Bar Keepers Friend là gì? Cách sử dụng nó.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến tên một loại sản phẩm làm sạch kim loại đa năng có tên thương mại là “Bar Keepers Friend” được người tiêu dùng gọi là “Vua làm sạch”. Vậy “Bar Keepers Friend” là gì và nó giúp bạn được gì?

Một trong những sản phẩm được tìm thấy trong hầu hết mọi nhà bếp thương mại và đằng sau mọi quầy bar ở Mỹ chính là “Bar Keepers Friend”. Sản phẩm tẩy rửa có chứa các thành phần giúp giữ cho bề mặt kim loại như thép không gỉ sạch, bóng và không bị gỉ.

Bột tẩy rửa kim loại đa năng “Bar Keepers Friend”

 

Lịch sử của cái tên “Bar Keepers Friend”.

Mọi việc được bắt đầu vào năm 1882, một nhà hóa học khi nấu một loại rau có thân hơi cứng và vị chua có tên là “Đại hoàng” đã phát hiện ra chiếc xoong hoen ố của ông trở nên sạch sẽ một cách đáng ngạc nhiên. Là một nhà hóa học, ông nhanh chóng bắt đầu khám phá ra nguyên nhân khiến rau “đại hoàng” trở thành một chất làm sạch siêu việt như vậy.

Nguyên nhân chính là Axit oxalic.

Axit oxalic được tìm thấy tự nhiên trong cây Đại hoàng và các loại rau khác như rau Bina, Củ cải xanh. Axit oxalic tấn công các vết gỉ, xỉn màu và cặn canxi cứng đầu ở cấp độ phân tử, phá vỡ các liên kết giữ chúng với nhau. Việc nấu các loại thực phẩm này khiến cho những chiếc xoong chảo xỉn màu trở nên sạch sẽ hơn rất nhiều.

 

Những loại rau có chứa Axit oxalic.

Phát hiện này đã khiến cho các nhà hóa học sử dụng thành phần hoạt tính đó để tạo ra một loại bột làm sạch gốc Axit Oxalic, ban đầu chúng được bán cho các quán rượu để sử dụng làm chất đánh bóng đường ron và các thanh ray bằng đồng quanh quầy Bar. Xúc động với kết quả đạt được, các chủ quán rượu đã đặt tên cho sản phẩm này là “Bar Keepers Friend”.

Sau Thế chiến thứ hai, một cựu chiến binh Hải quân Mỹ là Tiến sĩ Beurt SerVaas nhận thấy rằng các khách hàng tại cửa hàng xi mạ nhỏ của ông liên tục hỏi ông cách làm sạch các vật dụng bằng kim loại. Ông luôn nói với họ một câu: “Bà tôi đã sử dụng Bar Keepers Friend”. Và để phục vụ khách hàng của mình, tiến sĩ SerVaas đã mua lại Bar Keepers Friend từ Tập đoàn Gisler Ba Lan vào năm 1956 và cái tên “Bar Keepers Friend” vẫn được giữ nguyên cho đến tận ngày nay.

 

 

Thành phần trong Bar Keepers Friend là gì?

- Fenspat (mài mòn nhẹ)

- Natri Dodecyl Benzen Sulfonate tuyến tính (chất hoạt động bề mặt)

- Axit oxalic (chất tẩy gỉ)

Bar Keepers Friend được bán dưới nhiều dạng công thức, dưới dạng bột hoặc kem lỏng. Tất cả các dạng sản phẩm đều chứa các thành phần cơ bản giống nhau nhưng có độ mạnh khác nhau tùy theo mỗi loại. Mặc dù Bar Keepers Friend an toàn để sử dụng trong nhà bếp và phòng tắm khi được xử lý đúng cách, nhưng nó không phải là chất khử khuẩn.

Chất tẩy rửa ban đầu được bán dưới dạng bột để loại bỏ dầu mỡ và bụi bẩn trên các bề mặt không xốp như kim loại, đồng thời khôi phục độ sáng bóng cho thép không gỉ và sứ.

Công thức làm sạch đồ nấu ăn và bột đánh bóng bao gồm nhiều chất tẩy rửa loại bỏ dầu mỡ hơn và có thể được sử dụng trên các dụng cụ nấu ăn bằng thủy tinh và gốm sứ, đồ dùng bằng thép không gỉ và gang tráng men.

Cách sử dụng Bar Keepers Friend.

Vì Bar Keepers Friend có chứa chất mài mòn, nên bạn luôn phải sử dụng các công thức dạng bột trên bề mặt ẩm ướt hoặc pha thành hỗn hợp sệt với nước để tránh trầy xước quá mức cho bề mặt. Chỉ cần làm ướt bề mặt cần làm sạch và rắc nhẹ bột. Sau đó, nhẹ nhàng chà lên bề mặt bằng miếng bọt biển hoặc vải ẩm. Có thể thực hiện lại nếu chưa đủ sạch.

 

 

Làm ướt chảo và đổ một lượng bột Bar Keepers Friend vào.

 

Cọ nhẹ nhàng với dụng cụ mềm.

Rửa sạch ngay bề mặt bạn đang làm sạch trong vòng một phút sau khi trà. Vì việc để Bar Keepers Friend trên bề mặt quá lâu có thể gây đổi màu, rỗ và trầy xước. Lau khô và đánh bóng bề mặt bằng vải mềm.

 

Rửa sạch kỹ với nước rửa bát thông thường.

Lưu ý:

Các thành phần của Bar Keepers Friend không được trộn lẫn với các hóa chất khác, kể cả thuốc tẩy hoặc amoniac. Tránh để hít phải ở dạng bột và luôn được trộn với nước hoặc sử dụng trên bề mặt ẩm ướt. Cần thận trọng vì sản phẩm có thể gây kích ứng da hoặc mắt và tuyệt đối không được uống. Nên bảo vệ mắt và sử dụng găng tay khi sử dụng lâu.

Với bề mặt thép không gỉ xước mờ, hãy chà xát theo hướng thớ của kim loại. Ví dụ như vỏ của các thiết bị bằng thép không gỉ được làm xước mờ hoặc "hạt" để tạo tính thẩm mỹ, bạn luôn phải chà theo các đường đó để tránh làm thay đổi bề mặt của kim loại.

Với những sản phẩm của Bar Keepers Friend ở dạng lỏng như Soft Cleanser, bạn có thể sử dụng trên bề mặt khô vì nó đã được trộn với nước. Thực hiện tương tự như sản phẩm dạng bột sau đó rửa sạch và làm khô bề mặt.

 

Các bề mặt bạn có thể làm sạch với Bar Keepers Friend

Bar Keepers Friend được khuyên dùng để làm sạch các bề mặt không xốp. Tuy nhiên, vì nó có chứa chất mài mòn nhẹ, nên trước khi làm sạch sợi thủy tinh, nhựa, nhôm anod, thép không gỉ có bề mặt được làm mờ hoặc xước. Bạn hãy thử trước trên một khu vực nhỏ không dễ thấy để đánh giá xem có thể thực hiện với toàn bộ bề mặt không.

Mặc dù Bar Keepers Friend an toàn khi sử dụng trên một số bề mặt như nội thất lò nướng, nhưng nó không được khuyến khích để làm sạch tổng thể. Vì khó rửa sạch toàn bộ không gian, nên chỉ sử dụng nó để làm sạch tại chỗ.

- Thép không gỉ: mặt bàn, dụng cụ nấu ăn, bồn rửa , thiết bị

- Nhôm: dụng cụ nấu ăn, khung xe đạp

- Thủy tinh: cửa tắm, cửa lò nướng, dụng cụ nấu nướng, cửa lò sưởi

- Đồng: bồn rửa, dụng cụ nấu nướng.

- Đồng thau: tượng nhỏ, nhạc cụ.

- Đồ gốm không mạ vàng.

- Sợi thủy tinh.

- Chrome: vòi nước, các chi tiết trang trí trên xe ô tô.

- Sứ: bồn cầu, bồn tắm, chậu rửa mặt.

- Thép: dụng cụ làm vườn..

 

Những bề mặt bạn không bao giờ nên làm sạch với Bar Keepers Friend

Bar Keepers Friend không hiệu quả khi làm sạch các bề mặt xốp như gỗ, vải, da và bê tông.

Nó cũng có thể gây ra hư hỏng, bao gồm trầy xước, rỗ và đổi màu đối với một số bề mặt không xốp. Không sử dụng Bar Keepers Friend Cleanser ở bất kỳ dạng nào với những thứ sau:

- Vàng: đồ trang sức, đồ trang trí.

- Mạ vàng: đồ trang sức, bát đĩa và đồ thủy tinh có mạ vàng.

- Bạc: đồ phẳng, đồ mạ bạc, bát đĩa và đồ trang trí.

- Bề mặt sơn.

