Siro đơn (Simple Syrup) là gì? Cách làm Siro đơn để pha chế Cocktails.
Siro đơn giản (Simple Syrup), như tên của nó, rất đơn giản để làm tự làm. Đây cũng là chất làm ngọt đồ uống rẻ tiền và thân thiện nhất để pha chế Cocktails và còn được gọi là "Siro đường" hoặc nôm na là “nước đường”, nguyên liệu chính duy nhất bạn cần là đường (hoặc mặt ong) và nước.
Siro đơn.
Nó được tìm thấy trong nhiều công thức pha chế đồ uống và Cocktail, và bạn có thể sử dụng nó để làm ngọt cà phê, trà cũng như nước chanh và nước ngọt tự làm. Vì đường đã được hòa tan vào nước, nên sẽ dễ dàng pha với đồ uống lạnh hơn.
Có hai tỷ lệ Siro đơn giản chính, tỷ lệ 1/1 và 2/1. Tỷ lệ 2: 1 đặc và ngọt hơn. Siro 1: 1 phù hợp với loại đồ uông có hương vị nên nhiều công thức pha chế cocktail cho rằng đó là thứ bạn đang sử dụng.
Với một trong hai tùy chọn, công thức sẽ mang lại từ 1 cốc đến 1/2 cốc Siro. Bạn có thể làm một mẻ nhỏ hoặc lớn tùy ý, chỉ cần giữ nguyên tỷ lệ. Sau khi làm xong, hãy cất vào tủ lạnh trong lọ đậy kín nắp sẽ giữ được đến một tháng.
Thành phần.
- 1 cốc nước
- 1 đến 2 cốc đường
Các bước thực hiện
1. Chuẩn bị các thành phần.
2. Đun sôi nước. Hòa tan đường vào nước và khuấy liên tục.
3. Khi đường đã tan hết, giảm lửa, đậy nắp và để lửa nhỏ trong khoảng 5 đến 10 phút
4. Nhấc ra khỏi bếp. Để nguội hoàn toàn sau đó đóng chai và bảo quản trong tủ lạnh.
Các biến thể của công thức này.
Loại Siro đơn giản dễ làm nhất được gọi là "Bar Simple Syrup" vì đây là một cách nhanh chóng để bạn có được chất tạo ngọt. Đơn giản chỉ cần kết hợp các phần bằng nhau (1: 1) đường và nước trong một chai và lắc cho đến khi đường tan hoàn toàn. Siro thu được loãng hơn so với làm bằng cách đun trên bếp.
Thay thế đường trắng bằng đường demerara (một loại đường thô) là một giải pháp thay thế phổ biến vì nó có hương vị đậm đà hơn. Bạn cũng có thể sử dụng đường turbinado, đường nâu , đường dừa hoặc đường cọ.
Tuy nhiên, bạn nên hạn chế khi sử dụng loại đường nâu vì mặc dù hương vị sẽ tạo nên sự khác biệt nhưng nó sẽ làm thay đổi màu sắc của món cocktail.
Để làm Siro mật ong, kết hợp 1/3 cốc nước và 1 cốc mật ong trên lửa nhỏ cho đến khi chúng hòa tan hoàn toàn với nhau.
Nếu thích bạn cũng có thể thêm hương vị vào Siro đơn để tạo thêm sự độc đáo. Hãy thử tự làm hỗn hợp có vị chua từ chanh, chanh dây, hoặc các vị khác như gừng, quế, hoa oải hương , cà phê hoặc vani .
*** Lưu ý:
Để kéo dài thời hạn sử dụng, hãy thêm một chút rượu vodka. Thông thường khoảng một muỗng canh là đủ. (tùy thuộc vào lượng xi-rô nhiều hay ít).
Theo: thespruceeats
Xem thêm