Bạn đang xem bài viết 2 cách làm sung muối xổi chua cay giòn ngon không bị chát cực kỳ hấp dẫn tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm sung muối xổi chua cay giòn ngon không bị chát cực kỳ hấp dẫn
Sung muối xổi là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tết của người dân Việt Nam với vị chua, ngọt, giòn và ngon đặc trưng. Hãy cùng KitchenAZ vào bếp và khám phá 2 cách thực hiện món ăn siêu hấp dẫn này nhé cả nhà!
Sung muối xổi
Sung muối xổi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
1. Sung muối xổi
Nguyên liệu làm Sung muối xổi
Cho 10 người
Quả sung 1 kg
Riềng 1 củ
Ớt sừng 2 trái
Tỏi 2 củ
Giấm nuôi 600 ml
Chanh 1 trái
Nước mắm 190 ml
Đường 210 gr
Muối 3 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Sung muối xổi
Sơ chế sung
Rửa và ngâm sung trong nước muối loãng khoảng 20 phút rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó ngâm trong hỗn hợp muối và chanh pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra và rửa sạch đến khi hết hạt.
Tiếp tục ngâm sung với 500ml giấm nuôi và 1 muỗng canh muối trong 30 phút để giảm vị chát của sung.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Riềng bạn gọt vỏ và cắt sợi, tỏi 1 củ sẽ băm nhuyễn và 1 củ cắt lát, ớt sừng lấy hột và cắt lát.
Muối xổi
Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 190ml nước mắm, 210gr đường và 100ml giấm nuôi. Đậy nắp lại và nấu đến khi đường tan thì để nguội.
Tiếp đó dùng vợt vòng vớt sung cho vào nồi nước giấm đường đã nguội sau đó cho tiếp riềng, ớt, tỏi vào. Trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng cho vào hũ thủy tinh.
Lưu ý
- Để sung khi muối không bị nhiễm độc từ nhựa trong quá trình lên men bạn nên dùng hũ (keo) thủy tinh thay vì dùng hũ nhựa.
- Trước khi muối bạn nhớ khử trùng hũ thủy tinh bằng cách rửa qua nước sôi và lau thật kĩ.
- Ngoài ra nếu bạn có thể dùng hết ngay thì không cần cho sung muối xổi vào hũ thủy tinh để bảo quản.
Thành phẩm
Sung muối xổi khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của tỏi, riềng và nước mắm.
Khi ăn sung đã muối vào ta sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị giòn, chua, chát, mặn, ngọt và cay. Ăn kèm với ốc luộc, nem rán, bánh chưng thì còn gì bằng đúng không nào?
2. Sung muối xổi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Sung muối xổi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 4 người
Sung nếp 1 kg
Chanh 2 quả
Quất 3 quả
Tỏi 3 tép
Sả 2 nhánh
Ớt tươi 2 quả
Lá chanh 5 lá
Giấm 5 muỗng canh
Nước mắm ngon 2 muỗng canh
Bột canh 1 muỗng cà phê(xúp)
Đá lạnh 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Sung muối xổi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế sung
1kg sung nếp mua về bạn cắt rời từng quả rồi rửa với nước sạch cho bớt mủ. Sau đó bạn cho sung đã rửa vào 1 chén nước lọc có pha thêm cùng 1 muỗng cà phê muối tinh và 3 muỗng canh giấm.
Tiếp theo bạn chuẩn bị 1 chén nước lọc, cho thêm đá lạnh và 2 muỗng canh nước cốt chanh.
Bạn dùng dao thái sung thành từng lát mỏng rồi cho vào bát nước trên ngâm khoảng 15 phút để sung hết nhựa, đỡ chát và giòn hơn khi làm muối xổi.
Sau đó bạn vớt sung ra đã ngâm ra, cho vào tô rồi thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê giấm và trộn đều.
Làm sung muối xổi
Bạn cắt nhỏ 2 quả ớt, băm nhuyễn tỏi, sả và thái lát lá chanh.
Sau đó bạn chuẩn bị 1 chén nhỏ và cho vào đó 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều và đổ thêm phần tỏi ớt đã băm nhuyễn ở trên vào.
Bạn đổ hết nước ở tô đang ngâm sung đi rồi đổ chén nước mắm vừa chuẩn bị ở trên vào, cho thêm sả, lá chanh. Bạn trộn đều hỗn hợp, để khoảng 30 phút cho sung ngấm gia vị là có thể trình bày ra đĩa và thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Món sung muối xổi khi hoàn thành có màu xanh tươi bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn từ sả, ớt, lá chanh,…
Khi ăn thấy sung giòn ngon, ngấm đều gia vị, chua cay ngọt vừa phải, ăn kèm cùng các món mặn sẽ làm bữa cơm thêm trọn vị.
Cách chọn mua sung tươi ngon
- Bạn nên chọn mua sung nếp còn nằm nguyên trên chùm, cuống còn tươi và kích thước đều nhau.
- Nếu sung bị tách chùm thì chọn những quả có màu sắc xanh tươi, hình dáng quả tròn đều, núm lõm, bên trong ruột có viền hồng sẽ là quả còn tươi ngon.
- Không nên chọn những quả đã bị héo, có nhiều vết thâm đen hay dập nát vì đó là sung đã hái lâu, không còn tươi.
- Để muối xổi ngon hơn bạn nên sử dụng sung nếp vì sung nếp có vị ngọt, giòn và ít chát hơn sung tẻ.
Cách bảo quản sung muối xổi
- Bạn có thể bảo quản sung trong ngăn mát tủ lạnh không chỉ giúp sung bảo quản lâu hơn mà còn giòn và ngon hơn nữa.
- Lưu ý chỉ nên bảo quản sung muối xổi tối đa là 1 tuần thôi nhé. Sau khoảng thời gian này sung sẽ hư và không ăn được nữa.
- Để tránh sung bị thâm đen khi muối bạn cho nước lọc vào bịch nilong cột chặt, sau đó đè lên miệng hũ để sung không bị nổi lên, làm nổi váng trên bề mặt.
//www.facebook.com/profile.php?id=100007189426989
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm sung muối xổi chua cay giòn ngon không bị chát cực kỳ hấp dẫn tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.