Bạn đang xem bài viết 3 cách làm bánh xu xê truyền thống thơm ngon, nhân khoai đơn giản tại nhà tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách làm bánh xu xê truyền thống thơm ngon, nhân khoai đơn giản tại nhà
Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê – đây là một trong những món bánh không thể thiếu trong ngày lễ cưới hỏi. Cách làm món bánh dẻo ngọt này nhìn cứ tưởng khó nhưng lại cực kỳ đơn giản, hãy vào bếp cùng KitchenAZ để thực hiện ngay nhé!
Bánh xu xê truyền thống
Bánh xu xê truyền thống Huế
Bánh xu xê nhân khoai
1. Bánh xu xê truyền thống
Nguyên liệu làm Bánh xu xê truyền thống
Cho 4 người
Bột năng 350 gr
Đậu xanh 150 gr
Dừa nạo 60 gr
Dừa sợi 50 gr
Dầu dừa 35 ml
Mạch nha 60 gr
Nước cốt lá dứa 450 ml
Đường 145 gr
Muối 1.5 muỗng cà phê
Mè rang 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, chảo, dĩa, muỗng, đũa
Cách chế biến Bánh xu xê truyền thống
Làm nhân đậu xanh bánh xu xê
Đầu tiên, vo sạch 150gr đậu xanh và ngâm mềm từ 2 – 3 tiếng.
Kế đến, cho đậu xanh vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 350ml nước lọc rồi đun trên lửa vừa từ 20 – 25 phút cho đậu chín mềm.
Mách nhỏ: Nên thường xuyên đảo đều đậu để không bị khét đáy nồi.Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã nấu mềm, 45gr đường, 60gr dừa nạo, 35ml dầu dừa, 60gr mạch nha.
Sên nhân trên lửa vừa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo.
Làm vỏ bánh xu xê
Cho vào nồi 350gr bột năng, 450ml nước cốt lá dứa, 500ml nước lọc rồi khuấy đều cho bột tan.
Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào thêm 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối, 50gr dừa sợi. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt, dẻo đặc lại.
Mách nhỏ: Nên khuấy bột liên tục và đều tay để tránh làm bột bị khét đáy.Gói bánh xu xê
Chia đậu xanh thành 8 phần bằng nhau rồi vo tròn.
Phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn bánh, sau đó cho vào 1 ít bột vỏ bánh rồi đặt nhân đậu xanh lên trên. Tiếp theo, lấy thêm 1 ít bột vỏ bánh dàn kín lên trên là hoàn tất.
Hấp bánh xu xê
Đặt bánh vào xửng, kế tiếp đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp trong 20 phút đến khi bột vỏ trong, nhìn thấy rõ nhân bánh bên trong là chín.
Cuối cùng, rắc lên màng bọc thực phẩm 1 ít mè rang, sau đó cho bánh ra rồi gói thành hình vuông.
Thành phẩm
Bánh xu xê hoàn thành xong thơm mùi lá dứa, giòn sần sật của sợi dừa, bùi béo của đậu xanh. Bánh xu xê thường gặp trong các dịp cưới hỏi, là món bánh đặc trưng của dân tộc Việt. Hãy thử ngay cách làm bánh xu xê nhé, không cần phải ra ngoài tìm mua nữa.
2. Bánh xu xê truyền thống Huế
Nguyên liệu làm Bánh xu xê truyền thống Huế
Cho 4 người
Bột năng 100 gr
Nước cốt dừa 20 ml
Đậu xanh 50 gr(đã cà vỏ)
Đường 105 gr
Dầu ăn 25 ml
Hạt sen 1 ít(đã luộc chín)
Lá dừa 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua hạt sen ngon
- Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
- Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh bên ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, cũng không nên chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.
Cách chế biến Bánh xu xê truyền thống Huế
Làm khuôn bánh
Rửa sạch lá dừa và ngâm sơ qua nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút.
Mách nhỏ: Ngâm lá dừa trong nước muối sẽ giúp lá sạch và gói bánh sẽ lâu hư hơn.Mỗi khuôn bánh, bạn sẽ làm tuần tự theo các bước sau:
Đầu tiên, tước lấy phần gân bánh của lá già, sau đó cắt thành 2 khúc, 1 khúc 4cm và 1 khúc 4.2cm.
Kế đến, dùng kéo cắt 1 đầu lá nhọn của lá dừa, sau đó dùng khúc cây 4cm ép vào lá và đo thành 5 đoạn bằng nhau.
Sau khi tạo thành 5 đoạn bằng nhau, bạn dùng kéo cắt bỏ phần lá dư.
Kế tiếp, dùng tay tước bỏ 1 phần lá nhỏ ở 1 bên rãnh lá. Sau đó, dùng tay gập thẳng lá vào tương ứng với các điểm đã tạo trước.
Tiếp theo, dùng kéo cắt ngay khúc gập lá, lưu ý đường cắt chỉ chạm đến gân lá là được.
Gập luân phiên các mép lá lại với nhau cho vuông gấp, cứ làm như thế bạn sẽ được 1 chiếc hộp hình vuông. Kế đến, dùng tăm ghim cố định khuôn bánh lại là bạn đã hoàn thành phần đế bánh.
Mách nhỏ: Phần lá dừa dùng để khuôn bánh sẽ chọn lá không quá non cũng không quá già. Lá phải đạt trạng thái cứng dẻo vừa đủ để khi gói không bị rách lá.Để làm phần nắp hộp, bạn cũng thực hiện tương tự như trên nhưng với khúc cây 4.2cm. Sau khi tạo các nếp lá nằm ngang, bạn tiếp tục gấp xéo các mép lá thành 1 góc 45 độ.
Kế đến, bẻ lá tuần tự theo các nếp góc chéo đã tạo trước đó để làm thành nắp hộp hình vuông.
Cuối cùng, dùng ghim để cố định lại phần mối nối là hoàn tất.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể dán hình trái tim lên nắp hộp để trang trí thêm phần bắt mắt.Làm nhân đậu xanh
Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước ấm từ 4 – 5 tiếng cho mềm.
Bắc nồi lên bếp, cho vào đậu xanh đã ngâm mềm, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu. Nấu đậu trên lửa vừa đến khi chín mềm.
Cho đậu xanh ra chén, sau đó cho vào thêm 25gr đường rồi dùng máy xay cầm tay xay cho nhuyễn mịn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào đậu xanh xay nhuyễn, 25ml dầu ăn, 20ml nước cốt dừa. Sên nhân đều tay trên lửa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo là đạt.
Luộc dừa
Dùng dao cắt hoặc bào cùi dừa thành nhiều sợi nhỏ.
Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó cho cùi dừa vào và đảo đều khoảng 5 – 10 phút cho ra hết dầu dừa.
Mách nhỏ: Luộc dừa trước sẽ giúp làm giảm mùi dầu dừa khi hấp bánh. Ngoài ra, việc này cũng sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn.Khuấy bột
Cho vào nồi 80gr đường, 60ml nước rồi khuấy đều cho đường tan bớt. Tiếp theo, cho vào từ từ 100gr bột năng và khuấy cho tan.
Mách nhỏ:
- Không nên cho nhiều bột vào cùng 1 lúc vì sẽ khiến bột bị vón cục.
- Hỗn hợp bột đạt là khi nước bột hơi lỏng và không đặc.
Bắc nồi bột lên bếp, khuấy đều tay liên tục trên lửa nhỏ đến khi bột đặc sệt lại nhưng vẫn còn độ lỏng.
Tắt bếp, cho vào thêm dừa luộc và tiếp tục đảo đều đến khi hòa quyện.
Gói và hấp bánh
Cho nhân đậu xanh vào giữa 2 tấm giấy nến rồi cán mỏng, sau đó dùng dao cắt thành nhiều khối vuông nhỏ.
Đặt 1 đoạn lá dứa 10cm vào đáy hộp, kế đến cho 1 ít bột bánh vào khuôn rồi dàn đều.
Tiếp theo, đặt 1 miếng đậu xanh vào giữa, 4 hạt sen ở 4 góc. Cuối cùng, phủ kín 1 lớp bột bánh lên mặt nhân là hoàn tất.
Mách nhỏ: Khi cho lớp bột cuối cùng lên mặt, bạn hãy cố gắng lấy phần bột có nhiều sợi dừa. Bánh khi hấp chín, sợi dừa nổi rõ sẽ giúp bánh đẹp hơn.Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, phủ khăn lên trên, đậy kín nắp và hấp bánh từ 10 – 15 phút.
Để bánh nguội hoàn toàn rồi đậy phần vỏ nắp lên trên. Nếu đậy bánh lúc còn nóng sẽ dễ khiến bánh bị lên men và hư.
Thành phẩm
Bánh xu xê truyền thống tuy có cách gói bánh khá công phu nhưng lại vô cùng đẹp mắt. Những chiếc bánh nhỏ xinh dai dẻo, giòn sần sật hòa quyện cùng nhân đậu xanh hạt sen bùi ngọt, béo ngậy, cực kỳ thơm ngon.
3. Bánh xu xê nhân khoai
Nguyên liệu làm Bánh xu xê nhân khoai
Cho 4 người
Dừa rám 1 trái
Khoai môn 100 gram
Khoai lang tím 50 gram
Nước cốt dừa 50 ml
Bột năng 150 gram
Đường cát 70 gram
Dầu ăn 2 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn nguyên liệu khoai môn, khoai lang tím
Đối với khoai môn
- Bạn nên chọn khoai môn có hình dạng củ tròn đều, như quả trứng gà và có kích thước vừa, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Khi cầm khoai môn, những cũ khoai có trọng lượng nhẹ, vỏ bên ngoài sần sùi, những củ như vậy thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao hơn, không bị sượng.
- Bạn cũng nên ưu tiên chọn củ khoai có nhiều lỗ trũng, còn khoai có ít lỗ và vỏ mịn có khả năng cao là không ngon.
Đối với khoai lang tím
- Bạn nên chọn mua củ khoai lang tím có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẹ.
- Khoai lang tím ngon thường có dáng tròn lắn hoặc thuôn dài, bóp nhẹ thì cảm thấy không quá cứng, cầm trên tay thì nặng.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh xu xê nhân khoai
Nạo sợi dừa
Dừa rám sau khi mua về, bạn chặt làm đôi, sau đó bạn dùng dụng cụ nạo nhỏ sợi cơm dừa.
Hấp khoai
Khoai môn, khoai lang tím sau khi mua về bạn nên rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó, cắt bỏ 2 đầu rồi thành từng miếng nhỏ.
Tiếp đến, bạn đặt khoai môn, khoai lang tím vào xửng hấp. Hấp khoảng 20 phút cho khoai chín mềm.
Sau đó, bạn cho 100 gram khoai môn và 50 gram khoai lang tím hấp chín vào rây lọc, bạn kết hợp với muỗng nghiền mịn khoai.
Làm nhân
Bắc chảo lên bếp, cho khoai đã nghiền vào. Kế tiếp, bạn lần lượt cho 20 gram đường cát, 50 ml nước cốt dừa lên chảo. Bạn bật lửa nhỏ, sên khoảng 45 phút.
Sau đó, bạn thêm 50 gram dừa sợi vào nạo vào.
Cuối cùng, bạn tắt bếp và đảo đều.
Làm vỏ ngoài
Bạn chuẩn bị 1 tô sạch, cho 150 gram bột năng, 50 gram đường và 270 nước vào và khuấy đều.
Sau đó, đem bột lên chảo chỉnh lửa nhỏ, rồi thêm 2 muỗng canh dầu ăn và đảo đều.
Đến khi bột dính lại với nhau như hình minh họa thì bạn tắt bếp.
Hấp bánh
Bạn lấy 1 miếng bột mỏng bọc phần nhân khoai lại. Tiếp đó, bạn cho vào khuôn và sau đó mang đi hấp 10 phút.
Sau khi hấp xong, bạn chờ bánh nguội thì dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại.
Thành phẩm
Bánh xu xê nhân khoai có màu tím đẹp mắt, bên trên được rắc thêm một tí mè. Bên cạnh hình dạng hấp dẫn, bánh còn có mùi dừa cùng mùi khoai thơm phức.
Trong nhân có vị béo của khoai kết hợp vị ngọt của dừa, bên ngoài có kết cấu mềm mềm dẻo dẻo. Tất cả tạo nên hương vị đặc sắc, bắt miệng.
Mẹo thực hiện thành công
- Chỉ hấp bánh bằng lửa nhỏ để bánh không tràn nhân ra ngoài.
- Cách bảo quản: bánh có thể để trong thời tiết bên ngoài từ 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 4 – 5 ngày, trước khi ăn đem hấp cách thủy lại.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm bánh xu xê truyền thống thơm ngon, nhân khoai đơn giản tại nhà tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.