Làm sao để chọn thớt nhựa tốt?
Thớt nhựa không đẹp bằng các loại thớt gỗ và tre, và chúng không được thiết kế để làm những việc nặng như chặt xương chẳng hạn. Nhưng những chiếc thớt nhựa tiện dụng càng ngày càng có lợi thế riêng của chúng.
Không giống như thớt gỗ chiếm nhiều không gian và thiếu sự tiện lợi, thớt nhựa mỏng và nhẹ nên bạn dễ dàng di chuyển và làm sạch hơn nhiều so với thớt gỗ. Hơn nữa, chúng có thể được làm sạch bằng máy rửa bát, và quan trọng nhất là chúng tương đối rẻ, không bị ra mùn như thớt gỗ khiến hầu hết các đầu bếp tại gia đều có thể sử dụng được và dễ dàng thay thế trong trường hợp chúng quá cũ hoặc cong vênh.
Các loại thớt nhựa
Để chọn được một chiếc thớt nhựa tốt các bạn cần lư ý những điều sau đây:
Chắc chắn và ổn định
Người xưa có câu: “Dao sắc không bằng chắc kê”. Sự ổn định là rất quan trọng để có thể cắt chính xác theo ý muốn và không gây khó chịu. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn lót bên dưới thớt để làm tăng sự ổn định nhưng việc này sẽ làm mất thêm thời gian của bạn. Một chiếc thớt nhựa càng dày và nặng thì chúng càng giảm được khả năng bị cong vênh và giữ được chắc chắn và trên bàn bếp. Tuy nhiên, mọi người chọn dùng thớt nhựa vì chúng nhẹ và tiện dụng hơn. Nhưng cũng phải nói rằng, nếu chỉ riêng trọng lượng là không đủ để giữ cho chúng dịch chuyển nên các nhà sản xuất thường thêm cho thớt tay nắm, chân, miếng đệm hoặc các gờ giúp tăng độ bám với bàn bếp. Những chiếc thớt nhựa tốt nhất sẽ nặng hơn và có tay cầm ở cả hai bên để giữ cho chúng không bị trượt trong quá trình sử dụng.
Nhưng tính ổn định có nhược điểm của nó.
Các tính năng ổn định này đi kèm với việc tăng chi phí cho giá của sản phẩm. Những chiếc thớt nặng hơn đòi hỏi nhiều lực hơn để di chuyển và làm sạch bằng tay hơn những tấm có trọng lượng nhẹ. Các miếng đệm, gờ và tay nắm hầu hết được làm bằng cao su sẽ là nơi ẩn náu tuyệt vời cho vi khuẩn bám vào vì chúng sẽ khó làm về sinh hơn và bạn sẽ phải mất thêm thời gian để cọ rửa chúng, các tay cầm sẽ chiếm chỗ trên diện tích hữu dụng của thớt.
Tuy nhiên, theo tôi thì chắc hẳn hầu hết người dùng sẵn sàng chấp nhận những đánh đổi nhỏ này để cho chiếc thớt nhựa được nằm chắc chắn trên mặt bàn bếp miễn là chúng đừng quá nặng và quá to.
Thớt mỏng kém ổn định hơn.
Về cơ bản thì sẽ không có sự khác biệt đáng kể nào về mức độ tổn hại của những chiếc thớt nhựa do dao trong quá trình sử dụng bất kể là chúng dày hay mỏng, nặng hay nhẹ. Tất cả đều có vết sẹo bởi dao ở mức độ tương tự nhau bất kể loại hoặc loại nhựa mà chúng được tạo ra.
Nhưng độ cong vênh thì thực sự khác biệt, thớt càng mỏng thì càng dễ bị cong vênh. Nếu bạn chọn thớt có độ dày nhỏ hơn 12 mm thì khả năng cao là chúng sẽ bị vênh sau một thời gian ngăn sử dụng, một phần vì bạn không biết nó được làm bằng loại nhựa gì và một phần do nhiệt độ của đồ ăn và việc làm sạch. Một chiếc thớt bị cong vênh thì chắc bạn đã biết rồi đấy, nó sẽ cực kỳ khó chịu và có thể bạn sẽ tốn tiền bể mua một cái mới.
Thớt nhựa bị cong vênh.
Ngay cả khi những tấm thớt nhựa mỏng không bị cong vênh thì chúng vẫn không thoải mái bằng những chiếc thớt dày. Thớt mỏng thường được bao quanh bằng khung nhựa hoặc đệm đệm cao su để tăng sự chắc chắn, chúng nhẹ nhưng vì chỉ được tỳ xuống mặt bàn bếp bằng khung nên có khoảng trống phía dưới, khi bạn ấn dao mạnh hoặc chặt, đập (như đập tỏi chẳng hạn) chúng sẽ bị nảy lên một chút làm giảm lực mà bạn mong muốn khi thực hiện.
Các tính năng bổ sung.
Một số thớt nhựa thước đo dọc theo cạnh dưới, cho phép đo chính xác trong khi cắt hoặc làm bánh ngọt. Có thể có một số bạn thích tính năng này, nhưng riêng tôi thì thấy không cần thiết vì cũng không đến nỗi cần phải có sự chính xác như vậy và về cơ bản thì thước sẽ mờ dần trong quá trình sử dụng và gây mất tập trung công việc.
Một số thớt nhựa có rãnh vòng quanh chu vi thớt với mục đích ngăn nước từ thực phẩm chảy tràn ra mặt bàn bếp. Tính năng này khá hữu dụng nhưng nên nhớ là chúng chỉ chứa được lượng rất nhỏ và bạn sẽ phải mất thêm kha khá thời gian cho việc làm sạch chúng.
Một số thớt nhựa loại mỏng có thêm miếng lót đệm bên dưới hình lưới để tăng độ ổn định nhưng điều này cũng tương tự như việc bạn phải dung hai cái thớt để kê lên nhau và sẽ mất thời gian gấp đôi cho việc làm sạch.
Một số lại có các vòng hoặc lỗ khoét ở các góc của chúng, có thể có bạn thích vì nó tiện cho việc treo lên giá hoặc cầm nắm dễ hơn nhưng chúng sẽ làm mất đi một phần diện tích hữu dụng của thớt.
Cuối cùng thì ý kiến cá nhân của tôi là: các tính năng bổ sung của thớt nhựa có hay không cũng không sao nhưng điều quan trọng là cần phải chọn một chiếc thớt nhựa đủ dày và có quai cầm giúp treo lên giá và cầm nắm chắc chắn không bị trơn trượt.
Thớt nhựa mỏng có đệm cao su.
Thớt nhựa tốt nhất
Các loại thớt nhựa lớn, dày và thực sự tốt nhập khẩu về Việt Nam khá khó kiếm vì giá cao, nếu bạn quan tâm đến chiếc thớt nhựa tốt nhất được Americastestkitchen bình chọn, bạn có thể tham khảo trên Amazon theo liêm kết bên dưới.
Thớt nhựa Winco loại lớn.
Thớt nhựa “Winco CBN-1218BN 304 x 457 x 13 mm là một sản phẩm của Winco – một hãng hàng đầu trong lĩnh vực dụng cụ nhà bếp, chiếc thớt tiện dụng này dày khoảng 13 mm, vì vậy nó không bị uốn cong trong quá trình sử dụng và không bị cong vênh sau thời gian dài làm việc. Hơn hết, nó cực kỳ chắc chắn và an toàn trên mặt bàn bếp nhờ trọng lượng vừa phải và bốn chân cao su ổn định.
Nếu bạn là nười yêu thích sự chỉn chu gọn gàng thì bộ thớt mỏng Joseph Joseph bốn chiếc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để tiết kiệm không gian trong nhà bếp của bạn.
Bộ thớt nhựa lớn 4 chiếc Joseph Joseph
Nó bao gồm bốn tấm thớt nhựa mỏng 0,8cm với kích thước 34 x 24 cm được để gọn trong một giá đỡ đẹp mắt và hiện đại để trưng bày ngay trên mặt bàn bếp của gia đình bạn. Mỗi tấm thớt này đều có những đặc điểm hơi khác nhau và được được đánh dấu màu sắc để tránh nhiễm bẩn chéo kèm theo thẻ hiển thị các biểu tượng cho loại thực phẩm mà được khuyến cáo sử dụng. Thẻ này cũng là chi tiết tiện ích để giúp bạn lấy ra và cất vào giá đỡ một cách thuận lợi hơn.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích với mọi người trong việc lựa chọn một chiếc thớt nhựa cho nhà bếp của mình!
Biên tập: Hoàng Long
Bài viết có tham khảo đánh giá từ nguồn Americastestkitchen.
Xem thêm