Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu phá lấu bò nước dừa thơm ngon, béo ngậy, ăn quên lối về tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu phá lấu bò nước dừa thơm ngon, béo ngậy, ăn quên lối về
Phá lấu bò là một trong những món từ bò chiếm được nhiều cảm tình của thực khách. Với cách nấu đơn giản nhưng lại không kém phần thơm ngon, beo béo lạ miệng chắc chắn sẽ khiến nhiều người thích mê. Cùng bắt tay vào bếp với KitchenAZ để học ngay 2 cách nấu phá lấu bò nước dừa cực kỳ hấp dẫn ngay dưới đây nhé!
Phá lấu bò bằng nồi áp suất
Phá lấu bò (công thức được chia sẻ từ người dùng)
1. Phá lấu bò bằng nồi áp suất
Nguyên liệu làm Phá lấu bò bằng nồi áp suất
Cho 10 người
Lòng bò 500 gr(bao gồm lá lách/ lá mía/ tổ ong/ lòng phèo)
Nước cốt dừa 200 ml
Nước dừa 1 lít
Rượu trắng 2 muỗng canh
Tỏi 2 củ
Hành tím băm 5 củ
Gừng 1 củ
Ớt đỏ 2 trái
Nước mắm 1 muỗng canh
Nước cốt tắc 1/2 muỗng canh
Quế 1 cái
Hoa hồi 2 cái
Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
Bột cari 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện:
Nồi áp suất, tô, bếp, chảo, dĩa,…
Cách chế biến Phá lấu bò bằng nồi áp suất
Sơ chế lòng bò
Để làm sạch lòng, loại bỏ nhớt và mùi hôi, sau khi mua về bạn rửa sạch lòng với một ít rượu và muối.
Sau đó bắt 1 nồi nước sôi, cho vào 1 muỗng muối và 1 củ gừng đập dập, cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào trụng sơ đến khi thấy nổi váng (bọt trắng) thì vớt ra, cho lá mía vào chần sau cùng để các phần khác không bị đen, thấy lá mía săn cứng lại thì vớt ra.
Rửa sạch lòng lại với nước cho hết nhớt và mùi, để ráo.
Ướp lòng bò
Cho lòng vào 1 tô lớn, cho gia vị: 1/2 muỗng bột cari, 1/2 muỗng bột ngũ vị hương và muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hành băm, tỏi băm mỗi thứ 1 muỗng canh vào.
Trộn đều, ướp 1 tiếng cho lòng thấm gia vị.
Chiên sơ lòng bò
Bắc chảo lên bếp để lửa lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho 1 củ tỏi băm, 3 củ hành tím băm, 2 bông hoa hồi, 1 thanh quế vào phi thơm.
Cho lòng vào chiên săn lòng trong khoảng 5 phút, trở đều 2 mặt cho lòng chín đều.
Làm phá lấu
Cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào nồi áp suất, 1 lít nước dừa, hầm trong 30 phút.
Sau 30 phút cho lá mía vào hầm thêm 20 phút rồi đổ 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút là được.
Làm mắm tắc
Pha 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt tắc và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho tan hết đường. Cho thêm ớt theo sở thích.
Thành phẩm
Phá lấu bò với miếng lòng mềm mềm, vị béo thơm đặc biệt, chấm với nước mắm tắc chua chua ngọt ngọt, ăn kèm bánh mì đúng là ngon hết sẩy!
2. Phá lấu bò (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Phá lấu bò (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 6 người
Lòng bò 1 kg(Tổ ong/lá xách/lá mía)
Nước dừa hoặc nước lạnh 1 lít
Nước cốt dừa 1/2 chén
Sả 2 cây
Hoa hồi/quế khô 15 gr
Hành tím 1 củ
Củ gừng 15 gr
Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
Bột cari 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Rượu nấu ăn 3 muỗng canh
Giấm ăn 1 ít
Đường phèn 15 gr
Muối hạt 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/muối/ bột ngọt/tiêu xay)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Phá lấu bò (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế lòng bò
Lòng bò mua về rửa sạch với muối hạt và giấm ăn rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, cho gừng và 3 muỗng canh rượu nấu ăn vào nồi chứa 300ml nước lọc, nấu sôi.
Khi nước sôi, cho lòng bò vào trụng để khử mùi hôi, sau khi trụng tổ ong và lá xách vớt ra và cho lá mía trụng sau. Tiếp đến, vớt tất cả ra cho vào nước lạnh, rửa lại với nước cho sạch. Với cách sơ chế này thì lòng bò không bị hôi.
Ướp lòng bò
Ướp lòng bò với tất cả gia vị: 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh lưng bột cari, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 15 gr đường phèn, 1 muỗng tiêu xay và 1 muỗng canh dầu ăn.
Sau đó, đập dập củ sả, củ gừng, hành tím, hồi quế rồi cho vào ướp cùng. Dùng tay thoa gia vị đều các nguyên liệu rồi để ướp khoảng 30 phút cho lòng thấm gia vị.
Nấu phá lấu
Bạn cho lá xách và tổ ong cùng các gia vị vào om (lá xách cho vào sau vì nhanh chín) khoảng 10 phút. Khi lòng bò đã săn lại thì cho 1 lít nước dừa hoặc nước lạnh vào, nấu sôi vớt bọt và hạ lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút.
Sau đó cho phần lá mía vào nấu cùng thêm 15 phút nữa. Lúc này toàn bộ lòng bò đã chín mềm thì cho 1/2 chén nước cốt dừa vào nấu sôi. Cuối cùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:- Món này chỉ nấu hơi nhạt, không nên nấu mặn vì lòng bò sẽ được chấm với muối ớt. Phần nước thì ăn với bánh mì hoặc mì gói.
- Nếu bạn thích ăn ngọt hơn thì cho thêm đường phèn vị sẽ ngọt thanh hơn đường cát.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món phá lấu bò thơm ngon nức mũi rồi đó. Từng miếng lòng săn giòn màu cam đẹp mắt được tẩm ướp đậm đà kết hợp cùng vị beo béo của nước dừa hứa hẹn sẽ khiến bạn phải mê mẩn.
Còn gì tuyệt vời hơn khi món phá lấu bò này mà được ăn kèm với bún tươi và cơm trắng hoặc bánh mì thì chắc chắn sẽ rất bắt vị và kích thích vị giác nữa đấy.
Cách chọn mua lòng bò tươi ngon
- Chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang tím, bề mặt nhẵn bóng sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay.
- Lá lách chọn miếng dài và dẹt, hai đầu tròn, màu đỏ sẫm, hơi xanh, sờ vào thấy hơi xốp. Những lá lách bị bầm đen, nhũn,… tuyệt đối không dùng.
- Không chọn những bộ lòng bầm đen hoặc tái xanh, có mùi hôi, ấn vào không có sự đàn hồi và bị chảy nhớt.
//www.facebook.com/priscilla.nguyen2
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu phá lấu bò nước dừa thơm ngon, béo ngậy, ăn quên lối về tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.