Bạn đang xem bài viết Espresso là gì? Cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Espresso là gì? Cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso
Espresso là một loại cà phê hay chúng ta chỉ nên hiểu nó là một phương pháp pha cà phê nhanh. Hôm nay, KitchenAZ sẽ giúp bạn hiểu thêm về espresso là gì cùng với cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso đúng là như thế nào trong chuyên mục Mẹo vào bếp lần này nhé!
Espresso là gì? Nguồn gốc của espresso
Espresso là gì?
Nguồn gốc và hình thành phát triển của espresso
Thành phần của espresso
- Lớp crema: là lớp màng phía trên bề mặt cà phê, có màu hơi nâu vàng tạo nên sự óng ánh cho đồ uống, đây chính là lớp bọt được tạo ra từ khí CO2 cùng với một số tinh chất và dầu vốn có trong hạt cà phê. Vì thế, lớp crema có vị khá đắng.
- Lớp liquid: chính là phần nước cà phê phía dưới, tạo nên hương vị chính cho cà phê espresso.
Lượng caffeine của một tách espresso là bao nhiêu?
Espressso | Cà phê | |
Lượng caffeine | Dao động từ 40 – 75mg/tách 30ml | Từ 80 – 150mg/tách 250ml |
Loại thức uống sử dụng | Macchiato, mocha, cappuccino, latte, Americano, flat white, piccolo,… | Cà phê phin, cà phê cold brew, cà phê Freeze Dried,… và cà phê sử dụng bộ lọc. |
Các nguyên tắc pha espresso
Trộn espresso (miscela)
Rang espresso (mano)
Xay espresso (macinazione)
Pha espresso (macchina)
Cách pha cà phê espresso
Nguyên liệu
Thiết bị
Định lượng
- Bột cà phê khoảng 7gr.
- Nước sôi ở nhiệt độ từ 88 – 92 độ C.
- Thời gian nước sôi chảy qua bột cà phê khoảng 25 giây.
- Dung tích cà phê espresso thu được khoảng 25ml.
- Nhiệt độ của cà phê trong ly tách dao động từ 64 – 70 độ C.
- Hàm lượng caffeine khuyến nghị là khoảng 40mg/tách, và hàm lượng chất béo khoảng 2mg/ml.
Các bước thực hiện
Lưu ý khi pha espresso
- Chỉ nên xay hạt cà phê khi cần sử dụng, để tránh cà phê bị bay mùi.
- Độ mịn của bột cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị espresso, vì quá mịn sẽ khiến cho nước sôi dễ thấm qua và làm cho cà phê chưa đạt đủ vị vốn có, còn quá thô thì sẽ làm cho nước không thể thấm thấu và tạo ra vị nhạt cà phê.
- Lượng bột cà phê sử dụng khoảng 7gr, tối đa 10gr.
- Áp suất nước nên đạt khoảng 9 bars.
- Nhiệt độ nước từ 88 – 92 độ C, có thể lên đến 95 độ C.
- Dùng lực nén temper vừa phải (từ 15 – 20kg) để giúp cho bột cà phê dính với nhau và tạo điều kiện cho nước sôi thẩm thấu với tốc độ đạt chuẩn nhất có thể.
- Thời gian chiết xuất cà phê espresso là từ 25 – 30 giây.
- Lượng cà phê espresso thu được khoảng 25 – 30ml.
Một vài biến thể của cà phê espresso
Cà phê Americano
Cà phê Tobio
Cà phê Lungo
Espresso Romano
Phân biệt tỷ lệ pha các loại cà phê espresso
- Ristretto espresso: có tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2, nghĩa là nếu sử dụng 7gr cà phê thì bạn sẽ chiết ra được khoảng 7 – 10ml espresso.
- Normale espresso (espresso truyền thống): có tỷ lệ từ 1:2 hoặc 1:3, nghĩa là cứ 7gr cà phê thì có thể được chiết ra khoảng 25ml espresso.
- Lungo espresso: đây là loại cà phê có tỷ lệ cao nhất, từ 1:3 hoặc 1:4 nghĩa là nếu dùng 7gr cà phê thì sẽ chiết ra được khoảng 30ml espresso.
Cách uống espresso
Sự khác nhau giữa cà phê phin và espresso
Cà phê espresso | Cà phê phin | |
Nguyên lý chiết suất cà phê | Dùng áp suất hơi nước | Cách thẩm thấu và nhỏ giọt |
Thời gian pha | Nhanh | Chậm |
Bột cà phê | Mịn vừa phải | Không nhất thiết phải mịn |
Màu sắc nước cà phê | Có lớp màng mỏng vàng óng phía trên, cà phê lợt màu hơn so với cà phê phin | Thỉnh thoảng nhìn thấy lớp dầu phía trên cà phê, màu cà phê sậm hơn |
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Espresso là gì? Cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.