Bạn đang xem bài viết Pasta là gì? Phân loại, cách làm, tạo hình và phân biệt pasta với spaghetti tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Pasta là gì? Phân loại, cách làm, tạo hình và phân biệt pasta với spaghetti
Pasta là mì ý, bạn đã thực sự biết rõ về món ăn này như thế nào? Hãy cùng chuyên mục Vào bếp của KitchenAZ tìm hiểu sâu hơn về pasta là gì, khác biệt ra sao với spaghetti? Phân loại, cách làm và mẹo vào bếp để tạo hình pasta ra sao nhé!
1. Pasta là gì?
Định nghĩa
Cách chế biến pasta dựa vào đặc điểm
- Pasta asciutta (hay pastasciutta): là loại pasta được nấu chín, dọn lên dĩa và ăn kèm với nước sốt hoặc gia vị khác.
- Pasta in brodo: là loại pasta trở thành một nguyên liệu được nấu trong món súp.
- Pasta al forno: là loại pasta kết hợp với các nguyên liệu khác rồi đem đi nướng.
2. Các loại pasta cơ bản
- Spaghetti: loại pasta dạng sợi, dài 25 – 30cm.
- Penne: loại pasta dạng ống.
- Lasagna: loại pasta dạng miếng.
- Agnolotti: loại pasta có hình tròn, hình bán nguyệt hoặc hình vuông, và có nhân thịt bên trong. Thường được ăn kèm với phô mai, rau chân vịt và cà chua bi.
- Bigoli: là loại pasta làm từ bột mì nguyên cám hoặc kiều mạch, khá giống với spaghetti.
- Bucatini: là loại pasta giống với spaghetti nhưng bên trong có lỗ rỗng.
- Cannelloni: là loại pasta có hình ống lớn, thường được nhồi thịt bên trong và chang thêm nước sốt bên ngoài rồi đem đi nướng.
- Cavatappi: là loại pasta hình xoắn ốc, thường được với rau chân vịt.
- Conchiglie: loại pasta hình vỏ sò, nhiều màu sắc độc đáo và thường được sấy khô.
- Farfalle: loại pasta có hình con bướm rất quen thuộc.
- Lumaconi: loại pasta có hình vỏ con ốc sên, thường được nhồi với thịt gà và hạt hồ trăn.
3. Phân biệt pasta với spaghetti
Pasta | Spaghetti | |
Loại bột | Làm từ bột nhào lúa mì (không lên men), hoặc hoặc bột các loại ngũ cốc. | Làm từ bột mì loại semolina |
Đặc điểm hình dạng | Đa dạng, có hơn 310 loại với hình dạng khác nhau, như dạng dài, dạng ngắn, hình ống, hình dạng phẳng,…. | Sợi dài, nhỏ và hình trụ. Ban đầu, sợi mì ý này rất dài, nhưng về sau có chiều dài ngắn hơn khoảng từ 25 – 30cm. |
Phương thức chế biến | Có 3 loại hình thức chế biến:
| Được luộc chín, rồi dùng kèm với nước sốt cà chua, hoặc các loại nước sốt khác (như sốt kem, sốt hải sản,…). |
Tên gọi | Pasta là tên gọi chung, có hình dạng với những tên gọi khác nhau tùy thuộc vào khu vực địa phương, thậm chí còn dựa vào hình dạng, thành phần và thói quen sử dụng để đặt tên. | Spaghetti là tên gọi số nhiều của từ spaghetto (trong tiếng Ý) và cũng là một từ giảm nhẹ nghĩa của từ spago (nghĩa tiếng Việt là dây mỏng, sợi mỏng). |
4. Cách làm pasta
Nguyên liệu và dụng cụ
- Bột mì đa dụng: 2 cup.
- Muối: 1 nhúm tay.
- Trứng gà: 2 quả + 6 lòng đỏ.
- Dầu olive: 1 muỗng cà phê.
Cách làm bột pasta
9 cách tạo hình pasta
- Filini: loại pasta dạng sợi mảnh nhỏ, cắt miếng bột với chiều rộng khoảng 2mm.
- Pappardelle: loại pasta dạng sợi, cắt miếng bột với chiều rộng khoảng 2,25cm.
- Farfalle: loại pasta hình bướm. Đầu tiên, cắt miếng bột với chiều rộng 2,25cm, sau đó trải ra miếng bột vừa cắt, dùng dao răng cưa để cắt thành hình chữ nhật, rồi dùng tay kéo và giữa hai cạnh đối hình chữ nhật với nhau để tạo pasta hình bướm.
- Tagliatelle: loại pasta dạng sợi, cắt miếng bột với chiều rộng 6mm.
- Strozzapreti: loại pasta sợi ngắn, dạng xoắn. Đầu tiên, cắt miếng bột với chiều rộng 6mm, rồi trải sợi bột ra cắt với chiều dài khoảng 10cm. Tiếp đó, dùng tay lăn đều từng sợi bột để xoắn lại.
- Trofie: loại pasta giống bánh lọt nhưng có xoắn.
- Fusilli: loại pasta có dạng xoắn lớn.
- Cavatelli: loại pasta giống vỏ sò.
- Orecchiette: loại pasta có hình mũ.
5. Các món pasta ngon
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Pasta là gì? Phân loại, cách làm, tạo hình và phân biệt pasta với spaghetti tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.