Làm sao để chọn thớt nhựa tốt?

Thớt nhựa không đẹp bằng các loại thớt gỗ và tre, và chúng không được thiết kế để làm những việc nặng như chặt xương chẳng hạn. Nhưng những chiếc thớt nhựa tiện dụng càng ngày càng có lợi thế riêng của chúng.

Không giống như thớt gỗ chiếm nhiều không gian và thiếu sự tiện lợi, thớt nhựa mỏng và nhẹ nên bạn dễ dàng di chuyển và làm sạch hơn nhiều so với thớt gỗ. Hơn nữa, chúng có thể được làm sạch bằng máy rửa bát, và quan trọng nhất là chúng tương đối rẻ, không bị ra mùn như thớt gỗ khiến hầu hết các đầu bếp tại gia đều có thể sử dụng được và dễ dàng thay thế trong trường hợp chúng quá cũ hoặc cong vênh.

 

Các loại thớt nhựa

 

Để chọn được một chiếc thớt nhựa tốt các bạn cần lư ý những điều sau đây:

 

Chắc chắn và ổn định

Người xưa có câu: “Dao sắc không bằng chắc kê”. Sự ổn định là rất quan trọng để có thể cắt chính xác theo ý muốn và không gây khó chịu. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn lót bên dưới thớt để làm tăng sự ổn định nhưng việc này sẽ làm mất thêm thời gian của bạn. Một chiếc thớt nhựa càng dày và nặng thì chúng càng giảm được khả năng bị cong vênh và giữ được chắc chắn và trên bàn bếp. Tuy nhiên, mọi người chọn dùng thớt nhựa vì chúng nhẹ và tiện dụng hơn. Nhưng cũng phải nói rằng, nếu chỉ riêng trọng lượng là không đủ để giữ cho chúng dịch chuyển nên các nhà sản xuất thường thêm cho thớt tay nắm, chân, miếng đệm hoặc các gờ giúp tăng độ bám với bàn bếp. Những chiếc thớt nhựa tốt nhất sẽ nặng hơn và có tay cầm ở cả hai bên để giữ cho chúng không bị trượt trong quá trình sử dụng.

 

Nhưng tính ổn định có nhược điểm của nó.

Các tính năng ổn định này đi kèm với việc tăng chi phí cho giá của sản phẩm. Những chiếc thớt nặng hơn đòi hỏi nhiều lực hơn để di chuyển và làm sạch bằng tay hơn những tấm có trọng lượng nhẹ. Các miếng đệm, gờ và tay nắm hầu hết được làm bằng cao su sẽ là nơi ẩn náu tuyệt vời cho vi khuẩn bám vào vì chúng sẽ khó làm về sinh hơn và bạn sẽ phải mất thêm thời gian để cọ rửa chúng, các tay cầm sẽ chiếm chỗ trên diện tích hữu dụng của thớt.

Tuy nhiên, theo tôi thì chắc hẳn hầu hết người dùng sẵn sàng chấp nhận những đánh đổi nhỏ này để cho chiếc thớt nhựa được nằm chắc chắn trên mặt bàn bếp miễn là chúng đừng quá nặng và quá to.

 

Thớt mỏng kém ổn định hơn.

Về cơ bản thì sẽ không có sự khác biệt đáng kể nào về mức độ tổn hại của những chiếc thớt nhựa do dao trong quá trình sử dụng bất kể là chúng dày hay mỏng, nặng hay nhẹ. Tất cả đều có vết sẹo bởi dao ở mức độ tương tự nhau bất kể loại hoặc loại nhựa mà chúng được tạo ra.

Nhưng độ cong vênh thì thực sự khác biệt, thớt càng mỏng thì càng dễ bị cong vênh. Nếu bạn chọn thớt có độ dày nhỏ hơn 12 mm thì khả năng cao là chúng sẽ bị vênh sau một thời gian ngăn sử dụng, một phần vì bạn không biết nó được làm bằng loại nhựa gì và một phần do nhiệt độ của đồ ăn và việc làm sạch. Một chiếc thớt bị cong vênh thì chắc bạn đã biết rồi đấy, nó sẽ cực kỳ khó chịu và có thể bạn sẽ tốn tiền bể mua một cái mới.

 

Thớt nhựa bị cong vênh.

 

Ngay cả khi những tấm thớt nhựa mỏng không bị cong vênh thì chúng vẫn không thoải mái bằng những chiếc thớt dày. Thớt mỏng thường được bao quanh bằng khung nhựa hoặc đệm đệm cao su để tăng sự chắc chắn, chúng nhẹ nhưng vì chỉ được tỳ xuống mặt bàn bếp bằng khung nên có khoảng trống phía dưới, khi bạn ấn dao mạnh hoặc chặt, đập (như đập tỏi chẳng hạn) chúng sẽ bị nảy lên một chút làm giảm lực mà bạn mong muốn khi thực hiện.

 

Các tính năng bổ sung.

Một số thớt nhựa thước đo dọc theo cạnh dưới, cho phép đo chính xác trong khi cắt hoặc làm bánh ngọt. Có thể có một số bạn thích tính năng này, nhưng riêng tôi thì thấy không cần thiết vì cũng không đến nỗi cần phải có sự chính xác như vậy và về cơ bản thì thước sẽ mờ dần trong quá trình sử dụng và gây mất tập trung công việc.

Một số thớt nhựa có rãnh vòng quanh chu vi thớt với mục đích ngăn nước từ thực phẩm chảy tràn ra mặt bàn bếp. Tính năng này khá hữu dụng nhưng nên nhớ là chúng chỉ chứa được lượng rất nhỏ và bạn sẽ phải mất thêm kha khá thời gian cho việc làm sạch chúng.

Một số thớt nhựa loại mỏng có thêm miếng lót đệm bên dưới hình lưới để tăng độ ổn định nhưng điều này cũng tương tự như việc bạn phải dung hai cái thớt để kê lên nhau và sẽ mất thời gian gấp đôi cho việc làm sạch.

Một số lại có các vòng hoặc lỗ khoét ở các góc của chúng, có thể có bạn thích vì nó tiện cho việc treo lên giá hoặc cầm nắm dễ hơn nhưng chúng sẽ làm mất đi một phần diện tích hữu dụng của thớt.

Cuối cùng thì ý kiến cá nhân của tôi là: các tính năng bổ sung của thớt nhựa có hay không cũng không sao nhưng điều quan trọng là cần phải chọn một chiếc thớt nhựa đủ dày và có quai cầm giúp treo lên giá và cầm nắm chắc chắn không bị trơn trượt.

 

Thớt nhựa mỏng có đệm cao su.

 

Thớt nhựa tốt nhất

Các loại thớt nhựa lớn, dày và thực sự tốt nhập khẩu về Việt Nam khá khó kiếm vì giá cao, nếu bạn quan tâm đến chiếc thớt nhựa tốt nhất được Americastestkitchen bình chọn, bạn có thể tham khảo trên Amazon theo liêm kết bên dưới.

Thớt nhựa Winco loại lớn.

 

Thớt nhựa “Winco CBN-1218BN 304 x 457 x 13 mm là một sản phẩm của Winco – một hãng hàng đầu trong lĩnh vực dụng cụ nhà bếp, chiếc thớt tiện dụng này dày khoảng 13 mm, vì vậy nó không bị uốn cong trong quá trình sử dụng và không bị cong vênh sau thời gian dài làm việc. Hơn hết, nó cực kỳ chắc chắn và an toàn trên mặt bàn bếp nhờ trọng lượng vừa phải và bốn chân cao su ổn định.

 

Nếu bạn là nười yêu thích sự chỉn chu gọn gàng thì bộ thớt mỏng Joseph Joseph bốn chiếc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để tiết kiệm không gian trong nhà bếp của bạn.

Bộ thớt nhựa lớn 4 chiếc Joseph Joseph

 

Nó bao gồm bốn tấm thớt nhựa mỏng 0,8cm với kích thước 34 x 24 cm được để gọn trong một giá đỡ đẹp mắt và hiện đại để trưng bày ngay trên mặt bàn bếp của gia đình bạn. Mỗi tấm thớt này đều có những đặc điểm hơi khác nhau và được được đánh dấu màu sắc để tránh nhiễm bẩn chéo kèm theo thẻ hiển thị các biểu tượng cho loại thực phẩm mà được khuyến cáo sử dụng. Thẻ này cũng là chi tiết tiện ích để giúp bạn lấy ra và cất vào giá đỡ một cách thuận lợi hơn.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích với mọi người trong việc lựa chọn một chiếc thớt nhựa cho nhà bếp của mình!

 

Biên tập: Hoàng Long

Bài viết có tham khảo đánh giá từ nguồn Americastestkitchen.

 


Tin tức liên quan

Dao nhà bếp Victorinox.
Dao nhà bếp Victorinox.

1127 Lượt xem

Chắc hẳn nhiều người trong các bạn đã biết đến thương hiệu này qua các con dao đa dụng nổi tiếng cùng những chiếc đồng hồ với độ bền cao được quảng cáo xe tăng chèn qua mà không hỏng của Victorinox.
Tìm hiểu về dao nhà bếp Nhật Bản: Dao Global.
Tìm hiểu về dao nhà bếp Nhật Bản: Dao Global.

848 Lượt xem

Những con dao Global của Nhật nhưng lại không giống những con dao Nhật truyền thống vì chúng được kết hợp độ chính xác của Nhật Bản với độ bền của Đức cùng thiết kế theo kiểu Châu Âu do đó tạo ra một con dao độc đáo: mạnh mẽ, sắc bén, cân bằng và bền.
Tìm hiểu về các loại dao nhà bếp truyền thống của Nhật Bản.
Tìm hiểu về các loại dao nhà bếp truyền thống của Nhật Bản.

380 Lượt xem

Dao kiểu truyền thống của Nhật Bản có khá nhiều loai, chúng thường có một lưỡi xiên đơn (Kataba) sắc bén hơn dao kiểu phương Tây với tay cầm kiểu truyền thống. Trong bài viết này này, Kitchenaz xin giới thiệu 4 loại dao thông dụng và phổ biến nhất trong các loại dao kiểu truyền thống của Nhật Bản.
5 thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất.
5 thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất.

786 Lượt xem

Khi nói đến dao làm bếp, thương hiệu rất quan trọng. Những thương hiệu tốt nhất đều có bề dày thành tích trong việc sản xuất những con dao sắc bén, chắc chắn, cân đối và được thiết kế trang nhã.
Tìm hiểu về dao Deba của Nhật Bản.
Tìm hiểu về dao Deba của Nhật Bản.

377 Lượt xem

Dao Deba là một trong bốn loại dao truyền thống thông dụng và phổ biến nhất của Nhật Bản. Theo truyền thống, nó được sử dụng để làm sạch, phi lê và chặt cá nguyên con, tuy nhiên, với độ cứng và trọng lượng cao nó cũng được sử dụng để làm thịt gia cầm và các loại thịt khác có xương nhỏ.
Dao gọt tốt nhất năm 2021.
Dao gọt tốt nhất năm 2021.

506 Lượt xem

Khi nói đến các loại dao cần thiết, dao gọt là lựa chọn số hai sau dao đầu bếp đa năng. Mặc dù con dao đầu bếp có thể là một con “ngựa thồ” nhưng chắc hẳn bạn sẽ không thể thoải mái khi gọt táo và các loại trái cây với dao đầu bếp được vì chúng có lưỡi dày và dài. Dao gọt nhỏ gọn dễ cơ động hơn nó dễ dàng xử lý các công việc của nhà bếp một cách chính xác. Dao gọt được sinh ra để làm những công việc đó.
Thương hiệu dao nhà bếp Nhật Bản tốt nhất.
Thương hiệu dao nhà bếp Nhật Bản tốt nhất.

864 Lượt xem

Nhật Bản đã nổi tiếng với những thanh kiếm Samurai huyền thoại. Không chỉ vậy, những con dao Nhật cũng nổi danh không kém, chúng đã được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao trong nhiều năm.
Đánh giá dao nhà bếp Zwilling của Đức.
Đánh giá dao nhà bếp Zwilling của Đức.

410 Lượt xem

Dao Zwilling của Đức được nhiều người coi là một trong những thương hiệu dao làm bếp tốt nhất trên thế giới. Trong bài đánh giá chuyên sâu này, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về thiết kế, cảm giác cầm nắm và khả năng của chúng. Bạn cũng sẽ tìm hiểu cách chúng được tạo ra cùng chi phí để có được chúng.
Những thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất của Đức.
Những thương hiệu dao nhà bếp tốt nhất của Đức.

722 Lượt xem

Nước Đức nổi tiếng về công nghiệp nói chung và cơ khí chính xác nói riêng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi điều này được phản ánh qua chất lượng của những con dao được sản xuất ở đó.
Dao nhà bếp: Phân biệt dao rèn và dao dập.
Dao nhà bếp: Phân biệt dao rèn và dao dập.

1473 Lượt xem

Khi chọn mua dao nhà bếp, ngoài việc lựa chọn thương hiệu bạn cũng cần biết con dao mình định mua được làm bằng phương pháp rèn hay dập. Trên thị trượng hiện nay, rất nhiều loại dao nhà bếp không được ghi rõ nó được làm bằng phương pháp gì. Bài viết này sẽ chỉ ra các đặc điểm khác biệt cùng những ưu nhược điểm của chúng để bạn có thể đưa ra quyết định trong việc lựa chọn loại dao cho căn bếp của mình
Dao đầu bếp Wusthof Amici 1814 Limited Edition 20.3 cm. Bạn có sẵn sàng mua nó với giá 1.500 đô la không?
Dao đầu bếp Wusthof Amici 1814 Limited Edition 20.3 cm. Bạn có sẵn sàng mua nó với giá 1.500 đô la không?

514 Lượt xem

Để tôn vinh năm thành lập của mình, Wusthof đã tạo ra phiên bản “Limited Edition Wusthof Amici 1814 Chef’s Knife” độc ​​đáo được lấy cảm hứng từ nghệ thuật Ý. Kiệt tác dao thủ công này kết hợp độ bền lâu dài của những chiếc lưỡi được rèn cao cấp với vẻ đẹp cuốn hút của một loại hình nghệ thuật hàng thế kỷ và chúng chỉ được sản xuất đúng 1.814 chiếc để cung cấp cho toàn thế giới.
Tìm hiểu về tay cầm Wa-Handle của dao truyền thống Nhật Bản.
Tìm hiểu về tay cầm Wa-Handle của dao truyền thống Nhật Bản.

1028 Lượt xem

Cán dao truyền thống của Nhật Bản được gọi là “Wa-Handle” trong khi cán dao của phương Tây được gọi là “Yo-Handle”. Nếu bạn định mua một con dao làm bếp của Nhật Bản, bạn cần biết các loại tay cầm khác nhau như thế nào và những loại tay cầm thông dụng nào có sẵn.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng