Những sai lầm cần tránh khi nấu ăn bằng Nồi chiên không dầu.

Chắc hẳn khá nhiều người trong chúng ta sau khi sắm nồi chiên không dầu đều sẽ bắt tay vào làm thử vài món ăn theo công thức đi kèm nhưng lại không đạt được kết quả như mong muốn. Dưới đây là những sai lầm thường mắc phải khi nấu ăn với nồi chiên không dầu mà phần lớn sách công thức nấu ăn thường không đề cập đến.

 

1. Không làm nóng nồi chiên trước.

Làm nóng trước nồi chiên không dầu sẽ làm cho thực phẩm của bạn nóng đều khi bạn đặt nó vào và được nấu chín hoàn hảo vào thời điểm nấu xong. Nếu bạn đặt thực phẩm trong giỏ nấu mà chưa được làm nóng, có thể mất nhiều thời gian hơn để nấu đến nhiệt độ thích hợp, đặc biệt là với các loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà và hải sản.

 

2. Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi.

Nồi chiên không dầu làm món ăn nhanh hơn so với lò nướng vì nó có quạt thổi không khí nóng luồn lách vào giữa các miếng thực phẩm của bạn. Cho quá nhiều thực phẩm vào giỏ nấu sẽ làm mất đi khoảng trống và làm mất lợi thế của nồi chiên không dầu. Nếu bạn nấu nhiều, hãy chia thực phẩm thành nhiều mẻ, đồ ăn được nấu sẽ chin đều hơn và ngon hơn. Hãy chắc chắn để có khoảng trống giữa các thực phẩm (như khi làm món khoai tây chiên chẳng hạn để chúng đạt được độ giòn với màu sắc đẹp mắt hơn).

 

3. Không đảo hoặc lật thực phẩm.

Động tác này đơn giản và làm cho món ăn của bạn chín đều bắt mắt hơn nhưng lại hay bị bỏ qua. Bạn nên khiểm tra thực phẩm đang được nấu vào khoảng thời gian giữa của chu trình nấu đã hẹn giờ. Việc kiểm tra và đảo đồ ăn này sẽ giúp bạn nhận thấy đồ ăn có đang được nấu đúng ý hay chưa có cần điều chỉnh nhiệt độ hay thời gian nấu không? Bạn hãy yên tâm về việc cài đặt chế độ nấu của nồi vì phần lớn nồi chiên không dầu đều có chế độ dừng khi kéo giỏ nấu ra và hoạt động trở lại khi đưa giỏ nấu về vị trí cũ.

 

4. Không dùng hoặc dùng sai loại dầu ăn.

Tuy có tên gọi là nồi chiên không dầu, nhưng món ăn của bạn vẫn phải cần đến dầu ăn. Bạn nên dùng chổi phết dầu ăn hoặc bình xịt dầu ăn để phủ một lượng nhỏ dầu ăn lên thực phẩm trước khi đưa vào nấu, món ăn của bạn sẽ chín nhanh, giòn và có màu đẹp mắt hơn đáng kể.

Bạn cũng nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất, dầu bơ và dầu mè cho các món ăn của mình vì chúng có điểm bốc khói cao (có nghĩa là loại dầu này có thể chịu được nhiệt độ nấu ăn cao), làm cho chúng trở nên phù hợp hơn cho món chiên trong nồi chiên không dầu.  

 

5. Sử dụng thực phẩm quá nhỏ.

Nồi chiên không dầu của bạn là một thứ được sản xuất sẵn và bạn không thể cải tiến hay thay đổi được nó. Giỏ nấu của nồi có các lỗ với kích thước được nhà sản xuất tính toán để đảm bảo sự luân chuyển của không khí nóng được thuận lợi. Nếu bạn cho vào nồi những thực phẩm quá nhỏ chúng sẽ lọt xuống đáy nồi và lấp đầy khoảng trống đó, hoặc giả sử chúng chưa đủ nhỏ để lọt xuống thì cũng sẽ lấp kín các lỗ trên giỏ nấu cũng như không đảm bảo các khe hở để khí nóng luồn vào.  Trong những trường hợp như thế, món ăn của bạn sẽ chín không đều và không đạt được kết quả như ý.

 

6. Dùng bột quá ướt cho thực phẩm tẩm bột.

Các món tẩm với bột sẽ ngon nhất khi được chiên ngập trong dầu. Nhiệt độ cao của dầu cùng với việc lớp bột được thấm đẫm dầu sẽ làm cho lớp vỏ giòn phồng lên, món ăn sẽ ngon hơn.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể làm các món ăn tẩm bột trong nồi chiên không dầu. Chỉ cần bạn lưu ý dùng bột khô hơn, món của bạn vẫn hoàn hảo. Bột quá ướt cộng với việc dùng ít dầu khi nấu trong nồi chiên không dầu sẽ làm cho món ăn của bạn không đạt được độ giòn và màu sắc như ý.

 

7. Không sử dụng dụng cụ đo nhiệt độ thực phẩm.

Phần lớn mọi người đều xác định độ chín của thực phẩm bằng cảm quan và kinh nghiệm. Tuy nhiên, một số món ăn đòi hỏi độ chín với nhiệt độ khá chính xác ví dụ như món bít tết chẳng hạn.

Hãy trang bị cho căn bếp một dụng cụ đo nhiệt độ thực phẩm để đảm bào món ăn của bạn được chin bên trong đúng yêu cầu.


Tin tức liên quan

Nồi chiên không dầu mini được thiết kế sang trọng dành cho cá nhân.

Nồi chiên không dầu mini được thiết kế sang trọng dành cho cá nhân.

813 Lượt xem

Nồi chiên không dầu mini Air Fryer được thiết kế rất đẹp và sang trọng với đầy đủ tính năng như những chiếc nồi chiên không dầu khác nhưng có thêm tính năng của bếp nướng BBQ để phục cho nhu cầu của cá nhân.

5.0/5
1 Đánh giá
5
1 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng