Tại sao bạn không nên trộn Baking Soda với Giấm để làm sạch?

Baking Soda và Giấm là hai thứ hay được khuyên dùng để làm sạch vật dụng nhà bếp một cách an toàn và hiệu quả. Nhưng bạn có biết rằng nếu trộn Baking Soda với Giấm thì hiệu quả làm sạch sẽ kém đi không?

 

Trộn Baking Soda với Giấm có tốt không

Baking Soda và Giấm có tác dụng làm sạch nhưng không nên trộn chúng với nhau.

Trộn Baking Soda với Giấm sẽ không gây hại cho bất kỳ ai nhưng bạn cũng đừng mong đợi hỗn hợp này có thể làm sạch tốt. Theo Amanda Morris - phó chủ nhiệm khoa hóa học tại Đại học Công nghệ Virginia:

"Về cơ bản, baking soda và giấm sẽ loại bỏ nhau khi chúng được trộn lẫn - trừ khi bạn sử dụng chúng đúng cách và đúng lúc."

 

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn trộn Baking Soda và Giấm?

Baking soda là một bazơ, và Giấm là một axit. Khi chúng kết hợp với nhau, axit “tặng” Proton cho bazơ, trong trường hợp này, axit Axetic cho Bicarbonate một Proton Hydro. Khi Bicacbonat thu được một Proton Hydro, nó tạo thành Axit Cacbonic (hoặc H2CO3), chất này không ổn định và cuối cùng bị phân hủy. Một khi điều đó xảy ra, bạn sẽ chỉ còn lại nước, Carbon Dioxide, Axetat và các Ion Natri. Khí Cacbonic được sinh ra trong phản ứng là thứ làm cho nó sủi bọt, trông rất hấp dẫn và có vẻ rất có tác dụng làm sạch. Nhưng một khi chúng hết sủi bọt,  bạn sẽ chỉ còn lại thứ mà Morris mô tả là “nước được tôn vinh”.

 

Trộn Baking Soda với Giấm

Thứ bạn có sẽ chỉ là "Nước" khi trộn Baking Soda với Giấm.

 

Bạn có thể làm sạch bằng hỗn hợp Baking Soda và Giấm không?

Về mặt kỹ thuật là có, nhưng nó không phải là hỗn hợp lý tưởng như những lời khuyên trên mạng. Trên thực tế, nó dễ bay hơi và chỉ thực sự có một lợi ích là tác động cơ học của các bong bóng khí. Hỗn hợp này sẽ không tốt hơn khi bạn chỉ dùng một trong hai thứ.

Nếu bạn định trộn Baking Soda và Giấm cùng nhau để làm sạch, Morris khuyên bạn nên sử dụng hỗn hợp này khi nó vẫn còn sủi bọt - và lý tưởng nhất là dùng trực tiếp trên bề mặt bạn đang làm sạch. Ví dụ, một phương pháp hữu ích mà Morris gợi ý là đổ một chút baking soda xuống miệng cống, sau đó là một ít giấm. CO2 từ phản ứng sẽ tạo ra các bong bóng rất hữu ích để đánh bật cặn bẩn ra khỏi cống của bạn ở những nơi mà bạn không thể tiếp cận bằng các biện pháp khác để làm sạch.

Khi bạn sử dụng hỗn hợp Baking Soda và Giấm để làm sạch lò nướng hay mặt bếp…thì cơ bản, chỉ có Baking Soda thực hiện công việc nặng nhọc ở đây. Một hỗn hợp đơn giản gồm Baking Soda và nước sẽ tốt hơn trong việc loại bỏ dầu mỡ. Giấm chỉ giúp loại bỏ mùi trên thứ bạn muốn làm sạch và nếu troonju nó và Baking Soda thì chỉ làm giảm khả năng làm sạch của hỗn hợp này mà thôi.

Khi hỗn hợp giấm và muối nở hết sủi bọt, nó sẽ không còn hữu ích nữa. Morris nói:

“Cách mà bạn không nên làm với hai nguyên liệu này là trộn chúng và để sẵn chúng trong một chiếc chai. Về cơ bản thì thứ bạn nhận được chỉ là nước."

 

Nếu trộn Baking Soda và Giấm không mang lại kết quả tốt, tại sao mọi người vẫn làm việc này?

Irina Nikiforova, chủ sở hữu của Rocket Maids LA (một đơn vị dịch vụ vệ sinh chuyên nghệp) cho biết cô thường thấy khách hàng cố gắng làm sạch lò nướng và mặt bếp của họ bằng hỗn hợp Baking Soda trộn với Giấm. Một số người làm sạch nhà tắm bằng dung dịch trộn sẵn này với len thép, nó cũng sạch nhưng sự sạch sẽ này chỉ có thể là do len thép.

Nikiforova nghi ngờ rằng:

“Khi mọi người nhìn thấy bong bóng trong phản ứng và cho rằng đó là chất tẩy rửa hiệu quả và nó cũng vẫn hiệu quả ngay cả sau khi phản ứng dừng lại; hoặc mọi người chỉ cho rằng vì hai thành phần này rất tốt để làm sạch nên chúng thậm chí còn tốt hơn khi kết hợp với nhau.”

Nikiforova đồng ý với Morris rằng cách tốt nhất và hiệu quả nhất để sử dụng Baking soda và Giấm là dung chúng riêng biệt với nhau. Tận dụng các đặc tính hóa học của mỗi loại, baking soda là một chất tẩy dầu mỡ tuyệt vời, và axit của giấm sẽ khử mùi và làm biến mất cặn nước cứng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp xanh,an toàn và tiện lợi để làm sạch lò nướng hoặc bếp nấu … của mình, chỉ cần dùng hỗn hợp nước và muối nở (Baking Soda), thoa đều lên bề mặt làm sạch để trong vài giờ sau đó cọ rửa để làm sạch các vết bẩn. Nếu còn vệt cặn của nước cứng và mùi khó chịu, hãy phun lên một lớp giấm trắng rồi lau lại bằng khăn ẩm sạch. Bạn có thể dùng cả Baking Soda và Giấm nhưng hãy đừng trộn chúng với nhau là được.

 

Ps: Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào, hãy cho chúng tôi biết trong mục BÌNH LUẬN ở bên dưới. Địa chỉ Email sẽ không hiển thị và câu trả lời sẽ được gửi tới Emai của bạn.

 


Tin tức liên quan

10 mẹo đơn giản giải quyết các vấn đề trong nhà bếp của bạn.
10 mẹo đơn giản giải quyết các vấn đề trong nhà bếp của bạn.

449 Lượt xem

Có mùi hôi trong tủ lạnh, bánh quy cũ, thức ăn cho vào lò vi sóng không nóng đều… Tất cả những vướng mắc nhỏ này đều có thể dễ dàng ngăn chặn bằng một số mẹo đơn giản và chúng đều có sẵn trong gia đình của bạn..
7 cách ngạc nhiên để làm sạch Inox.
7 cách ngạc nhiên để làm sạch Inox.

502 Lượt xem

Ngoài việc sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch thép không gỉ, bạn hoàn toàn có thể dùng những thứ có sẵn trong bếp hoặc những thứ an toàn và dễ tìm kiếm hơn rất nhiều cho việc này.
Làm sạch cặn canxi bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox).
Làm sạch cặn canxi bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox).

1105 Lượt xem

Kitchenaz đã có bài viết hướng dẫn cách làm sạch dụng cụ nấu ăn bị cháy đen. Cơ bản thì khi làm sạch với những cách đó thì bạn cũng sẽ làm sạch được luôn cả cặn canxi bán xoong chảo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để làm những mảng bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ, trả lại cho chúng vẻ sáng bóng vốn có.
5 cách để làm sạch chảo Inox bị cháy.
5 cách để làm sạch chảo Inox bị cháy.

678 Lượt xem

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng làm cháy dụng cụ nấu nướng của mình nhất là với những chiếc chảo rồi loay hoay tìm cách để làm sạch chúng. Có khá nhiều cách để xử lý vấn đề này từ việc dùng hóa chất chuyên dụng đến các biện pháp cơ học như mài, đánh bóng… tuy nhiên thì những cách này có thể khó thực hiện, kém an toàn và đôi khi làm hỏng chiếc chảo đẹp đẽ của bạn.
Mẹo làm sạch chảo chống dính.
Mẹo làm sạch chảo chống dính.

585 Lượt xem

Làm sạch một chiếc chảo chống dính không khó nhưng khi bạn có một chiếc chảo đắt tiền và ưng ý, để giữ nó được lâu bền vẫn cần một chút chăm sóc kỹ lưỡng hơn.
Tại sao nên dùng Chanh để làm sạch trong nhà bếp?
Tại sao nên dùng Chanh để làm sạch trong nhà bếp?

993 Lượt xem

Chanh có thể được sử dụng để làm sạch mọi thứ trong nhà bếp, từ loại bỏ vết rỉ sét đến làm sạch lò vi sóng hoặc làm cho bồn rửa sang bóng và thơm hơn. Nhưng tại sao chúng lại hữu ích đến vậy? chính hàm lượng axit trong chúng mới khiến chúng trở thành chất tẩy rửa mạnh mẽ và an toàn.
Bar Keepers Friend là gì? Cách sử dụng nó.
Bar Keepers Friend là gì? Cách sử dụng nó.

1187 Lượt xem

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến tên một loại sản phẩm làm sạch kim loại đa năng có tên thương mại là “Bar Keepers Friend” được người tiêu dùng gọi là “Vua làm sạch”. Vậy “Bar Keepers Friend” là gì và nó giúp bạn được gì?
Cách luộc mì ống (Pasta) không bị dính.
Cách luộc mì ống (Pasta) không bị dính.

730 Lượt xem

Luộc mì Ý làm sao để không bị dính? là câu hỏi của nhiều người làm bếp không chuyên. Mỳ phải vừa đủ chín nhưng phải săn giòn, không bị dính với nhau nhưng vẫn phải đảm bảo để cho nước sốt của bạn có thể bám đều vào mì mà không bị trượt ra.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng