Những thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất của Đức.
Nước Đức nổi tiếng về công nghiệp nói chung và cơ khí chính xác nói riêng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi điều này được phản ánh qua chất lượng của những con dao được sản xuất ở đó.
KITCHENAZ đã từng có một bài viết về “thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất Nhật Bản”. Tôi sẽ giới thiệu với các bạn hai thương hiệu dao tốt nhất của Đức, và loại dao nhà bếp được người dùng đánh giá là tốt nhất của họ.
Tất nhiên sẽ có rất nhiều những con dao nhà bếp khác được sản xuất ở Đức hoặc được quảng cáo là “thương hiệu Đức”, nhưng Hãy cảnh giác với các thương hiệu đó, chúng thường sẽ có giá bán thấp hơn khá nhiều. Tất nhiên, nhiều thương hiệu trong số này có nguồn gốc ở Đức nhưng nó sẽ được gia công ở các nước có lao động rẻ để đảm bảo giá thành phù hợp với nhiều người hơn.
Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến những con dao được làm bằng thép Đức và được sản xuất tại Đức.
Dao nhà bếp của Đức.
Và dây là hai thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất của Đức:
- Wüsthof
- Zwilling
Những con dao Đức được đánh giá là tốt nhất bởi hai lý do sau:
Thứ nhất là độ bền.
Thứ hai là tính tiện dụng.
ĐỘ BỀN CỦA DAO ĐỨC
Thép được sử dụng cho dao Đức có lẽ là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của họ. Sự cân bằng về các thành phần quan trọng trong thép chính là yếu tố quyết định cho độ bền của dao Đức.
Thép Đức có xu hướng hơi mềm hơn so với các loại thép mà người Nhật làm ra những con dao của mình nhưng điều đó cho phép nó linh hoạt hơn, bớt giòn hơn, nó vẫn đảm bảo được độ sắc bén nhưng it nguy cơ bị gãy nứt hoặc sứt mẻ lưỡi dao. Nó cũng giúp cho việc mài hoặc sửa chữa dễ dàng hơn.
Yếu tố chính làm cho thép cứng hay mềm là hàm lượng cacbon của nó. Thép Đức chứa khoảng 0,55% carbon, trong khi thép để làm những con dao của Nhật thường có hàm lượng carbon lớn hơn 1%.
Trong khi Carbon làm cứng cho thép thì Crom lại làm cho thép không bị gỉ. Thép để làm ra những con dao Đức có chứa 14-16% Crom và bất kỳ tỷ lệ nào trong phạm vi đó đều có thể được coi là thép không gỉ chất lượng cao. Hàm lượng crom đó cũng là lý do tại sao dao của Đức luôn sáng bóng.
Một trong những loại thép tốt nhất của Đức để làm dao là X50CrMoV15. Tất cả các loại dao trong bài viết này đều được làm từ nó và bạn sẽ thấy nó được sử dụng rất nhiều trong các loại dao kiểu phương Tây chất lượng. Hàm lượng cacbon và crom lần lượt là 0,55% và 15%.
Tôi có thể nói luôn rằng chất lượng dao Đức là một trong những loại dao bền nhất trên thế giới. Nếu bạn có một con dao đầu bếp của Wüsthof Classic và chăm sóc nó tốt, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ cần thay thế nó.
Dày dặn
TÍNH TIỆN DỤNG
Dao của Đức được chế tạo để có độ bền cao, và đó cũng chính là yếu tố tạo nên sự tiện dụng của dao Đức.
Dao Đức thường nặng hơn vì chúng dày hơn cùng với thiết kế hình dạng cổ điển của phương Tây với một lưỡi dao rộng và mép lưỡi cong là điều mà hầu hết mọi người đều cần để để làm được nhiều nhiệm vụ trong việc nấu ăn. Tay cầm thường được làm từ nhựa nhiệt dẻo và gắn với dao dằng đinh dán, làm cho nó cực kỳ bền và chịu được sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm và bất cứ điều gì có thể gây hại cho nó trong môi trường nhà bếp.
Nó có vẻ phù hợp với đặc điểm nấu ăn của người Việt Nam chúng ta hơn dao Nhật vì bạn chỉ cần một con dao “ngựa thồ” thay vì phải dùng đến vài loại để hoàn thành công việc.
Dao Nhật Bản thường sử dụng thép cứng hơn với lưỡi mỏng và nhẹ hơn khiến chúng trở nên giòn hơn và do đó kém bền hơn, nhưng lại cho phép lát cắt mịn hơn, chính xác hơn. Điều này chắc cũng bởi do đặc điểm ăn uống tinh tế và cầu kỳ của người Nhật nên họ đòi hỏi một công cụ có độ linh hoạt và chính xác cao hơn. Dao Nhật Bản có xu hướng đa dạng hơn nhiều, với những con dao cụ thể được chế tạo riêng cho những công việc rất cụ thể.
Đa năng
DAO ĐỨC CÓ ĐÁNG TIỀN KHÔNG?
Với riêng cá nhân tôi, dao của Đức rất đáng đồng tiền bởi hai lý do trên cùng với giá cả phù hợp. Nếu bạn so sánh các loại dao chất lượng cao từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, bạn sẽ thấy rằng dao Đức thực sự có giá khá hợp lý.
Chắc chắn bạn sẽ phải chi nhiều hơn cho một con dao Nhật Bản chất lượng cao, và ngay cả những con dao tốt do Mỹ sản xuất cũng sẽ có mức giá tương tự.
Nếu các bạn cũng đồng ý với ý kiến của tôi về những con dao nhà bếp của Đức thì có thể tham khảo chúng qua các liên kết dưới đây. Tất cả chúng đều là loại dao được sản xuất bằng phương pháp rèn, bạn có thể nhận biết các loại ra rèn bằng phần kim loại dày sát cán dao, chi tiết này giúp dao cứng cáp, cân bằng và an toàn hơn trong quá trình sử dụng.
HAI THƯƠNG HIỆU DAO ĐỨC ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO
Wüsthof
Dao đầu bếp cổ điển Wüsthof 18 cm
Nước sản xuất Đức
Loại thép: X50CrMoV15
Độ cứng HRC 58 (Rockwell)
Cạnh lưỡi: 15 độ (góc xiên đôi)
Bọc cán dao: Nhựa nhiệt dẻo POM
Ưu điểm: Được rèn từ một khối thép không gỉ carbon cao duy nhất, công nghệ mài cạnh chính xác (PEtec) mang lại cho lưỡi dao sắc hơn 20% với khả năng giữ độ sắc bén lâu bền gấp đôi.
Bộ dao gia đình 7 món Wusthof Classic
Nước sản xuất Đức
Loại thép: X50CrMoV15
Độ cứng HRC 58 (Rockwell)
Cạnh lưỡi: 15 độ (góc xiên đôi)
Bọc cán dao: Nhựa nhiệt dẻo POM
Ưu điểm: Được rèn từ một khối thép không gỉ carbon cao duy nhất, công nghệ mài cạnh chính xác (PEtec) mang lại cho lưỡi dao sắc hơn 20% với khả năng giữ độ sắc bén lâu bền gấp đôi.
Zwilling
Dao nhà bếp zwilling professional s 20,3 cm
Nước sản xuất Đức
Loại thép: X50CrMoV15
Độ cứng HRC 58 (Rockwell)
Cạnh lưỡi: 15 độ (góc xiên đôi)
Bọc cán dao: Nhựa nhiệt dẻo POM
Ưu điểm: Vật liệu bền và thiết kế cổ điển.
Không có bán lẻ ở Việt Nam
Bộ dao Zwilling Professional S 7 món
Nước sản xuất: Đức
Loại thép: X50CrMoV15
Rockwell độ cứng: HRC 57
Cạnh lưỡi: 15 độ (góc xiên đôi)
Bọc cán dao: Nhựa nhiệt dẻo POM
Ưu điểm: Vật liệu bền và nhẹ
Trên đây KITCHENAZ đã giới thiệu với các bạn hai thương hiệu dao nhà bếp của Đức được người dùng đánh giá cao nhất về độ bền và tính chất đa năng. Nếu bạn đồng ý với bài viết, hãy lựa chọn cho nhà bếp của mình con dao trong hai thương hiệu trên nhé.
Biên tập: Hoàng Long
Xem thêm