- Gang: đồ nấu nướng, đồ nướng, đồ trang trí

- Gương soi

- Đá hoa cương: mặt bàn, sàn nhà

- Đá cẩm thạch: sàn nhà, mặt bàn

Bar Keepers Friend hiện được tung ra thị trường với những thay đổi nhỏ về thành phần và bao bì. Các dòng sản phẩm về cơ bản vẫn giống như những sản phẩm đã đánh bóng, những thanh ray hơn một thế kỷ trước ở các quán Bar.

 

 

Các sản phẩm Bar Keepers Friend.

Trong những năm qua, mặc dù không phải là một sản phẩm có nguyền gốc từ tự nhiên nhưng với tính hiệu quả cao cùng sự an toàn nhất định. Ngày càng có nhiều người tìm kiếm và sử dụng Bar Keepers Friend như một loại bột làm sạch đa năng phải có trong mỗi gia đình, mỗi căn bếp.

 


Tin tức liên quan

7 cách ngạc nhiên để làm sạch Inox.
7 cách ngạc nhiên để làm sạch Inox.

506 Lượt xem

Ngoài việc sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch thép không gỉ, bạn hoàn toàn có thể dùng những thứ có sẵn trong bếp hoặc những thứ an toàn và dễ tìm kiếm hơn rất nhiều cho việc này.
10 mẹo đơn giản giải quyết các vấn đề trong nhà bếp của bạn.
10 mẹo đơn giản giải quyết các vấn đề trong nhà bếp của bạn.

449 Lượt xem

Có mùi hôi trong tủ lạnh, bánh quy cũ, thức ăn cho vào lò vi sóng không nóng đều… Tất cả những vướng mắc nhỏ này đều có thể dễ dàng ngăn chặn bằng một số mẹo đơn giản và chúng đều có sẵn trong gia đình của bạn..
Cách luộc mì ống (Pasta) không bị dính.
Cách luộc mì ống (Pasta) không bị dính.

732 Lượt xem

Luộc mì Ý làm sao để không bị dính? là câu hỏi của nhiều người làm bếp không chuyên. Mỳ phải vừa đủ chín nhưng phải săn giòn, không bị dính với nhau nhưng vẫn phải đảm bảo để cho nước sốt của bạn có thể bám đều vào mì mà không bị trượt ra.
Tại sao bạn không nên trộn Baking Soda với Giấm để làm sạch?
Tại sao bạn không nên trộn Baking Soda với Giấm để làm sạch?

2109 Lượt xem

Baking Soda và Giấm là hai thứ hay được khuyên dùng để làm sạch vật dụng nhà bếp một cách an toàn và hiệu quả. Nhưng bạn có biết rằng nếu trộn Baking Soda với Giấm thì hiệu quả làm sạch sẽ kém đi không?
Tại sao nên dùng Chanh để làm sạch trong nhà bếp?
Tại sao nên dùng Chanh để làm sạch trong nhà bếp?

1001 Lượt xem

Chanh có thể được sử dụng để làm sạch mọi thứ trong nhà bếp, từ loại bỏ vết rỉ sét đến làm sạch lò vi sóng hoặc làm cho bồn rửa sang bóng và thơm hơn. Nhưng tại sao chúng lại hữu ích đến vậy? chính hàm lượng axit trong chúng mới khiến chúng trở thành chất tẩy rửa mạnh mẽ và an toàn.
5 cách để làm sạch chảo Inox bị cháy.
5 cách để làm sạch chảo Inox bị cháy.

680 Lượt xem

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng làm cháy dụng cụ nấu nướng của mình nhất là với những chiếc chảo rồi loay hoay tìm cách để làm sạch chúng. Có khá nhiều cách để xử lý vấn đề này từ việc dùng hóa chất chuyên dụng đến các biện pháp cơ học như mài, đánh bóng… tuy nhiên thì những cách này có thể khó thực hiện, kém an toàn và đôi khi làm hỏng chiếc chảo đẹp đẽ của bạn.
Mẹo làm sạch chảo chống dính.
Mẹo làm sạch chảo chống dính.

587 Lượt xem

Làm sạch một chiếc chảo chống dính không khó nhưng khi bạn có một chiếc chảo đắt tiền và ưng ý, để giữ nó được lâu bền vẫn cần một chút chăm sóc kỹ lưỡng hơn.
Làm sạch cặn canxi bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox).
Làm sạch cặn canxi bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox).

1112 Lượt xem

Kitchenaz đã có bài viết hướng dẫn cách làm sạch dụng cụ nấu ăn bị cháy đen. Cơ bản thì khi làm sạch với những cách đó thì bạn cũng sẽ làm sạch được luôn cả cặn canxi bán xoong chảo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để làm những mảng bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ, trả lại cho chúng vẻ sáng bóng vốn có.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng