Tại sao nên dùng Chanh để làm sạch trong nhà bếp?

Chanh có thể được sử dụng để làm sạch mọi thứ trong nhà bếp, từ loại bỏ vết rỉ sét đến làm sạch lò vi sóng hoặc làm cho bồn rửa sang bóng và thơm hơn. Nhưng tại sao chúng lại hữu ích đến vậy? chính hàm lượng axit trong chúng mới khiến chúng trở thành chất tẩy rửa mạnh mẽ và an toàn.

 

Điều gì làm cho chanh là chất tẩy rửa tốt?

 

Chanh là chất tẩy rửa tốt

Chanh làm sạch cặn khoáng và nước cứng.

Ai cũng biết Chanh có vị chua chua. Về mặt hóa học, thứ làm bạn nhận ra vị chua là Axit Xitric. Chanh có tính axit khá cao - và đây là chìa khóa cho hiệu quả để biến Chanh thành một chất làm sạch tự nhiên và an toàn.

Mặc dù nhiều loại chất tẩy rửa được sản xuất sẵn rất tiện ích khi sử dụng nhưng phần lớn chúng có tính kiềm (tức là không có tính axit), chúng chung hòa các chất béo như dầu mỡ nhưng không có khả năng tẩy cặn khoáng. Axit có trong Chanh làm việc này tốt hơn chúng có thể loại bỏ các vết bẩn do cặn khoáng và các axit khác gây ra, hoặc kết hợp với các hợp chất kiềm để tạo ra các phản ứng hóa học mạnh mẽ (khi hỗn hợp vẫn đang phản ứng với nhau).

 

Chanh có khả năng kháng khuẩn.

 

Chanh kháng khuẩn

Chà tranh với muối lên thớt giúp làm sạch và kháng khuẩn.

Chanh và vỏ chanh đã được sử dụng như một chất tẩy rửa tự nhiên trong nhiều thế kỷ. Chất limonene trong vỏ chanh được sử dụng để làm sạch dầu mỡ trong nhiều sản phẩm tẩy rửa được chế biến sẵn trên thị trường. Thế nhưng, làm sạch là một chuyện, khử trùng là một việc khác. Và Chanh làm được cả hai việc này một cách an toàn và tự nhiên.

Trong một nghiên cứu năm 2015 tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức (Deutsches Krebsforschungszentrum, DKFZ) vào năm 2015. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng:

“Nước chanh có đặc tính khử trùng chống lại Norovirus. Virus Norovirus là nguyên nhân gây ra hầu hết các đợt bùng phát viêm dạ dày ruột tàn phá mà đôi khi xâm nhập vào các cơ sở như bệnh viện, nhà nghỉ và thậm chí cả tàu du lịch - bất cứ nơi nào có nhiều nhóm người sống như một cộng đồng thân thiết.”

Một nghiên cứu tại Đại học Buenos Aires, Trường Dược và Hóa sinh, vào năm 1994 đã xem xét liệu nước Chanh có thể được sử dụng để giúp ngăn chặn sự phát triển của vi rút V. cholerae gây bệnh tả hay không.

“Kết quả cho thấy nước chanh có thể tích cực ngăn chặn sự tồn tại của V. Cholera.”

Một nghiên cứu khác đã xác nhận một tập quán lâu đời của người Xhosa ở Nam Phi là sử dụng chanh để điều trị và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da.

"Nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất từ ​​chanh, và phát hiện ra hoạt tính kháng khuẩn đầy hứa hẹn chống lại Enterococcus faecalis, Bacillus subtilis, Salmonella typhimurium và Shigella sonnei”.

Tính axit của Chanh tạo ra một môi trường thù địch cho nhiều loại vi khuẩn này, tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chanh không có tác dụng này đối với tất cả các mầm bệnh và cũng không giết chúng - Chanh chỉ làm cho chúng không hoạt động.

 

Chanh giúp khử mùi.

 

Chanh kháng khuẩn khử mùi

Chanh giúp khử mùi hiệu quả.

Như trên đã nói, tính axit của chanh gây ức chế hoạt động của các vi khuẩn. Cùng với mùi thơm của tinh dầu từ vỏ, Chanh giúp loại bỏ phần lớn các loại mùi khó chịu (như mùi cá, hải sản hoặc rau củ bị phân hủy) chúng có tính kiềm nên Axit của Chanh sẽ trung hòa chúng, ức chế chúng để ngăn phát ra mùi hôi.

Tác dụng này của Chanh rất rõ ràng khi bạn chà Chanh lên tay để khử mùi tanh của hải sản hoặc mùi tỏi.

Nếu bồn rửa trong bếp của bạn có bộ xử lý rác, hãy thử thả một quả chanh đã cắt vào đó, sau đó xay lên, bồn rửa sẽ hết mùi.

Cộng đồng những người dùng máy rửa bát cũng truyền nhau mẹo khử mùi hiệu quả của máy rửa bát bằng cách cắt Chanh cho vào máy trong chu trình rửa.

 

Chanh có thể loại bỏ vết ố bẩn.

 

Chanh tẩy sạch vết ố

Chanh giúp tẩy sạch các vết ố và an toàn với cả đồ nhựa.

Về bản chất hóa học thì Axit trong Chanh không phân hủy các chất béo (dầu mỡ) nhưng chúng lại có hiệu quả trong việc loại bỏ các cặn khoáng, vết nước cứng, vết thức ăn, muối vô cơ, bề mặt bị xỉn màu hoặc rỉ sét.

Bát đĩa, ly cốc và dụng cụ nhà bếp của bạn thường được làm sạch bằng các chất tẩy rửa như nước rửa bát, xà phòng… những chất này đều mang tính kiềm sẽ làm sạch chất béo dầu mỡ từu thức ăn nhưng không có tác dụng nhiều với cặn khoáng. Các cặn khoáng sẽ tích tụ theo thời gian trên bề mặt bát đĩa, ly cốc và thành nơi lý tường cho các thứ khác như cà phê, trà…dễ dàng bám vào tạo ra các vết ố.  Axit của Chanh sẽ tẩy sạch các mảng bám này để cho các vết bẩn không có điều kiện bám lên giúp cho bát đĩa sang bóng. Nó sẽ an toàn với cả những đồ được làm bằng nhựa.

Chanh cũng có thể loại bỏ các “vết bẩn” có tính kiềm như vôi sống, chất màu trắng như phấn thường tích tụ trên đồ đạc nước hoặc bên trong bồn rửa và bồn tắm, và rỉ sét. Axit của chanh sẽ phản ứng với vôi sống (canxi cacbonat) hoặc gỉ (oxit sắt) để làm mềm và hòa tan cặn bẩn.

Rất nhiều thứ làm ố khác, bao gồm rượu mầu, cà phê, son môi, sơn và mồ hôi, đều có tính axit. Những vết bẩn này cần một dung dịch gốc nước có tính axit và Chanh là thứ đó, nó không chung hòa chúng nhưng sẽ có tác dụng như một dung môi để hòa tan giúp các vết bẩn này trôi đi

Trên đây, bạn đã thấy tác dụng của Chanh trong việc làm sạch và khử khuẩn. Tất nhiên bạn có thể sử dụng các chất làm sạch khác được sản xuất sẵn nhưng Chanh là thứ khá rẻ tiền, luôn có sẵn trong bếp. Hãy dùng Chanh để làm sạch khi có thể để thay cho các chất làm sạch tổng hợp khác vì sự tiện lợi, an toàn với sức khỏe và môi trường.

 


Tin tức liên quan

7 cách ngạc nhiên để làm sạch Inox.
7 cách ngạc nhiên để làm sạch Inox.

571 Lượt xem

Ngoài việc sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch thép không gỉ, bạn hoàn toàn có thể dùng những thứ có sẵn trong bếp hoặc những thứ an toàn và dễ tìm kiếm hơn rất nhiều cho việc này.
Tại sao bạn không nên trộn Baking Soda với Giấm để làm sạch?
Tại sao bạn không nên trộn Baking Soda với Giấm để làm sạch?

3024 Lượt xem

Baking Soda và Giấm là hai thứ hay được khuyên dùng để làm sạch vật dụng nhà bếp một cách an toàn và hiệu quả. Nhưng bạn có biết rằng nếu trộn Baking Soda với Giấm thì hiệu quả làm sạch sẽ kém đi không?
10 mẹo đơn giản giải quyết các vấn đề trong nhà bếp của bạn.
10 mẹo đơn giản giải quyết các vấn đề trong nhà bếp của bạn.

510 Lượt xem

Có mùi hôi trong tủ lạnh, bánh quy cũ, thức ăn cho vào lò vi sóng không nóng đều… Tất cả những vướng mắc nhỏ này đều có thể dễ dàng ngăn chặn bằng một số mẹo đơn giản và chúng đều có sẵn trong gia đình của bạn..
5 cách để làm sạch chảo Inox bị cháy.
5 cách để làm sạch chảo Inox bị cháy.

771 Lượt xem

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng làm cháy dụng cụ nấu nướng của mình nhất là với những chiếc chảo rồi loay hoay tìm cách để làm sạch chúng. Có khá nhiều cách để xử lý vấn đề này từ việc dùng hóa chất chuyên dụng đến các biện pháp cơ học như mài, đánh bóng… tuy nhiên thì những cách này có thể khó thực hiện, kém an toàn và đôi khi làm hỏng chiếc chảo đẹp đẽ của bạn.
Bar Keepers Friend là gì? Cách sử dụng nó.
Bar Keepers Friend là gì? Cách sử dụng nó.

1510 Lượt xem

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến tên một loại sản phẩm làm sạch kim loại đa năng có tên thương mại là “Bar Keepers Friend” được người tiêu dùng gọi là “Vua làm sạch”. Vậy “Bar Keepers Friend” là gì và nó giúp bạn được gì?
Làm sạch cặn canxi bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox).
Làm sạch cặn canxi bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (Inox).

1660 Lượt xem

Kitchenaz đã có bài viết hướng dẫn cách làm sạch dụng cụ nấu ăn bị cháy đen. Cơ bản thì khi làm sạch với những cách đó thì bạn cũng sẽ làm sạch được luôn cả cặn canxi bán xoong chảo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để làm những mảng bám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ, trả lại cho chúng vẻ sáng bóng vốn có.
Mẹo làm sạch chảo chống dính.
Mẹo làm sạch chảo chống dính.

645 Lượt xem

Làm sạch một chiếc chảo chống dính không khó nhưng khi bạn có một chiếc chảo đắt tiền và ưng ý, để giữ nó được lâu bền vẫn cần một chút chăm sóc kỹ lưỡng hơn.
Cách luộc mì ống (Pasta) không bị dính.
Cách luộc mì ống (Pasta) không bị dính.

839 Lượt xem

Luộc mì Ý làm sao để không bị dính? là câu hỏi của nhiều người làm bếp không chuyên. Mỳ phải vừa đủ chín nhưng phải săn giòn, không bị dính với nhau nhưng vẫn phải đảm bảo để cho nước sốt của bạn có thể bám đều vào mì mà không bị trượt ra.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng