Dao nhà bếp Victorinox.

Chắc hẳn nhiều người trong các bạn đã biết đến thương hiệu này qua các con dao đa dụng nổi tiếng cùng những chiếc đồng hồ với độ bền cao được quảng cáo xe tăng chèn qua mà không hỏng của Victorinox.

Victorinox được thành lập bởi Karl Elsener vào năm 1884, Victorinox khởi đầu là một xưởng cắt ở thị trấn Ibach-Schwyz, Thụy Sĩ. Năm 1891, lần đầu tiên Karl Elsener sản xuất những con dao để cung cấp cho Quân đội Thụy Sĩ mà ngày nay nó đã trở thành biểu tượng - Dao quân đội Thụy Sĩ - một con dao tiện ích nhiều mặt với hơn 500 triệu chiếc được sản xuất.

 

Ngày nay, Victorinox là một công ty độc lập thuộc sở hữu gia đình vẫn có trụ sở chính tại Thụy Sĩ nhưng có các địa điểm sản xuất trên toàn thế giới. Thương hiệu này là nhà sản xuất đồ dùng nhà bếp và dao chuyên nghiệp, đồng hồ, nước hoa và đồ dùng du lịch có uy tín.

Thương hiệu gia đình nhiều thế hệ tiếp tục sản xuất những con dao nhà bếp được rèn và có tem tuyệt đẹp, từng đoạt giải thưởng, được các đầu bếp chuyên nghiệp và gia đình ưa chuộng. Và trong bài viết này, chúng tôi cũng chỉ đề cập đến những con dao làm bếp của Victorinox.

VẬT LIỆU

Victorinox sử dụng một loại thép không gỉ có tên gọi gọi là Martensitic, là sự pha trộn của carbon, crom và molypden. Những nguyên tố này sẽ giúp tăng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và độ bền của lưỡi dao.

Cán dao Victorinox bằng gỗ hoặc nhựa tổng hợp hợp, tùy thuộc vào bộ sưu tập.

Hai loại gỗ xử lý mà Victorinox cung cấp là Walnut và Rosewood, cả hai đều tương phản với sự sáng chói của các lưỡi thép tạo nên vẻ tuyệt đẹp cho con dao.

Những tay cầm làm từ polyme được thiết kế để chống mài mòn lâu dài, đảm bảo vệ sinh và tạo sự thoải mái khi sử dụng.

 

Nhựa POM (Polyoxymethylene) 

Nhựa TPE (Thermoplastic elastomer) 

Nhựa PPC (Polypropylene copolymer) 

Nhựa PP (Polypropylene)

 

THIẾT KẾ

Dao nhà bếp của Victorinox có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng làm tôi chú ý nhất là bộ dao Grand Maitre vì chúng là dao rèn và nhìn khá giống với với Wusthof Ikon của Đức.

Grand Maitre là bộ sưu tập dao rèn duy nhất của Victorinox (những chiếc còn lại đều là dao được gia công bằng phương pháp dập) chúng được rèn ra từ một miếng thép duy nhất và đặc điểm dễ nhận thấy của dao rèn nói chung là chúng đều có một miếng đệm dày được rèn liền với lưỡi dao (phần giữa tay cầm và lưỡi dao). Miếng đệm này giúp dao cân bằng và an toàn hơn khi tì ngón tay vào.

Lưỡi dao được liên kết với cán dao bằng đinh tán chắc chắn, tay cầm có màu đen hoặc gỗ hồng sắc và có một đường cong nhẹ xuống ở cuối chuôi như một đòn bẩy để làm giản lực khi cắt.

 

Các dạng lưỡi dao của mỗi bộ sưu tập Victorinox cũng đều có hình dạng độc đáo và đa dạng hơn những thương hiệu khác từ thẳng đến tròn hoặc cong lên trên.

Tay cầm được thiết kế tiện lợi với liên kết đinh tán ba hoặc không có đinh tán lộ ra ngoài. Mỗi bộ sưu tập có một hình dạng tay cầm đặc biệt, không có bộ sưu tập nào nhìn có vẻ giống nhau cả.

