Dao nhà bếp Victorinox.
Chắc hẳn nhiều người trong các bạn đã biết đến thương hiệu này qua các con dao đa dụng nổi tiếng cùng những chiếc đồng hồ với độ bền cao được quảng cáo xe tăng chèn qua mà không hỏng của Victorinox.
Victorinox được thành lập bởi Karl Elsener vào năm 1884, Victorinox khởi đầu là một xưởng cắt ở thị trấn Ibach-Schwyz, Thụy Sĩ. Năm 1891, lần đầu tiên Karl Elsener sản xuất những con dao để cung cấp cho Quân đội Thụy Sĩ mà ngày nay nó đã trở thành biểu tượng - Dao quân đội Thụy Sĩ - một con dao tiện ích nhiều mặt với hơn 500 triệu chiếc được sản xuất.
Ngày nay, Victorinox là một công ty độc lập thuộc sở hữu gia đình vẫn có trụ sở chính tại Thụy Sĩ nhưng có các địa điểm sản xuất trên toàn thế giới. Thương hiệu này là nhà sản xuất đồ dùng nhà bếp và dao chuyên nghiệp, đồng hồ, nước hoa và đồ dùng du lịch có uy tín.
Thương hiệu gia đình nhiều thế hệ tiếp tục sản xuất những con dao nhà bếp được rèn và có tem tuyệt đẹp, từng đoạt giải thưởng, được các đầu bếp chuyên nghiệp và gia đình ưa chuộng. Và trong bài viết này, chúng tôi cũng chỉ đề cập đến những con dao làm bếp của Victorinox.
VẬT LIỆU
Victorinox sử dụng một loại thép không gỉ có tên gọi gọi là Martensitic, là sự pha trộn của carbon, crom và molypden. Những nguyên tố này sẽ giúp tăng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và độ bền của lưỡi dao.
Cán dao Victorinox bằng gỗ hoặc nhựa tổng hợp hợp, tùy thuộc vào bộ sưu tập.
Hai loại gỗ xử lý mà Victorinox cung cấp là Walnut và Rosewood, cả hai đều tương phản với sự sáng chói của các lưỡi thép tạo nên vẻ tuyệt đẹp cho con dao.
Những tay cầm làm từ polyme được thiết kế để chống mài mòn lâu dài, đảm bảo vệ sinh và tạo sự thoải mái khi sử dụng.
Nhựa POM (Polyoxymethylene)
Nhựa TPE (Thermoplastic elastomer)
Nhựa PPC (Polypropylene copolymer)
Nhựa PP (Polypropylene)
THIẾT KẾ
Dao nhà bếp của Victorinox có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng làm tôi chú ý nhất là bộ dao Grand Maitre vì chúng là dao rèn và nhìn khá giống với với Wusthof Ikon của Đức.
Grand Maitre là bộ sưu tập dao rèn duy nhất của Victorinox (những chiếc còn lại đều là dao được gia công bằng phương pháp dập) chúng được rèn ra từ một miếng thép duy nhất và đặc điểm dễ nhận thấy của dao rèn nói chung là chúng đều có một miếng đệm dày được rèn liền với lưỡi dao (phần giữa tay cầm và lưỡi dao). Miếng đệm này giúp dao cân bằng và an toàn hơn khi tì ngón tay vào.
Lưỡi dao được liên kết với cán dao bằng đinh tán chắc chắn, tay cầm có màu đen hoặc gỗ hồng sắc và có một đường cong nhẹ xuống ở cuối chuôi như một đòn bẩy để làm giản lực khi cắt.
Các dạng lưỡi dao của mỗi bộ sưu tập Victorinox cũng đều có hình dạng độc đáo và đa dạng hơn những thương hiệu khác từ thẳng đến tròn hoặc cong lên trên.
Tay cầm được thiết kế tiện lợi với liên kết đinh tán ba hoặc không có đinh tán lộ ra ngoài. Mỗi bộ sưu tập có một hình dạng tay cầm đặc biệt, không có bộ sưu tập nào nhìn có vẻ giống nhau cả.
Một số bộ sưu tập dao phổ biến nhất Victorinox:
Victorinox Rosewood
Victorinox Swiss Modern
Victorinox Swiss Classic
Victorinox Fibrox
Victorinox Grand Maitre
Các bộ sưu tập nổi bật về mặt thiết kế bao gồm Rosewood và Swiss Modern.
Bộ sưu tập Rosewood có tay cầm bằng gỗ sẫm màu, nhiều ánh kim và lưỡi mỏng và sắc.
Bộ sưu tập Swiss Modern có các tay cầm được bằng Gỗ óc chó của Ý, một kiểu dáng hiện đại nhưng thanh lịch.
Nếu bạn là người yêu thích màu sắc cùng sự đơn giản và tiện dụng, bạn sẽ thích một loạt các tông màu có sẵn cho các tay cầm Swiss Classic. Đối với tất cả các loại dao trong bộ sưu tập này, bạn có thể chọn giữa màu đen hoặc đỏ, nhưng dao thái miếng và dao gọt trong bộ sưu tập đó cũng có các màu vàng, cam, hồng, xanh dương và xanh lá cây. Và điều đặc biệt là nó rất rẻ.
Cạnh lưỡi
Victorinox mài các lưỡi dao của họ ở góc 15 đến 20 độ mỗi bên, nhưng góc chính xác khác nhau tùy theo loại dao.
Các loại dao mà bạn sử dụng thường xuyên nhất, như dao đầu bếp, có góc cạnh là 15 mỗi bên, tổng cộng là 30 độ điều đó có nghĩa là dao Victorinox sắc hơn Shun (32 độ), bằng Zwilling (30 độ), bằng Global Classic và Ukon (30 độ), nhưng không sắc bằng Global SAI và NI (25 độ), và Wusthof (28 độ).
Thực tế thì hai hoặc ba độ không tạo ra sự khác biệt lớn. Điều quan trọng hơn là con dao có thể giữ được cạnh của nó tốt như thế nào? và đó là điều mà Victorinox đã làm rất tốt.
Độ cứng của lưỡi
Cũng tương tựu như dao Đức, dao nhà bếp của Victorinox có điểm độ cứng Rockwell từ 55 đến 56 tùy thuộc vào loại dao. Đây chính là độ cứng lý tưởng cho các loại dao nhà bếp chất lượng.
BỘ SƯU TẬP PHỔ BIẾN NHẤT
Bộ sưu tập dao Victorinox phổ biến nhất cho đến nay là Fibrox.
Dao Victorinox Fibrox được thiết kế có vẻ là để dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp và được chế tạo để chịu được với mức độ sử dụng thừng xuyên hàng ngày vớicường độ cao.
Bộ sưu tập này có tay cầm TPE (tổng hợp) cực kỳ thoải mái có kết cấu để tránh tay bạn bị trượt và một lưỡi dao sắc như dao cạo hiếm khi cần mài.
Về thiết kế thì nó không phải là bộ sưu tập dao có vẻ ngoài độc đáo và bắt mắt, nhưng những đầu bếp chuyên nghiệp không cần điều đó. Họ chọn bộ sưu tập này vì nó thoải mái, an toàn, sắc bén và được quan trọng nhất là nó không hề đắt.
Nếu bạn thích một con dao sang trọng hơn và được thiết kế trang nhã hơn, một con dao có chốt dày, đầy đặn và tay cầm ba đinh tán tuyệt đẹp, hãy xem bộ sưu tập Grand Maitre. Đó là bộ sưu tập dao rèn duy nhất của Victorinox và bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nó bền tương tự như dao Wusthof và Zwilling. Nhưng cũng xin được lưu ý với các bạn rằng: nó đắt hơn đáng kể so với các con dao được gia công bằng hình thức dập khác của Victorinox.
SỰ ĐẢM BẢO
Victorinox cung cấp bảo hành trọn đời có giới hạn cho dao làm bếp, nhưng không hỗ trợ cho các hư hỏng do mài mòn, sử dụng sai hoặc lạm dụng sản phẩm.
Trong số tất cả các nhãn hiệu dao nhà bếp thì Victorinox chắc chắn là loại có giá cả phải chăng nhất, trong đó thì Grand Maitre là bộ sưu tập đắt nhất của thương hiệu vì nó được làm bằng phương pháp rèn.
Các bộ sưu tập còn lại đều là dao dập, và dĩ nhiên là dao dập sẽ có giá rẻ hơn hơn vì chúng cần ít bước sản xuất hơn.
MỌI NGƯỜI NÓI GÌ VỀ VICTORINOX
Cũng giống như các thương hiệu dao nhà bếp danh tiếng khác, đã có rất nhiều lời khen ngợi dành cho dao Victorinox.
America’s Test Kitchen của Mỹ đã đặt tên con dao Chef’s Victorinox Fibrox Pro 20,3cm là “Con dao đầu bếp tốt nhất”. Các chuyên gia ATK yêu thích tay cầm chắc chắn, không trơn trượt, lưỡi thép cứng và cạnh cực kỳ sắc bén.
Epicurious đã thử nghiệm 20 loại dao khác nhau và đặt tên con dao Victorinox Fibrox Pro 20,3 cm Chef’s là "con dao đầu bếp có giá tốt nhất", họ ca ngợi tay cầm thoải mái, cạnh sắc và giá cả phải chăng.
Good Housekeeping đã vinh danh con dao đầu bếp 20,3 cm Victorinox Grand Maitre, gọi nó là "Con dao đầu bếp công thái học tốt nhất" do có nhiều dao, tay cầm thoải mái và hiệu suất đặc biệt.
Wirecutter đã chọn bộ 4 dao Victorinox Fibrox làm lựa chọn ngân sách của họ nói rằng những con dao này giữ cạnh của chúng lâu hơn bất kỳ bộ nào khác mà họ đã thử nghiệm. Họ cũng đặt tên là Victorinox 3,25-Inch Paring Knife các tốt nhất Nhìn chung Paring Knife. Lưỡi dao mỏng và tay cầm vừa vặn giúp bạn thao tác thoải mái và dễ dàng — chính xác những gì bạn muốn ở một con dao gọt.
BẠN CÓ NÊN MUA DAO VICTORINOX KHÔNG?
Khi bạn cân nhắc thương hiệu dao làm bếp nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình, đây là một số điều bạn cần suy nghĩ khi nói đến Victorinox:
Dao dập với dao rèn: Một trong những điểm khác biệt đáng kể nhất giữa Victorinox và các nhãn hiệu khác là quy trình sản xuất. Bên cạnh bộ sưu tập Grand Maitre được rèn, tất cả những con dao Victorinox khác đều là dao dập. Dao dập có lưỡi mỏng hơn, nhẹ hơn và linh hoạt hơn. Tuy nhiên, chúng không có độ nặng, thiếu sự cân bằng và có thể sẽ không bền như dao rèn.
Thiết kế: Mỗi bộ sưu tập là duy nhất trong các yếu tố thiết kế của nó. Tay cầm có đủ loại hình dạng, màu sắc và chất liệu (tổng hợp, Gỗ hồng sắc, Óc chó Ý). Bất kể sở thích của bạn là gì, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thứ gì đó thu hút bạn về mặt thị giác. Nếu bạn đang tìm kiếm một con dao chuyên nghiệp, hãy xem xét bộ sưu tập Fibrox Pro, được thiết kế bởi các chuyên gia nhà bếp.
GIÁ BÁN
Trong số tất cả các nhãn hiệu dao nhà bếp thì Victorinox chắc chắn là loại có giá cả phải chăng nhất, trong đó thì Grand Maitre là bộ sưu tập đắt nhất của thương hiệu vì nó được làm bằng phương pháp rèn. Các bộ sưu tập còn lại đều là dao dập, và dĩ nhiên là dao dập sẽ có giá rẻ hơn hơn vì chúng cần ít bước sản xuất hơn.
Thương hiệu này có những sản phẩm cao cấp có giá cả phải chăng hơn những sản phẩm như Wusthof, Zwilling, Global và Shun. Nếu bạn đang mua bộ đầu tiên của mình hoặc bạn không định đầu tư tiền vào những con dao đắt hơn, Victorinox là một trong những lời giới thiệu hợp lý nhất cho các loại dao nhà bếp cao cấp.
Ý KIẾN CỦA CÁ NHÂN TÔI
Dao Victronox đẹp, tiện dụng và giá cả phải chăng. Đây là một trong những thương hiệu dao nhà bếp được kính trọng nhất trong nhiều thập kỷ và biểu tượng hình chiếc khiên màu đỏ mang tính biểu tượng của nó đại diện cho tất cả những gì thương hiệu hướng đến: độ chính xác, chất lượng và sự đổi mới.
Các bạn có thể tham khảo các mẫu dao nhà bếp Victorinox có sẵn trên Amazon, nơi bạn có thể kiểm tra giá hiện tại và đọc hàng chục bài đánh giá và chọn mua một số mẫu dao hiện có bán ở Việt Nam.
Bấm vào các liên kết để tham khảo nhé.
Victorinox Swiss Classic 11cm
Victorinox Rosewood 17cm
Bộ Victorinox Grand Maitre 3 dao:
Dao Victorinox Fibrox
Trên đây là những thông tin mà tôi có được về thương hiệu có lịch sử lâu đời từ Thụy Sĩ - Victorinox. Cũng như đồng hồ và những con dao đa năng mà mọi người đã biết đến, dao nhà bếp của Victorinox đã mang đến thêm một lựa chọn để trang bị cho căn bếp của bạn những con dao tốt nhất của châu Âu.
Huy vọng bài viết góp phần mang lại thêm một phần thông tin bổ ích với bạn đọc!
Biên dịch bởi: Kenneth
Xem thêm