Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè đậu đỏ truyền thống thơm ngon, dễ thực hiện tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu chè đậu đỏ truyền thống thơm ngon, dễ thực hiện
Trong thời tiết nóng bức, ăn được một bát chè đậu đỏ ngọt mát thì còn gì tuyệt vời hơn. Với mẹo vào bếp nấu chè đậu đỏ tại nhà nhanh chóng và tiện lợi bên dưới, giúp bạn thưởng thức một chén chè thơm ngon vào ngày Thất Tịch mà không cần phải ra ngoài. Cùng bắt tay vào bếp và làm thôi nhé!
Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ
Cho 2 người
Đậu đỏ 300 gr
Bột năng 20 gr(hoặc bột sắn dây)
Nước cốt dừa 1 hộp
Dừa khô 1 ít(hoặc dừa tươi nạo sợi)
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu ngon, chất lượng
- Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
- Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
- Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.
Cách chọn mua bột sắn dây đảm bảo chất lượng
- Nên chọn bột sắn dây có màu trắng tinh khiết, hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng khó lẫn. Các viên bột thì to và được sấy khô hoàn toàn.
- Nên chọn bột sắn dây mà khi nếm thử sẽ cảm thấy mềm mịn, không có chút hạt sạn nào và tan khá nhanh trong miệng.
- Không nên chọn bột sắn dây có hương vị lạ, khi ngửi cảm thấy có mùi ẩm mốc hoặc không có mùi.
Cách chế biến Chè đậu đỏ
Sơ chế nguyên liệu
Chọn những hạt đậu đỏ to đồng đều nhau và không bị sâu. Ngâm đậu với nước trong khoảng 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Để tiết kiệm thời gian có thể ngâm đậu để qua đêm trước khi nấu.
Sau khi ngâm, các hạt đậu lúc này sẽ nở to và mềm hơn. Khi bẻ đậu làm đôi được thì bạn tiến hành vớt đậu ra, rửa sạch và loại bỏ những hạt sâu còn sót lại. Sau đó để cho ráo nước.
Nấu chè
Cho đậu vào nồi cùng ½ thìa cà phê muối, thêm 500ml nước sao cho nước ngập hết đậu. Đun đến khi sôi thì thêm vào 80g đường, khuấy đều cho tan hết rồi hạ lửa nhỏ, ninh trên bếp từ 30 đến 40 phút. Kiểm tra độ nhừ của đậu bằng cách lấy muỗng vớt một hạt đậu rồi ấn dẹp, đậu nát nhuyễn là đạt.
Hòa tan 20gr bột năng hoặc bột sắn dây bằng nước lạnh. Sau đó đổ từ từ vào nồi rồi hạ lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi nồi sôi trở lại mà thấy bột trong và không bị vón cục là có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Hạt đậu sau khi nấu có màu đỏ sậm, nước chè thì hơi nâu nhẹ, điểm thêm một vài sợi dừa trắng trên chén chè trông thật hấp dẫn. Khi ăn có thể cảm nhận vị ngọt thanh và đậu mềm.
Múc chè ra từng bát nhỏ và đổ nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Khi dùng, bạn có thể cho thêm đá, tùy chỉnh lượng nước cốt dừa theo khẩu vị và sở thích của từng người.
Trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch
Mẹo thực hiện thành công món chè đậu đỏ
//www.facebook.com/uyentoolee
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè đậu đỏ truyền thống thơm ngon, dễ thực hiện tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.