Sự khác biệt giữa thủy tinh và pha lê.

Pha lê từ lâu đã được sử dụng cho những bữa ăn cao cấp, nhưng tại sao nó được coi là sang trọng hơn thủy tinh tiêu chuẩn? Dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ sự khác biệt giữa pha lê và thủy tinh và cách để phân biệt chúng.

Phân biệt Thủy tinh và Pha lê

Thủy tinh không giá trị như Pha lê.

Pha lê vs thủy tinh

Khi so sánh thủy tinh và pha lê, pha lê là một loại thủy tinh có chứa các khoáng chất tăng cường như chì-oxit, kali cacbonat và silica để làm cho vật liệu bền. Sức mạnh được bổ sung cho phép pha lê được đúc hoặc thổi thành các hình dạng mỏng, tinh tế. Thủy tinh tiêu chuẩn thường được làm bằng cát, tro soda và đá vôi, tạo nên độ bền nhưng không thể đúc mỏng như pha lê. Pha lê cũng có thể khúc xạ ánh sáng trong khi thủy tinh thường thiếu khả năng đó, làm cho pha lê được tìm kiếm nhiều hơn để trang trí bàn trang trọng và đắt hơn thủy tinh.

Thủy tinh là gì?

Thủy tinh là một vật liệu trong suốt có thể được nấu chảy và đúc thành hình dạng rắn. Nó được làm từ cát, tro soda và đá vôi, nhưng các khoáng chất khác như silica và bari có thể được thêm vào để điều chỉnh màu sắc, độ bền và độ dày của nó.

Thủy tinh có hàm lượng khoáng chất thấp, không xốp và chịu nhiệt tốt giúp chúng phần lớn có thể được an toàn khi làm sạch bằng máy rửa bát. Một số loại thủy tinh phổ biến được sử dụng trong các môi trường công cộng là thủy tinh borosilicat, thường được sử dụng cho hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh và thủy tinh thạch anh được phủ nhiên liệu được sử dụng cho ống kính máy ảnh và thiết bị phòng thí nghiệm.

Pha lê là gì?

Pha lê (Crystal) có nguồn gốc từ thuật ngữ tiếng Ý “Cristallo”, được sử dụng cho thủy tinh thổi thủ công cao cấp ở Murano, Ý. Sự kết hợp của nó với sự tinh xảo khiến pha lê trở nên đáng mơ ước và có giá cao hơn thủy tinh.

 

Phân biệt Thủy tinh và Pha lê

Đồ Pha lê giúp bàn ăn trở nên sang trọng hơn.

Về bản chất thì Pha lê cũng là một loại thủy tinh do được làm bằng các thành phần tương tự như thủy tinh, nhưng được bổ sung thêm oxit chì hoặc các oxit kim loại. Các thành phần bổ sung này làm cho pha lê giữ được tính toàn vẹn của nó trong quá trình gia công do nhiệt độ nóng chảy thấp hơn kéo dài được thời gian chế tác. Các Oxit kim loại được thêm vào cũng làm cho cấu tạo của Pha lê xốp hơn và mềm hơn so với thủy tinh nhưng mang lại khả năng khúc xạ ánh sáng tuyệt vời. Điều này khiến cho Pha lê dễ dàng được gia công, cắt mài để tận dụng tính chất khúc xạ của nó. Tuy nhiên, cũng có nghĩa là Pha lê không an toàn khi cho vào máy rửa bát.

 

Sự khác biệt giữa thủy tinh và pha lê.

Thủy tinh và pha lê đều được tạo ra bằng cách nung trong lò cho đến khi nóng chảy. Sau đó chúng được thổi hoặc đúc để tạo hình thành những kiểu dáng mong muốn. Tuy nhiên, hai vật liệu có những điểm khác biệt khác nhau, từ thành phần hóa học và trọng lượng cho đến cách chúng khúc xạ ánh sáng và dội lại âm thanh. Chúng tôi xem xét kỹ sự khác biệt của chúng dưới đây để làm rõ lý do tại sao pha lê lại có mức giá cao hơn.

 

Sự khác biệt về ngoại hình

Thủy tinh: Thủy tinh thường có bề ngoài đục hơn và có thể có màu sắc khác nhau dựa trên các thành phần cấu tạo của nó. Thủy tinh thông thường, được làm bằng gốc soda-vôi có chứa sắt-oxit, bạn sẽ không nhận ra màu sắc nếu nó mỏng, nhưng khi dày hơn, nó sẽ có màu xanh lục do các tạp chất oxit sắt.

Pha lê: Pha lê có độ trong đáng kinh ngạc, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn đáng mơ ước cho đồ trang trí và ly cốc cao cấp.

Sự khác biệt về trọng lượng.

Thủy tinh: Thủy tinh có trọng lượng nhẹ hơn so với các mảnh pha lê có cùng kiểu dáng.

Pha lê: Vì pha lê có chứa chì hoặc các kim loại khác nên nó có xu hướng nặng hơn so với thủy tinh tiêu chuẩn có cùng thể tích.

Sự khác biệt về độ dày.

Thủy tinh: Do có thành phần hóa học là soda-vôi, thủy tinh yêu cầu nhiệt độ làm việc cao và cứng lại khá nhanh sau khi được nung nóng, dẫn đến vành dày. Thủy tinh giòn hơn Pha lê nên hầu hết đồ bằng thủy tinh sẽ được làm dày hơn để đảm bảo độ bền sử dụng.

Pha lê: Pha lê có thể được nung ở nhiệt độ thấp hơn thủy tinh vì có chì và kali cacbonat trong thành phần. Các thành phần bổ sung cũng giúp vật liệu vẫn bền trong khi bị kéo căng hơn thủy tinh. Điều này cho phép dễ dàng tạo nên đồ pha lê mỏng hơn. Bạn có thể thấy nhiều đồ Pha lê có cảm giác dày dặn, lý do là nó nặng hơn thủy tinh và được thổi hay đúc dày để cắt mài.

Sự khác biệt về chế tác, cắt mài.

Thủy tinh: Vì thủy tinh cứng và giòn hơn Pha lê nên khả năng gia công cát mài khó hơn, mọi vết cắt trên bề mặt thường sắc cạnh, cứng giòn và không sắc nét. Bởi lý do này mà đồ thủy tinh thường được tạo hình trơn mà không cát mài, nếu bạn thấy những chiếc ly cốc hay lọ hoa có hoa văn giống đồ pha lê thì thường là do khuôn đúc tạo thành chứ không phải được cắt mài bằng tay.

Pha lê: Vì Pha lê mềm, xốp hơn Thủy tinh cùng độ trong tuyệt với của nó nên đồ Pha lê sau khi tạo hình bằng thổi hay đúc sẽ thường được mài các hoa văn và đánh bóng. Các đường cắt mài sẽ tận dụng khả năng khúc xạ ánh sáng giúp tăng vẻ đẹp và giá trị của Pha lê. Pha lê đủ mềm để thêm các chi tiết cắt bằng tay mịn lên bề mặt của nó mà không làm giảm độ bền. Vật liệu này dễ uốn hơn thủy tinh, cho phép nghệ sĩ thêm các hoa văn phức tạp. Các vết mài cắt sau đó có thể được đánh bóng bằng tay hoặc hóa chất mà không sợ làm vỡ cấu trúc.

Sự khác biệt về khúc xạ.

Thủy tinh: Thủy tinh không có độ trong như Pha lê, có nghĩa là ánh sáng sẽ đi qua sẽ bị ngăn cản nhiều hơn khiến khả năng khúc xạ kém hơn.

Pha lê: Pha lên có độ trong tuyệt hảo sẽ thường được cắt gọt để làm tăng khúc xạ ánh sang. Ánh sáng khúc xạ qua các đường cắt sẽ bị tán sắc thành bảy màu cầu vồng khiến đồ Pha lê trở nên lung linh, ngoài giá trị sử dụng chúng còn trở thành đồ trang trí giá trị.

Sự khác biệt về âm thanh.

Thủy tinh: Thủy tinh tạo ra âm thanh đục và ngắn hơn Pha lê khi bạn gõ nhẹ vào.

Pha lê:  Do có một hàm lượng kim loại trong thành phần nên khi bạn gõ nhẹ, Pha lê sẽ tạo ra âm thanh trong và ngân dài như chuông.

Sự khác biệt về giá trị.

Thủy tinh: Bộ đồ ăn bằng thủy tinh là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng hàng ngày vì nó được làm dày và bền với giá thành rẻ hơn.

Đồ thủy tinh có thể được làm sạch trong máy rửa bát vì nó dày dặn nên khó vỡ và nếu nó bị ăn mòn hay vỡ hỏng thì cũng không quá đáng tiếc, bạn có thể dễ dàng thay đồ mới.

Pha lê: Pha lê thủy tinh khúc xạ ánh sáng đẹp mắt, tạo ánh sáng lấp lánh thành cầu vồng. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho cốc, bát, bình hoa, ly sâm panh, đèn chùm và đồ trang trí. Nó cũng có thể được làm mỏng hơn thủy tinh, điều này đặc biệt giá trị với các loại ly rượu vang vì vành mỏng sẽ làm dòng chảy của rượu không bị gián đoạn. Pha lê mỏng cũng rất giá trị trong bữa tiệc khi bạn cụng ly, tiếng ngân thanh và dài khiến bữa tiệc hào hứng hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý:

Đồ Pha lê không nên làm sạch bằng máy rửa bát vì chúng đắt tiền, có thể bị vỡ vì mỏng và mất độ lung linh do khúc xạ vì bị ăn mòn trong môi trường hóa chất cùng nhiệt độ cao và lâu của máy rửa bát.

 

Câu hỏi thường gặp về Pha lê (Crystal).

Mặc dù pha lê đã xuất hiện từ thế kỷ 17, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh độ an toàn và cách chế tác của nó. Dưới đây chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất về pha lê.

Pha lê chì có an toàn không?

Pha lê chì là thủy tinh sử dụng oxit chì làm chất tăng cường và làm trong. Pha lê chì không được coi là an toàn để đựng đồ uống hoặc thực phẩm. Nguy cơ với chì là thấp nếu bạn đang sử dụng đồ pha lê có chứa chì để sử dụng trong khoảng dưới 2 tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn đang chứa đựng chất lỏng trong Pha lê chì với một thời gian dài, chẳng hạn như cất rượu whisky trong bình thì nguy cơ bị nhiễm chì vào đồ uống của mình là có.

 

Phân biệt Thủy tinh và Pha lê

Pha lê chì không an toàn để chứa đựng lâu dài.


 

Có phải tất cả pha lê đều có chì?

Không phải tất cả Pha lê đều chứa chì. Bạn có thể tìm thấy pha lê không chứa chì sử dụng các ôxít kim loại thay thế, chẳng hạn như ôxít bari, ôxít kali, ôxít kẽm và magiê, thay vì ôxít chì. Điều này làm cho ly thủy tinh an toàn để bảo quản thực phẩm mà không lo bị nhiễm chì vào thực phẩm hoặc đồ uống. Cách tốt nhất để biết liệu pha lê của bạn có chứa chì hay không là kiểm tra trong phòng thí nghiệm.


Pha lê có tốt hơn thủy tinh không?

Pha lê bền hơn. Mặc dù ly pha lê mỏng hơn so với đồ gia dụng bằng thủy tinh trung bình của bạn, nhưng pha lê là vật liệu bền hơn và thời gian sử dụng lâu hơn.


Pha lê có làm cho đồ uống ngon hơn không?

Đối với hầu hết mọi người, không có sự khác biệt lớn về hương vị giữa rượu vang trong ly Pha lê và rượu vang trong ly Thủy tinh. Nhưng đối với một số loại rượu cụ thể, nhấp một ngụm từ ly pha lê thay vì ly thủy tinh thông thường có thể mang đến cho miệng bạn một trải nghiệm hứng thú hơn.


Pha lê có giá trị không?

Dĩ nhiên. Do có chứa các Oxit kim loại nên đồ Pha lê nặng hơn và mịn hơn và bền hơn thủy tinh thông thường. Đồ Pha lê trường được gia công hoàn thiện thủ công bằng tay nên về cơ bản chúng sẽ không có thứ nào giống hệt nhau (trừ khi chúng được thổi hoặc đúc trơn) Pha lê còn được tạo mầu sắc bằng các oxit kim loại hiếm hoặc kim loại quý được thêm vào trong quá trình nung chảy: Ôxít côban để tạo màu xanh Cô ban, ôxít Chrome cho màu vàng / xanh lá cây, Ôxít niken tạo màu tím, Vàng tạo màu đỏ, Bạc để tạo màu da cam….

 

Phân biệt Thủy tinh và Pha lê

Kim loại hiếm tạo nên màu sắc khác nhau của Pha lê.


Cách tốt nhất để làm sạch pha lê là gì?

Tạo hỗn hợp gồm 1/2 thìa muối và giấm trắng. Nhẹ nhàng chà xát bề mặt của đồ gia dụng bằng pha lê của bạn và để trong 10 phút để hòa tan cặn cứng. Pha nước ấm với muối nở (Baking soda), Đặt đồ Pha lê của bạn vào và đổ giấm trắng lên trên. (Baking soda trong nước sẽ phản ứng với giấm làm cho nó sủi bọt và nổi váng, phản ứng hóa học này sẽ đánh bật bụi bẩn còn bám trên đồ Pha lê của bạn. Bạn không cần ngâm lâu vì chúng chỉ có tác dụng khi còn sủi bọt, vớt ra rửa sach với nước và lau bằng khăn vải không xơ.

Lưu ý:

“Bạn không nên làm sạch đồ Pha lê của mình bằng máy rửa bát, chúng có thể bị vỡ hoặc bị ăn mòn”.


Nước nào làm pha lê tốt nhất?

Pha lê được sản xuất ở các vùng Bohemia và Silesia, ngày nay là một phần của Cộng hòa Séc có lịch sử lâu đời hàng thế kỷ được quốc tế công nhận về chất lượng cao, sự khéo léo, vẻ đẹp và những thiết kế thường xuyên sáng tạo. Chúng được gia công chạm khắc, mài và đánh bóng bằng tay. Được đánh giá bền hơn thủy tinh pha lê từ Ý.

Vào thế kỷ 16, thuật ngữ pha lê Bohemian lần đầu tiên được sử dụng để phân biệt chất lượng của nó với thủy tinh pha lê được làm ở những nơi khác. Pha lê Bohemia nổi tiếng thế giới với lịch sử sản xuất pha lê lâu đời, không có gì ngạc nhiên khi pha lê Bohemia hiện nay được xếp vào hàng tốt nhất thế giới.


 

Cho dù những đồ thủy tinh tiện dụng, đa dạng và dễ thay thế vì mức giá nhưng Pha lê là thứ không thể thay thế trong những dịp đặc biệt.  Pha lê có thể giúp bạn nâng tầm sự kiện của mình lên một tầm cao mới. Tạo ấn tượng tuyệt vời và nâng trải ngiệm với khách của bạn bằng những món đồ trong suốt, lấp lánh bắt mắt trong những sự kiện quan trọng.

 


Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng