Bạn đang xem bài viết 2 cách làm đậu hũ sốt cà chua chay đơn giản dễ làm cho bữa cơm thanh đạm tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm đậu hũ sốt cà chua chay đơn giản dễ làm cho bữa cơm thanh đạm
Đậu hũ là một trong những loại thực phẩm phổ biến cho bữa cơm chay ở nhiều gia đình. Hôm nay KitchenAZ sẽ giúp bạn bỏ túi thêm cách làm đậu hũ sốt cà chua chay thơm béo hấp dẫn mà lại cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp với món xào này ngay nhé!
Đậu hũ sốt cà chua chay
Đậu hũ sốt cà chua chay (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)
1. Đậu hũ sốt cà chua chay
Nguyên liệu làm Đậu hũ sốt cà chua chay
Cho 2 – 3 người
Đậu hũ chiên 3 miếng
Cà chua 2 trái
Dầu ăn 2 muỗng canh
Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 2 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn mua cà chua có màu đỏ tươi đẹp mắt, quả tròn mọng nước, lớp vỏ căng mọng, không bị trầy xước.
- Cuống cà chua còn tươi, không bị héo, dính chặt với thân là những quả mới thu hoạch.
- Cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ, trong khi cà chua chín ép thường không có mùi gì.
- Tránh mua cà chua không đều màu, mềm nhũn, vỏ nhăn héo, xuất hiện những vết thâm.
Cách chọn mua đậu hũ ngon không thạch cao
- Nên chọn mua đậu hũ có màu trắng ngà, tránh chọn những miếng quá vàng vì đó là những miếng có chứa thạch cao.
- Đậu hũ khi cầm lên thấy nhẹ tay, có độ đàn hồi, mịn màng, không bị khô cứng hay vụn nát.
- Đậu hũ ngon sẽ có mùi thơm của đậu nành nguyên chất. Trong khi đậu hũ chứa thạch cao sẽ không có mùi gì hoặc sẽ có mùi vôi.
Cách chế biến Đậu hũ sốt cà chua chay
Sơ chế nguyên liệu
Mua đậu hũ chiên sẵn về cắt thành khối hình vuông nhỏ vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt hình múi cau.
Làm đậu hũ sốt cà chua
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa lớn. Khi dầu nóng thì cho cà chua vào xào khoảng 5 phút để mềm và tan thành hỗn hợp sền sệt.
Sau đó bạn hạ bếp xuống còn lửa nhỏ rồi cho đậu hũ chiên vào đảo đều.
Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều khoảng 3 phút cho gia vị thấm vào đậu hũ. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho đậu hũ sốt cà chua ra dĩa là hoàn thành rồi.
Mách nhỏ: Để món ăn thêm hấp dẫn và dậy mùi, bạn có thể rắc ít tiêu xay và hành lá cắt nhỏ lên trên khi thưởng thức nhé.
Thành phẩm
Món đậu hũ sốt cà chua chay bắt mắt vô cùng với màu vàng nhẹ của đậu hũ và màu đỏ tươi quyến rũ của cà chua. Miếng đậu hũ mềm mịn béo thơm hòa cùng vị chua dịu nhẹ của cà chua chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!
2. Đậu hũ sốt cà chua chay (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)
Nguyên liệu làm Đậu hũ sốt cà chua chay (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)
Cho 2 người
Đậu hũ ta 120 gram
Nấm đùi gà 200 gram
Hành Boaro 1 muỗng canh
Bột bắp 15 gram
Gia vị 1 ít(hạt nêm chay/ đường/ nước mắm chay/ dầu hào chay/ nước tương)
Cà chua 2 trái
Hành lá 1/2 chén
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Đậu hũ sốt cà chua chay (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)
Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ ta sau khi mua về, ban rửa sạch rồi đem đi luộc chín. Sau đó, bạn lấy đậu hũ ra và xắt lát vừa ăn rồi xếp ra dĩa.
Nấm đùi gà nhỏ thì cắt bỏ phần chân nấm, ngâm trong nước muối loãng khoảng 3 – 5 phút, rửa lại với nước và để ráo. Cắt lát vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.
Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho 1 muỗng canh hành Boaro vào phi thơm, sau đó cho nấm đùi gà xào.
Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê nước tương và 1/3 muỗng cà phê bột bắp pha loãng với 1/3 chén nước.
Bạn đảo đều tay đến khi nấm thấm đều gia vị thì thêm 1 ít lát ớt.
Làm sốt cà chua
Bạn đặt chảo khác lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 1/2 chén hành lá và cà chua cắt nhỏ.
Sau đó, bạn cho lần lượt: 2/3 muỗng canh hạt nêm chay, 2/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng tương cà, 1 muỗng canh bột bắp pha loãng với 50 ml nước vào chảo.
Bạn đảo đều và mở lửa lớn để đun sôi hỗn hợp. Khi hỗn hợp sôi, giảm lửa nhỏ lại và đun đến khi nước sốt có độ sệt mong muốn là được.
Hoàn thành
Bạn cho đậu hũ ta đã luộc ra dĩa, sau đó cho nấm xào lên rồi rưới thêm sốt cà cà lên trên, thêm 1 ít hành lá và ngò được cắt nhỏ lên trên để trang trí là hoàn thành.
Thành phẩm
Đậu hũ sốt cà chua có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Đậu hũ ta mềm mịn, beo béo kết hợp với dai mềm sần sật của nấm đùi gà, hoà quyện với nước sốt cà chua đậm đà, ăn cực bắt miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm đậu hũ sốt cà chua chay đơn giản dễ làm cho bữa cơm thanh đạm tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.