Tìm hiểu về bếp từ: Có nên mua bếp từ không?

Ý tưởng về việc hoàn thiện nghệ thuật nấu nướng hình thành dần và luôn được cải tiến phát triển cùng với sự phát triển của tri thức và công nghệ để ngày nay con người chúng ta có được “Bếp từ” giúp thực hiện việc nấu nướng nhanh chóng và tiện lợi trong căn bếp của mỗi gia đình.

`

Bếp từ trong gia đình.

Từ thời tiền sử, con người đã phát hiện ra việc nấu chín thức ăn từ lửa đem lại hương vị ngon hơn, bổ dưỡng và an toàn hơn. Về nguyên tắc thì không có nhiều sự khác biệt giữa việc nướng một con vật săn bắt được trên một đống lửa ngoài trời như tổ tiên chúng ta đã từng làm và nấu nó bằng điện hoặc gas trong lò nướng như chúng ta ngày nay.

Trong thế kỷ 20, những nhà phát minh đã nghĩ ra hai hình thức nấu ăn hoàn toàn mới. Một là "lò vi sóng"  sử dụng sóng vô tuyến năng lượng cao để làm nóng thức ăn nhanh chóng và hiệu quả bằng một phần nhỏ thời gian cần với bếp thông thường. Thứ hai là "Bếp từ", nấu ăn cảm ứng, sử dụng điện từ để biến dụng cụ nấu (xoong chảo) thành bếp (tạo ra nhiệt năng bên trong thay vì truyền từ bên ngoài vào), nấu chín thức ăn nhanh chóng và an toàn hơn với ít năng lượng hơn.

Hãy cùng Kitchenaz xem xét kỹ hơn chính xác "Bếp từ" là gì? cách chúng hoạt động và liệu chúng tốt hơn hay tệ hơn các hình thức nấu ăn quen thuộc khác nhé.

Cảm ứng là gì?

Trước khi đi sâu vào “bếp từ” bạn cần hiểu về cảm ứng. "Cảm ứng" là cách nói ngắn gọn của "Cảm ứng điện từ". Cảm ứng có nghĩa là tạo ra điện bằng từ tính, nó bắt nguồn từ thực tế đơn giản rằng điện và từ không phải là những thứ riêng biệt mà là hai khía cạnh khác nhau của cùng một hiện tượng cơ bản: hiện tượng điện từ.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1820, một nhà vật lý học người Đan Mạch tên là Hans Christian Oersted phát hiện ra rằng khi một dòng điện đi qua một sợi dây kim loại, nó tạo ra một trường từ tính vô hình xung quanh nó (một từ trường). Năm tiếp theo, nhà vật lý người Pháp Andre-Marie Ampère đã tiến hành thí nghiệm này và ông phát hiện ra rằng hai dây dẫn mang dòng điện, đặt gần nhau, sẽ hút hoặc đẩy nhau bởi vì từ trường chúng tạo ra.

Mọi thứ trở nên thực tế hơn nhiều khi nhà vật lý và hóa học xuất sắc người Anh Michael Faraday tìm ra cách ông có thể sử dụng điện và từ tính để phát triển một động cơ điện rất thô sơ., cũng vào năm 1821. Ông đặt một nam châm gần một đoạn dây dẫn dòng điện vào đó ông cho dòng điện chạy qua. Khi dòng điện chạy qua dây dẫn, nó tạo ra một từ trường xung quanh nó (theo cách mà Oersted đã tìm ra), đẩy chính nó ra khỏi từ trường mà nam châm vĩnh cửu tạo ra. Các nhà phát minh khác (đặc biệt là người Anh William Sturgeon và Joseph Henry người Mỹ) tiếp tục phát triển động cơ điện thực tế, trong khi Faraday tiếp tục thử nghiệm khoa học. Năm 1831, ông đã thực hiện một thủ thuật ngược lại: ông đã chỉ ra cách quay một cuộn dây qua từ trường sẽ tạo ra dòng điện chạy qua nó như thế nào - phát minh ra máy phát điện sẽ sớm mang lại (trong tay của những người tiên phong như Thomas Edison). năng lượng điện ra thế giới.

Mô tả hiện tượng cảm ứng điện từ.

Nguyên lý hoạt động của Bếp từ.

Bếp từ ngày nay mà bạn đang dùng để nấu nướng sử dụng nguyên lý "Cảm ứng điện từ". Bên dưới mặt bếp bằng kính (vùng nấu), có một cuộn dây kim loại được điều khiển bằng bảng mạch điện tử. Khi bạn bật nguồn, một dòng điện chạy qua cuộn dây và tạo ra một từ trường xung quanh nó và (quan trọng nhất) ngay phía trên nó. Từ trường dao động tạo ra một từ thông, tạo ra dòng điện xoáy trong dụng cụ nấu bằng kim loại của bạn, dòng điện này hoạt động giống như cuộn thứ cấp của máy biến áp. Dòng điện xoáy chạy qua điện trở của nồi làm nó nóng lên. Và đó là tất cả những gì một bếp từ làm: nó tạo ra một từ trường thay đổi liên tục. Nó không tạo ra nhiệt trực tiếp. Bạn có thể đặt tay lên trên nó và bạn sẽ không cảm thấy gì cả.

Cuộn dây bên trong bếp từ.

Khi bạn đặt dụng cụ nấu phù hợp trên mặt bếp từ đang được cấp nguồn, từ trường do mặt bếp tạo ra sẽ xuyên qua kim loại của dụng cụ nấu. Sẽ có một từ trường dao động di chuyển xung quanh bên trong kim loại (các cạnh của xoong nồi) và điều đó tạo ra một dòng điện chạy qua (đó là tất cả những gì có nghĩa là cảm ứng). Khi nó xoay quanh bên trong cấu trúc tinh thể của kim loại, nó sẽ tiêu tán năng lượng của nó, dụng cụ nấu bằng kim loại nóng lên và làm nóng bất kỳ thực phẩm nào bên trong nó, trước tiên là bằng cách dẫn truyền (nó truyền nhiệt năng trực tiếp đến thực phẩm) nhưng cũng bằng cách đối lưu (thực phẩm lỏng bốc lên và rơi xuống trong chảo mang theo nhiệt với nó

Cách mà nó hoạt động

1. Bếp từ trông giống như bất kỳ loại bếp gốm nào khác, thường có các khu vực riêng biệt để bạn có thể đặt nồi và chảo của mình. Bề mặt nấu thường được làm bằng gốm thủy tinh chịu nhiệt, chịu lực

2. Bên trong mỗi vùng nấu, có một cuộn dây kim loại được quấn chặt. Khi bạn bật nguồn, một dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây và tạo ra một từ trường xoay chiều tần số cao vô hình xung quanh nó. Trừ khi có xoong nồi trên vùng nấu, nếu không thì không có nhiệt được tạo ra và chúng hoàn toàn an toàn khi chạm vào. Đặt dụng cụ nấu thích hợp lên vùng nấu từ trường được tạo ra bởi cuộn dây (được hiển thị ở đây với các đường màu xanh lam).

3. Từ trường tạo ra các dòng điện xoáy (xoáy) bên trong dụng cụ nấu biến nó thành một nguồn nhiệt.

4. Nhiệt từ dụng cụ nấu sẽ truyền trực tiếp vào thức ăn hoặc nước bên trong chảo (bằng cách dẫn điện).

5. Nhiệt từ dụng cụ nấu (xoong, nồi, chảo...) sẽ truyền vào thực phẩm để nấu chín.

Tóm lại là bạn có hiể hiểu một cách đơn giản hơn là: Bếp từ nấu chín thức ăn bằng cách làm nóng dụng cụ nấu trực tiếp chứ không làm nóng bếp trước. Và hệ quả là không có ngọn lửa, không có nhiệt tỏa ra từ bếp của bạn.

 

Ưu điểm của bếp từ

Nếu bạn có thể dễ dàng nấu ăn bằng bếp điện hoặc bếp gas, tại sao lại sử dụng bếp từ? Có khá nhiều lý do chính đáng.

Đẹp và hiện đại.

Điều đầu tiên phải nói đến ưu điểm của bếp từ là nó đẹp và hiện đại. Một chiếc bếp từ sáng bóng với thủy tinh chịu nhiệt, gốm cùng những công nghệ cảm ứng và điều khiển hiện đại sẽ mang phù hợp và làm tăng giá trị cho căn bếp mới của bạn.

Hiệu quả và tốc độ.

Việc nấu ăn theo kiểu truyền thống có thể khá kém hiệu quả do khoảng cách từ nguồn nhiệt đến dụng dụ nấu, do thời gian truyền nhiệt và nhiệt độ môi trường xung quanh. Một phần khá lớn năng lượng của bạn bị lãng phí để sưởi ấm mặt bếp và không khí xung quanh. Với chế độ nấu bằng cảm ứng, nhiệt được tạo ra trong xoong nồi chứ không phải mặt bếp và nhiều năng lượng hơn sẽ được truyền vào thức ăn. Đó là lý do tại sao nấu bằng cảm ứng tiết kiệm năng lượng hơn hầu hết các phương pháp khác (khoảng 84% so với 71% của bếp truyền thống). Nấu bằng bếp từ cũng truyền năng lượng vào thức ăn nhanh hơn, thông thường, nó nhanh hơn khoảng 25–50 phần trăm so với các phương pháp khác.

Bếp ga dễ kiểm soát nhưng thất thoát nhệt lượng nhiều hơn.

Thuận tiện.

Bếp từ thường được chế tạo trên mặt bếp bằng gốm hoặc thủy tinh (tương tự như mặt bếp điện (halogen), rất dễ vệ sinh chỉ bằng một thao tác lau nhanh. Từ trường mà chúng tạo ra làm cho nhiệt xuất hiện trong chảo gần như ngay lập tức — và chúng cũng có thể làm cho nhiệt biến mất ngay lập tức. Điều đó rất khác so với các loại chảo được làm nóng truyền thống, phải mất một lúc mới nóng lên, vì vậy sẽ có nhiều nguy cơ làm cháy thức ăn hơn nếu bạn không chú ý.

Dễ kiểm soát.

Bạn có thể tăng giảm nhiệt với tốc độ và khả năng điều khiển như bếp ga (không giống như bếp điện truyền thống, cần một thời gian để làm nóng hoặc nguội). Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu giá trị số nào trên mặt số tương ứng với lượng nhiệt bạn cần và điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một thời gian để làm quen với nó. Bếp từ cũng rất dễ đạt tắt tự động vì phần lớn đều có tính năng hẹn giờ, cảm biến nhiệt độ và thậm chí điều khiển từ xa từ các ứng dụng điện thoại thông minh.

An toàn.

Không có ngọn lửa trần trên bếp từ và không sinh nhiệt cho đến khi bạn đặt dụng cụ nấu thích hợp lên vì vậy mà chúng cực kỳ an toàn với các nguy cơ cháy hoặc bỏng. Nhiệt chỉ xuất hiện khi đang nấu và không phải do đếp tạo ra mà do mặt bếp hấp thụ nhiệt từ nồi nấu do vậy mà bản thân mặt bếp không bao giờ có thể nóng hơn chảo đặt trên nó. Các cảm biến và điều khiển bằng điện tử có thể phát hiện xem có dụng cụ nấu ở trên bếp hay không và nhiệt lượng chúng tạo ra là bao nhiêu, hầu hết sẽ tự động ngắt điện nếu chúng được bật do nhầm lẫn hoặc nồi nấu bị cạn khô. Bếp từ được tích hợp trong mặt bếp bằng gốm chỉ dày vài inch nên có thể lắp ở mọi độ cao khác nhau.

 

Ít ô nhiễm.

Đun nấu kiểu đốt (ngọn lửa bằng khí đốt tự nhiên hoặc thậm chí, ở các nước đang phát triển, đám cháy lộ thiên) làm cho không khí trong nhà bị ô nhiễm một lượng đáng kể. Ví dụ, bếp gas tạo ra một lượng đáng ngạc nhiên các oxit nitơ, loại khí thường liên quan đến động cơ diesel và khói bụi ngoài trời. Mặc dù nấu ăn bằng điện vẫn có thể tạo ra "hạt" (các hạt nhỏ không tốt cho sức khỏe) ô nhiễm không khí, đặc biệt nếu bạn đang làm những công việc như chiên, nó thường sạch hơn và tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Hạn chế của bếp từ

Một bếp từ điển hình có thể đắt hơn hai hoặc ba lần so với bếp điện hoặc gas thông thường. Mặc dù chúng tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn, nhưng mức tiết kiệm năng lượng thường chắc chắn sẽ không hiệu quả nếu bạn tính toán về mặt kinh tế để hoàn vốn.  Bạn đừng mua bếp từ với kỳ vọng rằng bạn sẽ thấy hóa đơn năng lượng của mình giảm xuống: nấu ăn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng năng lượng mà hầu hết mọi người sử dụng ở nhà và bất kỳ khoản tiết kiệm nào từ việc này (mặc dù rất đáng hoan nghênh và quan trọng đối với môi trường) đều sẽ khá khiêm tốn.

Một nhược điểm khác là nấu bằng cảm ứng chỉ hoạt động đúng với dụng cụ nấu ăn có chứa sắt - kim loại duy nhất tạo ra dòng điện (xoáy) và nhiệt từ trường một cách hiệu quả. Dụng cụ đồng, nhôm và thủy tinh sẽ không hoạt động. Dụng cụ nấu tương thích với bếp từ ngày nay được bán khá rộng rãi nên có đây cũng không phải là một "vấn đề" đối với bếp từ nữa. Có thể  bạn hãy xem nó như một cơ hội để nâng cấp dụng cụ nấu nướng cho căn bếp của gia đình mình. Nếu bạn định thay thế dụng cụ nấu nướng của mình hãy kiểm tra chắc chắn rằng chúng tương thích với Bếp từ. Một số có thân bên ngoài cách nhiệt (làm bằng gốm sứ hoặc nhựa chịu nhiệt) nhưng có phần lõi bằng kim loại nhiễm từ cũng được coi là loại tương thích với bếp từ. Một cách đơn giản để kiểm tra là dùng một thanh nam châm, nếu chúng dính được vào dụng cụ nấu thì có nghĩa là dùng được cho bếp từ, tuy nhiên hiệu quả như thế nào thì còn tùy thuộc vào chất liệu tạo nên dụng cụ nấu.

Hai vấn đề nhỏ khác đáng chú ý là bếp từ có thể tạo ra một lượng nhỏ tiếng ồn (từ quạt làm mát tích hợp) và nhiễu tần số vô tuyến có thể gây ra rủi ro rất nhỏ cho những người đeo máy điều hòa nhịp tim (không lớn hơn nguy cơ gây ra bởi thiết bị điện hàng ngày khác).

Bạn có nên mua bếp từ không?

Nếu bạn thích tốc độ và khả năng kiểm soát nhiệt nhanh như bếp gas cùng với sự tiện lợi như lau sạch của mặt bếp bằng gốm và là người có khả năng tài chính thì việc mua một chiếc bếp từ với chi phí ban đầu ban đầu tương đối cao không phải là vấn đề và đáng để xem xét.

Nhưng bạn đừng mua nó khi nghĩ rằng nó có thể để tiết kiệm một khoản tiền cho bạn thông qua sử dụng năng lượng hiệu quả. Ngoài việc phải đầu tư một khoản tiền kha khá vào việc mua bếp, có thể bạn sẽ phải bổ sung hoặc thay thế toàn bộ xoong chảo và dụng cụ mấu mà bạn đang có để có thể nấu nướng với bếp từ. Và cũng xin nói rằng, những dụng cụ nấu này cũng không hể rẻ nếu nó là loại tốt.

 

Bài viết có tham khảo từ nguồn: explainthatstuff.com

*** P/s: Nếu bạn thấy bài viết có sai sót, chưa đủ thông tin đáp ứng yêu cầu của bạn đọc hoặc có bất kể yêu cầu nào khác, xin vui lòng để lại ý kiến ở mục "Bình Luận" bên dưới hoặc gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ có trên Topbar phía trên của trang Web.


Tin tức liên quan

9 câu hỏi về bếp từ.

9 câu hỏi về bếp từ.

429 Lượt xem

Một công nghệ nấu dựa trên độ chính xác, tốc độ nấu và độ an toàn vô song: Bếp từ, đây là cách nấu ăn duy nhất ở thời điểm hiện tại có thể thuyết phục bạn thay thế những chiếc bếp ga truyền thống trong căn bếp của gia đình mình. Trong bài viết này, Kitchenaz sẽ đưa ra 9 câu hỏi về bếp từ và trả lời chúng với cách ngắn gọn nhất.
Những ưu điểm của bếp từ.

Những ưu điểm của bếp từ.

380 Lượt xem

Bếp từ là bước đột phá mới nhất trong công nghệ nấu ăn với những ưu điểm vượt trội. Nấu ăn bằng bếp từ là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ chính xác, sức mạnh và sự an toàn. Một bếp từ sử dụng trường điện từ để làm nóng dụng cụ nấu ăn trực tiếp thay vì đốt nóng bếp và không khí xung quanh bếp.
Thảm nấu ăn bếp từ. Hãy hình dung một ngày nào đó bạn sẽ nấu ăn bằng một chiếc thảm nấu ăn Silicon theo cách này.

Thảm nấu ăn bếp từ. Hãy hình dung một ngày nào đó bạn sẽ nấu ăn bằng một chiếc thảm nấu ăn Silicon theo cách này.

384 Lượt xem

Hãy thử hình dung một ngày nào đó bạn sẽ gây ngạc nhiên cho khách khứa của gia đình mình bằng cách nấu nấu ăn trên những tấm thảm Silicon. Có thể bạn sẽ không tin nhưng thực tế chúng đã được giới thiệu và đang chờ để trở thành hiện thực trong căn bếp của bạn.

5.0/5
1 Đánh giá
5
1 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng