Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.

Lỗi E6 của máy rửa bát Bosch báo sự cố cảm biến độ bẩn bát đĩa

Lỗi E6 của máy rửa bát Bosch báo sự cố cảm biến độ bẩn bát đĩa

Aqua Sensor là một cảm biến hữu ích trong máy rửa bát Bosch của bạn. Nó phát hiện độ đục của nước căn cứ vào các hạt bụi bẩn, cặn đồ ăn trong nước … để phân tích mức độ sạch - bẩn của bát đĩa và gửi tín hiệu đến mô-đun điều khiển chính để máy rửa bát của bạn tự chọn một chu trình phù hợp cho phép tiêu thụ ít điện hơn trong trường hợp bát đĩa bạn đang rửa không quá bẩn. từ đó giúp tiết kiệm điện và nước hơn. Cảm biến này cũng cho phép tái sử dụng nước trong chu kỳ trong trường hợp nước đủ sạch.

 

Nguyên nhân gây ra lỗi E6 là gì?

Ngoài sự cố của cảm biến độ bẩn (Aqua Sensor) hoặc hệ thống dây điện và dây tín hiệu liên quan, Lỗi E6 cũng có thể do hỏng mô-đun điều khiển. Nó có thể là sự cố một lần hoặc sự cố nghiêm trọng, khi bạn khởi động lại máy rửa bát Bosch của mình mà không hết lỗi E6 thì có thể bạn sẽ cần thay mới chúng.

 

Cảm biến Aqua hoạt động như thế nào?

 

Mã lỗi E6 của máy rửa bát Bosch

Cảm biến độ bẩn của bát đĩa (Aqua Sensor) của máy rửa bát Bosch.

Cảm biến Aqua của máy rửa bát là một Diode quang hồng ngoại (Photodiode) và một điện trở quang (Phototransistor), được gắn trên một bo mạch chung đối diện nhau và được bảo về bên ngoài bằng lớp vỏ cách nhiệt. Chùm tia hồng ngoại được gửi từ Photodiode đi qua nước và đi vào Phototransistor.

 

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6

Sơ đồ nghuyên lý hoạt động của cảm biến độ bẩn (Aqua Sensor) trong máy rửa bát Bosch.

Khi nước sạch có nghĩa là bát đĩa của bạn sạch, bo mạch điều khiển nhận được tín hiệu và chương trình rửa sẽ tự thay đổi: sử dụng lại nước sạch, không lấy thêm nước mới hoặc hủy rửa thêm bát đĩa.

Nếu nước bị đục có nghĩa là bát đĩa của bạn bẩn, thì cường độ của chùm tia không đủ để điện trở quang (Phototransistor) hoạt động. Trong trường hợp này, bộ vi xử lý của hệ thống cảm biến Aqua Sensor sẽ gửi thông tin đến mô-đun điều khiển về việc không có tín hiệu từ Phototransistor và được coi là bát đĩa trong máy rửa bát Bosch vẫn đang bẩn. Sau mỗi chu kỳ rửa, cảm biến được hiệu chỉnh và xác định mức độ trong hay đục của nước đề tự động điều chỉnh. Phương pháp rửa bát tự động này có thể tiết kiệm đến 4 lít nước mỗi lần rửa nhưng chất lượng rửa vẫn tuyệt vời

 

Làm thế nào để khắc phục lỗi E06?

Trước hết, hãy khởi động lại máy của bạn để kiểm tra xem có phải là lỗi một lần không bằng cách tắt máy và ngắt kết nối khỏi nguồn điện trong 15 phút. Nếu mã lỗi E6 vẫn hiển thị trên màn hình sau khi bạn bật lại thiết bị, hãy tiến hành kiểm tra máy.

Lỗi E6 của máy rửa bát Bosch có thể không chỉ do sự cố của cảm biến mà còn do bề mặt bẩn bên trong máy nơi có đặt cảm biến, vì vậy bạn hãy thử vệ sinh kỹ lưỡng bên trong máy và đảm bảo toàn bộ bên trong máy rửa bát sạch hoàn toàn.

Tiếp theo cần làm là kiểm tra cảm biến và các dây điện liên quan cùng các tiếp điểm và thay thế nó nếu cần.

Cảm biến độ bẩn Aqua Sensor nằm ở phần dưới cùng của máy rửa bát, được kết nối với máy bơm tuần hoàn. Bạn sẽ phải làm khá nhiều bước để tiếp cận được với bộ phận này.Tuy nhiên cũng không khó khăn lắm và nếu tự tin thì bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện theo các bước dưới đây.

 1. Ngắt nguồn điện và nguồn nước khỏi máy.
 2. Tháo tấm ốp dưới chân máy.
 3. Tháo đường ống cấp nước vào máy.
 4. Tháp nắp che các tiếp điểm và tháo các đầu dây ra (bạn nên chụp ảnh lại để đảm bảo lắp chúng lại đúng cách).
 5. Dùng tuốc nơ vít hai cạnh để tháo vít căng.
 6. Tháo rời hoàn thoàn ống thoát khỏi máy.
 7. Mở cửa máy rửa bát để tháo toàn bộ vít gắn và tử bếp (trong trường hợp máy rửa bát lắp dưới bàn bếp).
 8. Tháo vít khóa chân, hạ máy và đưa toàn bộ máy rửa bát Bosch của bạn ra ngoài.
 9. Tháo dây căng bản lề cửa và hạ cửa máy xuống để tháo vít giữ tấm ốp bên ngoài cửa máy.
 10. Đóng cửa lại chắc chắn để tháo tấm ốp cửa ra.
 11. Tháo tấm ốp phía dưới và miếng cách âm.
 12. Tháo toàn bộ vít giữ khung nhựa dưới chân máy, mở cửa và đưa tất cả giá bát đĩa ra ngoài để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
 13. Đưa bộ lọc cặn trong máy ra ngoài để tháo tất cả các vít cố định cụm buồng chứa nước.
 14. Cẩn thận lật ngửa máy và gỡ toàn bộ phần đáy máy ra.
 15. Tháo bơm xả bằng cách bấm vào chốt cà quay theo chiều kim đồng hồ.
 16. Tháo các liên kết và nhắc toàn bộ phần bồn chứa ra ngoài, bạn sẽ nhìn thấy cảm biến, hãy tháo rắc ra khỏi nó.
 17. Bây giờ tách chốt giữ hai bên cạnh để tháo cảm biến ra.
 18. Thay một bộ cảm biến mới (bạn nhớ gắn gioăng cao su vào) và lắp lại tất cả theo các bước ngược lại ở trên.

Các bước để khắc phụ lỗi E6 trên máy rửa bát Bosch có vẻ hơi dài nhưng chúng không khó thực hiện và cũng không cần đến dụng cụ đặc biệt. Để có thể hình dung rõ hơn, hãy xem Video dưới.

Hướng dẫn thay thế cảm biến độ bẩn (Aqua Sensor) để khắc phục lỗi E6 của máy rửa bát Bosch.

Đôi khi, cảm biến bộ bẩn (Aqua Sensor) có thể chỉ bị tiếp xúc không tốt do bụi bám, lỏng tiếp điểm hoặc hư hỏng các dây điện và dây tín hiệu nên gây ra lỗi E6. Nếu bạn có đồng hồ vạn năng, có thể kiểm tra và khắc phục dễ dàng lỗi này bằng cách làm sạch bụi bẩn, cố định lại các tiếp điểm hoặc thay dây. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn là nên thay thế nó bằng một cảm biến mới để tránh mã lỗi E6 tiếp tục xuất hiện.

Với lỗi này, Bosch vẫn khuyến nghị bạn nên nhờ đến trung tâm bảo hành hoặc cán bộ kỹ thuật có chuyên môn.

Nguồn: bosch-dishwasher-errors

 

Ps: Bài viết có thể còn sai lệch hoặc chưa đủ thông tinh cần thiết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

 

 


Tin tức liên quan

Tại sao đồ nhựa không khô trong máy rửa bát?

Tại sao đồ nhựa không khô trong máy rửa bát?

722 Lượt xem

Khi lấy bát đĩa từ máy rửa bát ra, bạn luôn nhận thấy những thứ đồ bằng nhựa không khô hoàn toàn và thậm chí còn đọng lại vệt nước trong khi những đồ khác đều đã khô. Với kỳ vọng về chiếc máy rửa bát của mình, bạn sẽ có thắc mắc về việc này. Hãy đọc tiếp bài viết để hiểu tại sao nhé.
Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

Ý nghĩa của các biểu tượng trên máy rửa bát Bosch.

491 Lượt xem

Mỗi khi một biểu tượng trên bảng điều khiển của máy rửa bát sáng lên là nhằm thông báo cho người dùng một thông điệp. Hiểu rõ ý nghĩa các biểu tượng và cách cài đặt chúng là cách để bạn nhanh chóng hiểu những điều cơ bản, khám phá các chức năng của máy rửa bát để tiết kiệm thời gian, năng lượng và giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả chiếc máy rửa bát Bosch của bạn.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E01.

202 Lượt xem

Mã lỗi E01 hiển thị trêm máy rửa bát Bosch của bạn có thể do một vài nguyên nhân nhưng phần lớn là do bảng mạch điều khiển bị trục trặc. Tuy nhiên, khi thấy lỗi E01 bạn đừng vội thay một bảng mạch mới, trước tiên hãy kiểm tra nguồn điện và các dây kết nối với bảng điều khiển xem chúng có bị lỏng hoặc đứt không đã.
Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

Chất trợ rửa cho máy rửa bát là gì? Những câu hỏi thường gặp.

457 Lượt xem

Giữ cho ngăn chứa chất trợ rửa của máy rửa bát luôn đầy là cách để bát đĩa của bạn luôn sạch sẽ không tì vết. Bài viết này chia sẻ bí quyết của các chuyên gia máy rửa bát của BOSCH, từ cách thức hoạt động của chất trợ rửa đến cách sử dụng nó và các câu hỏi liên quan.
Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E13.

Máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E13.

365 Lượt xem

Nếu bạn thấy máy rửa bát Bosch của mình báo lỗi E13 trên bảng điều khiển thì nó có nghĩa là nhiệt độ nước trong máy của bạn quá nóng. Lỗi này có thể do cảm biến nhiệt độ hoặc máy rửa bát của bạn được nối với nguồn nước nóng.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

535 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E02.

175 Lượt xem

Mã lỗi E02 trên màn hình máy rửa bát Bosch cho bạn biết có sự cố về làm nóng nước do thiết bị điện tử. Trong thực tế, khá khó để giải thích đầy đủ. Các thiết bị điện tử không chỉ bao gồm mô-đun điều khiển mà còn bao gồm hệ thống dây điện của toàn bộ mạch có chứa bộ phận làm nóng và bo mạch.
Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

Công nghệ sấy khô Zeolith của máy rửa bát là gì và cách nó hoạt động?

322 Lượt xem

Công nghệ sấy mới nhất có ở máy rửa bát được gọi là Zeolite hoặc “công nghệ sấy zeolith”. Nó không sử dụng điện làm nóng trực tiếp để sấy khô bát đĩa của bạn mà sử dụng tính chất của khoáng chất Zeolite để làm nóng không khí giúp sấy khô tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát có thực sự cần thiết không?

1106 Lượt xem

"Nước làm bóng dùng cho máy rửa bát" về bản chất là một “chất trợ rửa”. Và đúng như tên gọi, nó không làm sạch thức ăn bám trên bát đĩa của bạn, nó cũng không làm giảm độ cứng của nước mà nó là chất hoạt động bề mặt giúp nước trôi đi nhiều hơn và làm cho bát đĩa của bạn sáng bóng hơn. Để tiện theo dõi, trong bài viết chúng tôi sẽ gọi chất trợ rửa này là “Nước làm bóng” theo như cách gọi của cộng đồng những người dùng máy rửa bát ở Việt Nam.
Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

Hóa chất có trong viên rửa bát có an toàn không?

1477 Lượt xem

Viên rửa bát và các chất tẩy rửa của máy rửa bát không bao giờ an toàn vì bên trong chúng là nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm sạch bát đĩa của bạn. Chúng mang tính kiềm cao vì chứa muối kiềm ăn mòn, có thể gây bỏng hóa chất. Ngoài muối kiềm, viên rửa bát còn có một số hóa chất khác nên bạn cần phải hiểu chúng có hại như thế nào để biết cách quản lý chúng.
Máy rửa bát được phát minh thế nào?

Máy rửa bát được phát minh thế nào?

368 Lượt xem

Ngày nay, máy rửa bát đã trở nên quen thuộc trong rất nhiều gia đình và trở thành một thiết bị quan trọng nhất trong căn bếp của bạn. Điều đáng ngạc nhiên là thiết bị tiện ích này được phát minh bởi một phụ nữ không được đào tạo một chút kiến thức nào về kỹ thuật. Vậy bạn biết gì về người được coi là phát minh ra chiếc máy rửa bát đầu tiên chưa? Hãy đọc bài viết và cảm ơn người đã phát minh ra nó nhé.
Máy rửa bát có nhiều bọt.

Máy rửa bát có nhiều bọt.

274 Lượt xem

Bạn có thể gặp tình trạng có quá nhiều bọt trong máy rửa bát, bọt có thể rò rỉ qua các gioăng cửa khiến nước tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến mực nước của máy. Bọt quá nhiều có thể thâm nhập vào bảng mạch và các bộ phận dùng điện gây hỏng hoặc và ảnh hưởng đến quá trình làm sạch.

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng