Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.
Một ngày vào đó bạn có thể sẽ thấy bực bội vì những thứ đồ thủy tinh trong suốt của bạn bị vẩn đục sau khi lấy ra từ máy rửa bát. Các vệt hay đốm trắng này có thể chưa chắc là bị bẩn nhưng nó làm mất đi vẻ đẹp của thủy tinh. Đây chắc chắn không phải là lỗi của máy rửa bát, vậy lớp màng vẩn đục trên thủy tinh đó là gì và có cách nào để khắc phục nó? Hãy cùng Kitchenaz xem xét vấn đề này.
Máy rửa bát có thể làm vẩn đục đồ thủy tinh của bạn.
Do nước cứng.
Nguyên nhân đầu tiên bạn hãy nghĩ đến là do nước cứng hoặc nước có hàm lượng khoáng cao, các khoáng chất trong nước làm giảm hiệu quả của chất tẩy rửa.
Nước cứng làm làm giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan. Công thức hóa học của các chất tẩy rửa có chứa những hợp chất muối natri của những axit hữu cơ như natri oleat hoặc natri stearat. Khi gặp nước cứng, ion stearat sẽ phản ứng kết hợp với ion calci hoặc magnesi tạo thành hợp chất kết tủa không tan calci stearat, thường được gọi là "váng bọt xà phòng". Những váng này thay vì được giữ lơ lửng trong nước để dễ dàng xả trôi đi thì chúng bị “kết tủa đông đặc” và đọng lại trên ly cốc thủy tinh, khi nước bay hơi đi chúng tạo ra các đốm, vệt trắng mờ trên bát đĩa của bạn.
Ly thủy tinh bị bám cặn canxi do nước cứng.
Một cách để kiểm tra xem nguyên nhân đồ thủy tinh của bạn có bị nước cứng hay không là chúng thường tạo ra các đốm hoặc vệt trên đồ của bạn. Hãy ngâm chúng vào giấm trong năm phút sau đó rửa sạch và lau khô. Nếu các cặn vẩn đục được loại bỏ, thì nước cứng có thể là vấn đề cần giải quyết.
Nếu gặp nước cứng, bạn có thể thử một số cách sau:
1. Điều chỉnh lượng muối nhiều hơn để khử bớt độ cứng của nước.
2. Thêm nhiều chất tẩy rửa hơn:
Các chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát hiện nay (hay gọi là 3 trong 1) có chứa chất làm mềm nước, thêm chất tẩy rửa có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ cặn nước cứng trên đồ thủy tinh của bạn. Nhưng nghịch lý là nếu sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa lại xuất hiện vấn đề với việc xả nước làm sạch, bạn có thể phải thực hiện thêm chu trình xả nếu không chúng có thể sẽ để lại lớp màng xà phòng trên bát đĩa và tạo cảm giác nhờn.
3. Sử dụng chất trợ rửa:
Chất trợ rửa (nước làm bóng) giúp giảm sức căng bề mặt của nước giúp nước dễ dàng trôi khỏi bề mặt bát đĩa của bạn. Nước dễ dàng trôi đi đồng nghĩa với việc mang theo nhiều cặn canxi hơn và cũng giúp bát đĩa mau khô hơn.
Trong mọi phương án, bạn hãy thử nghiệm với các lượng khác nhau để tìm được sự cân bằng tốt nhất. Nếu vẫn không giải quyết được thì hãy trang bị cho nguồn nước của gia đình bạn một bộ thiết bị làm mềm nước.
Do bị ăn mòn.
Nếu lớp màng vẩn đục trên đồ thủy tinh của bạn không bị giấm tẩy đi, thì hãy nghĩ đến bề mặt thủy tinh của bạn đã bị ăn mòn. Nguyên nhân có thể do loại chất tẩy rửa bạn đang dùng là loại có chứa Phốt phát. Các chất tẩy rửa có chứa phốt phát giúp hiệu quả trong việc loại bỏ canxi và cặn thức ăn bám trên bát đĩa nhưng khi kết hợp với nhiệt độ cao trong máy rửa bát,loại hóa chất này lại trở thành một chất ăn mòn thủy tinh và thậm chí ăn mòn cả lớp Anod trên dụng cụ nấu ăn.
Trong trường thủy tinh bị ăn mòn, dấu hiệu đầu tiên thường thấy là đồ thủy tinh của bạn sẽ có màu sắc cầu vồng do bề mặt có một lớp màng Silica, đôi khi có thể xem lẫn những magr mờ trắng. Nếu nặng hơn nữa, món đồ của bạn sẽ bị mờ đục hoàn toàn, bạn sẽ thấy toàn bộ bề mặt đồ thủy tinh của bạn có một lớp màng trắng mờ như khói chứ không chỉ là các đốm hoặc vệt. Lúc này, bạn hãy nghĩ đến nguyên nhân sau: có thể do nước quá mềm, sử dụng chu trình với nước quá nóng, do chất tẩy rửa bạn đang dùng quá nhiều hoặc trong thành phần có chứa phốt phát, và một nguyên nhân nữa là do bạn rửa trước quá kỹ.
Chất tẩy rửa cùng nhiệt độ trong máy rửa bát có thể làm ăn mòn đồ thủy tinh.
Có một số cách để kiểm soát hiện tượng ăn mòn trên đồ thủy tinh của bạn:
1. Loại thủy tinh của bạn không thích hợp để làm sạch bằng máy rửa bát.
Không phải mọi loại đồ thủy tinh đều có thể làm sạch trong máy rửa bát. Trước khi xếp đồ vào máy, hãy loại ra những thứ không nên làm sạch bằng máy rửa bát và cách an toàn nhất là rửa bằng tay những đồ thủy tinh, pha lê có giá trị.
2. Không rửa hoặc không rửa trước quá kỹ.
Các chất tẩy rửa có trong viên rửa bát hiện nay có chứa các enzyme giống với enzyme trong bộ máy tiêu hóa của bạn, chúng làm nhiệm vụ “tiêu hóa thức ăn” dính trên bát đĩa. Ngoài ra, chúng còn chứa muối kiềm mạnh để trung hòa dầu mỡ và các mảnh thức ăn. Nếu bạn rửa quá kỹ bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát, chất tẩy rửa sẽ không còn có các chất bẩn để chung hòa khiến lượng hóa chất tồn dư nhiều, dẫn đến ảnh hưởng xấu hơn đến đồ thủy tinh của bạn.
3. Sử dụng ít chất tẩy rửa hơn.
Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chắc chắn nguồn nước của bạn là nước mềm. Hãy thử với các lượng chất tẩy rửa khác nhau cho đến khi bạn thấy kết quả ưng ý.
4. Hãy thay chất tẩy rửa bạn đang dùng bằng loại khác.
Như đã nói ở trên, một số chất tẩy rửa gây ra hiện tượng ăn mòn nhiều hơn những chất tẩy rửa khác (do có chưá phốt phát), tùy thuộc vào độ mềm của nước và các yếu tố khác. Hãy thử chất tẩy rửa nhẹ hơn (có số pH thấp hơn) hoặc chất tẩy rửa không có phốt phát.
5. Làm mềm nước ở mức tiêu chuẩn.
Máy rửa bát cần mước mềm ở mức tiêu chuẩn để đảm bảo bát đĩa của bạn được làm sạch hiệu quả. Tốt nhất hãy kiểm tra độ cứng nguồn nước bạn đang dùng và cài đặt muối làm mềm theo hướng dẫn sử dụng đi kèm. Trường hợp bạn không biết độ cứng của nước thì áp dụng biện pháp "thử - sai -sửa".
Do xếp đồ vào máy quá nhiều hoặc không đúng cách.
Khi tham khảo về máy rửa bát, bạn sẽ thấy các loại máy được chỉ định khả năng tải theo “bộ”. Tùy thuộc vào nhu cầu rửa và lượng bát đĩa mà chọn loại phù hợp, nhà sản xuất đã thiết kế khả năng này để phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau. Nếu xếp không đúng cách hoặc chồng chất quá tải chúng có thể cản trở tia nước từ tay phun, bát đĩa của bạn sẽ không nhận được lượng nước đầy đủ dẫn đến bát đĩa bao gồm cả đồ thủy tinh của bạn không được tráng kỹ. Lượng nước tồn dư trên đồ càng nhiều thì khả năng xuất hiện các vệt trắng trên đồ thủy tinh của bạn càng cao. Xếp đồ vào máy đúng cách sẽ giúp hạn chế hiện tượng này.
Xếp đồ quá tải hoặc không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả làm sạch.
Do máy rửa bát không được làm sạch thường xuyên.
Một ưu điểm nữa của máy rửa bát là tiết kiệm nước bằng cách tuần hoàn một lượng nước có trong máy. Nếu bạn không làm sạch máy thường xuyên thì các cặn canxi, magne cùng các khoáng chất khác và cặn bẩn của thức ăn tồn dư trong máy rửa bát có thể bị đưa lên bát đĩa của bạn và để lại cặn làm cho đồ thủy tinh của bạn bị vẩn đục. Hãy hạn chế hiện tượng đồ thủy tinh của bạn bị vẩn đục bằng cách làm sạch máy rửa bát định kỳ. Tùy theo mức độ sử dụng có thể là mỗi tháng, một lần và nhớ làm sạch bộ lọc của náy rửa bát thường xuyên hơn, tốt nhất là sau mỗi lần sử dụng máy.
Không làm sạch máy rửa bát thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến đồ thủy tinh bị vẩn đục.
Như đầu bài viết đã đề cập đồ thủy tinh nói chung và pha lê nói riêng là thứ được khuyên không nên làm sạch bằng máy rửa bát. Một trong những lý do đó là bạn sẽ gặp phải tình trạng bị đọng canxi do nước cứng hoặc tệ hơn là bị ăn mòn và thực ra thì hiện tượng này sẽ xuất hiện ở trên tất cả đồ cho vào máy và bạn nhận ra nó trên đồ thủy tinh dễ dàng hơn mà thôi.
Nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể cho đồ thủy tinh vào máy rửa bát nhưng nếu có thể thì hãy tách riêng nhưng món đồ thủy tinh quan trọng hoặc có giá trị ra để rửa bằng tay để hạn chế hỏng hoặc vỡ.
Xem thêm