Hướng dẫn chi tiết phục hồi Chảo gang cũ.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết về việc phục hồi một chiếc chảo gang cũ ở trên mạng internet. Tùy mức độ hư hỏng khác nhau mà bạn có thể có những cách khác nhau để phục hồi lại một chiếc chảo gang cổ. Trong bài viết này, Kitchenaz sẽ hướng dẫn bạn cách biến một chiếc chảo gang nhìn có vẻ như phải vứt bỏ thành một món đồ hữu dụng.

Nếu bạn là người yêu thích những chiếc chảo gang và vì một lý do nào đó bạn có trong tay một chiếc chảo gang cũ bị rỉ sét, hãy đừng vứt nó đi vì có thể nó sẽ trở thành món đồ có giá trị trong căn bếp của bạn.

 

Chảo gang cũ rỉ sét.

 

Kiểm tra tình trạng của chảo gang cũ.

Kiểm tra độ cong vênh.

Một chiếc chảo gang bị cong vênh có thể sẽ không gây ra vấn đề gì nếu bạn nấu ăn trên bếp có kiềng (bếp gas chẳng hạn) nhưng nó sẽ thực sự có vấn đề khi bạn sử dụng trên cá loại bếp có mặt phẳng bằng kính hay gốm. Ngoài việc bị giảm hiệu suất truyền nhiệt từ mặt bếp (nếu bạn dùng với bếp điện) nó còn có thể làm trầy xước bề mặt kính bóng loáng của bạn. Để kiểm tra một chiếc chảo gang cũ có bị vênh hay không, bạn hãy đặt chảo lên một bề mặt phẳng (tốt nhất là mặt bàn đá hoặc kính) sau đó ấn nhẹ vào mép chảo ở một vài vị trí, nếu thấy nó không bị bập bênh hoặc phái ra những tiếng va chạm với bề mặt phẳng thì có thể chắc yên tâm rằng nó không bị vênh. Một cách kiểm tra khác nữa là đẩy nhẹ vào cán cho nó xoay tròn, nếu thấy chảo dễ dàng quay tròn và phát ra tiếng va đập với mặt phẳng trong quá trình xoay thì chắc chắn nó đã bị vênh.

Video dưới đây hướng dẫn khắc phục chảo gang không phẳng đáy:

 

Một cách khắc phục chảo gang không phẳng đáy ở mức độ nhẹ.

Kiểm tra các vết rỗ.

Rỗ và các lỗi khác trên dụng cụ nấu ăn bằng gang là một khuyết điểm khác mà bạn cần kiểm tra vì rất nhiều chảo gang cũ sẽ bị rỗ vì rỉ sét lâu ngày. Một số vết rỗ nhỏ có thể khắc phục và không ảnh hưởng nhiều đến khả năng nấu ăn, tuy nhiên bạn hãy tránh những chiếc chảo có nhiều vết rỗ hoặc vết rỗ quá xâu trên bề mặt nấu nướng vì nó có thể khiến cho việc tôi dầu để tạo lớp bảo vệ tự nhiên trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

 

Các vết rỗ trên chảo gang vẫn còn sau khi tôi dầu.

Màu đỏ mà bạn nhìn thấy trên chiếc chảo ở bên dưới không chỉ là gỉ, đó là do nó đã bị nướng ở nhiệt độ quá cao và rất khó để tạo ra lớp bảo vệ tốt lên bề mặt sau quá trình tôi dầu.

 

Chảo gang bị cháy vì nung ở nhiệt độ cao.

Kiểm tra để phát hiện vết nứt.

Một chiếc chảo gang cũ rỉ sét và bám bẩn mà bạn vẫn có thể nhìn thấy được vết nứt thì dĩ nhiên là một thứ “đồ bỏ” vì bạn sẽ không có cách nào để khắc phục được nó cả. Với những vết nứt nhỏ hơn, bạn sẽ rất khó để phát hiện ra nó nếu không muốn nói là không thể trừ khi chảo đã được loại bỏ hết rỉ và lớp “cacbon hóa” trên bề mặt. Ngay cả trên bề mặt gang trần thì một vết nứt quá nhỏ cũng thường bị coi là vết xước, nó sẽ giảm giá trị của chiếc chảo nhưng vẫn có thể có khả năng phục hồi nhờ việc tôi dầu nhiều lần, Lớp cacbon hóa từ dầu ăn bị đốt cháy sẽ lấp đầy vết nứt và chiếc chảo vẫn có khả năng nấu nướng ở một mức độ nào đó.

Một chiếc chảo gang bị nứt.

Để kiểm tra, bạn hãy giữ chảo gang ở một góc nghiêng so với nguồn sáng, kiểm tra xem có vết xước nào trên bề mặt chảo hay không sau đó lật chảo lại để xem có vết xước ở phía đối diện hay không? Nếu thấy ở cả hai mặt thì tức là chiếc chảo đó đã bị nứt hoàn toàn.

Những người dùng chảo gang lâu năm còn truyền nhau một cách thử khác được cho là khá hiệu quả. Bạn hãy cầm cán và nhấc chiếc chảo gang lên (cầm nhẹ tay và thả lỏng như đang treo nó), dùng đốt ngón tay hoặc thìa gỗ gõ nhẹ lên chảo. Chiếc chảo gang đúc đặc và không bị nứt sẽ có âm thanh chắc và ngân như tiếng chuông, nếu có âm rè và ngắt quãng thì có nghĩa là chiếc chảo này đã bị nứt. Cách thử này thường mang tính chủ quan và có thể không phải là một sự đảm bảo chắc chắn vì âm thanh tạo ra có thể đánh lừa bạn bởi lớp cacbon hóa, chảo dày và nặng cũng có thể có âm thanh rè hơn so với chảo mỏng và nhẹ. Tuy nhiên, có vẻ như đây vẫn là một cách khá hiệu quả vì những người dùng chảo gang lâu năm vẫn sử dụng cách này để phát hiện những chiếc chảo bị nứt.

Bạn hãy xem video về cách kiểm tra chảo gang bị nứt dưới đây nhé.

 

Một cách kiểm tra dụng cụ nấu ăn bằng gang bị nứt.

 

Cách phục hồi chảo gang cũ.

Sau khi đã chọn được chiếc chảo gang mà bạn muốn phục hồi thì việc tiếp theo là loại bỏ những thứ đang bám trên bề mặt của chảo gang. Chúng sẽ bao gồm lớp các bon hóa cũ, gỉ sét và bụi bẩn.

Một số hướng dẫn sẽ khuyên bạn làm sạch bằng cách điện phân hay phun cát nhưng thực sự thì bạn không nên dùng những cách này vì nó đòi hỏi thiết bị chuyên dụng cũng như kỹ năng vì nếu không, việc này có thể làm hỏng chiếc chảo của bạn.

Cách dưới đây sẽ dễ dàng hơn vì những thứ cần đến thể có sẵn trong nhà bạn hoặc rất dễ dàng mua và không đòi hỏi bị chuyên dụng cũng như kỹ năng, bạn chỉ cần lưu ý một chút trong quá trình thực hiện là được.

Loại bỏ lớp Cacbon hóa cũ bằng xút.

Như đã nói trong bài viết “Tôi dầu cho chảo gang là gì? Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang”, bản chất của việc “Tôi dầu” là phủ lên bề mặt của dụng cụ nấu bằng gang một lớp nhựa sinh học được tạo thành từ chất béo hoặc dầu được nung nóng để tạo ra lớp phủ cứng, chống ăn mòn và chống dính. Về cơ bản, nó là một lớp phủ giống như nhựa, hình thành khi dầu được nung nóng cùng với sự có mặt của sắt và oxy. Do vậy, dung dịch kiềm (natri hydroxit) là thứ có thể phân hủy nó.

Dung dịch kiềm hay thường gọi là xút ăn da, nó có thể làm bục vải và giấy, gây bỏng da và có mùi khó chịu nên bạn cần lưu ý giữ an toàn khi thực hiện.

1. Sử dụng lọ xịt vệ sinh lò nướng.

Ví dụ như sản phẩm vệ sinh lò nướng Easy-Off.

 

Chai xịt về sinh là nướng Easy - Off.

Để thực hiện, bạn hãy xịt bọt lên toàn bộ bề mặt của chảo gang cả trong lẫn ngoài, sau đó gói kín trong các túi nilon dày và để yên trong 24 giờ. Sau đó, dung bàn chải cúng hoặc len thép để loại bỏ lớp cặn đen, nhược điểm của Easy-Off là tính kiềm không cao nên thường sẽ mất một vài lần lặp lại và cọ rửa cho đến khi lớp cacbon hóa được loại bỏ hoàn toàn, khi đó bạn sẽ thấy lớp gang trần có màu xám.

2. Sử dụng dung dịch thông tắc bồn rửa.

Nếu bạn muốn có kết quả nhanh hơn hoặc có vài chiếc chảo cần tẩy rửa thì cách này là lựa chọn hiệu quả hơn.

 

Dung dịch kiềm.

Bạn có thể mua nó ở bất cứ đâu, chẳng hạn như chai nước thông tắc bồn rửa mà bạn thấy ở trên (chỉ cần đảm bảo sản phẩm bạn mua là dung dịch kiềm). Pha 0.5 lít dung dịch kiềm vào khoảng 18 ít nước (lưu ý phải đổ dịch kiềm vào nước để tránh phản ứng mạnh) trong một chiếc xô nhựa (có thể thùng sơn cũ). Ngâm ngập hoàn toàn chảo gang của bạn vào trong đó trong 24 giờ sau đó mang ra đánh cọ. Nếu bạn thấy chưa đủ mềm để làm sạch thì tiếp tục ngâm cho đến khi có thể làm sạch hoàn toàn. Kiềm không làm hại cho kim loại nên bạn có thể ngâm lâu mà không lo nó làm hỏng gang. Tuy nhiên, hãy để chiếc xô nhựa ở chỗ an toàn và đậy kín để tránh gây hại cho trẻ em và thú nuôi trong nhà và luôn mang đồ bảo hộ như gang tay cao su, kính, khẩu trang ... trong quá trình cọ rửa.

 

Mang bảo hộ đầy đủ trong quá trình thực hiện.

 

Làm sạch gỉ và chung hòa kiềm.

Khi bạn đã loại bỏ hết lớp cặn cacbon cũ, một lớp rỉ sét sẽ xuất hiện rất nhanh ngay sau khi làm sạch, việc loại bỏ gỉ và chung hòa kiềm còn sót lại trên chảo gang khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng giấm trắng (axit axetic) loại rẻ tiền để thực hiện việc này.

Hãy ngâm chảo gang của bạn vào giấm trắng trong khoảng 6 đến 12 giờ và nhớ đừng ngâm lâu hơn 24 giờ vì axit có thể làm hỏng chảo gang của bạn. Cọ rửa cho sạch hoàn toàn và tráng kỹ với nước sạch.

 

Chảo gang sau khi làm sạch.

Vậy là bạn đã có một chiếc chảo gang trần sạch sẽ như vừa được lấy ra khỏi khuôn đúc. Việc tiếp theo là tiến hành tôi dầu để biến nó thành một dụng cụ nấu ăn có giá trị trong căn bếp của bạn. Để tôi cầu cho chảo gang, hãy xem hướng dẫn ở bài viết này bạn nhé.

 

Thoa một lớp dầu ăn mỏng để ngăn rỉ.

Nếu bạn chưa có thời gian để thực hiện việc tôi dầu ngay thì hãy làm khô hoàn toàn và phủ lên trên một lớp dầu thực vật để tạm thời ngăn chặn gỉ vì như đã nói, gang sẽ bị gỉ ngay lập tức khi tiếp xúc với hơi nước trong không khí.

 

Nguồn: seriouseats

 


Tin tức liên quan

Tôi dầu cho chảo gang là gì? Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang.
Tôi dầu cho chảo gang là gì? Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang.

1804 Lượt xem

Gang là một hỗn hợp kim loại có độ bền cao và có giá rẻ hơn phần lớn các loại kim loại khác, đặc biệt là đối với dụng cụ nấu ăn. Gang rất bền về mặt cơ học nhưng lại rất dễ bị tổn hại với môi trường ẩm nếu bảo quản và chăm sóc không đúng cách, ngay cả một giọt nước đọng trong chảo gang của bạn cũng có thể để lại vết loang gỉ sét. Để bảo vệ bề mặt đen bóng đẹp đẽ đó, bạn phải phủ lên nó một lớp bảo về tự nhiên bằng cách “Tôi dầu" cho chảo gang.
Sự thật về chảo gang: 10 lầm tưởng cần phải thay đổi về chảo gang.
Sự thật về chảo gang: 10 lầm tưởng cần phải thay đổi về chảo gang.

426 Lượt xem

Nếu bạn là người “Say mê” những chiếc chảo gang, chắc hẳn bạn đã từng đọc ở trên mạng hoặc nghe từ ai đó những lới khuyên cho việc chăm sóc những chiếc chảo gang của mình. Tuy nhiên không phải tất cả những điều bạn nhận được là đúng hoàn toàn. Đơn giản vì họ quá yêu những chiếc chảo gang của mình và có thể vì vậy mà những lời khuyên có thể trở thành “hơi quá một chút”.
10 chảo gang được xếp hạng cao nhất.
10 chảo gang được xếp hạng cao nhất.

969 Lượt xem

Hàng nghìn đầu bếp tại gia đồng ý rằng những chiếc chảo này là tốt nhất trong số những loại tốt nhất
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng thép Cacbon, ưu nhược điểm cùng lời khuyên.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng thép Cacbon, ưu nhược điểm cùng lời khuyên.

2638 Lượt xem

Bạn sẽ thấy những chiếc chảo thép Cacbon thường được sử dụng trong các nhà bếp thương mại (nhà hàng, quán ăn) từ rất lâu rồi vì chúng đa năng và đủ bền để sử dụng trong những công việc nặng nhọc. Dụng cụ nấu bằng thép cacbon có những ưu điểm tương tự như gang nhưng nhẹ hơn và chịu được va đập không kém gì những dụng cụ nấu bằng thép không gỉ. Ngày nay, dụng cụ nấu bằng gang đang có xu hướng thâm nhập vào các căn bếp gia đình vậy nên bạn cần phải biết về chúng.
Tìm hiểu về các vật liệu làm dụng cụ nấu ăn ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại vật liệu.
Tìm hiểu về các vật liệu làm dụng cụ nấu ăn ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại vật liệu.

587 Lượt xem

Dụng cụ nấu nướng (xoong nồi, chảo) là loại dụng cụ không thể không có trong mỗi căn bếp của gia đình bạn. Từ xa xưa con người đã nghĩ ra những loại vật liệu khác nhau để nấu chín thức ăn của mình từ đất nung đến đồ đồng và ngày nay là những loại vật liệu cao cấp hơn để phục vụ cho bữa ăn của mình. Trong bài viết này, Kitchenaz chỉ đề cập đến nhưng loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay đang dùng để làm ra những dụng cụ nấu nướng nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong gia đình bạn.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Nhôm.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Nhôm.

615 Lượt xem

So với các kim loại khác, nhôm nhẹ, rẻ tiền và có khả năng truyền nhiệt cao (nhôm mang lại độ dẫn nhiệt cao nhất trong tất cả các vật liệu làm bếp). Quá trình gia công nguội như dập, cán, miết có thể tăng cường độ cứng và độ bền của dụng cụ nấu ăn bằng nhôm, tuy nhiên nhôm vẫn là vật liệu mềm và không quá bền.
Tại sao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox) có màu sắc cầu vồng? Làm sao để khắc phục?
Tại sao dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox) có màu sắc cầu vồng? Làm sao để khắc phục?

583 Lượt xem

Màu sắc cầu vông của thép không gỉ có thể do nhiệt độ cao, hóa chất mạnh hoặc sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ không đúng cách. Hầu hết sự đổi màu có thể dễ dàng khắc phục bằng các sản phẩm tự nhiên như baking soda, giấm, nước cốt chanh hoặc. Đặc biệt là các chất tẩy rửa hoặc thực phẩm có chứa Axit Oxalic có thể phục hồi đồ thép không gỉ (Inox) của bạn về trạng thái gần như mới.
Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?
Làm sao để chọn một chiếc chảo tốt?

495 Lượt xem

Lựa chọn một chiếc chảo tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và cải thiện khả năng nấu nướng.
Chảo gang và âm nhạc.
Chảo gang và âm nhạc.

349 Lượt xem

“Chảo gang” và “Âm nhạc” nghe có vẻ không có gì liên quan nhưng thực tế thì Lodge đã từng sản xuất  ra chiếc chảo gang đặc biệt có hình của một cây đàn Guitar này vào khoảng những năm 2000 với chữ ký của ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ - Alan Jackson. Nó đánh dấu cho sự hợp tác giữa chuỗi nhà hàng Cracker Barrel và ca sĩ người Mỹ này.
Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không?
Chảo gang Lodge mới có cần tôi dầu không?

377 Lượt xem

Nếu bạn mới mua cột chiếc chảo gang thương hiệu Lodge, bạn có thể dùng để nấu nướng ngay mà không cần ‘tôi dầu’ vì tất cả chảo gang mang thương hiệu này đều đã được ‘tôi dầu’ trước khi xuất xưởng.
Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?
Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?

852 Lượt xem

Teflon là một chất dùng để làm lớp chống dính cho dụng cụ nấu ăn. Vậy Teflon là gì? Nó có hại không? Làm sao để biết dụng cụ nấu ăn được phủ teflon? Hãy đọc bào viết để biết nhé.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Gang. Ưu – nhược điểm cùng lời khuyên.
Tìm hiểu về dụng cụ nấu ăn bằng Gang. Ưu – nhược điểm cùng lời khuyên.

726 Lượt xem

Ngày nay, mỗi đầu bếp gia đình dày dạn đều biết giá trị của việc cần phải có những dụng cụ nấu ăn bằng gang trong kho dụng cụ nấu nướng của mình. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu nấu ăn với chúng, thì ít nhất bạn sẽ cần phải có một chiếc chảo gang đáng tin cậy và bạn sẽ khám phá ra rằng rằng dụng cụ nhà bếp bằng gang này là vô song về tính linh hoạt, độ bền và chức năng. Tuy vậy, không có gì là hoàn hảo cả, hãy cùng Kitchenaz tìm hiểu về loại vật liệu này nhé.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng