Truy Cập Nhanh
Bạn đang xem bài viết Mắm nêm là gì? Cách làm và những món ngon với mắm nêm tại KitchenAZbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mắm nêm là gì? Cách làm và những món ngon với mắm nêm
Mắm nêm là loại mắm đặc biệt như thế nào? Cùng chuyên mục Vào bếp của KitchenAZ tìm hiểu thử mắm nêm là gì? Cách làm và những món ngon với loại mắm này ra sao nhé!
1. Mắm nêm là gì?
Mắm nêm là gì?
Nguồn gốc
2. Cách làm ra mắm nêm
Cách làm ra mắm nêm nguyên con
- Bước 1: Đem rửa sạch cá cơm và cá sơn đỏ còn tươi.
- Bước 2: Lấy khoảng 1/3 số cá tươi đó đem nhúng vào chậu nước muối, dùng tay khuấy nhẹ rồi vớt cá ra để ráo. Sau đó, đem chúng đi phơi khô khoảng 4 – 5 tiếng.
- Bước 3: Còn 2/3 số cá còn lại thì bạn dùng chày đập hơi dập. Tiếp đó, trộn chúng với số cá được đem phơi ở bước 2 rồi tẩm ướp với 20% muối, 2% đường cát và 3% thính gạo.
- Bước 4: Bạn cho tất cả vào lọ gốm hoặc lọ thủy tinh, gài chặt và đậy kín nắp để cho cá lên men, phơi nắng hoặc để nơi khô ráo.
- Bước 5: Khoảng 2 ngày sau, bạn rút ráo nước và ém nhẹ cá chìm xuống phần đáy lọ, rồi lại đổ phần nước (vừa mới rút ra) lên trên bề mặt. Đậy nắp và để yên khoảng 20 – 25 ngày sau là có thể thưởng thức.
Cách làm ra mắm nêm xay nhuyễn
- Bước 1: Rửa sạch cá trích, các liệt, cá nục,… rồi để ráo.
- Bước 2: Dùng máy xay để xay nhuyễn cá, rồi ướp với muối như theo tỉ lệ làm với mắm nguyên con.
- Bước 3: Cho tất cả vào hũ nhưng không cần gài nén như khi làm mắm nguyên con. Mỗi ngày cứ khuấy đảo và đem phơi nắng.
3. Những món ăn làm từ mắm nêm
Bún mắm nêm
Cá tai tượng chiên xù chấm mắm nêm
Thịt heo hai đầu da cuộn bánh tráng chấm mắm nêm
//vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%AFm_n%C3%AAm
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mắm nêm là gì? Cách làm và những món ngon với mắm nêm tại KitchenAZbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.