Bạn đang xem bài viết 6 cách làm món cá ngừ kho ngon cơm, đậm vị bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
6 cách làm món cá ngừ kho ngon cơm, đậm vị bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình
Cá ngừ kho vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho thực đơn món kho nhà bạn. Hãy cùng KitchenAZ vào bếp tham khảo 6 cách làm món cá ngừ kho ngon cơm, đậm vị bổ dưỡng trong bài viết dưới đây nhé!
Cá ngừ kho thơm
Cá ngừ kho cà chua
Cá ngừ kho măng
Cá ngừ kho nước dừa
Cá ngừ kho tiêu
Cá ngừ kho thơm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
1. Cá ngừ kho thơm
Nguyên liệu làm Cá ngừ kho thơm
Cho 4 người
Cá ngừ 2 con(khoảng 600gr)
Thơm 1/2 trái
Dừa 1 trái
Ớt 2 trái
Hành tím 4 củ
Tỏi 4 tép
Hành lá 3 nhánh
Dầu ăn 6 muỗng canh
Nước màu 1 muỗng cà phê
Nước mắm 5 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ hạt nêm/ tiêu xay/ bột ngọt)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngừ kho thơm
Sơ chế các nguyên liệu
Cá ngừ sau khi mua về bạn làm sạch, bỏ hết nội tạng, rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh của cá sau đó xả lại với nước sạch. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2 đốt tay.
Thơm bạn gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát. Hành tím, tỏi mang đi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, đập đập đầu hành và cắt khúc khoảng 2 đốt tay. Dừa tươi bạn chặt lấy nước.
Ướp cá
Cá ngừ sau khi sơ chế sẽ mang đi tẩm ướp với 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít hành tỏi băm nhuyễn. Trộn đều cho cá áo đều gia vị sau đó ướp trong 20 phút.
Làm sốt cá
Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu sau đó cho hành tỏi băm và đầu hành đập dập vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho thơm vào chiên vàng 2 mặt rồi cho thêm 1 chén nước dừa vào, thêm vào 1 muỗng cà phê nước màu (nước hàng), 2 muỗng cà phê đường, đổ hết phần nước ướp cá vào luôn.
Đun sôi với lửa vừa, sau khi nước sốt sôi thì tắt bếp.
Ướp và chiên cá ngừ
Cho vào chảo khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu và cho cá đã ướp gia vị vào chiên vàng sơ 2 mặt cá với lửa vừa.
Kho cá ngừ với thơm
Cá sau khi chiên xong bạn cho vào nồi nước sốt đã chuẩn bị, cho thêm 2 trái ớt rồi kho với lửa nhỏ trong 30 phút. Trong lúc kho, nếu thấy nước cá bị cạn thì bạn đổ thêm nước dừa tươi hoặc nước lạnh vào sao cho nước vừa xăm xắp mặt cá.
Cứ kho như thế cho đến khi nước cạn lại, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay món cá ngừ kho thơm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm hôm nay rồi.
Thịt cá mềm, thơm, thấm vị đậm đà mặn mặn, ngọt ngọt, kết hợp với thơm chua ngọt hài hòa ăn kèm với cơm nóng rau sống thì ngon khỏi phải bàn.
2. Cá ngừ kho cà chua
Nguyên liệu làm Cá ngừ kho cà chua
Cho 2 người
Cá ngừ 300 gr
Cà chua 2 quả
Tỏi 3 tép
Ớt 2 quả
Hành tím 2 củ
Nước mắm 2 muỗng canh
Nước lọc 5 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngừ kho cà chua
Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ mua về sơ chế thật sạch. Sau đó, ướp cá với một ít muối khoảng 10 – 15 phút.
Cà chua rửa sạch, sau đó thái hạt lựu.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Kho cá
Đặt chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó, bạn cho cá vào chiên đến khi cá vàng đều cả 2 mặt thì gắp ra dĩa.
Cho hành tím băm, tỏi băm, ớt băm vào chảo phi cho thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào đảo đều. Thêm 5 muỗng canh nước lọc vào đun đến khi sôi thì nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng 2 muỗng canh nước mắm.
Tiếp tục cho cá ngừ vào và đun với lửa nhỏ để cá thấm gia vị. Đến khi nước cà chua sệt lại thì bạn có thể nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn gắp cá ngừ ra dĩa, sau đó cho nước sốt cà chua lên trên và thưởng thức với cơm. Bạn cũng có thể ăn kèm với dưa leo hay rau sống để món ăn tròn vị.
Mẹo thực hiện thành công:- Bạn nên chọn những quả cà chua chín mọng để nước sốt thêm ngon miệng.
- Khi đun, nếu thấy nước gần cạn thì có thể thêm một vài muỗng canh nước lọc để cá không bị khô.
3. Cá ngừ kho măng
Nguyên liệu làm Cá ngừ kho măng
Cho 4 người
Cá ngừ 500 gr
Măng chua 300 gr
Hành tím 2 củ
Tỏi 3 tép
Ớt 2 quả
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu xay/ hạt nêm)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngừ kho măng
Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ sau khi mua về, bạn sơ chế thật sạch với 1 ít muối.
Măng chua thái sợi hoặc cắt khúc khoảng 4cm, sau đó rửa sạch với nước.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.
Ướp cá với một ít hành, tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng canh nước mắm. Thời gian ướp là khoảng 15 phút.
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành, tỏi. Tiếp theo, cho cá vào đun với lửa lớn khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, cho nửa chén nước lọc cùng măng vào.
Đến khi nước kho cá sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun. Đến khi nước sánh lại, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, đun đến lúc nước cạn thì cho thêm một ít ớt băm và tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho cá cùng măng ra dĩa, thưởng thức cùng với cơm nóng. Cá kho mềm, không bị nát, đậm vị mặn mặn kết hợp cùng vị chua chua từ măng
Mẹo thực hiện thành công:- Để măng giảm bớt vị chua, bạn hãy rửa măng với nước thật nhiều lần hoặc luộc sơ với nước.
- Đối với cá kho măng thì bạn nên đun đến lục nước cạn hết để cá chắc thịt.
4. Cá ngừ kho nước dừa
Nguyên liệu làm Cá ngừ kho nước dừa
Cho 4 người
Cá ngừ 500 gr
Dừa xiêm 1 trái
Tỏi 3 tép
Hành tím 2 củ
Ớt 2 quả
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngừ kho nước dừa
Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ sơ chế thật sạch. Sau đó, ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 3 muỗng cà phê muối.
Hành, tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Kho cá
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Tiếp theo, bạn cho cá vào chiên đến khi cá chín vàng rồi cho ra dĩa.
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi phi thơm hành, tỏi và ớt. Sau đó, bạn cho nước dừa cùng 2 muỗng cà phê đường vào đun, khuấy đều tay để đường tan.
Cho cá ngừ vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Bạn đun cá với lửa nhỏ trong vòng 30 đến 40 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho cá ra dĩa và thưởng thức với cơm nóng cùng rau sống. Cá ngừ vừa chín mềm, có màu sắc bắt mắt và vị ngọt thanh tự nhiên từ nước dừa.
Mẹo thực hiện thành công- Khi chiên cá, bạn nên để lửa nhỏ và lật đều 2 mặt để cá chín vàng đều. Nếu bạn muốn ăn cá mềm hơn thì chỉ cần chiên cho cá vừa chín tới là được.
- Để có món cá kho nước dừa ngon, bạn nên chọn phần thân cá để nấu.
- Nên chọn dừa xiêm để nấu vì nước của dừa xiêm khi nấu sẽ đậm đà hơn những loại dừa khác.
5. Cá ngừ kho tiêu
Nguyên liệu làm Cá ngừ kho tiêu
Cho 4 người
Cá ngừ 500 gr
Ớt 2 quả
Hành lá 1 nhánh
Tỏi 1/4 củ(4 tép)
Gừng 1 nhánh(nhỏ)
Tiêu xay 10 g
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ tiêu xay/ hạt nêm)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngừ kho tiêu
Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ mua về sơ chế thật sạch. Sau đó, bạn ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Tỏi thì bóc vỏ, sau đó bạn băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn cạo bỏ vỏ gừng, rửa sạch rồi thái sợi. Ớt sau khi rửa sạch, bạn thái lát.
Kho cá
Đầu tiên, bạn làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và chiên sơ cá ngừ để khi kho không bị nát.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo khác, đun nóng rồi cho 4 muỗng cà phê đường trắng vào, khuấy đều tay cho đường tan hết. Sau đó, bạn cho một chén nhỏ nước lọc vào, đun sôi rồi tắt bếp.
Cho cá ngừ vào nồi, thêm tỏi, ớt, gừng và một ít gia vị vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho thêm phần nước đường vừa làm vào nồi và trộn đều. Sau đó, bắc nồi lên bếp và đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp tục đun khoảng 20 – 30 phút cho cá săn lại rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Cho cá ra dĩa, thêm hành lá, rắc một ít tiêu xay lên trên và thưởng thức cùng cơm trắng. Cá ngừ sau khi kho xong có mùi thơm nứt mũi. Nhờ được chiên trước nên thịt cá không bị nát, thịt thấm đều gia vị.
Mẹo để thực hiện thành công- Bạn cần sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi tanh của cá.
- Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít tiêu xay.
6. Cá ngừ kho thơm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Cá ngừ kho thơm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 2 người
Đầu cá ngừ 1 cái
Thơm 1/4 quả
Dừa 1 quả(lấy nước)
Ớt xanh 2 quả
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu xay/ bột ngọt)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngừ kho thơm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chặt nhỏ đầu cá, rửa sạch rồi cho vào nồi đất.
Tiếp theo, bạn cho thêm vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 quả ớt xanh cắt nhỏ, trộn đều và ướp trong 20 phút.
Đối với thơm, bạn gọt sạch vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt lát xéo.
Làm cá ngừ kho thơm
Bạn bắc nồi cá đã ướp lên bếp và nấu với lửa nhỏ. Khi nồi cá sôi, bạn cho vào hết phần nước dừa đã chuẩn bị. Sau đó, đun sôi một lần nữa.
Kế đến, bạn cho thơm đã cắt lát vào. Kho với lửa nhỏ tầm 15 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc tiêu xay lên mặt cá kho là hoàn tất.
Thành phẩm
Cá ngừ kho thơm nóng hổi, nghi ngút khói, thịt đầu cá bùi béo, đậm đà vừa ăn, kết hợp cùng miếng thơm chua ngọt, mọng nước. Dùng món kho này cùng cơm trắng thì ngon hết chỗ chê.
Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon
- Chọn mua những con cá ngừ khi thấy mắt cá trong, mang cá có màu đỏ tươi.
- Dùng tay ấn vào da cá, nhất là phần da ở bụng, cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị lún xuống.
- Không chọn mua những con cá khi thấy mắt cá bị hóp lại hoặc bị đục.
- Không mua những con cá khi thấy mang cá đã chuyển sang màu tái nhợt vì đó là cá ươn.
- Tránh mua những con cá khi ấn tay vào thịt cá bị lún xuống, thịt nhão mất đi độ đàn hồi.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Thơm ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống thơm tơi đầu thơm hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh.
- Bạn nên chọn mua thơm có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn thơm có thân dài.
- Chọn mua những quả thơm có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt.
- Nên chọn mua những trái thơm khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn thơm còn tươi xanh.
- Không nên chọn mua những trái thơm khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.
- Không mua thơm còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
Cách sơ chế cá sạch nhớt, khử mùi tanh
- Để làm sạch và khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
- Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
- Hoặc dùng gừng khử mùi tanh của cá, bạn ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.
//www.facebook.com/thanhthanp37
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 6 cách làm món cá ngừ kho ngon cơm, đậm vị bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.