Ý nghĩa của các biểu tượng trên đồ nhựa.

Dụng cụ nhà bếp bằng nhựa cực kỳ đa dạng và phức tạp cả về kiểu dáng, nguốn gốc và chất liệu. Chúng rẻ tiền, nhẹ, siêu tiện lợi để mang đựng, hâm nóng và lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh. Tuy nhiên bạn có bao giờ thắc mắc về tính an toàn, khả năng chịu nhiệt, khả năng làm sạch trong máy rửa bát của chúng không? Rất may, phần lớn chúng đều có các ký hiệu được dập nổi và bài viết này hướng dẫn cách bạn hiểu về ý nghĩa của các biểu trượng này.

 

Ý nghĩa của các biểu trượng trên đồ nhựa

Mỗi biểu tượng trên đồ nhựa đều đưa ra thông tin quan trọng về tích chất của sản phẩm

Cũng giống như sự đa dạng của đồ nhựa, mặc dù những ký hiệu này được sử dụng rộng rãi, nhưng chúng không được tiêu chuẩn hóa bởi vậy chúng có thể có nhiều hình dạng, kích thước và thiết kế khác nhau. Tuy nhiên chúng vẫn có một vài đặc điểm chung có thể dễ dàng nhận dạng.

Biểu tượng an toàn cho thực phẩm.

 

Biểu tượng an toàn thực phẩm trên đồ nhựa

Không có gì phải bàn cãi khi đồ nhựa phải an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn không chắc chắn và muốn kiểm tra, hãy để ý biểu tượng hình cái nĩa và ly rượu. Đó sẽ là sự đảm bảo về độ an toàn của chất liệu nhựa đối với thực phẩm. Đôi khi, biểu tượng cũng được thay thế bằng các từ ‘Food Safe’ để chỉ cùng một tính chất này.

Biểu tượng này đôi khi bị hiểu nhầm là “an toàn vơi máy rửa bát” nhưng điều đó là không đúng. Nó chỉ ra rằng thành phần vật liệu của vật hộp nhựa này là an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm.

 

Biểu tượng có thể làm sạch trong máy rửa bát.

Biểu tượng thể hiện dụng cụ bằng nhựa của bạn “có thể làm sạch bằng máy rửa bát” là biểu tượng phức tạp nhất và mang nhiều sắc thái nhất. Chúng không có sự thống nhất hay yêu cầu bắt buộc nào cụ thể, tùy theo nhà sản xuất, quốc gi hay vùng mà có cách thể hiện khác nhau.

Thiết kế có thể có nhiều dạng, nhưng tất cả đều liên quan đến hình ảnh bát đĩa được phun nước hoặc gợi ý hình dung về một chiếc máy rửa bát.

 

Biểu tượng an toàn với máy rửa bát trên đồ nhựa

Các biểu tượng chỉ ra bạn có thể làm sạch bằng máy rửa bát.

Thông thường, nếu hình ảnh cho thấy bát đĩa hoặc các món ăn bị dòng nước đánh từ trên cao xuống, thì hộp chứa đó có thể chỉ an toàn khi rửa ở giá trên cùng. Đôi khi hình ảnh này cũng bao gồm giới hạn nhiệt độ để giúp làm rõ mọi thứ. Tuy nhiên, nếu biểu tượng của bạn chỉ hiển thị những giọt nước trên cốc hoặc đĩa, bạn có thể rửa trên giá trên hoặc dưới cùng một cách an toàn.

 

Biểu trượng an toàn trong tủ lạnh, tủ đông.

 

Biểu tượng an toàn trong tủ lạnh trên đồ nhựa

Biểu tượng này chỉ ra bạn có thể để nó trong tủ lạnh, tủ đông.

Nếu bạn thấy hộp nhựa của bạn có biểu tượng bông tuyết (có thể là 1 -2 bông) thì có nghĩa là bạn có thể an toàn cất hộp chứa của mình trong tủ đông, tủ lạnh mà không lo chúng bị giòn và dễ vỡ bởi nhiệt độ thấp.

 

Biểu tượng có thể dùng được trong lò vi sóng.

 

Biểu tượng an toàn với lò vi sóng trên đồ nhựa

Những biểu tượng này chỉ ra bạn có thể cho đồ nhựa vào lò vi sóng.

Đối với những bạn hay chuẩn bị bữa ăn bang cách làm nóng trong lò vi sóng, đây phải là biểu tượng cần chú ý! Chúng thường đươc thể hiện diễn bằng hình chiếc lò với những đường lượn song, đôi khi chỉ là những đường lượn song hoặc có thêm chữ “Micro”. Nó có thể có một vài dạng khác nhau nhưng nói chung thì khá dễ hình dung và điều này có nghĩa là vật chứa của bạn có thể dùng được trong lò vi sóng.

 

Một số biểu tượng khác.

Biểu tượng phải rửa bằng tay

 

Biểu tượng chỉ được rửa bằng tay trên đồ nhựa

 

Biểu tượng chịu được nhiệt độ

 

Biểu tượng phạm vi chịu nhiệt độ trên đồ nhựa

 

Biểu tượng sử dụng được trong lò nướng.

 

Biểu tượng có thể cho vào lò nướng trên đồ nhựa

Nếu bạn thấy biểu tượng này thì nó có nghĩa rằng đồ nhựa của bạn có thể sử dụng được trong lò nướng tuy nhiên phải tháo nắp trước khi cho vào.

Biểu tượng dùng được trong lò vi sóng nhưng phải tháo nắp.

 

Biểu tượng có thể cho vào lò vi sóng nhưng phải tháo nắp

 

Biểu tượng này cho bạn biết rằng đồ nhựa của bạn có thể sử dụng được trong lò vi sóng nhưng phải tháo nắp trước khi cho vào.

Biểu tượng thông tin về vật liệu và khả năng tái chế.

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với biểu tượng tái chế hình tam giác với ba mũi tên, nhưng bạn cần biết thêm rằng con số ở trung tâm của hình tam giác cung cấp thông tin về loại nhựa cụ thể để làm ra đồ nhựa của bạn.

1. PETE - Polyethylene terephthalate

Biểu tượng nhựa PETE trên đồ nhựa

Polyethylene Terephthalate là loại nhựa là loại nhựa polyme nhiệt dẻo phổ biến dễ tái chế nhất nên nó thường được thấy trong các chai nước hoặc đồ nhựa sử dụng một lần. Nếu bạn phải sử dụng nó, hãy nhớ làm sạch nó trước khi ném nó vào thùng tái chế nhựa thích hợp và tránh sử dụng lại vì sử dụng nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.


2. HDPE - High-density polyethylene

Biểu tượng nhựa HDPE trên đồ nhựa

Biểu tượng này nói rằng đồ nhựa của bạn được làm bằng nhựa Polyetylen mật độ cao thường hơi trong mờ được tìm thấy trong bình đựng sữa, chai đựng chất tẩy rửa và chai đựng dầu gội nhứng thứ cần loại nhựa cứng hơn. Loại nhựa này cũng có thể được tái chế. Các sản phẩm nhựa có ký hiệu HDPE có thể được tái sử dụng nhưng sẽ không áp dụng được khi đựng thực phẩm.


3. PVC - Polyvinyl clorua

Biểu tượng nhựa PVC trên đồ nhựa

Polyvinyl clorua, được tìm thấy trong đồ chơi bằng nhựa mềm, chai đựng dầu ăn và gói thực phẩm bằng nhựa trong. Nó không được khuyến khích sử dụng lại với các mặt hàng thực phẩm vì có thể tạo ra độc tố. Tỷ lệ có thể tái chế đối với PVC cũng thấp khiến nó trở thành loại nhựa dây ảnh hưởng không tốt đối với môi trường.


4. LDPE - Low-density polyethylene

Biểu tượng nhựa LDPE trên đồ nhựa

Polyethylene mật độ thấp là túi nhựa hàng ngày mà bạn mua hang từ chợ và siêu thị. Nó được coi là tương đối an toàn để sử dụng, mặc dù được tái chế không phổ biến. Loại nhựa này dễ nóng chảy và phát ra khói độc khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như lửa hoặc lò vi sóng.


5. PP – Polypropylene

Biểu tượng nhựa PP trên đồ nhựa

Polypropylene là loại nhựa bền và linh hoạt nhất. Nó thường được chọn làm nhựa để sản xuất hộp đựng có thể tái sử dụng do khả năng chịu nhiệt độ cao hơn, nhẹ và cứng. Nhựa PP cũng có thể tái sử dụng và nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nhựa PP hoàn toàn không bị phôi ra các hóa chất độc hại. 


6. PS – Polystyrene

Biểu tượng nhựa PS trên đồ nhựa

Polystyrene là loại nhựa rẻ tiền thường được dung để làm các loại hôp đựng sữa chua, cốc dùng một lần và các loại hộp xốp nhẹ dùng một lần. Cấu trúc của loại nhựa này yếu và dễ bị vỡ, dễ nóng chảy và cháy Ngoài ra, polystyrene rất khó tái chế, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh dùng loại nhựa này bằng cách mang theo hộp đựng thực phẩm có thể tái sử dụng.


7. Other.

Nhựa số 7

 

Số 7 dành cho tất cả các loại nhựa không được xác định nằm trong các loại nhựa từ 1 đến 6. Nó có thể là một loại riêng, xếp lớp hoặc trộn lẫn. Nhựa số 7 có thể an toàn nhưng cũng có thể không an toàn.

Polycarbonate (PC) là loại nhựa phổ biến nhất trong danh mục nhựa số 7 này. PC là một loại nhựa cứng, trong suốt và không thể tái chế. Loại nhựa số 7 này không được sử dụng nhiều trong những năm gần đây do nó có chứa Bisphenol A (BPA). PC còn được gọi với nhiều tên khác nhau: Lexan, Makrolon và Makroclear. Các sản phẩm được sản xuất bao gồm trẻ em và bình nước, thiết bị thể thao, thiết bị y tế và nha khoa, CD và DVD, cùng một số máy tính và các bộ phận công nghệ khác.

Nói chung, nếu bạn thấy nhựa cứng, trong suốt và không được đánh số thì nó sẽ là nhựa PC và nên vứt bỏ nếu nó liên quan đến thực phẩm hoặc đồ uống. Trừ khi bạn chắc chắn nhựa số 7 của bạn là nhựa Tritan thì nó là loại nhựa an toàn còn nếu không chắc chắn thì nên tránh xa nó.

Một số biểu tượng về tái chế khác.

 

Một số biểu tượng tái chế khác trên đồ nhựa

 

Một số ví dụ hình ảnh thực tế.

 

Ảnh thực tế biểu tượng trên đồ nhựa 1

 

Hộp nhựa này, từ trái sang phải: An toàn cho lò vi sóng - An toàn cho máy rửa bát - An toàn để lưu trữ trong tủ đông -

 và an toàn cho sử dụng trong bảo quản thực phẩm nói chung.

 

Ảnh thực tế biểu tượng trên đồ nhựa 2

Hộp nhựa này an toàn cho máy rửa bát (lưu ý dòng chữ chỉ cho biết giá trên cùng) -

An toàn cho lò vi sóng và an toàn cho tủ đông.

Nếu bạn không thể tìm thấy những ký hiệu này được dập nổi trên đồ nhựa, hãy thử tìm thông tin sản phẩm cụ thể trên bao bì, trang web của nhà bán hoặc hoặc gọi cho nhà sản xuất. Điều quan trọng cần nhớ là các hộp đựng bằng nhựa được thiết kế để chứa đựng thực phẩm nên cần đảm bảo chúng được làm bằng loại nhựa an toàn ngay cả khi được sử dụng nhiều lần. Khi được sử dụng đúng cách, những đồ nhựa này sẽ đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và lâu bền cho bạn.

Và một điều (hơi tiêu cực một chút) và là quan điểm cá nhân nhưng có thể bạn vẫn nên lưu ý là: Ý nghĩa của các biểu tượng trên chỉ đúng với những sản phẩm của các thương hiệu có uy tín lâu năm với nguồn gốc rõ ràng. Một số sản phẩm mua tại Việt Nam mặc dù vẫn có những biểu tượng này nhưng có vẻ như nó chỉ được dập lên cho có mà thôi, có thể là cho đẹp, cho đầy đủ hoặc để tạo sự tin tưởng vì dù sao thì việc tạo ra các biểu tượng này cũng không hề khó.

Nếu bạn không chắc chắn đồ nhựa của bạn có thể làm sạch bằng máy rửa bát và bạn chưa sẵn sàng mua đồ mới thì tốt nhât là hãy rửa nó bằng tay nhé.

Xem thêm về "Những thứ không nên cho vào máy rửa bát"


Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng