Nước có ga: Sự khác biệt giữa Club Soda, Tonic Water, Seltzer và Sparkling mineral water.

Nước có ga là một loại nước phổ biến được tiêu thụ với doanh số lên đến 6 tỷ đô la trong năm 2021. Nước có ga cũng là một trong những thành phần phổ biến để tạo nên một ly Cocktail thơm mát của bạn. Chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều loại nước có ga dưới những tên thương hiệu khác nhau nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi: Chúng khác gì nhau?

Bài viết này sẽ giải thích sự khác biệt giữa bốn loại nước có ga phổ biến nhất: Club Soda, Seltzer, Sparkling và Tonic Water.

Club Soda.

Club Soda.

Club soda là nước có ga đã được pha thêm khoáng chất. Club soda được tạo ga bằng cách bơm khí  CO2 (carbon dioxide). Những khoáng chất được thêm vào sẽ tạo hương vị riêng và làm cho nước có vị hơi mặn. Tỷ lệ của các khoáng chất này khác nhau tùy theo nhà sãn xuất ra chúng.

Thành phần khoáng có trong Club soda:

  • Natri clorua
  • Kali sunfat
  • Bicarbonate natri
  • Phốt phát

 

Tonic water.

Tonic water

Cũng giống như Club soda, Tonic water cũng là một loại nước có ga và khoáng chất nhưng có vị hơi đắng  độc đáo hơn vì trong thành phần của chúng có chứa Quinine https://www.healthline.com/health/quinine-in-tonic-water là một hợp chất được chiết xuất từ vỏ của cây Canh-ki-na (Cinchona). Chính Quinine là thứ làm cho loại nước này có vị đắng đặc trưng.

Tonic water đã từng được sử dụng như một loại nước để chống lại bệnh sốt rét do có hàm lượng Quinine cao. Hiện nay Quinine có trong loại nước này với hàm lượng nhỏ hơn khá nhiều và được bổ sung Siro Ngô như một cách tạo ngọt và cải thiện hương vị.

Tonic water thường được dùng như một thành phần để pha chế Cocktail có rượu Vodka hay rượu Gin.

 

Seltzer.

Seltzer

Seltzer có nguồn gốc ở Đức và có khởi nguồn từ những chai nước khoáng tự nhiên. Tuy vậy, Seltzer không phải nước khoáng tự nhiên và cũng không chứa khoáng chất. Nước Seltzer đã trở nên phổ biến trong vài năm qua như một sự thay thế lành mạnh hơn cho Club Soda.

Với những điểm tương đồng như Club Soda nhưng lại có hương vị nước “thật” hơn nên chúng cũng thường được dùng để thay thế Soda trong việc làm Cocktail.

Sparkling mineral water.

Sparkling mineral water

Là nước khoáng có ga thiên nhiên. Do được khai thác từ các mỏ nước tự nhiên nên trong nước có chứa nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Vì mỗi mỏ nước khác nhau sẽ có lượng khoáng chất khác nhau nên đó là lý do tại sao mỗi nhãn hiệu nước khác nhau sẽ có hương vị đặc trưng khác nhau.

Một số loại nước sẽ được các nhà sản xuất bổ sung thêm CO2 để làm cho chúng cho nhiều bọt khí hơn.

 

 


Tin tức liên quan

Siro đơn (Simple Syrup) là gì? Cách làm Siro đơn để pha chế Cocktails.
Siro đơn (Simple Syrup) là gì? Cách làm Siro đơn để pha chế Cocktails.

2576 Lượt xem

Siro đơn giản (Simple Syrup), như tên của nó, rất đơn giản để làm tự làm. Đây cũng là chất làm ngọt đồ uống rẻ tiền và thân thiện nhất để pha chế Cocktails và còn được gọi là "Siro đường" hoặc nôm na là “nước đường”, nguyên liệu chính duy nhất bạn cần là đường (hoặc mặt ong) và nước.
Công thức pha chế Classic Singapore Sling Cocktail.
Công thức pha chế Classic Singapore Sling Cocktail.

1314 Lượt xem

Singapore Sling là một loại Cocktail gin cổ điển đã làm say mê biết bao người thưởng thức trong hơn một thế kỷ qua. Câu chuyện phổ biến rằng nó được phát triển vào khoảng năm 1915 bởi Ngiam Tong Boon tại Long Bar ở khách sạn Raffles của Singapore. Mặc dù nguồn gốc của nó còn gây tranh cãi, nhưng nó là một loại Cocktal có mùi vị trái cây thơm ngon, lấp lánh với hương vị phức tạp thú vị.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng