Lời khuyên của Chuyên gia: 18 dụng cụ cần phải có trong nhà bếp của bạn.

Có vô vàn dụng cụ mà bạn có thể thấy cần trong nhà bếp nhưng sẽ có những thứ mà có khi cả năm bạn mới dùng đến một lần và cũng có những thứ chỉ khi cần đến bạn mới nghĩ ra và tìm mua nó nhưng chỉ để dùng đến 1 lần duy nhất. Vậy Những dụng cụ nào phải có trong căn bếp của bạn?

Dụng cụ phải có trong nha bếp.

Ngoài những thiết bị ngày nay gần như không thể thiếu trong mỗi căn bếp gia đình như: Nồi cơm điện, lò vi sóng, nồi chiên không dầu, lò nướng …. thì bạn cần phải xem xét để trang bị cho căn bếp những dụng cụ được hai Chuyên gia ẩm thực liệt kê dưới đây nhé.

Phó Giáo sư Nghệ thuật Ẩm thực của Viện Ẩm thực Hoa Kỳ, Lance Nitahara và Sabrina Sexton, cựu giảng viên ẩm thực chính tại Viện Giáo dục Ẩm thực đã thống kê 18 dụng cụ mà bạn cần phải có trong nhà bếp vì chúng sẽ luôn hữu dụng.

 

1. Dao nhà bếp.

Ba con dao nha bếp quan trọng nhất.

Cả hai chuyên gia đều đồng ý rằng bạn có thể bỏ qua một bộ dao đầy đủ vì chúng sẽ ngốn của bạn một khoản tiền kha khá nhưng lại có những thứ rất ít khi phải dùng đến. Thay vào đó bạn chỉ cần đầu tư vào một vài con dao quan trọng nhất. Tất cả những gì bạn cần là một con dao đầu bếp, một con dao thái và một con dao gọt. Nếu Gia đình bạn hay dùng bánh mỳ thì có thể có thêm một con dao răng cưa dùng để cắt bánh. Sexton nói: “Đối với tôi, ba con dao này về cơ bản sẽ bao gồm bất cứ thứ gì bạn cần để cắt”. Và tất nhiên rồi, bạn nên mua dao rèn thay vì dao dập rẻ tiền hơn, chúng có chất lượng cao hơn và bền hơn rất nhiều lần.

 

2. Thớt.

Bộ thớt nhựa bốn chiếc.

Bạn đừng nên chọn thớt Thủy tinh và thớt Inox, chúng nhìn có vẻ đẹp, bền và sạch sẽ nhưng chắc chắn sẽ làm cùn những con dao của bạn, nếu chỉ như vậy thì có lẽ chúng chỉ nên để trưng bày trên bệ bếp cho đẹp. Hãy chọn thớt gỗ và thớt nhựa. Chúng sẽ không làm hỏng dao của bạn và luôn ổn định, chắc chắn trên bệ bếp, sẵn sàng cho những công việc từ nhẹ đến nặng trong nhà bếp. Tuy nhiên bạn sẽ cần phải thay chúng vài năm một lần vì chúng sẽ có những vệt dao gây mất vệ sinh nếu quá cũ.

 

3. Dụng cụ mài dao.

Dụng cụ mài dao.

Mài dao có lẽ là một công việc khó nhất trong nhà bếp. Không phải ai cũng có thể làm được vì việc đó cần thời gian và sự khéo léo. Sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều nếu bạn có một dụng cụ mài dao loại tốt, chỉ cần vài động tác trượt đi trượt lại mà ai cũng có thể thực hiện được, những con dao của bạn sẽ luôn sắc bén bất kể lúc nào bạn muốn.

 

4. Dụng cụ bào thái.

Dụng cụ bào thái rau củ đa năng.

Với dụng cụ này, bạn có thể Làm nhiều thứ với rau củ quả để chuẩn bị cho món ăn của gia đình. Bạn có thể chọn loại chuyên dụng để phục vụ cho một nhiệm vụ với cách tốt nhất hoặc một bộ dụng cụ đa năng tiện lợi để tiết kiệm không gian cất giữ cũng như linh hoạt trong các công việc khác nhau.

 

5. Dụng cụ đánh trứng cầm tay.

Dụng cụ đánh trứng cầm tay.

Không phải lúc nào bạn cũng cần đến máy đánh trứng. Một cây đánh trứng cầm tay sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn khi bạn cần nhũ tương hóa một số thực phẩm. Hãy chọn những cây đánh trứng cầm tay có sợi kim loại nhỏ, công việc của bạn sẽ hoàn thành nhanh hơn so với những cây đánh trứng có sợi kim loại to.

 

6. Dụng cụ đo nhiệt độ thực phẩm.

Dụng cụ đo nhiệt độ thực phẩm.

Tất nhiên, với các món ăn thông thường hàng ngày, bạn sẽ không cần đến nó làm gì cả. Nhưng với những người mới làm bếp hoặc một món ăn bạn mới học được, một món ăn đòi hỏi được nấu nhiệt độ tương đối chính xác thì chắc chắn bạn sẽ cần đến nó. Nitahara và Sexton khuyên bạn nên dùng dụng cụ đo nhiệt độ kỹ thuật số. Sexton nói: “Nếu bạn muốn nướng một con gà hoặc bạn muốn món bít tết chín đúng theo mong muốn của bạn thì một dụng cụ đo nhiệt tức thì là thứ cần phải có”. Lời khuyên là bạn nên dụng loại chuyên dùng cho nấu ăn có cáp rời (như hình), nhưng nếu bạn thích đơn giản hoặc tiết kiệm chi phí thì cũng có thể dùng loại có đầu dò nhiệt độ gắn liền cũng được.

 

7. Dụng cụ gọt vỏ.

Dụng cụ gọt vỏ.

Dụng cụ này thì chắc hẳn căn bếp nào cũng có rồi. Bạn nên chọn loại hình chứ Y để có cảm giác cầm nắm an toàn và thao tác dễ hơn nhé. Dụng cụ này gần như không thể mài được nên hãy chọn cho mình một chiếc loại tốt.

 

8. Thìa gỗ hoặc tre.

Thìa xào nấu bằng gỗ.

Thìa muỗng bằng nhựa không chịu được nhiệt độ cao khi xào nấu. Các loại dụng cụ bằng Silicon lại không đủ độ cứng cần thiết cho nhiều công việc. Dụng cụ kim loại lại có thể tạo ra vết xước trên chiếc chảo của bạn. Hãy chọn một bộ thìa muỗng bằng gỗ hoặc tre, chuyên gia Nitahara khuyên bạn nên chọn loại có một mặt phẳng để có thể dễ dàng cạo sát đáy xoong nồi hơn.

 

9 Thìa Silicon.

Bộ thìa muỗng Silicon.

Ngoài việc cần có thìa gỗ để đảm nhiệm những nhiệm vụ nặng nhọc, bạn cũng nên trang bị cho căn bếp của mình một bộ thìa muỗng bằng Silicon chịu nhiệt chống dính loại tốt. Thìa Silicon chống dính tốt và có nhiều tác dụng hơn so với thìa gỗ. Nitahara nói: “Hãy mua những chiếc thìa bằng silicon có có thể chịu được nhiệt độ 200 độ C để bạn không bị chảy thìa trong chảo,”

 

10. Rổ vắt rau.

Rổ vắt rau.

Thay vì phải vẩy rau bằng rổ, bạn nên trang bị dụng cụ này. Nó hoạt động như một lồng vắt bằng tay với động tác quay nhẹ nhàng, rau của bạn sẽ nhanh chóng ráo sạch nước để chuẩn bị cho món salad tươi ngon.

 

11. Chảo chống dính.

Chảo chống dính.

Rõ là thế rồi. Bạn sẽ dùng đến chảo rất nhiều để phục vụ cho bữa ăn của gia đình mình. Chuyên gia Nitahara nói: “Tôi không khuyên bạn nên mua cả bộ chảo chống dính. Nhưng một hoặc hai chiếc chảo chống dính sẽ rất tốt nếu bạn thường xuyên làm món chiên rán."

 

12. Chảo gang.

Chảo gang.

Ngoài chảo chống dính, bạn cần có ít nhất một chiếc chảo gang. Chảo gang là một thiết bị cần thiết đối với bất kỳ người làm bếp nào. Nó không chỉ chuyển đổi dễ dàng từ bếp nướng sang lò nướng mà còn thực sự tốt nếu bạn muốn nấu một miếng bít tết hoặc có một loại sốt ngon trên ức gà hoặc những thứ tương tự.  Hơn nữa, loại vật liệu này còn được cải thiện theo thời gian, gia vị, dầu mỡ theo thời gian sẽ thấm vào các khoảng trống trên bề mặt gang tạo thành một lớp chống dính tự nhiên thậm chí còn tốt hơn các lớp phủ hóa học. Gang thực tế là không thể phá hủy, chỉ cần bạn biết cách làm sạch và xử lý nó, dùng càng lâu bề mặt càng nhẵn đẹp hơn. Tuy nhiên, chảo gang đòi hỏi bạn sẽ mất thời gian nhiều hơn cho việc chăm sóc nhưng bù lại nó sẽ tồn tại mãi mãi với bạn.

 

13. Nồi bằng thép không gỉ.

Bộ xoong nồi thép không gỉ.

Nhà bếp dĩ nhiên không thể thiếu những chiếc xoong nồi, cả hai chuyên gia nhà bếp Sexton và Nitahara đều đồng ý rằng thép không gỉ là tốt nhất. Nitahara nói: “Chúng khó làm sạch hơn một chút, nặng hơn một chút, nhưng chúng sẽ giữ được lâu hơn. Chúng có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn nếu có phần đáy được làm bằng nhôm”. Nếu bạn chọn được một bộ xoong nồi tốt bằng thép không gỉ, chúng sẽ tồn tại nhiều năm với bạn mà không cần phải thay thế.

 

14. Nồi gang tráng men.

Nồi gang tràng men.

Nồi gang tráng men (nồi hầm) hấp thụ nhiệt lâu hơn để làm nóng toàn bộ, nhưng gang truyền nhiệt đều hơn, một khi nóng thì sẽ giữ nóng rất lâu, kể cả khi tắt bếp. Thức ăn được nấu trong nồi gang sẽ tiếp tục chín và giữ nóng thực phẩm trong một thời gian dài. Nó phù hợp cho các món om, hầm, giúp đồ ăn của bạn nhừ đều hơn mà không cần phải dùng nhiều nhiệt.

 

15. Máy xay sinh tố để bàn.

Máy xay sinh tố để bàn.

Nitahara nói rằng máy xay sinh tố là thứ bắt buộc phải có. Khi chọn một chiếc máy xay, bạn nên chi ra nhiều hơn một chút để có được một chiếc máy xay sinh tố chất lượng tốt. Ông nói: “Mua máy xay càng rẻ, bạn sẽ nhận được những gì mình phải trả. Nếu bạn không cố để mua một chiếc máy xay tốt, bạn có thể sẽ phải mua một cái mới sớm hơn bạn nghĩ.”

 

16. Máy xay sinh tố cầm tay.

Máy xay sinh tố cầm tay.

Chuyên gia Sexton cho biết cô thường xuyên sử dụng máy xay sinh tố cầm tay. “… nó không chiếm bất kỳ không gian cụ thể nào, nó không án ngữ trên mặt bàn bếp của bạn. Nó khá linh hoạt, khá rẻ, vì vậy tôi chỉ nghĩ rằng đó là một công cụ tốt cho mọi thứ”. Máy xay sinh tố cầm tay là dụng cụ thực sự tiện lợi và đa năng, ngoài việc làm sinh tố như tên gọi của nó, chúng sẽ cực kỳ hữu dụng khi bạn làm các loại sốt, nước chấm và đặc biệt là một nồi súp cháo lớn. Thay vì việc phải đổ vào máy xay để bàn xay từng mẻ thì bạn chỉ cần nhúng chiếc máy xay sinh tố cầm tay vào nồi và để cho nó làm nhiệm vụ của mình.

 

17. Máy xay thực phẩm.

Máy xay thực phẩm đa năng.

Khi bạn cần nguyên liệu cho món thịt băm viên, nhân nem cuốn, chả lá lốt…. những thứ mà không được phép xay nhuyễn vì vậy bạn không thể bỏ nó vào máy xay sinh tố dược. Thay vì việc băm trên thớt bạn sẽ cần đễn chiếc máy này. Chuyên gia Nitahara nói rằng bạn nên đầu tư vào cả hai anh nói: “Nếu được lựa chọn, tôi không biết mình sẽ chọn cái nào vì cả hai đều cần thiết”. Trong khi máy xay sinh tố rất thích hợp để xay mịn, thì máy xay thực phẩm cho phép bạn cắt nhỏ mọi thứ theo ý mình.

 

18. Nồi áp suất.

Nồi áp suất.

Những người ở độ tuổi 5X chắc chắc sẽ biết đến chiếc nồi áp suất cơ bản nhất mà gần như gia đình thành thị nào cũng phải có bằng được và được coi là một dụng cụ quý báu nhất trong căn bếp của gia đình. Nồi áp suất sẽ là người bạn tốt nhất khi bạn không có nhiều thời gian, chúng có thể tiết kiệm 2/3 thời gian cho bạn khi nấu một món ăn đặc biệt là với những nón hầm mà nếu nấu theo cách thông thường thì sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như năng lượng.

 

Bài viết tham khảo nguồn: mentalfloss.com


Tin tức liên quan


5.0/5
1 Đánh giá
5
1 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng