rèn và dao dập.

1480 Lượt xem

Khi chọn mua dao nhà bếp, ngoài việc lựa chọn thương hiệu bạn cũng cần biết con dao mình định mua được làm bằng phương pháp rèn hay dập. Trên thị trượng hiện nay, rất nhiều loại dao nhà bếp không được ghi rõ nó được làm bằng phương pháp gì. Bài viết này sẽ chỉ ra các đặc điểm khác biệt cùng những ưu nhược điểm của chúng để bạn có thể đưa ra quyết định trong việc lựa chọn loại dao cho căn bếp của mình
Dao đầu bếp Wusthof Amici 1814 Limited Edition 20.3 cm. Bạn có sẵn sàng mua nó với giá 1.500 đô la không?
Dao đầu bếp Wusthof Amici 1814 Limited Edition 20.3 cm. Bạn có sẵn sàng mua nó với giá 1.500 đô la không?

524 Lượt xem

Để tôn vinh năm thành lập của mình, Wusthof đã tạo ra phiên bản “Limited Edition Wusthof Amici 1814 Chef’s Knife” độc ​​đáo được lấy cảm hứng từ nghệ thuật Ý. Kiệt tác dao thủ công này kết hợp độ bền lâu dài của những chiếc lưỡi được rèn cao cấp với vẻ đẹp cuốn hút của một loại hình nghệ thuật hàng thế kỷ và chúng chỉ được sản xuất đúng 1.814 chiếc để cung cấp cho toàn thế giới.
Làm sao để chọn thớt nhựa tốt?
Làm sao để chọn thớt nhựa tốt?

489 Lượt xem

Thớt nhựa không đẹp bằng các loại thớt gỗ và tre, và chúng không được thiết kế để làm những việc nặng như chặt xương chẳng hạn. Nhưng những chiếc thớt nhựa tiện dụng càng ngày càng có lợi thế riêng của chúng.
5 thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất.
5 thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất.

789 Lượt xem

Khi nói đến dao làm bếp, thương hiệu rất quan trọng. Những thương hiệu tốt nhất đều có bề dày thành tích trong việc sản xuất những con dao sắc bén, chắc chắn, cân đối và được thiết kế trang nhã.
Tìm hiểu về dao Deba của Nhật Bản.
Tìm hiểu về dao Deba của Nhật Bản.

383 Lượt xem

Dao Deba là một trong bốn loại dao truyền thống thông dụng và phổ biến nhất của Nhật Bản. Theo truyền thống, nó được sử dụng để làm sạch, phi lê và chặt cá nguyên con, tuy nhiên, với độ cứng và trọng lượng cao nó cũng được sử dụng để làm thịt gia cầm và các loại thịt khác có xương nhỏ.
Dao gọt tốt nhất năm 2021.
Dao gọt tốt nhất năm 2021.

513 Lượt xem

Khi nói đến các loại dao cần thiết, dao gọt là lựa chọn số hai sau dao đầu bếp đa năng. Mặc dù con dao đầu bếp có thể là một con “ngựa thồ” nhưng chắc hẳn bạn sẽ không thể thoải mái khi gọt táo và các loại trái cây với dao đầu bếp được vì chúng có lưỡi dày và dài. Dao gọt nhỏ gọn dễ cơ động hơn nó dễ dàng xử lý các công việc của nhà bếp một cách chính xác. Dao gọt được sinh ra để làm những công việc đó.
Thương hiệu dao nhà bếp Nhật Bản tốt nhất.
Thương hiệu dao nhà bếp Nhật Bản tốt nhất.

869 Lượt xem

Nhật Bản đã nổi tiếng với những thanh kiếm Samurai huyền thoại. Không chỉ vậy, những con dao Nhật cũng nổi danh không kém, chúng đã được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao trong nhiều năm.
Dao nhà bếp Victorinox.
Dao nhà bếp Victorinox.

1141 Lượt xem

Chắc hẳn nhiều người trong các bạn đã biết đến thương hiệu này qua các con dao đa dụng nổi tiếng cùng những chiếc đồng hồ với độ bền cao được quảng cáo xe tăng chèn qua mà không hỏng của Victorinox.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng