Bạn đang xem bài viết Hạt diêm mạch – Quinoa là gì? Hạt quinoa có tác dụng gì và cách nấu hạt tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hạt diêm mạch – Quinoa là gì? Hạt quinoa có tác dụng gì và cách nấu hạt
Hạt diêm mạch không được xem là một loại ngũ cốc chính thức, nhưng nó được sử dụng và mang lại giá trị dinh dưỡng không thua gì so với các thực phẩm khác trong nhóm ngũ cốc. Vậy cùng KitchenAZ tìm hiểu hạt diêm mạch – Quinoa là gì? Hạt quinoa có tác dụng gì và cách nấu hạt này ra sao trong mục Mẹo vào bếp nhé!
Hạt diêm mạch – Quinoa là gì?
Hạt diêm mạch – Quinoa là gì?
Thành phần dinh dưỡng của hạt diêm mạch – quinoa
- Nước: 72%
- Chất đạm: 4.4gr
- Carbs: 21.3gr
- Chất xơ: 2.8gr
- Chất béo: 1.9gr
- Đường: 0.9gr
Carbs
Chất xơ
Chất đạm
Vitamin và khoáng chất
- Mangan: Cần thiết trong quá trình trao đổi chất, phát triển và tăng trưởng.
- Phốt pho: Giữ vai trò cho sức khỏe của xương và duy trì các mô khác nhau bên trong cơ thể.
- Đồng: Có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
- Vitamin B9: Cần thiết cho hoạt động chức năng của tế bào và sự phát triển mô, thường được khuyến bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai.
- Sắt: Tham gia nhiều chức năng trong cơ thể, nhất là hỗ trợ vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.
- Magiê và kẽm: Giữ vai trò nhất định đối với sức khỏe con người.
Các hợp chất thực vật khác
- Saponin: Thường tập trung nhiều ở phần vỏ để bảo vệ hạt quinoa chống lại côn trùng và hợp chất này cũng là nguyên nhân gây ra vị đắng cho hạt nên khi sử dụng cần ngâm hạt và rửa trước khi nấu.
- Quercetin: Thuộc nhóm chất chống oxy hóa polyphenol có khả năng bảo vệ và chống lại nhiều bệnh tật như loãng xương, bệnh tim và một số ung thư.
- Kaempferol: Có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
- Squalene: Là tiền chất của steroid nên hoạt động như một chất chống oxy hóa.
- Axit phytic: Đây là chất kháng dinh dưỡng này làm khả năng hấp thụ một số khoáng chất như sắt và kẽm. Để khắc phục tình trạng này thì người dùng cân ngâm hạt trong nước hoặc để cho nảy mầm trước khi sử dụng.
- Oxalat: Có thể liên kết với canxi để làm giảm khả năng sự hấp thu khoáng chất này trong cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận ở những người nhạy cảm.
Hạt diêm mạch – Hạt quinoa có tác dụng gì?
Giảm lượng đường trong máu
Có thể hỗ trợ quá trình giảm cân
Không chứa gluten và FODMAP thấp
Hàm lượng chất xơ cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc
Có chỉ số đường huyết thấp
Chứa nhiều khoáng chất quan trọng
Hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể
Giàu chất chống oxy hóa
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Bổ sung tiện lợi vào chế độ ăn uống
Cung cấp nguồn protein dồi dào, phù hợp với chế độ ăn chay
Giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ tim mạch
Giảm cân hiệu quả và an toàn
Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, làm đẹp và trẻ hóa da
Lưu ý khi ăn hạt diêm mạch – quinoa
Có thể gây dị ứng
Gây tác dụng phụ
Nên bảo quản hạt đúng cách
Cách nấu hạt diêm mạch – quinoa
Nấu trên bếp
Nấu bằng lò vi sóng
Bằng nồi cơm điện
//www.verywellfit.com/quinoa-nutritional-facts-1087136
//www.healthline.com/nutrition/foods/quinoa
//www.healthline.com/nutrition/11-proven-benefits-of-quinoa
//www.medicalnewstoday.com/articles/274745
//www.livescience.com/50400-quinoa-nutrition-facts.html
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hạt diêm mạch – Quinoa là gì? Hạt quinoa có tác dụng gì và cách nấu hạt tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.