Một số bộ sưu tập dao phổ biến nhất Victorinox:

 

Victorinox Rosewood

 

 

Victorinox Swiss Modern

 

 

Victorinox Swiss Classic

 

 

Victorinox Fibrox

 

 

Victorinox Grand Maitre

Các bộ sưu tập nổi bật về mặt thiết kế bao gồm RosewoodSwiss Modern.

Bộ sưu tập Rosewood có tay cầm bằng gỗ sẫm màu, nhiều ánh kim và lưỡi mỏng và sắc.

Bộ sưu tập Swiss Modern có các tay cầm được bằng Gỗ óc chó của Ý, một kiểu dáng hiện đại nhưng thanh lịch.

Nếu bạn là người yêu thích màu sắc cùng sự đơn giản và tiện dụng, bạn sẽ thích một loạt các tông màu có sẵn cho các tay cầm Swiss Classic. Đối với tất cả các loại dao trong bộ sưu tập này, bạn có thể chọn giữa màu đen hoặc đỏ, nhưng dao thái miếng và dao gọt trong bộ sưu tập đó cũng có các màu vàng, cam, hồng, xanh dương và xanh lá cây. Và điều đặc biệt là nó rất rẻ.

Cạnh lưỡi

Victorinox mài các lưỡi dao của họ ở góc 15 đến 20 độ mỗi bên, nhưng góc chính xác khác nhau tùy theo loại dao.

Các loại dao mà bạn sử dụng thường xuyên nhất, như dao đầu bếp, có góc cạnh là 15 mỗi bên, tổng cộng là 30 độ điều đó có nghĩa là dao Victorinox sắc hơn Shun (32 độ), bằng Zwilling (30 độ), bằng Global ClassicUkon (30 độ), nhưng không sắc bằng Global SAINI (25 độ), và Wusthof (28 độ).                                    

Thực tế thì hai hoặc ba độ không tạo ra sự khác biệt lớn. Điều quan trọng hơn là con dao có thể giữ được cạnh của nó tốt như thế nào? và đó là điều mà Victorinox đã làm rất tốt.

Độ cứng của lưỡi

Cũng tương tựu như dao Đức, dao nhà bếp của Victorinox có điểm độ cứng Rockwell từ 55 đến 56 tùy thuộc vào loại dao. Đây chính là độ cứng lý tưởng cho các loại dao nhà bếp chất lượng.

 

BỘ SƯU TẬP PHỔ BIẾN NHẤT

Bộ sưu tập dao Victorinox phổ biến nhất cho đến nay là Fibrox.

Dao Victorinox Fibrox được thiết kế có vẻ là để dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp và được chế tạo để chịu được với mức độ sử dụng thừng xuyên hàng ngày vớicường độ cao.

Bộ sưu tập này có tay cầm TPE (tổng hợp) cực kỳ thoải mái có kết cấu để tránh tay bạn bị trượt và một lưỡi dao sắc như dao cạo hiếm khi cần mài.

Về thiết kế thì nó không phải là bộ sưu tập dao có vẻ ngoài độc đáo và bắt mắt, nhưng những đầu bếp chuyên nghiệp không cần điều đó. Họ chọn bộ sưu tập này vì nó thoải mái, an toàn, sắc bén và được quan trọng nhất là nó không hề đắt.

Nếu bạn thích một con dao sang trọng hơn và được thiết kế trang nhã hơn, một con dao có chốt dày, đầy đặn và tay cầm ba đinh tán tuyệt đẹp, hãy xem bộ sưu tập Grand Maitre. Đó là bộ sưu tập dao rèn duy nhất của Victorinox và bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nó bền tương tự như dao Wusthof và Zwilling. Nhưng cũng xin được lưu ý với các bạn rằng: nó đắt hơn đáng kể so với các con dao được gia công bằng hình thức dập khác của Victorinox.

 

SỰ ĐẢM BẢO

Victorinox cung cấp bảo hành trọn đời có giới hạn cho dao làm bếp, nhưng không hỗ trợ cho các hư hỏng do mài mòn, sử dụng sai hoặc lạm dụng sản phẩm.

Trong số tất cả các nhãn hiệu dao nhà bếp thì Victorinox chắc chắn là loại có giá cả phải chăng nhất, trong đó thì Grand Maitre là bộ sưu tập đắt nhất của thương hiệu vì nó được làm bằng phương pháp rèn.

Các bộ sưu tập còn lại đều là dao dập, và dĩ nhiên là dao dập sẽ có giá rẻ hơn hơn vì chúng cần ít bước sản xuất hơn.

 

MỌI NGƯỜI NÓI GÌ VỀ VICTORINOX

Cũng giống như các thương hiệu dao nhà bếp danh tiếng khác, đã có rất nhiều lời khen ngợi dành cho dao Victorinox.

America’s Test Kitchen của Mỹ đã đặt tên con dao Chef’s Victorinox Fibrox Pro 20,3cm là “Con dao đầu bếp tốt nhất”. Các chuyên gia ATK yêu thích tay cầm chắc chắn, không trơn trượt, lưỡi thép cứng và cạnh cực kỳ sắc bén.

Epicurious đã thử nghiệm 20 loại dao khác nhau và đặt tên con dao Victorinox Fibrox Pro 20,3 cm Chef’s là "con dao đầu bếp có giá tốt nhất", họ ca ngợi tay cầm thoải mái, cạnh sắc và giá cả phải chăng.

Good Housekeeping đã vinh danh con dao đầu bếp 20,3 cm Victorinox Grand Maitre, gọi nó là "Con dao đầu bếp công thái học tốt nhất" do có nhiều dao, tay cầm thoải mái và hiệu suất đặc biệt.

Wirecutter đã chọn bộ 4 dao Victorinox Fibrox  làm lựa chọn ngân sách của họ nói rằng những con dao này giữ cạnh của chúng lâu hơn bất kỳ bộ nào khác mà họ đã thử nghiệm. Họ cũng đặt tên là Victorinox 3,25-Inch Paring Knife các tốt nhất Nhìn chung Paring Knife. Lưỡi dao mỏng và tay cầm vừa vặn giúp bạn thao tác thoải mái và dễ dàng — chính xác những gì bạn muốn ở một con dao gọt.

 

BẠN CÓ NÊN MUA DAO VICTORINOX KHÔNG?

Khi bạn cân nhắc thương hiệu dao làm bếp nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình, đây là một số điều bạn cần suy nghĩ khi nói đến Victorinox:

Dao dập với dao rèn: Một trong những điểm khác biệt đáng kể nhất giữa Victorinox và các nhãn hiệu khác là quy trình sản xuất. Bên cạnh bộ sưu tập Grand Maitre được rèn, tất cả những con dao Victorinox khác đều là dao dập. Dao dập có lưỡi mỏng hơn, nhẹ hơn và linh hoạt hơn. Tuy nhiên, chúng không có độ nặng, thiếu sự cân bằng và có thể sẽ không bền như dao rèn.

Thiết kế: Mỗi bộ sưu tập là duy nhất trong các yếu tố thiết kế của nó. Tay cầm có đủ loại hình dạng, màu sắc và chất liệu (tổng hợp, Gỗ hồng sắc, Óc chó Ý). Bất kể sở thích của bạn là gì, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thứ gì đó thu hút bạn về mặt thị giác. Nếu bạn đang tìm kiếm một con dao chuyên nghiệp, hãy xem xét bộ sưu tập Fibrox Pro, được thiết kế bởi các chuyên gia nhà bếp.

 

GIÁ BÁN

Trong số tất cả các nhãn hiệu dao nhà bếp thì Victorinox chắc chắn là loại có giá cả phải chăng nhất, trong đó thì Grand Maitre là bộ sưu tập đắt nhất của thương hiệu vì nó được làm bằng phương pháp rèn. Các bộ sưu tập còn lại đều là dao dập, và dĩ nhiên là dao dập sẽ có giá rẻ hơn hơn vì chúng cần ít bước sản xuất hơn.

Thương hiệu này có những sản phẩm cao cấp có giá cả phải chăng hơn những sản phẩm như Wusthof, Zwilling, GlobalShun. Nếu bạn đang mua bộ đầu tiên của mình hoặc bạn không định đầu tư tiền vào những con dao đắt hơn, Victorinox là một trong những lời giới thiệu hợp lý nhất cho các loại dao nhà bếp cao cấp.

 

Ý KIẾN CỦA CÁ NHÂN TÔI

Dao Victronox đẹp, tiện dụng và giá cả phải chăng. Đây là một trong những thương hiệu dao nhà bếp được kính trọng nhất trong nhiều thập kỷ và biểu tượng hình chiếc khiên màu đỏ mang tính biểu tượng của nó đại diện cho tất cả những gì thương hiệu hướng đến: độ chính xác, chất lượng và sự đổi mới.

Các bạn có thể tham khảo các mẫu dao nhà bếp Victorinox có sẵn trên Amazon, nơi bạn có thể kiểm tra giá hiện tại và đọc hàng chục bài đánh giá và chọn mua một số mẫu dao hiện có bán ở Việt Nam.

Bấm vào các liên kết để tham khảo nhé.

Victorinox Swiss Classic 11cm

 

 

Victorinox Rosewood 17cm

 

 

Bộ Victorinox Grand Maitre 3 dao:

 

 

Dao Victorinox Fibrox

 

 

Trên đây là những thông tin mà tôi có được về thương hiệu có lịch sử lâu đời từ Thụy Sĩ - Victorinox. Cũng như đồng hồ và những con dao đa năng mà mọi người đã biết đến, dao nhà bếp của Victorinox đã mang đến thêm một lựa chọn để trang bị cho căn bếp của bạn những con dao tốt nhất của châu Âu.

Huy vọng bài viết góp phần mang lại thêm một phần thông tin bổ ích với bạn đọc!

 

Biên dịch bởi: Kenneth

 


Tin tức liên quan

Làm sao để chọn thớt nhựa tốt?
Làm sao để chọn thớt nhựa tốt?

486 Lượt xem

Thớt nhựa không đẹp bằng các loại thớt gỗ và tre, và chúng không được thiết kế để làm những việc nặng như chặt xương chẳng hạn. Nhưng những chiếc thớt nhựa tiện dụng càng ngày càng có lợi thế riêng của chúng.
Đánh giá dao nhà bếp Zwilling của Đức.
Đánh giá dao nhà bếp Zwilling của Đức.

409 Lượt xem

Dao Zwilling của Đức được nhiều người coi là một trong những thương hiệu dao làm bếp tốt nhất trên thế giới. Trong bài đánh giá chuyên sâu này, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về thiết kế, cảm giác cầm nắm và khả năng của chúng. Bạn cũng sẽ tìm hiểu cách chúng được tạo ra cùng chi phí để có được chúng.
Dao gọt tốt nhất năm 2021.
Dao gọt tốt nhất năm 2021.

506 Lượt xem

Khi nói đến các loại dao cần thiết, dao gọt là lựa chọn số hai sau dao đầu bếp đa năng. Mặc dù con dao đầu bếp có thể là một con “ngựa thồ” nhưng chắc hẳn bạn sẽ không thể thoải mái khi gọt táo và các loại trái cây với dao đầu bếp được vì chúng có lưỡi dày và dài. Dao gọt nhỏ gọn dễ cơ động hơn nó dễ dàng xử lý các công việc của nhà bếp một cách chính xác. Dao gọt được sinh ra để làm những công việc đó.
Tìm hiểu về tay cầm Wa-Handle của dao truyền thống Nhật Bản.
Tìm hiểu về tay cầm Wa-Handle của dao truyền thống Nhật Bản.

1025 Lượt xem

Cán dao truyền thống của Nhật Bản được gọi là “Wa-Handle” trong khi cán dao của phương Tây được gọi là “Yo-Handle”. Nếu bạn định mua một con dao làm bếp của Nhật Bản, bạn cần biết các loại tay cầm khác nhau như thế nào và những loại tay cầm thông dụng nào có sẵn.
Thương hiệu dao nhà bếp Nhật Bản tốt nhất.
Thương hiệu dao nhà bếp Nhật Bản tốt nhất.

863 Lượt xem

Nhật Bản đã nổi tiếng với những thanh kiếm Samurai huyền thoại. Không chỉ vậy, những con dao Nhật cũng nổi danh không kém, chúng đã được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao trong nhiều năm.
Dao đầu bếp Wusthof Amici 1814 Limited Edition 20.3 cm. Bạn có sẵn sàng mua nó với giá 1.500 đô la không?
Dao đầu bếp Wusthof Amici 1814 Limited Edition 20.3 cm. Bạn có sẵn sàng mua nó với giá 1.500 đô la không?

514 Lượt xem

Để tôn vinh năm thành lập của mình, Wusthof đã tạo ra phiên bản “Limited Edition Wusthof Amici 1814 Chef’s Knife” độc ​​đáo được lấy cảm hứng từ nghệ thuật Ý. Kiệt tác dao thủ công này kết hợp độ bền lâu dài của những chiếc lưỡi được rèn cao cấp với vẻ đẹp cuốn hút của một loại hình nghệ thuật hàng thế kỷ và chúng chỉ được sản xuất đúng 1.814 chiếc để cung cấp cho toàn thế giới.
Tìm hiểu về các loại dao nhà bếp truyền thống của Nhật Bản.
Tìm hiểu về các loại dao nhà bếp truyền thống của Nhật Bản.

380 Lượt xem

Dao kiểu truyền thống của Nhật Bản có khá nhiều loai, chúng thường có một lưỡi xiên đơn (Kataba) sắc bén hơn dao kiểu phương Tây với tay cầm kiểu truyền thống. Trong bài viết này này, Kitchenaz xin giới thiệu 4 loại dao thông dụng và phổ biến nhất trong các loại dao kiểu truyền thống của Nhật Bản.
Những thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất của Đức.
Những thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất của Đức.

722 Lượt xem

Nước Đức nổi tiếng về công nghiệp nói chung và cơ khí chính xác nói riêng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi điều này được phản ánh qua chất lượng của những con dao được sản xuất ở đó.
5 thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất.
5 thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất.

785 Lượt xem

Khi nói đến dao làm bếp, thương hiệu rất quan trọng. Những thương hiệu tốt nhất đều có bề dày thành tích trong việc sản xuất những con dao sắc bén, chắc chắn, cân đối và được thiết kế trang nhã.
Tìm hiểu về dao nhà bếp Nhật Bản: Dao Global.
Tìm hiểu về dao nhà bếp Nhật Bản: Dao Global.

847 Lượt xem

Những con dao Global của Nhật nhưng lại không giống những con dao Nhật truyền thống vì chúng được kết hợp độ chính xác của Nhật Bản với độ bền của Đức cùng thiết kế theo kiểu Châu Âu do đó tạo ra một con dao độc đáo: mạnh mẽ, sắc bén, cân bằng và bền.
Dao nhà bếp: Phân biệt dao rèn và dao dập.
Dao nhà bếp: Phân biệt dao rèn và dao dập.

1470 Lượt xem

Khi chọn mua dao nhà bếp, ngoài việc lựa chọn thương hiệu bạn cũng cần biết con dao mình định mua được làm bằng phương pháp rèn hay dập. Trên thị trượng hiện nay, rất nhiều loại dao nhà bếp không được ghi rõ nó được làm bằng phương pháp gì. Bài viết này sẽ chỉ ra các đặc điểm khác biệt cùng những ưu nhược điểm của chúng để bạn có thể đưa ra quyết định trong việc lựa chọn loại dao cho căn bếp của mình
Tìm hiểu về dao Deba của Nhật Bản.
Tìm hiểu về dao Deba của Nhật Bản.

376 Lượt xem

Dao Deba là một trong bốn loại dao truyền thống thông dụng và phổ biến nhất của Nhật Bản. Theo truyền thống, nó được sử dụng để làm sạch, phi lê và chặt cá nguyên con, tuy nhiên, với độ cứng và trọng lượng cao nó cũng được sử dụng để làm thịt gia cầm và các loại thịt khác có xương nhỏ.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng