Thương hiệu dao nhà bếp Nhật Bản tốt nhất.
Nhật Bản đã nổi tiếng với những thanh kiếm Samurai huyền thoại. Không chỉ vậy, những con dao Nhật cũng nổi danh không kém, chúng đã được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao trong nhiều năm.
SHUN là một thương hiệu dao kéo từng đoạt nhiều giải thưởng thuộc sở hữu của Tập đoàn KAI, một nhà sản xuất lưỡi dao ra đời từ năm 1908.
Ở Nhật Bản, dao không chỉ là một công cụ, đó là một truyền thống. Từ những thanh kiếm samurai huyền thoại cho đến những chiếc dao kéo được làm thủ công ngày nay, những lưỡi kiếm tinh xảo của người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ.
“SHUN” theo giải thích của nhà sản xuất có nghĩa là là "Thời điểm" - thời điểm chính xác khi trái cây chín hoàn toàn, rau ở thời kỳ ngon nhất hoặc thịt có hương vị thơm ngon nhất. Các đầu bếp tại gia và đầu bếp chuyên nghiệp đều ăn mừng trong nhà bếp của họ, chờ đợi tiền thưởng của mỗi mùa và phục vụ mọi thành phần trong thời gian thích hợp của nó. Cái tên SHUN tôn vinh truyền thống ăn uống theo mùa, có tâm và là dấu ấn cho sự cống hiến của người Nhật trong việc chế tạo dao kéo nhà bếp luôn ở đỉnh cao của sự hoàn hảo.
Ban đầu, tập đoàn KAI tập trung vào dao gấp và dao cạo, nhưng vào năm 2002 đã tung ra SHUN và gia nhập thị trường dao nhà bếp.
Ngày nay, truyền thống vẫn tồn tại. Mỗi con dao mang thương hiệu SHUN vẫn mất ít nhất 100 bước thủ công để hoàn thành và SHUN đảm bảo đúng với chất lượng di sản cổ xưa của nó. Đồng thời, SHUN tận dụng triệt để nguyên liệu cao cấp, công nghệ hiện đại để làm ra những con dao nhà bếp có chất lượng truyền thống đó cho hàng triệu đầu bếp chuyên nghiệp và những đầu bếp tại gia trên khắp thế giới.
Điểm nổi bật của thương hiệu là sự đổi mới, đa dạng, đẹp mắt, chính xác và hiệu suất cao.
Hai điều làm cho dao Shun trở nên đặc biệt: chất liệu và thiết kế của lưỡi dao.
SHUN sử dụng nhiều loại “siêu thép” được tinh chế cao để sản xuất mỗi lưỡi dao. Những loại thép này cung cấp cho dao độ sắc và độ bén vượt trội cũng như khả năng giữ độ sắc của lưỡi dao và chống đổi màu thép.
Các lưỡi dao được làm thủ công có các hoa văn Damascus và hình búa khác biệt không chỉ trông bắt mắt mà còn tạo ra những túi khí giúp cho lưỡi dao không bị mút và dễ dàng thoát ra hơn khi cắt vào thực phẩm, giúp cho việc thái và cắt nhỏ trở nên dễ dàng.
NHỮNG CON DAO MÀ SHUN ĐÃ TỪNG DOẠT GIẢI THƯỞNG
2003 Blade Show Kitchen Knife of the Year
Shun Classic Hollow-Ground Santoku 177,8mm
2007 Blade Show Kitchen Knife of the Year
Shun Kaji Vegetable Cleaver 177.8mm
2010 Blade Show Kitchen Knife of the Year
Shun Premier Chef’s Knife 203,2mm
2011 Blade Show Kitchen Knife of the Year
Shun Fuji Chef’s Knife 254mm
2012 Blade Show Kitchen Knife of the Year
Shun Taiyo Kiritsuke 203,2mm
2013 Gear Lab: Men’s Journal Approved Gear
Shun Blue Kiritsuke 254mm
2014 Blade Show Kitchen Knife of the Year
Shun Dual Core Kiritsuke 203.2mm
2015 Blade Show Kitchen Knife of the Year
Shun Hana Chef’s Knife 203,2mm
2016 Blade Show Kitchen Knife of the Year
Shun Hikari Chef’s Knife 203,2mm
2017 Blade Show Kitchen Knife of the Year
Shun Ayu
Những con dao của Nhật hiện nay có phần cán được thiết kế đẹp mắt và được làm bằng gỗ đã qua xử lý, nhựa siêu bền hoặc vật liệu tổng hợp và chúng được thiết kế giống với những thanh kiếm cổ của Nhật Bản.
Nếu bạn thích một con dao kiểu phương Tây được thiết kế đơn giản, hãy tìm đến với Wusthof và Zwilling của Đức. Nhưng nếu bạn thích thiết kế và tính năng theo phong cách Nhật Bản thì SHUN là thương hiệu tốt nhất trên thị trường.
Bây giờ, chúng ta hãy đi vào chi tiết về những gì làm cho thương hiệu này trở nên độc đáo.
VẬT LIỆU LÀM DAO
Không giống như hầu hết các thương hiệu sử dụng một loại thép lưỡi trong tất cả các bộ sưu tập, Shun sử dụng nhiều loại thép siêu tinh chế, bao gồm:
- Thép VG-MAX
- Thép VG 10.
- Thép SG2.
- Lõi kép VG10 / VG2.
- Thép AUS8A hoặc AUS10A.
Siêu thép là gì?
Nói một cách đơn giản nhất, siêu thép là hợp kim thép không gỉ với hàm lượng cacbon cao tạo nên độ cứng vượt trội, khả năng chống mài mòn và ăn mòn cũng như vẻ đẹp của lưỡi dao.
Một khía cạnh độc đáo khác của dao Shun là trong một số trường hợp, thương hiệu này sử dụng hai loại thép khác nhau để làm một lưỡi dao duy nhất.
Ví dụ, dao Shun Sora Chef's có lõi bằng VG10, chứa vanadi cho độ sắc bén và khả năng giữ cạnh tuyệt vời. Đối với phần trên của lưỡi dao, họ sử dụng thép không gỉ 420J của Nhật Bản, chống ăn mòn và siêu bền.
Cán dao SHUN được làm từ PakkaWood (gỗ composite), Tagayasan (gỗ chất lượng cao có nguồn gốc từ Đông Nam Á), hoặc hỗn hợp polyme tổng hợp có kết cấu (nhựa nhiệt dẻo / cao su) đặc biệt bền.
Một số loại thép được dùng để tạo ra những con dao của SHUN
Lõi kép VG10 / VG2
Thép lõi kép được sử dụng trong dòng lõi kép của Shun. Hai loại thép này được phân lớp, hàn và cuộn lại với nhau để cả hai loại thép đều bao gồm lõi cắt của Dual Core. VG2 là thép không gỉ Nhật Bản dạng hạt, cacbon cao, crom cao, có và giữ một góc cạnh rất sắc nét.
Dao Shun làm băng thép VG10/VG2
Thép VG-MAX
Là loại thép mới nhất trong dòng siêu thép VG và là độc quyền của Shun. Loại thép này được xây dựng dựa trên công thức VG10 rất thành công bằng cách gia tăng các thành phần đưa loại thép tiên tiến này lên “MAX”. VG-MAX ™ bao gồm nhiều carbon hơn để cải thiện sức mạnh và độ bền. Nó có thêm crom để chống mài mòn và ăn mòn. Vonfram tăng lên cho phép thép có dạng hạt rất mới, vì vậy cạnh có thể cực kỳ sắc nét. Molypden cải thiện khả năng chống ăn mòn và sức mạnh. Vanadi cải thiện khả năng chống va đập và cho phép thép hình thành cacbit vanadi, giúp tăng cường hiệu suất cắt.
Dao Shun làm bằng thép VG-MAX
Thép VG10
Một sự pha trộn phức tạp. Ngoài sắt và carbon, nó còn chứa crom, mangan, molypden, silicon và vanadi. Hầu hết các yếu tố này cải thiện các đặc tính mong muốn của lưỡi dao như khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn, độ cứng và độ dẻo dai. Vanadium giúp đảm bảo kết cấu của thép là chắc chắn, điều này rất quan trọng giúp cho cạnh cực kỳ sắc nét và bền lâu của Shun.
Dao Shun làm bằng VG10
Thép AUS10A
Một loại thép không gỉ cacbon cao của Nhật Bản có độ bền cao, cũng như khả năng chống ăn mòn, độ cứng và chống mài mòn tốt. Đã thêm vanadi tái tạo lại thớ thép để nó có một cạnh.
Dao Shun với thép AUS10A
Thép AUS8A
Thép không gỉ cacbon cao, crom thấp của Nhật Bản (để tăng cường độ sắc nét) đã được chứng minh là cung cấp sự cân bằng tuyệt vời giữa độ bền và độ bền, khả năng giữ cạnh và chống ăn mòn. Shun sử dụng thép này trong các ứng dụng như máy thái thịt yêu cầu thép cứng hơn và Fillet cổ điển để có độ linh hoạt.
Dao Shun với thép AUS8A
THIẾT KẾ CỦA DAO
Lưỡi Shun mỏng hơn và nhẹ hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh của nó, nhưng chúng cũng được làm bằng thép cứng hơn. Tất cả các loại dao đều là thép hoặc tang composite để giữ thăng bằng, và hầu hết các bộ sưu tập đều có nắp thép trên báng dao.
Các lưỡi dao trông giống như một tác phẩm nghệ thuật hơn là một công cụ cắt. Bộ sưu tập Classic và Premier có bề mặt lưỡi dao gồm 69 lớp kiểu Damascus và vâb búa, lý tưởng để lưỡi dao thoát nhẹ nhàng trong khi cắt.
Shun Classic
Shun Classic là bộ sưu tập phổ biến nhất của thương hiệu. Nó có họa tiết Damascus tinh tế và tay cầm PakkaWood màu gỗ mun thanh lịch.
Shun Classic với vân Damascus tinh tế
Shun Premier:
Bộ sưu tập Premier có các lưỡi dao được hoàn thiện bằng tsuchime hoặc búa để có kiểu dáng thủ công và chức năng tháo thực phẩm nhanh chóng. Gần đây tôi đã xuất bản một so sánh chuyên sâu giữa Shun Classic và Premier nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hai bộ sưu tập đáng kinh ngạc này.
Shun Premier với bề mặt vân búa
Shun Sora:
Bộ sưu tập Sora cung cấp ba lớp thép, một cấu trúc cạnh lấy cảm hứng từ Nhật Bản cổ xưa với tâm cứng và các cạnh mềm hơn được thiết kế để thực hiện các công việc cắt nhanh chóng và dễ dàng.
Shun Sora
Tay cầm của Shun có nhiều loại từ tông màu tối đến sáng và có bề mặt vân gỗ bóng hoặc kiểu dáng đẹp. Hầu hết các bộ sưu tập đều có thiết kế hình chữ D giúp dao không bị xoắn trong khi cắt để kiểm soát và ổn định.
Shun Kanso:
Ngược lại, các bộ sưu tập của Kanso và Sora có tay cầm và dao nhọn.
Shun Kanso
GÓC CỦA LƯỠI DAO
Dao SHUN được mài ở mỗi bên một góc 16 độ để có tổng góc cạnh là 32 độ. Ngược lại, dao Global được cắt ở 12,5 hoặc 15 độ mỗi bên tùy thuộc vào bộ sưu tập, vì vậy dao Global sắc hơn Shun.
Các góc từ 10 đến 16 sẽ tạo cho lưỡi dao cực kỳ sắc bén, nhưng một số loại dao giá vừa phải từ 17 đến 20 độ vẫn có thể cắt ngọt bất cứ thứ gì, bạn sẽ chỉ cần dùng thêm một chút lực để cắt những thực phẩm thực sự cứng
ĐỘ CỨNG CỦA LƯỠI DAO
Với dao Shun, độ cứng của lưỡi dao khác nhau giữa các bộ sưu tập. Độ cứng từ 58 đến 61 trên "Thang điểm Rockwell."
Thép cứng sẽ tốt cho lưỡi dao, nó có thể được mài sắc hơn và lâu cùn hơn nhưng thép cứng sẽ giòn hơn và có nhiều khả năng bị gãy, mẻ hơn. Để tránh làm hỏng phần lưỡi dao, Shun khuyên bạn nên sử dụng chuyển động cắt lát tới lui thay vì ấn mạnh xuống và cắt như bạn có thể làm với dao Đức.
BỘ DAO PHỔ BIẾN NHẤT CỦA SHUN.
Shun Classic.
Cho đến nay, đây là bộ sưu tập dao phổ biến nhất.
Các loại dao trong bộ sưu tập này có lưỡi được tạo vân Damascus tuyệt đẹp với lõi cắt bằng thép VG-MAX. Các nghệ nhân lành nghề đã dùng 68 lớp Damascus chồng lên nhau để tạo ra phần lưỡi dao của bộ sưu tập này.
Bộ dao Shun Classic
Tay cầm Classic được làm từ gỗ mun PakkaWood, một loại gỗ đã qua xử lý nhựa, bền, chống ẩm và không chứa vi khuẩn. Tay cầm tròn, sẫm màu, thoải mái nhưng lại đẹp mắt.
Bên cạnh Classic, Shun Premier là một lựa chọn phổ biến khác do vẻ ngoài độc đáo của nó, và Shun Sora là một lựa chọn chất lượng nhưng không tốn kém.
SỰ ĐẢM BẢO
Shun cung cấp bảo hành trọn đời có giới hạn cho các bộ sưu tập dao của mình. Bảo hành này chỉ áp dụng cho dao được mua thông qua người bán Shun được ủy quyền. Giống như hầu hết các thương hiệu khác, nhà sản xuất sẽ thay thế bất kỳ sản phẩm nào bị coi là bị lỗi, nhưng điều này không bao gồm các trường hợp hao mòn thông thường, sử dụng sai mục đích hoặc hư hỏng do bảo trì kém.
GIÁ BÁN
Nói chung, Shun là một thương hiệu đắt tiền, nhưng rất đáng giá để sở hữu nó. Chất liệu cao cấp, sự khéo léo và thiết kế tuyệt đẹp của những con dao này chắc chắn sẽ không thể có mức giá rẻ tiền được.
Giá thay đổi tùy theo bộ sưu tập và bộ. Nếu bạn tiết kiệm, Shun Sora là bộ sưu tập ít tốn kém nhất. Nếu bạn có điều kiện thì Shun Premier và Shun Dual Core cũng là sự lưa chọn tốt.
Bạn có thể kiểm tra giá hiện tại của từng bộ sưu tập trên Amazon tại các liên kết bên dưới.
MỌI NGƯỜI NÓI GÌ VỀ DAO SHUN
Shun đã chín lần giành được giải "Dao nhà bếp của năm" của (Blade Show) như đã giới thiệu ở phía trên. Dưới đây là một số giải thưởng khác cho một trong những thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất:
Good Housekeeping đặt tên là Shun cổ điển 8-inch “dao nhà bếp với tổng thể tốt nhất” của Nhật Bản do nó giữ được độ sắc bénlâu dài với can dao PakkaWood xử lý mạnh mẽ và lưỡi Damascus tuyệt đẹp.
Các chuyên gia tại Good Housekeeping cũng vinh danh con dao đầu bếp 8 inch Shun Premier, trao cho nó danh hiệu Con dao Nhật Bản tiện dụng nhất. Tay cầm PakkaWood dày, có đường viền và lưỡi dao nhẹ làm cho nó trở thành một trong những loại dao dễ sử dụng và thoải mái nhất.
Nhưng các chuyên gia tại The Wirecutter lại không quá ấn tượng với con dao nhà bếp Shun Classic, họ gọi nó là “con dao nặng của Đức với cái tên Nhật Bản”. Họ cho rằng “tay cầm dài một cách khó chịu và lưỡi thì chỉ được như vậy thôi”.
Các chuyên gia có thể có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng những khách hàng trên Amazon thì lại không có phàn nàn gì ngoài những điều tốt đẹp để nói về Shun. Khách hàng yêu thích vẻ đẹp, độ sắc nét và độ bền của nó.
CÓ NÊN MUA DAO SHUN KHÔNG?
Shun là một trong những thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất như các bạn vừa tìm hiểu qua. Nhưng liệu Shun có phải là thương hiệu phù hợp với bạn không?
