Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6.

Khi bạn thấy máy rửa bát Bosch báo mã lỗi E6 thì có nghĩa là có vấn đề với cảm biến kiểm soát độ đục của nước (độ bẩn của bát đĩa trong máy). Nó còn được gọi là Aqua Sensor.

Lỗi E6 của máy rửa bát Bosch báo sự cố cảm biến độ bẩn bát đĩa

Lỗi E6 của máy rửa bát Bosch báo sự cố cảm biến độ bẩn bát đĩa

Aqua Sensor là một cảm biến hữu ích trong máy rửa bát Bosch của bạn. Nó phát hiện độ đục của nước căn cứ vào các hạt bụi bẩn, cặn đồ ăn trong nước … để phân tích mức độ sạch - bẩn của bát đĩa và gửi tín hiệu đến mô-đun điều khiển chính để máy rửa bát của bạn tự chọn một chu trình phù hợp cho phép tiêu thụ ít điện hơn trong trường hợp bát đĩa bạn đang rửa không quá bẩn. từ đó giúp tiết kiệm điện và nước hơn. Cảm biến này cũng cho phép tái sử dụng nước trong chu kỳ trong trường hợp nước đủ sạch.

 

Nguyên nhân gây ra lỗi E6 là gì?

Ngoài sự cố của cảm biến độ bẩn (Aqua Sensor) hoặc hệ thống dây điện và dây tín hiệu liên quan, Lỗi E6 cũng có thể do hỏng mô-đun điều khiển. Nó có thể là sự cố một lần hoặc sự cố nghiêm trọng, khi bạn khởi động lại máy rửa bát Bosch của mình mà không hết lỗi E6 thì có thể bạn sẽ cần thay mới chúng.

 

Cảm biến Aqua hoạt động như thế nào?

 

Mã lỗi E6 của máy rửa bát Bosch

Cảm biến độ bẩn của bát đĩa (Aqua Sensor) của máy rửa bát Bosch.

Cảm biến Aqua của máy rửa bát là một Diode quang hồng ngoại (Photodiode) và một điện trở quang (Phototransistor), được gắn trên một bo mạch chung đối diện nhau và được bảo về bên ngoài bằng lớp vỏ cách nhiệt. Chùm tia hồng ngoại được gửi từ Photodiode đi qua nước và đi vào Phototransistor.

 

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E6

Sơ đồ nghuyên lý hoạt động của cảm biến độ bẩn (Aqua Sensor) trong máy rửa bát Bosch.

Khi nước sạch có nghĩa là bát đĩa của bạn sạch, bo mạch điều khiển nhận được tín hiệu và chương trình rửa sẽ tự thay đổi: sử dụng lại nước sạch, không lấy thêm nước mới hoặc hủy rửa thêm bát đĩa.

Nếu nước bị đục có nghĩa là bát đĩa của bạn bẩn, thì cường độ của chùm tia không đủ để điện trở quang (Phototransistor) hoạt động. Trong trường hợp này, bộ vi xử lý của hệ thống cảm biến Aqua Sensor sẽ gửi thông tin đến mô-đun điều khiển về việc không có tín hiệu từ Phototransistor và được coi là bát đĩa trong máy rửa bát Bosch vẫn đang bẩn. Sau mỗi chu kỳ rửa, cảm biến được hiệu chỉnh và xác định mức độ trong hay đục của nước đề tự động điều chỉnh. Phương pháp rửa bát tự động này có thể tiết kiệm đến 4 lít nước mỗi lần rửa nhưng chất lượng rửa vẫn tuyệt vời

 

Làm thế nào để khắc phục lỗi E06?

Trước hết, hãy khởi động lại máy của bạn để kiểm tra xem có phải là lỗi một lần không bằng cách tắt máy và ngắt kết nối khỏi nguồn điện trong 15 phút. Nếu mã lỗi E6 vẫn hiển thị trên màn hình sau khi bạn bật lại thiết bị, hãy tiến hành kiểm tra máy.

Lỗi E6 của máy rửa bát Bosch có thể không chỉ do sự cố của cảm biến mà còn do bề mặt bẩn bên trong máy nơi có đặt cảm biến, vì vậy bạn hãy thử vệ sinh kỹ lưỡng bên trong máy và đảm bảo toàn bộ bên trong máy rửa bát sạch hoàn toàn.

Tiếp theo cần làm là kiểm tra cảm biến và các dây điện liên quan cùng các tiếp điểm và thay thế nó nếu cần.

Cảm biến độ bẩn Aqua Sensor nằm ở phần dưới cùng của máy rửa bát, được kết nối với máy bơm tuần hoàn. Bạn sẽ phải làm khá nhiều bước để tiếp cận được với bộ phận này.Tuy nhiên cũng không khó khăn lắm và nếu tự tin thì bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện theo các bước dưới đây.

 1. Ngắt nguồn điện và nguồn nước khỏi máy.
 2. Tháo tấm ốp dưới chân máy.
 3. Tháo đường ống cấp nước vào máy.
 4. Tháp nắp che các tiếp điểm và tháo các đầu dây ra (bạn nên chụp ảnh lại để đảm bảo lắp chúng lại đúng cách).
 5. Dùng tuốc nơ vít hai cạnh để tháo vít căng.
 6. Tháo rời hoàn thoàn ống thoát khỏi máy.
 7. Mở cửa máy rửa bát để tháo toàn bộ vít gắn và tử bếp (trong trường hợp máy rửa bát lắp dưới bàn bếp).
 8. Tháo vít khóa chân, hạ máy và đưa toàn bộ máy rửa bát Bosch của bạn ra ngoài.
 9. Tháo dây căng bản lề cửa và hạ cửa máy xuống để tháo vít giữ tấm ốp bên ngoài cửa máy.
 10. Đóng cửa lại chắc chắn để tháo tấm ốp cửa ra.
 11. Tháo tấm ốp phía dưới và miếng cách âm.
 12. Tháo toàn bộ vít giữ khung nhựa dưới chân máy, mở cửa và đưa tất cả giá bát đĩa ra ngoài để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
 13. Đưa bộ lọc cặn trong máy ra ngoài để tháo tất cả các vít cố định cụm buồng chứa nước.
 14. Cẩn thận lật ngửa máy và gỡ toàn bộ phần đáy máy ra.
 15. Tháo bơm xả bằng cách bấm vào chốt cà quay theo chiều kim đồng hồ.
 16. Tháo các liên kết và nhắc toàn bộ phần bồn chứa ra ngoài, bạn sẽ nhìn thấy cảm biến, hãy tháo rắc ra khỏi nó.
 17. Bây giờ tách chốt giữ hai bên cạnh để tháo cảm biến ra.
 18. Thay một bộ cảm biến mới (bạn nhớ gắn gioăng cao su vào) và lắp lại tất cả theo các bước ngược lại ở trên.

Các bước để khắc phụ lỗi E6 trên máy rửa bát Bosch có vẻ hơi dài nhưng chúng không khó thực hiện và cũng không cần đến dụng cụ đặc biệt. Để có thể hình dung rõ hơn, hãy xem Video dưới.

Hướng dẫn thay thế cảm biến độ bẩn (Aqua Sensor) để khắc phục lỗi E6 của máy rửa bát Bosch.

Đôi khi, cảm biến bộ bẩn (Aqua Sensor) có thể chỉ bị tiếp xúc không tốt do bụi bám, lỏng tiếp điểm hoặc hư hỏng các dây điện và dây tín hiệu nên gây ra lỗi E6. Nếu bạn có đồng hồ vạn năng, có thể kiểm tra và khắc phục dễ dàng lỗi này bằng cách làm sạch bụi bẩn, cố định lại các tiếp điểm hoặc thay dây. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn là nên thay thế nó bằng một cảm biến mới để tránh mã lỗi E6 tiếp tục xuất hiện.

Với lỗi này, Bosch vẫn khuyến nghị bạn nên nhờ đến trung tâm bảo hành hoặc cán bộ kỹ thuật có chuyên môn.

Nguồn: bosch-dishwasher-errors

 

Ps: Bài viết có thể còn sai lệch hoặc chưa đủ thông tinh cần thiết. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

 

 


Tin tức liên quan

Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.
Denatonium Benzoate gây nên vị đắng trên bát đĩa sau khi làm sạch bằng máy rửa bát.

490 Lượt xem

Không có nhiều phàn nàn về việc bát đĩa có vị đắng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, đây là là một thực tế có thể bạn đã không nhận ra vì có mấy ai nếm bát đĩa của mình sau khi lấy ra từ máy đâu. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn vô tình nhận ra bát đĩa của mình có vị đắng sau khi lấy ra từ máy rửa bát thì hãy đọc bên dưới để biết nhé.
Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?
Có nên kết nối máy rửa bát với nguồn cấp nước nóng không?

346 Lượt xem

Có khi nào bạn đang thắc mắc liệu chiếc máy rửa bát của mình có thể kết nối với nguồn nước nóng có sẵn không? Câu hỏi này không chỉ của riêng bạn mà là thắc mắc của nhiều người dùng máy rửa bát trên toàn thế giới.
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?
Tại sao đồ thủy tinh có màu cầu vồng sau khi làm sạch bằng máy rửa bát?

305 Lượt xem

Máy rửa bát là một thiết bị tiết kiệm thời gian tuyệt vời, sử dụng ít nước hơn và giúp bát đĩa của bạn sạch sẽ hơn. Nhưng đôi khi nó mang lại những hiện tượng khiến bạn đau đầu vì không lý giải nổi. Sự cố với đồ thủy tinh có màu như cầu vồng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hiện tượng này chi tiết hơn, giải thích cách điều này xảy ra và cách bạn có thể khắc phục sự cố.
Máy rửa bát có mùi hôi.
Máy rửa bát có mùi hôi.

149 Lượt xem

Nếu bạn nhận thấy rằng máy rửa bát của bạn có mùi hôi như nước thải thì có nghĩa là máy rửa bát của bạn đang không sạch hoặc bị mùi hôi tràn từ cống vào theo đường thoát nước thải của máy.
Máy rửa bát phát ra tiếng ồn lạ.
Máy rửa bát phát ra tiếng ồn lạ.

163 Lượt xem

Máy rửa bát có thể tạo ra tiếng ồn bất thường ở bất kỳ giai đoạn nào của chu trình rửa. Các vấn đề khác nhau của máy có thể gây ra hiện tượng này. Bạn cần phân biệt các âm thanh này với các âm thanh khi máy hoạt động trong trạng thái bình thường, xem chúng phát ra ở đâu để tiến hành việc kiểm tra một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E2.

151 Lượt xem

Nếu bạn thấy mã lỗi E2 hiển thị trên máy rửa bát Bosch thì có nghĩa là cảm biến nhiệt độ (Thermistor) của máy có vấn đề. Cảm biến này chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động của bộ phận gia nhiệt.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.
Máy rửa bát 3 trong 1. Máy rửa bát được thiêt kế liền với bồn rửa.

368 Lượt xem

Sau hàng giờ nấu nướng để có một bữa ăn ngon cho gia đình, chắc chắn không ai muốn làm công việc rửa đống bát đĩa sau bữa ăn cả. Nếu công việc này được thực hiện một cách đơn giản và nhàn nhã bằng chiếc máy rửa bát 3 trong 1, bạn sẽ có nhiều thời gian để tận hưởng buổi tối của mình sau bữa ăn hơn.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.
Máy rửa bát Bosch báo lỗi E1.

170 Lượt xem

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn hiển thị lỗi E1 trên màn hình thì đây là cách hệ thống tự chẩn đoán lỗi và thông báo cho bạn biết bộ phận làm nóng nước bị hỏng hoặc trục trặc. Bạn sẽ nhận thấy nước trong máy rửa bát của mình không nóng hoặc máy có thể tự dừng lại và không thể chạy chu trình rửa.
Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.
Tại sao máy rửa bát làm cho đồ thủy tinh bị vẩn đục và cách khắc phục.

1337 Lượt xem

Một ngày vào đó bạn có thể sẽ thấy bực bội vì những thứ đồ thủy tinh trong suốt của bạn bị vẩn đục sau khi lấy ra từ máy rửa bát. Các vệt hay đốm trắng này có thể chưa chắc là bị bẩn nhưng nó làm mất đi vẻ đẹp của thủy tinh. Đây chắc chắn không phải là lỗi của máy rửa bát, vậy lớp màng vẩn đục trên thủy tinh đó là gì và có cách nào để khắc phục nó? Hãy cùng Kitchenaz xem xét vấn đề này.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.
Lỗi lắp đặt máy rửa bát phổ biến nhất là đường thoát nước thải của máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách.

622 Lượt xem

Ống thoát nước của máy rửa bát không được lắp đúng cách là khiếm khuyết phổ biến nhất mắc phải khi lắp đặt máy rửa bát. Lỗi này có thể do nhân viên lắp đặt thiếu trách nhiệm hoặc không đánh giá cao tầm quan trọng khiến cho chiếc máy rửa bát của bạn làm việc không hiệu quả, bát đĩa không sạch, bị đọng nước, có mùi hôi trong máy là hệ quả từ việc đường thoát nước của máy rửa bát lắp không đúng.
Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.
Hướng dẫn xếp đồ vào máy rửa bát đúng cách giúp tăng hiệu quả làm sạch.

2947 Lượt xem

Máy rửa bát được xếp đồ vào đúng cách sẽ đảm bảo tối ưu chu trình rửa và làm sạch tốt hơn. Bát đĩa của bạn sạch đến mức nào sẽ tùy thuộc vào cách bạn xếp đồ vào trong máy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên tắc xếp đồ vào máy rửa bát và cách xếp đồ vào các ngăn để bát đĩa và dụng cụ nấu nướng của bạn luôn sạch sẽ nhé.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.
Máy rửa bát bị đọng nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

573 Lượt xem

Nước đọng ở đáy máy rửa bát là dấu hiệu cho thấy nó không được thoát đúng cách hoặc bị nước bên ngoài tràn vào. Nguyên nhân này thường do đường thoát bao gồm bộ lọc và ống thoát bị tắc, cánh quạt của máy bơm thoát nước bị kẹt, bám bẩn hoặc các hỏng hóc của cụm bơm xả. Máy rửa bát bị đọng nước cũng có thể do ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách khiến cho nước tràn ngược vào từ bồn rửa.

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng