Bạn đang xem bài viết Cách làm món cá chép om dưa đậm đà đưa cơm ngày mưa tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm món cá chép om dưa đậm đà đưa cơm ngày mưa
Cá chép om dưa là món ăn hấp dẫn với sự kết hợp độc đáo của cá chép và dưa chua đảm bảo sẽ làm bạn thích ngay, với cách làm và nguyên liệu rất đơn giản. Cùng KitchenAZ vào bếp và nấu ngay món kho này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Cá chép om dưa
Cho 4 người
Cá chép 500 gr
Dưa chua 300 gr
Đậu hũ chiên 200 gr
Tóp mỡ 100 gr
Cà chua bi 3 trái
Hành tím 1 củ
Chanh 1.5 trái
Rau ăn kèm 1 ít(hoa chuối/ rau muống/ mồng tơi/ ngò gai)
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Muối/ tiêu xay 1 ít
Thông tin sản phẩm
- Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu Kangaroo KG52AF1A 5 lít để chế biến món ăn. Với công suất mạnh đến 2000W, công nghệ Rapid Air cho phép chiên, quay, nướng thực phẩm chín đều, hấp dẫn, giảm tối đa lượng dầu mỡ.
- Sản phẩm có chức năng hẹn giờ trong 30 phút và tự động tắt, phù hợp với người bận rộn. Ngoài ra, lòng nồi được phủ lớp chống dính tốt giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh máy.
- Nếu bạn là người yêu thích món chiên mà lại ngại dầu mỡ thì sắm ngay nồi chiên không dầu nhé.
4.350.000₫
-49%
Quà 100.000₫
Xem chi tiết
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chép tươi, an toàn
- Bạn nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn từ phần đầu kéo dài cho đến phần đuôi. Ngoài ra, nên chọn mua những con cá chép sông có mình dài, khi ăn sẽ được ngon hơn.
- Những con cá chép tươi ngon sẽ có vẩy nhìn đều, tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
- Tránh chọn những con cá có bụng phình to, có mùi hôi khó chịu vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc chứa trứng cá, khi ăn vào sẽ không được đảm bảo.
Cách chọn mua dưa chua đúng chuẩn
- Dưa chua ngon có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt. Khi nếm thử, cải phải có độ giòn, có vị chua vừa ăn.
- Chọn phần nước muối dưa trong, không bị nổi mốc. Không nên chọn dưa có màu úa vàng, màu vàng sậm vì đó là dưa đã để lâu, khi ăn sẽ bị chua và không được ngon.
- Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn có thể tự muối dưa ở nhà theo công thức của KitchenAZ chia sẻ.
Cách chế biến Cá chép om dưa
Sơ chế cá chép
Để khử mùi hôi của cá chép, bạn có thể cho 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh chà xát các mặt cá cho sạch, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc.
Mẹo khử mùi tanh của cá chép dễ dàng và hiệu quả:- Cách 1: Bạn có thể ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
- Cách 2: Pha vài muỗng canh rượu trắng hoặc giấm vào nước, sau đó ngâm cá khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Cách 3: Cho vài lát gừng đập dập rồi ngâm với cá trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
Xem chi tiết: Mẹo khử mùi tanh của cá chép dễ dàng và hiệu quả
Sơ chế các nguyên liệu khác
Để sợi hoa chuối được trắng tươi và sạch thì sau khi cắt mỏng, bạn hoà với 1/2 trái chanh vắt lấy cốt và 1 muỗng canh muối trong 1 cái thau rồi ngâm hoa chuối trong vòng 5 phút, rửa sơ lại với nước và để ra rổ cho ráo.
Rau muống, mồng tơi nhặt bỏ những lá héo, rửa sạch và để ráo.
Muốn dưa chua bớt mặn, bạn ngâm trong tô nước lạnh trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Ngò gai nhặt bỏ phần gốc, rửa với nước và băm nhuyễn.
Cà chua bi rửa sơ qua nước và cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ rồi cắt nhỏ.
Đậu hũ chiên rửa sơ với nước, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Chiên cá chép
Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, xếp đầu cá vào nồi rồi chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau khi phần đầu cá chín thì bạn lấy ra dĩa, cho tiếp phần thân cá vào nồi chiên, chỉnh với nhiệt độ tương tự.
Om cá chép với dưa chua
Bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và bật với lửa vừa, đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút.
Tiếp theo cho cà chua và dưa chua vào nồi xào trong vòng 3 phút, sau đó cho vào nồi 1 chén nước lọc và 2 muỗng canh nước mắm.
Xếp cá chép vào nồi, để kho cá không bị tanh, bạn đổ tiếp nước sôi vào nồi sao cho cho xâm xấp bề mặt cá, cho thêm phần tóp mỡ và đậu hũ vào, đậy nắp và om với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
Cuối cùng bạn cho thêm ít tiêu xay và ngò gai vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là đã có nồi cá chép om dưa hấp dẫn, nóng hổi, miếng cá mềm ngon kết hợp với vị chua chua của dưa sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.
Món này bạn nên ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi, pha thêm một chén nước mắm mặn để chấm cá, nhúng các loại rau vào nồi ăn kèm, bảo đảm cả nhà khi ăn sẽ phải khen ngon nức nở.
//www.facebook.com/xuanlien0859
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món cá chép om dưa đậm đà đưa cơm ngày mưa tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.