Dưới đây là những điểm chính cần xem xét trước khi bạn mua Shun.
Dao kiểu Nhật:
Dao kiểu Nhật là những con dao độc đáo nên tính phân cực rất cao, bạn có thể rất thích nhưng cũng có thể rất ghét nó. So với dao kiểu Đức, dao Nhật có trọng lượng nhẹ hơn và có lưỡi mỏng hơn, cứng hơn. Nếu bạn thích một con dao có lưỡi dày, mềm và có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, hãy chọn Wusthof hoặc Zwilling của Đức. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một con dao mỏng, nhẹ và chính xác hơn, Shun có thể là thương hiệu dành cho bạn.
Độ sắc bén
Dao Shun rất sắc, nhưng không sắc như dao Wusthof, Zwilling, Global, hoặc một số sản phẩm của Victorinox.
Độ cứng
Thép lưỡi mà Shun sử dụng để làm dao của mình cực kỳ cứng, đồng nghĩa với việc là nó sẽ giòn hơn, dễ bị sứt mẻ nếu không dùng đúng cách. Đừng bao giờ chặt chém một cách thô bạo nó phù hợp với những chuyển động cắt lát.
Cán dao
Shun cung cấp dao cầm ngược phù hợp cho người dùng thuận tay trái nhưng họ tuyên bố tay cầm dao hình chữ D của nó thuận tiện cho người cả người thuận tay trái lẫn tay phải.
Thiết kế
Shun có các yếu tố thiết kế theo phong cách Nhật Bản truyền thống trông đẹp mắt trong khi vẫn hoạt động tốt, chẳng hạn như bề mặt kiểu Damascus của các bộ sưu tập Classic và Premier.
Giá
Shun là một thương hiệu cao cấp, đi kèm với giá thành cao. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tiết kiệm tiền hoặc không phải là người yêu những con dao Nhật, hãy xem xét lựa chọn các thương hiệu khác.
KẾT LUẬN CỦA RIÊNG TÔI
Shun là thương hiệu dao làm bếp Nhật Bản hàng đầu và đã có nhiều năm kinh nghiệm. Những con dao thủ công này hoạt động tốt như vẻ ngoài của chúng, với riêng tôi, có thể nói rằng “chúng tuyệt đẹp”.
Ở Việt Nam, dao SHUN chưa được biết đến nhiều chủ yếu vì giá thành cao so với phần lớn người tiêu dùng, nhưng nếu bạn là người yêu thích những con dao tốt nhất của Nhật Bản thì hoàn toàn có thể mua được nó từ gian hàng của TAKAHANA trên Shopee với giá bán là tại thời điểm bài viết này được đăng tải.
Hãy bấm vào liên kết để tham khảo cho từng loại:
Shun Classic H.G. Chef - Dao thái thịt cá thép Damascuss 69 lớp DM0719 (200mm)
Giá: 4.450.000 đ
KAI Shun Premier Utility - Dao đa năng thép Damascus TDM0701 (165mm)
Giá: 2,920,000 đ
KAI Shun Nagare Ultility NDC0701 (150mm)
Giá: 7,999,000 đ
Shun Classic H.G. Santoku - Dao thái đa năng thép Damascuss 69 lớp DM0718 (180mm)
Giá: 4,369,000 đ
KAI Shun Classic Ultility thép Damascus 69 lớp DM0701 (150mm)
Giá: 2,390,000 đ
Shun Classic Vegetable Cleaver - Dao thái rau củ thép Damascuss 69 lớp DM0712 (180mm)
Giá: 5,430,000 đ
KAI Shun Nagare Chef - Dao thái thịt cá NDC0706 (200mm)
Giá: 9,999,000 đ
Shun Classic Flexible Fillet thép Damascuss 69 lớp DM0761 (180mm)
Giá: 3,209,000 đ
Hy vọng bài viết này mang lại một cái nhìn cụ thể hơn về dao Nhật bản nói chung và dao SHUN nói riêng và cũng mong rằng các bạn sẽ có thể lựa chọn được cho căn bếp của mình con dao ưa thích nhất !
Biên tập: Hoàng Long
Xem thêm