Bạn đang xem bài viết Cách chọn mua cá ngừ đại dương, giá bán và các món ngon từ cá ngừ tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách chọn mua cá ngừ đại dương, giá bán và các món ngon từ cá ngừ
Cá ngừ đại dương là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, thịt cá săn chắc, thơm ngon mà lại có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của KitchenAZ tìm hiểu ngay cách chọn mua cá ngừ đại dương, cách sơ chế và các món ăn từ cá ngừ nhé!
1. Cách chọn mua cá ngừ đại dương ngon
Đối với cá ngừ tươi
- Chọn cá có mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá hóp lại chứng tỏ cá để kho đông lâu và vận chuyển nhiều, thịt sẽ không còn tươi ngon.
- Kiểm tra mang cá, nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Dùng tay nhấn vào phần da (đặc biệt là phần bụng) của cá nếu da có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.
- Phương pháp chọn cá ngừ có thịt tươi ngon, đỏ hay không đỏ bằng cách xăm kim. Thịt cá càng đỏ, chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm. Khi xăm cá, ta lấy mẫu thịt chà xát vào lòng bàn tay, nếu thấy có chảy nước nhiều và thịt mềm bở thì cá này ăn vào sẽ không ngon.
Đối với cá ngừ đông lạnh
- Khi chọn mua cá ngừ đông lạnh, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, cá biển đông lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt là tốt nhất.
Kiểm tra xem bao bì có bị rách, hở ở chỗ nào không và quan sát phần cá ở bên trong. Bạn không nên chọn những miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì có thể chúng đã được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc đã từng được rã đông rồi lại cấp đông lần nữa.
2. Các loại cá ngừ phổ biến tại Việt Nam
Cá ngừ vây vàng
Cá ngừ vây xanh
Cá ngừ bò
Cá ngừ ồ
Cá ngừ bông
3. Giá cá ngừ đại dương
- Giá cá nguyên con size (kích thước) 30 kg/con dao động từ 190.000/kg đến 220.000/kg.
- Phi lê cá ngừ đông lạnh đóng gói (khoảng 200gr/miếng) có giá khoảng 300.000 đồng/kg.
4. Cách bảo quản cá ngừ
Đối với cá ngừ nguyên con
Đối với cá ngừ đông lạnh
Cá ngừ đại dương cần được làm choáng trong quá trình kéo lên bờ. Sau đó, cá được làm sạch bằng cách bỏ hết máu, cắt gân đuôi, bỏ phần mang và nội tạng cá. Tiếp theo, bạn tiến hành rửa sạch bằng nước nhiều lần để loại bỏ những loại vi khuẩn, bụi bẩn bám trên bề mặt da cá.
Sau đó, cho cá vào từng túi nylon to, mỏng có đục lỗ và hạ nhiệt trong các thùng chứa khoảng 15 – 18 độ rồi tiếp tục được làm lạnh sâu trong hầm lạnh hoặc tủ đông ở nhiệt độ từ âm 2 đến 0 độ C. Cá được bảo quản trong hầm lạnh hoặc tủ đông, cách nhiệt tốt có thể giữ được độ tươi ngon từ 1 – 2 tháng.
5. Các món ăn ngon với cá ngừ
Bún cá ngừ
Salad cá ngừ
Cá ngừ nướng
Cá ngừ kho
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách chọn mua cá ngừ đại dương, giá bán và các món ngon từ cá ngừ tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.