Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?
Lựa chọn một chiếc chảo tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và cải thiện khả năng nấu nướng.
Thay vì có một giá chứa đầy xoong chảo với đủ hình dạng và kích cỡ, sở hữu một vài chiếc được lựa chọn với chất lượng tốt, làm bằng vật liệu phù hợp sẽ giúp bạn linh hoạt nấu bất cứ thứ gì bạn muốn và thực sự có thể cải thiện khả năng nấu nướng của bạn.
TẤT CẢ NHỮNG CHIẾC CHẢO TỐT ĐỀU CÓ CHUNG NHỮNG ĐẶC ĐIỂM SAU
Trong một cửa hàng nhà bếp đầy ắp đồ, bạn sẽ thấy rất nhiều kiểu dáng, màu sắc được làm bằng những loại vật liệu khác nhau. Chọn loại nào là do bạn, nhưng để có được một chiếc chảo tốt thì chúng đều có chung những phẩm chất cần thiết mà bạn nên tìm kiếm.
Chảo phải dày dặn và chắc chắn.
Vật liệu mỏng truyền và giữ nhiệt không đồng đều, và đáy của chúng có nhiều khả năng bị móp và cong vênh giảm diện tích tiếp súc với bề mặt bếp (bếp từ, bếp điện) thức ăn có thể bị cháy xém ở những vị trí tiếp xúc. Đáy tuyệt đối phẳng đặc biệt quan trọng nếu bếp của bạn là bếp điện hoặc bếp từ.
Một chiếc chảo tốt phải dày dặn và phải đủ nặng. Để kiểm tra, hãy nhấc nó lên, nhìn vào độ dày của thành và đế, rồi dùng các đốt ngón tay gõ vào chảo, bạn có nghe thấy tiếng ping nhẹ hay tiếng rè rè không? Nếu rè như tiếng chiêng thì nó khá mỏng đấy.
Chảo tốt đáng giá vì chúng giúp bạn làm món theo ý muốn và tiết kiệm hơn vì hiệu suất trao đổi nhiệt cao hơn cũng như bền hơn thay vì bạn phải mua cái mới.
“Vật liệu dẫn nhiệt tốt” và “độ dày” là những đặc điểm chính của một chiếc chảo tốt. Dưới đây là cách những đặc điểm này ảnh hưởng đến việc nấu nướng như thế nào.
Nhận được đáp ứng nhiệt nhanh hơn. Các chất dẫn nhiệt tốt, chẳng hạn như đồng và nhôm, có hệ số truyền nhiệt cao, phản ứng nhanh với sự thay đổi nhiệt độ. Bạn sẽ nấu được món ăn tốt hơn theo ý muốn.
Nhận được dòng nhiệt nhanh. Nhiệt di chuyển dễ dàng hơn qua chất dẫn nhiệt tốt, đảm bảo nhiệt độ trên bề mặt nấu được cân bằng nhanh chóng.
Nhận được sự khuếch tán nhiệt đều. Chảo dày hơn sẽ có nhiều khoảng cách hơn giữa bề mặt thức ăn và nguồn nhiệt. Vào thời điểm nhiệt truyền đến bề mặt nấu ăn, nó sẽ tỏa ra đều thay vì tập trung tại nơi gần nguồn nhiệt nhất.
Nhận được nhiều nhiệt hơn. Một chiếc chảo chữ nhiệt tốt sẽ đảm bảo thức ăn được nấu nhanh hơn trong chảo với lượng nhiên liệu ít hơn
Có tay cầm và nắp đậy chắc chắn, cách nhiệt và an toàn.
Tay cầm của một chiếc chảo tốt nên được được hàn hoặc tán bằng đinh. Nó luôn chắc chắn và bền hơn so với được bắt bằng vít dù có thể nhìn không đẹp bằng. Một số người khuyên không nên dùng loại có tay cầm được hàn đính vào chảo vì sợ bị bong mối hàn nhưng thực tế thì gặp rất ít trường hợp như vậy trừ khi nó là đồ rẻ tiền thực sự. Chúng có thể được ưu tiên hơn so với các chốt có đinh tán vì cặn có khả năng tích tụ xung quanh đinh tán. Những chiếc chảo có tay cầm bằng vít vặn đẹp hơn và không có vết đinh tán phía trong thành chảo nhưng chúng dễ bị lỏng vít sau một thời gian sử dụng và đôi khi bị chờn ren mà không thể tự sửa được.
Những chiếc chảo bằng thép không gỉ (Inox) có tay cầm bằng kim loại cũng không bị quá nóng khi ở trên bếp vì Inox là loại vật liệu dẫn nhiệt kém. Tay cầm bằng nhựa và gỗ cũng không bị nóng nhưng chúng lại không thể đưa được vào lò nướng.
Nắp vung phải vừa vặn, khít chặt để giữ độ ẩm khi cần. Nắp cũng nên có tay cầm cách nhiệt. Nắp thủy tinh, mà bạn sẽ tìm thấy trên một số thương hiệu, thường chỉ an toàn với lò nướng lên đến 175 ° C.
Thoải mái khi sử dụng.
Khi bạn đến cửa hàng, hãy cầm chảo lên và làm thử một vài động tác theo cách bạn sử dụng để tìm hiểu xem nó có phù hợp với bạn không. Nếu bạn tìm thấy một chiếc chảo mà bạn yêu thích nhưng bạn không hoàn toàn thoải mái với tay cầm, bạn có thể mua một miếng bọc tay cầm chảo và nên nhớ là dụng cụ này không chịu được nhiệt độ trong lò nướng.
Miếng bọc tay cầm cách nhiệt, chống trơn trượt trên Tiki
MỘT SỐ CHẢO CẦN YÊU CẦU ĐẶC BIỆT
Tùy thuộc vào khả năng nấu nướng của bạn cùng với thói quen ăn uống của gia đình và loại bếp mà bạn đang có để chọn cho mình một vài hoặc nhiều loại khác nhau nhưng nên đảm bảo rằng nó là một chiếc chảo tốt.
Đối với các món xào và các món nấu khác cần thay đổi nhiệt độ nhanh, chảo phải nhạy tức là phải có khả năng truyền nhiệt tốt.
Ví dụ, nếu bạn chỉ xào tỏi cho đến khi thơm rồi vặn nhỏ lửa, chảo phải nguội nhanh để tỏi không bị cháy. Khả năng đáp ứng không quan trọng bằng việc luộc, hấp hoặc nấu lâu, chậm mà các món kho và hầm phải trải qua. Bạn hãy chọn một chiếc chảo được làm bằng nhôm.
Chảo nhôm chống dính Elmich
Đối với chảo có thể cho vào lò nướng, bạn sẽ cần một chiếc chảo giữ nhiệt tốt, có tay cầm chịu được nhiệt độ cao và nóng đều các mặt.
Khi bạn có một chảo đầy ức gà áp vào các mặt của chảo, chúng cần được chín nhanh và đều, vì vậy nhiệt tỏa ra từ các mặt của chảo là rất quan trọng. Việc làm nóng đều các mặt của nồi cũng rất quan trọng đối với quá trình rang trong nồi. Chảo gang là một gợi ý tốt trong trường hợp này.
Chảo gang đúc Lodge.
Để nấu các loại thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như nước sốt cà chua, nước sốt rượu vang và quả trám, lớp phủ lòng chảo phải là loại không có phản ứng hóa học với thực phẩm.
Thép không gỉ (Inox), tráng men và nhôm anot hóa cũng được coi là loại vật liệu để làm nên một chiếc chảo tốt vì nó không phản ứng với thực phẩm, trong khi nhôm thường có thể làm đổi màu nước sốt trắng và thực phẩm có tính axit, lưu huỳnh hoặc kiềm. Nó thậm chí có thể làm cho những thực phẩm đó có vị kim loại. Trứng, các loại rau thuộc họ bắp cải, và baking soda và một số thực phẩm khác dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng của nhôm.
Chảo men đá Rapido (Đức).
XEM XÉT KỸ NHU CẦU CỦA BẢN THÂN ĐỂ CHỌN CHẢO PHÙ HỢP
Về nguyên tắc thì điều này luôn đúng. không có gì sai khi dụng cụ nấu nướng cần phải phù hợp với loại đồ ăn mà bạn hay nấu. Một bộ đồ nấu bao gồm nhiều loại, cùng màu sắc, kiểu dáng và cùng một loại vật liệu thoạt nhìn có vẻ rất hấp dẫn, đẹp mắt, gọn gàng. Nhưng việc chúng được làm bằng cùng một vật liệu duy nhất sẽ không phù hợp cho mọi công việc nhà bếp, sẽ có những thứ bạn rất ít dùng đến hoặc thậm chí luôn nằm im trên giá để đồ.
Bạn sẽ tận dụng được nhiều hơn bằng việc tự tay chọn từng chiếc chảo tốt phù hợp. Chúng sẽ mang lại nhiều giá trị nấu nướng hơn cho căn bếp của bạn.
Để quyết định những gì bạn cần, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như những câu hỏi tiếp theo.
VẬT LIỆU LÀM CHẢO
Bức hình dưới đây được đánh dấu bằng các con số tương ứng để các bạn hình dung dễ dàng hơn.
1. Bản thân thép không gỉ (Inox) là một chất dẫn nhiệt kém, nhưng nó là một kim loại có bề mặt cứng, sáng bóng dễ làm sạch và rất bền cho khả năng quan sát tốt và hoàn toàn không phản ứng với thực phẩm. Những chiếc chảo được làm bằng Inox sẽ có tuổi thọ bằng chính tuổi thọ của vật liệu, chúng cực kỳ bền chắc, chịu được nhiệt độ cao và có thể nấu được nhiều loại thức ăn.
2. Đồng là chất dẫn nhiệt tuyệt vời. Đồng dễ phản ứng với thực phẩm, vì vậy chảo phải được phủ một lớp vật liệu chống dính. Nó thường được sử dụng như một lớp dưới cùng để dẫn nhiệt tốt hơn.
3. Nhôm là chất dẫn nhiệt hàng đầu, nhẹ và dễ xử lý, nhưng nó cũng phản ứng với thực phẩm có tính axit, lưu huỳnh và kiềm. Nhôm thường được dùng làm lớp lõi hoặc lớp đáy để dẫn nhiệt tốt hơn.
4. Gang là chất giữ nhiệt tốt và chịu được nhiệt độ cao. Nó tương đối chậm để làm nóng và hạ nhiệt, nhưng giữ nhiệt tốt và đều. Chảo gang sẽ rất tuyệt với các món ăn nóng cần được giữ đều nhiệt như các mòn nướng, hầm, om….
5. Lớp phủ chống dính được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau và hiện nay đã được cải thiện rất nhiều để giảm khả năng gây hại cho sức khỏe, chịu được nhiệt độ cao chống mài mòn.
6. Chảo nhôm anodized là nhôm được oxi hóa bề mặt băng công nghệ anodized (để tìm hiểu công nghệ này là gì hãy xem ở đây) tạo nên một bề mặt cứng, gần như không bị trầy xước và không phản ứng với thực phẩm. Tuy nhiên, nó có giá khá cao.
7. Lớp phủ của gang tráng men giải quyết được các vấn đề về bảo dưỡng bề mặt gang, nhưng lợi ích về nhiệt lại bị giảm bớt. Lớp tráng men có thể bị rạn, bong sau một thời gian sử dụng.
Mọi người thường hình dung rằng “chảo” là dụng cụ dùng để chiên, rán, nó chỉ đúng với những chiếc chảo nông nhưng sự thực thì những chiếc chảo tốt được dùng đa năng hơn rất nhiều.
Một chiếc chảo sâu có vung bằng thủy tinh có thể sẽ mang lại nhiều tác dụng. Bạn có thể dùng nó để mấu bất kể món gì miễn là nó không quá nhiều để phải dùng đến nồi nấu. Nó tiện lợi, dễ dùng, dễ quan sát và dễ rửa.
Trong phạm vi bài viết này, KITCHENAZ chỉ để cập đến cách để lựa chọn một chiếc chảo tốt ở phương diện độ bền, vật liệu làm chiếc chảo và tính phù hợp với mỗi công việc nấu nướng khác nhau. Để tìm hiểu thêm về “chảo” các bạn có thể xem ở các bài viết liên quan nhé.
Chúc bạn luôn có được niều vui với căn bếp của mình!
Biên tập bởi: Kennet
Xem thêm